Tây Ninh: Bỏ tiền tỷ duy tu đường vẫn bị xe quá tải băm nát

Tây Ninh: Bỏ tiền tỷ duy tu đường vẫn bị xe quá tải băm nát

Mai Văn Minh
Thứ 6, 04/05/2018 | 16:37
Việc xe chở cát hoạt động suốt ngày đêm khiến các tuyến đường quanh hồ Dầu Tiếng luôn trong tình trạng xuống cấp nặng nề mặc dù đã được cải tạo, sửa chữa định kỳ. Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh sẽ thanh kiểm tra trong thời gian tới.

Sửa trước hư sau?

Hoạt động khai thác cát tại lòng hồ Dầu Tiếng đang diễn ra vô cùng phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước ngọt, hệ thống hạ tầng giao thông quanh khu vực hồ.

Tây Ninh: Bỏ tiền tỷ duy tu đường vẫn bị xe quá tải băm nát

Xe quá tải cày nát đường quanh hồ Dầu Tiếng.

Liên quan tới việc các tuyến đường quanh hồ Dầu Tiếng đang xuống cấp nghiêm trọng, đại diện sở GTVT tỉnh Tây Ninh cho hay, hiện quanh hồ Dầu Tiếng phía địa phận tỉnh Tây Ninh có 2 tuyến đường, gồm đường:  ĐT.781 và ĐT.781B.

Hiện tại, cả hai tuyến đường ĐT.781 và ĐT.781B chỉ thực hiện công tác bảo dưỡng thường xuyên và sửa chữa đảm bảo giao thông với giá trị nhỏ hơn 1 tỷ đồng, được thực hiện theo hình thức đặt hàng. Đơn vị được đặt hàng thực hiện là công ty Cổ phần Xây dựng Giao thông Tây Ninh.

Đặc biệt, năm 2015 tuyến ĐT 781B thực hiện sửa chữa vừa với hình thức đấu thầu rộng rãi; đơn vị trúng thầu là công ty Cổ phần Quản lý Sửa chữa cầu đường Tây Ninh, giá trị trúng thầu là 4.831.203.000 đồng.

Mặc dù thường xuyên được duy tu sửa chữa định kỳ, nhưng do ảnh hưởng của các xe chở cát quá tải thường xuyên hoạt động khiến 2 tuyến đường này luôn trong tình trạng xuống cấp nặng nề.

Điều đáng nói, dù sự việc đã diễn ra trong suốt một thời gian dài, nhưng không hiểu sao các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm. “Việc khai thác cát sẽ đóng góp thuế cho địa phương, nhưng những hệ lụy mà nó gây ra có đáng để đánh đổi hay không?”, một người dân địa phương ngao ngán tự hỏi.

Chính quyền bất lực?

Liên quan tới việc kiểm soát tải trọng phương tiện các tuyến đường khu vực hồ Dầu Tiếng, sở GTVT cho biết, đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra GTVT thường xuyên kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá, nhất là các phương tiện chở vật liệu cát xây dựng và xử lý nghiêm hành vi vi phạm theo thẩm quyền, nhằm bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và hạn chế tai nạn giao thông.

Trước đó, khi trả lời báo chí, đại diện Thanh tra GTVT tỉnh Tây Ninh cũng thừa nhận, dù đã rất cố gắng nhưng hoạt động xe quá tải tại khu vực vẫn chưa thể xử lý triệt để. Theo lý giải của lãnh đạo Thanh tra GTVT thì do lực lượng thanh tra giao thông được đào tạo rất mỏng, mỗi một huyện chỉ có 2 người nên không thể kiểm soát hết được.

Tây Ninh: Bỏ tiền tỷ duy tu đường vẫn bị xe quá tải băm nát (Hình 2).

Công văn của sở GTVT tỉnh Tây Ninh trả lời nội dung câu hỏi của báo.

Theo đại diện sở GTVT tỉnh Tây Ninh, để xử lý tình trạng phương tiện chở hàng hoá quá tải trọng khu vực hồ Dầu Tiếng, sở đã làm việc với địa phương và thống nhất đề xuất xây dựng kế hoạch phối hợp giữa lực lượng Thanh tra GTVT và Công an địa phương để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm phương tiện quá tải.

Không chỉ ảnh hưởng tới hạ tầng giao thông, việc khai thác cát tại hồ Dầu Tiếng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn nước ngọt tại hồ. Theo kết quả kiểm nghiệm nước trong hồ do công ty Dầu Tiếng – Phước Hòa cung cấp cho thấy, nước ở tầng giữa trong lòng hồ bị vẩn đục bởi các chất rắn với chỉ tiêu tổng chất rắn lơ lửng vượt 1,26 lần cho phép.

Trong khi vấn đề đang nóng và gây bức xúc cho dư luận ảnh hưởng trực tiếp bởi nguồn nước lòng hồ Dầu Tiếng thì các cơ quan thẩm quyền tỉnh Tây Ninh vẫn chưa thể có biện pháp xử lý triệt để vấn nạn khai thác cát tại đây.

Phía công ty Dầu Tiếng – Phước Hòa cũng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Tây Ninh, đề nghị chấn chỉnh việc khai thác cát và giảm mật độ các tàu trên lòng hồ Dầu Tiếng.

Liên quan đến những thông tin báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh khẳng định, hiện tỉnh đã chỉ đạo sở TN&MT Tây Ninh tiến hành kiểm tra, rà soát và sẽ có thông tin đến báo chí ngay khi có kết quả.

Khai thác cát ở hồ Dầu Tiếng: “Rút ruột” lòng hồ đưa cát đi đâu?

Thứ 3, 24/04/2018 | 19:00
Sau khi các tỉnh lân cận có lệnh ngừng khai thác cát, Tây Ninh nghiễm nhiên trở thành điểm đến của con buôn. Từ đó, lòng hồ Dầu Tiếng bị “rút ruột” không thương tiếc để lại bao hệ lụy khôn lường.

Khai thác cát tại hồ Dầu Tiếng: Xe quá tải "băm" nát đường quanh hồ

Thứ 5, 19/04/2018 | 06:30
Con đường quanh hồ Dầu Tiếng đã bị “băm” nát do xe quá tải thường xuyên lưu thông. Trong đó, phần lớn xe quá tải là xe chở cát.

Tây Ninh: Khai thác cát ồ ạt, người dân than trời

Thứ 2, 16/04/2018 | 21:54
Trên lòng hồ Dầu Tiếng, tỉnh Tây Ninh hàng trăm ghe ngày đêm khai thác cát. Vấn nạn trên khiến người dân than trời vì mất nước, ô nhiễm môi trường, tận diệt thủy sản…
Cùng tác giả

Tìm thấy thi thể nghi của phượt thủ mất tích ở Tà Năng - Phan Dũng

Chủ nhật, 20/05/2018 | 22:26
Sau khi phượt thủ mất liên lạc với đoàn, lực lượng chức năng đã nhiều ngày khoanh vùng tìm kiếm. Đến ngày thứ 8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nghi của phượt thủ và đang tiến hành điều tra.

Tây Ninh: Bỏ tiền tỷ duy tu đường vẫn bị xe quá tải băm nát

Thứ 6, 04/05/2018 | 16:37
Việc xe chở cát hoạt động suốt ngày đêm khiến các tuyến đường quanh hồ Dầu Tiếng luôn trong tình trạng xuống cấp nặng nề mặc dù đã được cải tạo, sửa chữa định kỳ. Cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh sẽ thanh kiểm tra trong thời gian tới.

Chủ đi vắng, căn nhà bốc cháy giữa trưa

Thứ 4, 02/05/2018 | 17:01
Hai vợ chồng chủ nhà đi vắng nên khi xảy ra cháy, căn nhà bị khóa trái cửa. Dù vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản đã bị thiêu rụi.

Bắt băng cướp nghiện game chuyên kề dao vào cổ phụ nữ cướp xe

Thứ 3, 01/05/2018 | 18:35
Băng cướp gồm 2 tên nghiện game. Ban ngày chúng lấy tiệm game làm nhà, ban đêm thì tổ chức ép xe kề dao vào cổ phụ nữ để cướp tài sản.

Phát hiện container chứa 210 bao tải nghi đựng vảy tê tê

Thứ 6, 27/04/2018 | 15:06
Thấy có dấu hiệu khả nghi, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện trong 4 container có chứa 210 bao tải nghi chứa vảy tê tê.
Cùng chuyên mục

Tết gần hoá xa với những người công nhân vệ sinh môi trường

Thứ 7, 21/01/2023 | 08:20
Suốt 22 năm làm nghề này, chưa năm nào chị Tuyết được đón Giao thừa với gia đình bởi dịp Tết lượng rác tăng, chị phải làm đến khi nào hết rác trên tuyến đường.

Đà Nẵng: Cần đẩy nhanh tháo dỡ, vận chuyển xà bần quanh sân Chi Lăng

Thứ 7, 14/01/2023 | 09:00
Nhằm tạo mỹ quan đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết, cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ vận chuyển xà bần nhếch nhác sân vận động Chi Lăng ra ngoài.

Hai doanh nghiệp khai thác cát vượt mức cho phép bị phạt 1,8 tỷ đồng

Thứ 3, 10/01/2023 | 14:11
Vì khai thác cát vượt quá công suất 2 năm liền, 2 doanh nghiệp ở Nghệ An bị xử phạt 1,8 tỷ đồng.

Nghệ An: Hai công ty xả thải ra môi trường bị phạt hơn 400 triệu đồng

Thứ 3, 10/01/2023 | 10:47
Hai doanh nghiệp khai thác quặng thiếc xả thải trực tiếp ra môi trường đã bị cơ quan chức năng xử phạt tổng số tiền 420 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Xử phạt doanh nghiệp xả nước thải vượt chuẩn

Thứ 3, 03/01/2023 | 22:08
Công ty TNHH hai thành viên Gallant Dachan Seafood bị xử phạt 57 triệu đồng và bị buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ bé 3 tuổi tử vong nghi do hóc hạt bí

Thứ 7, 28/01/2023 | 17:28
Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến vụ việc bé 3 tuổi nghi bị hóc hạt bí tử vong.

Ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực, 7 người thương vong

Thứ 7, 28/01/2023 | 13:21
Trong lúc vào cua tại khu vực dốc Co Mạ, chiếc xe bị mất phanh rồi rơi xuống vực sâu khoảng 50 m. Vụ tai nạn làm 3 người thiệt mạng, 4 người bị thương nặng.

Dự báo thời tiết ngày 28/1/2023: Bắc Bộ rét buốt

Thứ 7, 28/01/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/1). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.