Tây Ninh: Công bố chuỗi sự kiện quan trọng lĩnh vực nông nghiệp

Tây Ninh: Công bố chuỗi sự kiện quan trọng lĩnh vực nông nghiệp

Nguyễn Văn Khánh
Chủ nhật, 19/05/2024 | 18:20
0
Chuỗi tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh trị giá trên 2.500 tỷ đồng, được áp dụng 100% công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hướng đến xuất khẩu nông nghiệp

Ngày 19/5, UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức Lễ công nhận vùng an toàn dịch bệnh và công bố kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal, công bố 7 dự án đầu tư trọng điểm trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2025-2030 và khánh thành khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh.

Tham dự tại buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; cùng đại diện một số ban, bộ, ngành trung ương; các phái đoàn ngoại giao đến từ cơ quan Tổng Lãnh sự quán, Tham tán thương mại các nước: Mỹ, Úc, Canada, Đan Mạch, Hungary, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Italia…

Kinh tế vĩ mô - Tây Ninh: Công bố chuỗi sự kiện quan trọng lĩnh vực nông nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang (thứ 5 từ phải sang) dự lễ công bố vùng an toàn dịch bệnh tại Tây Ninh.

Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh (ATDB) là một trong những giải pháp quan trọng không chỉ nhằm phòng, chống dịch bệnh một cách chủ động mà còn giúp sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu của Việt Nam đáp ứng đòi hỏi về sự công khai, minh bạch về chuỗi sản xuất chăn nuôi từ con giống, thức ăn, phòng bệnh, sơ chế, chế biến… theo quy định tại các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Vùng ATDB là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất động vật, chế biến các sản phẩm từ động vật an tâm sản xuất, kinh doanh và cũng là nơi được các doanh nghiệp khác ưu tiên lựa chọn đầu tư, nhất là những nhà đầu tư ứng dụng công nghệ cao, có liên kết chuỗi và hướng đến xuất khẩu.

Kinh tế vĩ mô - Tây Ninh: Công bố chuỗi sự kiện quan trọng lĩnh vực nông nghiệp (Hình 2).

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu tại hội nghị và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển ổn định.

Theo ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, chuỗi tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh của Tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn là một trong những dự án được lãnh đạo tỉnh quan tâm và ủng hộ, bởi đây là dự án áp dụng 100% công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế của Hà Lan, Đức, và Bỉ.

Bên cạnh đó, dự án áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và các tổ chức quốc tế chuyên ngành.

Ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), khi xuất khẩu động vật và các sản phẩm từ động vật, các trang trại chăn nuôi buộc phải tuân thủ các quy định, tiêu chí về vùng ATDB. Vì vậy, muốn hướng tới xuất khẩu thì buộc phải tuân thủ các quy định này.

Vùng ATDB đã được Bộ NN&PTNT và các tỉnh triển khai thực hiện trong nhiều năm qua. Đến nay, các sản phẩm thịt heo đã xuất sang các thị trường như: Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc); thịt gà đã xuất đi Nhật Bản.

Tính đến hết năm 2023, tổng đàn gia cầm của tỉnh Tây Ninh khoảng 10 triệu con, sản lượng thịt đạt 62.460 tấn. Cơ cấu chăn nuôi tiếp tục chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô trang trại tập trung theo hướng chăn nuôi an toàn sinh học.

Kinh tế vĩ mô - Tây Ninh: Công bố chuỗi sự kiện quan trọng lĩnh vực nông nghiệp (Hình 3).

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho rằng, giá trị cốt lõi của sự kiện không chỉ là hoạt động tái cơ cấu, định hình lại ngành chăn nuôi của tỉnh Tây Ninh, mà còn là hình mẫu của mô hình phát triển ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo chiến lược đã được Thủ tướng phê duyệt.

Mô hình mẫu trong lĩnh vực chăn nuôi

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho hay, Tây Ninh có vị trí địa lý quan trọng, là cửa ngõ kết nối với các nước Đông Nam Á và nằm trên hành lang kinh tế, kết nối các tỉnh Đông Nam bộ. 

Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh và 7 dự án trọng điểm chuỗi tổ hợp khu nông nghiệp công nghệ cao HDN Tây Ninh, có thể coi là một mô hình mẫu trong lĩnh vực chăn nuôi.

Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, hiện có 116 trang trại chăn nuôi gia cầm với tổng đàn khoảng 9 triệu con. Trong đó, có 81 cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận VietGAHP; huyện Dương Minh Châu và 6 cơ sở cấp xã thuộc huyện Gò Dầu ATDB, đối với bệnh cúm gia cầm và Newcastle trên gà; 71 cơ sở chăn nuôi khác được cấp giấy chứng nhận ATDB.

Tỉnh có 2 doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi gồm: Công ty TNHH QL Vietnam Agroresources xuất khẩu trứng gà sang Hong Kong và Maldives; Công ty Vinamilk xuất khẩu sang 60 quốc gia, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, châu Đại Dương, các nước Đông Nam Á…

Kinh tế vĩ mô - Tây Ninh: Công bố chuỗi sự kiện quan trọng lĩnh vực nông nghiệp (Hình 4).

Sự kiện có sự góp mặt của hơn một nghìn khách mời trong nước và quốc tế.

Tỉnh Tây Ninh xác định việc xây dựng cơ sở, vùng ATDB là một nhiệm vụ quan trọng trong triển khai thực hiện chiến lược phát triển chăn nuôi.

Do vậy, ngành nông nghiệp sẽ tổ chức lại các khâu sản xuất, đẩy mạnh xây dựng vùng chăn nuôi ATDB, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghệ tiên tiến, đa dạng hoá thị trường tiêu thụ, hình thành nhiều chuỗi chăn nuôi, giết mổ theo hướng công nghệ cao.

Theo Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn De Hues (Hà Lan) Gabor Fluit, muốn phát triển nông nghiệp công nghệ cao phải có đất rộng; phải xây dựng được vùng ATDB; đồng thời phải có sự hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Ông Gabor Fluit đánh giá Tây Ninh đáp ứng được các tiêu chí trên. Đặc biệt, ông rất ấn tượng với sự chào đón, quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Tây Ninh trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Nếu làm tốt vùng ATDB, Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt heo qua Nhật, Hàn Quốc, thậm chí có thể xuất khẩu ức gà sang châu Âu. Hiện, giá trị ức gà châu Âu cao gấp 2-3 lần ở Việt Nam.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho hay, 7 dự án trọng điểm tổ hợp Khu nông nghiệp công nghệ cao DHN Tây Ninh gồm một dự án Tổ hợp nhà máy chế biến thực phẩm DHP tại thị xã Trảng Bàng và 6 dự án nhà máy Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN tại huyện Tân Châu, với tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Việc tỉnh Tây Ninh thu hút được các nhà đầu tư chiến lược với các dự án định hướng hình thành chuỗi giá trị và liên kết với người dân sẽ là bước đột phát trong phát triển nông nghiệp của tỉnh thời gian tới; mở đường cho sự kết nối quốc tế và chinh phục các thị trường khắt khe, khó tính trên thế giới.

Trong ngành chăn nuôi, hiện Việt Nam đã tham gia đàm phán, hoàn thiện các thủ tục xuất khẩu thịt gà sang Hàn Quốc, Nhật Bản; lông vũ, yến và sản phẩm từ yến, sữa và sản phẩm từ sữa sang Trung Quốc; mật ong sang EU.

Năm 2023, tăng trưởng của ngành chăn nuôi Việt Nam ước đạt 5,72%, đóng góp trên 26% vào GDP nông nghiệp. Tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp đạt 3,83%, cao nhất trong nhiều năm gần đây.

Quảng Ninh: “Mạnh tay” với vi phạm về an toàn thực phẩm

Thứ 5, 16/05/2024 | 12:26
Chỉ trong vòng 1 tháng, các cơ quan chức năng và địa phương tỉnh Quảng Ninh xử phạt hơn 90 tổ chức, cá nhân vi phạm về an toàn thực phẩm số tiền gần 700 triệu đồng.

Tây Ninh: Công bố vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh và chuỗi sự kiện

Thứ 3, 14/05/2024 | 16:14
Ngày 14/5, tại Tp.Tây Ninh đã diễn ra buổi họp báo về việc tổ chức Lễ công bố vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh và chuỗi sự kiện ngày 19/5.
Cùng tác giả

Bình Phước: Truy tìm đối tượng hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Thứ 4, 19/06/2024 | 09:16
Công an huyện Hớn Quản ra quyết định truy tìm đối tượng Nguyễn An Bình để điều tra về hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và cướp tài sản.

Bình Phước: Một người chết vì bị chó dại cắn

Thứ 4, 19/06/2024 | 07:11
Dù biết con chó dại cắn người đã chết, nhưng ông Điểu KRốt và 5 người khác đều không điều trị, cũng không đi tiêm ngừa huyết thanh và vắc-xin phòng bệnh dại.

Bắt giữ đối tượng trốn nã khi đang lẩn trốn ở Campuchia

Thứ 5, 13/06/2024 | 10:15
Công an tỉnh Tây Ninh bắt giữ một đối tượng, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An ra quyết định truy nã về tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.

Tây Ninh: Bắt giữ đối tượng nước ngoài mang ma túy vào Việt Nam

Thứ 4, 12/06/2024 | 15:24
Bộ đội Biên phòng Tây Ninh phát hiện và bắt giữ một nam thanh niên quốc tịch nước ngoài, vận chuyển 300 gam ma túy nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.

Tây Ninh: Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt

Thứ 4, 12/06/2024 | 09:00
Bộ đội Biên phòng tỉnh đã Tây Ninh bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội giết người, lẩn trốn ở khu vực biên giới.
Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định Quy hoạch vùng Tây Nguyên

Chủ nhật, 23/06/2024 | 20:19
Quy hoạch vùng đặt ra nhiều nhiệm vụ cho các tỉnh Tây Nguyên, trở thành vùng phát triển bền vững dựa trên phát triển kinh tế xanh, khoa học - công nghệ, du lịch...

Công bố quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030

Chủ nhật, 23/06/2024 | 19:45
Với Quyết định Phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Lâm Đồng phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá toàn diện của cả nước.

Sân bay Liên Khương chính thức trở thành cảng hàng không quốc tế

Chủ nhật, 23/06/2024 | 16:20
Ngày 23/6, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp cùng UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ công bố Cảng hàng không Liên Khương thành Cảng hàng không quốc tế Liên Khương.

Quảng Ninh: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Chủ nhật, 23/06/2024 | 15:34
Đến nay, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Ninh đang ở mức thấp. Dự kiến đến hết tháng 6, địa phương chỉ giải ngân được hơn 30% tổng kế hoạch vốn cả năm

Tp.HCM: Áp lực chi phí đầu vào tăng, doanh nghiệp chờ vốn tín dụng

Chủ nhật, 23/06/2024 | 15:03
Đà phục hồi của doanh nghiệp ngành sản xuất đồng thời chịu áp lực không nhỏ từ chi phí đầu vào leo thang, nên rất cần hiệu quả tín dụng.
     
Nổi bật trong ngày

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao quyết định Quy hoạch vùng Tây Nguyên

Chủ nhật, 23/06/2024 | 20:19
Quy hoạch vùng đặt ra nhiều nhiệm vụ cho các tỉnh Tây Nguyên, trở thành vùng phát triển bền vững dựa trên phát triển kinh tế xanh, khoa học - công nghệ, du lịch...

Sân bay Liên Khương chính thức trở thành cảng hàng không quốc tế

Chủ nhật, 23/06/2024 | 16:20
Ngày 23/6, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp cùng UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ công bố Cảng hàng không Liên Khương thành Cảng hàng không quốc tế Liên Khương.

5 tháng đầu năm, Việt Nam chi hơn 779 triệu USD nhập khẩu lúa mì

Thứ 2, 24/06/2024 | 06:15
5 tháng đầu năm, cả nước nhập khẩu hơn 2,83 triệu tấn lúa mì, tương đương trên 779,53 triệu USD, tăng 39,3% về lượng, tăng 3,6% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

VCCI đề nghị bảo mật thông tin cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ nhật, 23/06/2024 | 10:46
Góp ý dự thảo Quyết định ban hành Quy định quy trình theo dõi, quản lý thủ tục xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, VCCI đề nghị bảo mật thông tin cho doanh nghiệp.

Giá tiêu tăng vọt, tin vui cho nông dân, thách thức cho doanh nghiệp

Chủ nhật, 23/06/2024 | 07:00
Giá tiêu biến động mạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến nông dân và cả thị trường xuất khẩu, vì thế doanh nghiệp cần có bước đi thận trọng.