Tên lửa chiến thuật Nga tấn công chính xác, M142 HIMARS Ukraine nổ tung

Tên lửa chiến thuật Nga tấn công chính xác, M142 HIMARS Ukraine nổ tung

Lê Thị Ánh Tuyết

Lê Thị Ánh Tuyết

Thứ 7, 22/06/2024 14:30

Hình ảnh từ video được công khai cho thấy, tên lửa chiến thuật Iskander-M dường như đã được sử dụng. Vụ tấn công xảy ra ở hướng Kharkov.

Quân đội Nga đã tấn công và phá hủy thêm một bệ phóng tên lửa M142 HIMARS do Mỹ sản xuất và đang được Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng.

Hệ thống HIMARS bị phá huỷ được cho là ở một khu rừng gần khu định cư Khotimlya theo hướng Kharkov. Hình ảnh từ video được công khai cho thấy, loại tên lửa tấn công dường như là tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M. Tên lửa đã tấn công chính xác bệ phóng và các thiết bị khác đi kèm.

Mỹ đã cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraine ít nhất 39 bệ phóng HIMARS kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Đức hứa sẽ mua thêm 3 chiếc nữa để hỗ trợ cho Lực lượng Vũ trang Ukraine vào đầu năm nay.

Hệ thống HIMARS M142 là phiên bản hiện đại hóa, nhẹ hơn và đa nhiệm hơn của hệ thống tên lửa phóng loạt M270 được phát triển từ những năm 1970.

Hệ thống HIMARS M142 đặt trên khung gầm xe bánh lốp, cấu hình 6x6, cabin có bọc giáp bảo vệ với kíp vận hành 3 người. Khả năng cơ động của hệ thống HIMARS M142 là rất ấn tượng, vận tốc tối đa lên tới hơn 96km/h.

Các bệ phóng này thường được trang bị tên lửa dẫn đường GPS GMLRS dòng M30/M31, có tầm bắn hơn 70km hoặc tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS có tầm bắn từ 165 đến 300km tùy theo phiên bản.

Quân đội Nga đã làm hư hại hoặc phá hủy nhiều bệ phóng HIMARS của Ukraine bằng vũ khí dẫn đường chính xác, như Iskander-M. Ngoài ra, các phương tiện phòng không và tác chiến điện tử của Nga cũng đã làm giảm đáng kể hiệu quả hoạt động của hệ thống đắt đỏ do Mỹ sản xuất.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M có tầm bắn gần 500km. Nó có thể được trang bị các đầu đạn thông thường khác nhau, bao gồm đầu đạn chùm, đầu đạn nổ tăng cường nhiên liệu-không khí, đầu đạn phân mảnh có sức nổ cao, đầu đạn xuyên đất để phá hầm và thiết bị xung điện từ cho nhiệm vụ chống radar.

Tên lửa có khả năng cơ động cao được dẫn đường bởi hệ thống dẫn đường quán tính có hỗ trợ GLONASS. Nó cũng có thể được trang bị một thiết bị tìm kiếm quang học với hệ thống tương quan khu vực lập bản đồ số hóa để hướng dẫn thiết bị đầu cuối.

Các hoạt động trên bộ đang diễn ra ở Kharkov cho phép quân đội Nga tìm kiếm một số bệ phóng HIMARS được lực lượng Kiev đưa về hướng này nhằm tấn công vào lãnh thổ Nga.

HOÀ AN (Theo SF, AVP)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.