Tây du ký: Vị tiên duy nhất Tôn Ngộ Không chịu nghe khuyên bảo là ai?

Tây du ký: Vị tiên duy nhất Tôn Ngộ Không chịu nghe khuyên bảo là ai?

Thứ 5, 17/12/2020 | 12:00
Trong Tây du ký, đa số thần tiên trên trời đều khiến Tôn Ngộ Không chướng tai gai mắt, nhưng Thái Bạch Kim Tinh lại được Đại Thánh vô cùng kính trọng và nghe theo.

Trong Tây du ký, Tôn Ngộ Không vốn là nhân vật có tính khí ngang tàng, thần thông quảng đại, dám làm loạn ở cả chốn Đại phủ cũng như Thiên đình. Chính vì vậy, ngay cả những nhân vật có thân phận cao quý như Nguyên Thủy Thiên Tôn, Thái Thượng Lão Quân cho đến Ngọc Hoàng, Phật Tổ Như Lai đều không khiến Tề Thiên Đại Thánh khiếp sợ.

TV Show - Tây du ký: Vị tiên duy nhất Tôn Ngộ Không chịu nghe khuyên bảo là ai?

Tôn Ngộ Không là nhân vật thần thông quảng đại.

Đa số thần tiên trên trời đều khiến Tôn Ngộ Không chướng tai gai mắt, nhưng Thái Bạch Kim Tinh lại không giống như vậy. Hơn nữa trong tâm Đại Thánh lại vô cùng kính trọng Thái Bạch Kim Tinh, nghe theo lời khuyên bảo của ông.

Thái Bạch Kim Tinh, theo truyền thuyết là vị thần có họ Lý, hình dáng là một ông già râu bạc áo trắng, là Tinh chủ của Sao Kim, ngôi sao sáng nhất vào chập tối và buổi sáng. Chính vì thấy Sao Kim xuất hiện đầu tiên của buổi đêm và ban ngày, nên Thái Bạch Kim Tinh được coi là sứ giả của Thiên đình, và gọi là Lý Trường Canh.

Tương truyền, Thái Bạch Kim Tinh là đệ tử duy nhất của Lão Tử, về sau đã đắc ngộ Đạo giáo chân ngôn. Ông có vẻ ngoài là một ông lão có râu tóc trắng xóa, vẻ mặt hiền lành phúc hậu. Những đặc điểm này so với hình tượng được miêu tả trong Tây du ký là tương đồng với nhau.

Trong Tây du ký, Thái Bạch Kim Tinh là một vị thần tiên hiền lành, thần thông quảng đại. Sau khi Diêm Vương tố Tôn Ngộ Không xoá trắng sổ sinh tử làm loạn Địa phủ, Ngọc Hoàng muốn xuất binh đánh dẹp Tôn Ngộ Không.

TV Show - Tây du ký: Vị tiên duy nhất Tôn Ngộ Không chịu nghe khuyên bảo là ai? (Hình 2).

Thái Bạch Kim Tinh đã ra mặt nói đỡ Tôn Ngộ Không.

Thái Bạch Kim Tinh đã ra mặt nói đỡ, đề nghị phong cho Tôn Ngộ Không chức Bật Mã Ôn và một mình thân chinh tới Hoa Quả Sơn để nói chuyện phải trái với Tôn Ngộ Không.

Thái Bạch Kim Tinh khi đối mặt với một Tôn Ngộ Không nổi loạn, ngang ngược, bản thân ông là người được Thiên đình phái xuống; vậy đường đường là người của Thiên đình thì có sợ Tôn Ngộ Không kia không? Đương nhiên là không sợ.

Thái Bạch Kim Tinh chủ hòa, không phải vì sợ Tôn Ngộ Không, mà là dựa trên nền tảng chính nghĩa. Ông biết Tôn Ngộ Không là một con khỉ được sinh ra do hấp thụ tinh hoa của trời đất, bản tính vốn không xấu, cũng không làm nhiều việc quái ác, cho nên Thái Bạch Kim Tinh mới chủ hòa. Ông muốn thông qua chủ hòa, cấp cho Tôn Ngộ Không một cơ hội, cũng khiến cho Thiên đình có thêm một vị thần tiên trừ ác hành thiện.

TV Show - Tây du ký: Vị tiên duy nhất Tôn Ngộ Không chịu nghe khuyên bảo là ai? (Hình 3).

Thái Bạch Kim Tinh hạ phàm để mời Tôn Ngộ Không lên thiên đình làm quan.

Sau khi lên thiên đình, Đại Thánh tiếp tục làm trái ý Ngọc Hoàng, Thái Bạch Kim Tinh lại đứng ra thuyết phục, cho Ngộ Không canh giữ vườn đào tiên.

Mặt khác, Tôn Ngộ Không đối với Thái Bạch Kim Tinh thì trong tâm cũng vô cùng kính trọng. Đây không phải là bởi vì Thái Bạch Kim Tinh thần thông quảng đại, mà là vẻ hiền lành thiện lương của Thái Bạch Kim Tinh đã khiến Ngộ Không tôn trọng.

Bởi mỗi lần Thái Bạch Kim Tinh tìm được Tôn Ngộ Không thì đều khuyên bảo, nói lời có đạo lý. Tôn Ngộ Không tuy rằng bướng bỉnh kiêu ngạo, nhưng những lời Thái Bạch Kim Tinh nói đều thấy lọt tai. Đây cũng chính là đạo lý “ngươi mời ta một thước, ta mời ngươi một trượng”.

Trong phim Tây du ký 1986, Thái Bạch Kim Tinh cũng là một vị thần tiên được nhiều khán giả yêu thích, không phải vì chức vụ thần tiên, mà chính là bởi bản tính hiền lành thiện lương của ông.

Video: Thái Bạch Kim Tinh xuống mời Tôn Ngộ Không lên Thiên đình làm quan.

tay-du-ky-vi-tien-duy-nhat-ton-ngo-khong-chiu-nghe-khuyen-bao

Quốc Tiệp (t/h)

Đổng Khiết bị chỉ trích vì hôn môi con trai, Triệu Lệ Dĩnh xuống sắc

Thứ 5, 17/12/2020 | 10:39
Sao Á: Đổng Khiết bị chỉ trích vì hôn môi con trai; Triệu Lệ Dĩnh xong xuống sắc không phanh; phía Hồ Nhất Thiên lên tiếng trước tin đồn đóng “Thiên quan tứ phúc”.

Tam quốc diễn nghĩa: Trước khi gặp Lưu Bị, Quan vũ là người thế nào?

Thứ 5, 17/12/2020 | 06:00
Quan Vũ là người đã góp công lớn vào việc thành lập nhà Thục Hán, với vị hoàng đế đầu tiên là Lưu Bị.

Ngôi sao: Nguyên nhân Hoài Linh quyết đưa thi hài Chí Tài sang Mỹ

Thứ 4, 16/12/2020 | 20:00
Ngôi sao: Nguyên nhân Hoài Linh quyết đưa thi hài Chí Tài sang Mỹ; diễn viên Long Chun bị u xương hàm; Thanh Hằng bị Bình Minh hỏi khó.

Lý do Tôn Ngộ Không có thể đi lại giữa địa ngục và dương gian

Thứ 4, 16/12/2020 | 06:00
Muốn xuống địa ngục không phải là chuyện khó, nhưng để trở về lại trần thế gần như là việc không tưởng. Thế nhưng, nhờ có phép Thông u mà Ngộ Không có thể làm được.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.
     
Nổi bật trong ngày

Hà Nội: Bé trai rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:01
Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang khẩn trương làm rõ vụ việc một bé trai rơi từ tầng cao chung cư ở khu đô thị Times City xuống đất tử vong.

Động thái mới nhất của hotgirl bà Tưng sau khi bị hack Facebook, phát tán ảnh nhạy cảm

Thứ 3, 06/12/2022 | 06:00
Hotgirl bà Tưng (Huyền Anh) vừa bị hack Facebook và phát tán ảnh nhạy cảm. Cô cho biết đã sẵn sàng tâm lý cho tình huống xấu nhất.

Chồng mới mua nhà cho Từ Hy Viên sau khi bị chế giễu ăn bám vợ

Thứ 3, 06/12/2022 | 15:33
Ngày 6/12, ETtoday đưa tin Koo Jun Yup (DJ Koo) đang tìm mua nhà mới sau khi bị Uông Tiểu Phi - chồng cũ Từ Hy Viên - chế nhạo ăn bám cô vợ nổi tiếng.

Phía Nhã Phương nói gì về tin đồn "có bầu" lần 2

Thứ 3, 06/12/2022 | 11:00
Ăn đồ chua giỏi đến “kì lạ” diễn viên Nhã Phương bị đồn đoán mang bầu lần 2.

"Vua hài đất Bắc" Xuân Hinh bất ngờ bật khóc vì điều này

Thứ 3, 06/12/2022 | 10:28
Ngày trọng đại của cô con gái cả, danh hài Xuân Linh đã không kiềm được xúc động trong giây phút thiêng liêng tại lễ đường.