Tên lửa Nga nặng 3,8 tấn tấn công sân bay chiến lược Mirgorod của Ukraine

Tên lửa Nga nặng 3,8 tấn tấn công sân bay chiến lược Mirgorod của Ukraine

Lê Thị Ánh Tuyết

Lê Thị Ánh Tuyết

Thứ 2, 17/06/2024 14:00

Sân bay Mirgorod được sử dụng để tiếp nhiên liệu và đạn dược cho các máy bay ném bom của Ukraine. Vì vậy mà sân bay này thường xuyên bị quân đội Nga tấn công.

Không kích nhiều mục tiêu chiến lược

Lực lượng Vũ trang Nga đã thực hiện hai cuộc tấn công tên lửa vào sân bay quân sự chiến lược ở gần Mirgorod thuộc vùng Poltava. Vụ nổ ở khu vực sân bay đã được các kênh truyền thông địa phương đưa tin và sau đó là ấn phẩm Strana của Ukraine. Theo nguồn tin của Kyiv, một tên lửa khác của Nga đã bắn trúng mục tiêu ở Krivoy Rog, nơi xảy ra vụ nổ mạnh kèm theo tia sáng chói. Theo dữ liệu sơ bộ, một tên lửa Iskander cũng đã được quân đội Nga sử dụng trong cuộc tấn công nhằm vào điểm triển khai tạm thời của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Thế giới - Tên lửa Nga nặng 3,8 tấn tấn công sân bay chiến lược Mirgorod của Ukraine

Sân bay Mirgorod là sân bay quân sự quan trọng của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Ukraine sử dụng sân bay này để tiếp nhiên liệu cho các máy bay ném bom chiến lược. (Ảnh: AVP)

Iskander là loại tên lửa hiện đại của Nga. Tên lửa Iskander-M nặng 3,8 tấn và mang theo đầu đạn nổ phá mảnh nặng 480kg. Điểm đặc biệt của dòng tên lửa này là khả năng bay không theo quỹ đạo thông thường nên rất khó bị đánh chặn và đạn tên lửa được điều khiển trong toàn bộ quá trình bay.

Thế giới - Tên lửa Nga nặng 3,8 tấn tấn công sân bay chiến lược Mirgorod của Ukraine (Hình 2).

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M được đánh giá là vũ khí tiến công lợi hại của Quân đội Nga. (Ảnh: Rian)

Ngay trước cuộc tấn công, cảnh báo không kích đã được công bố ở Poltava và 5 khu vực khác của Ukraine. Căn cứ không quân Mirgorod, nằm gần thành phố cùng tên, phục vụ hoạt động hàng không chiến thuật của Lực lượng Vũ trang Ukraine và các máy bay chiến đấu Su-27 đang đóng quân tại đây. Sân bay được sử dụng để tiếp nhiên liệu và nạp đạn cho các máy bay ném bom Ukraine. Quân đội Nga thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào cơ sở này.

Theo AVP, sau cuộc tấn công mới nhất, cơ sở hạ tầng của sân bay đã bị thiệt hại đáng kể. Điều này được xác nhận bởi các nguồn tin địa phương và truyền thông Ukraine.

Tăng cường tấn công để đảm bảo đà tiến

Trên mặt trận, quân đội Nga cũng đẩy mạnh các cuộc tấn công và tại nhiều nơi, lực lượng Nga đã có được những bước tiến tích cực.

Ngày 16/6, AVP thông tin, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã kiểm soát làng Zagornoye ở vùng Zaporozhye. Hoạt động này là một phần của chiến dịch đang được triển khai của quân đội Nga nhằm đảm bảo an ninh và kiểm soát các khu vực chiến lược.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, chiến dịch này thành công cho phép quân đội Nga thiết lập quyền kiểm soát Zagorny. Điều này giúp củng cố các vị trí của họ và cho phép quân đội Nga tiếp tục triển khai các hoạt động tấn công.

Thế giới - Tên lửa Nga nặng 3,8 tấn tấn công sân bay chiến lược Mirgorod của Ukraine (Hình 3).

Quân đội Nga đang tăng cường tấn công vào các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine nhằm tạo ra những lỗ hổng để đẩy mạnh đà tiến quân trong tương lai. (Ảnh:AVP)

Quân đội Nga cũng đã có bước tiến đáng kể ở Maksimilyanovka. Các đơn vị Nga đã thiết lập quyền kiểm soát vật lý đối với một số khu vực phía đông của phố Shevchenko.

Hiện tại, giao tranh đang diễn ra căng thẳng ở khu vực Marinka-Ostroye. Các đội pháo D-30 122 mm và pháo D-20 152 mm của quân đội Nga đang nỗ lực trấn áp các vị trí của Ukraine. Các vị trí quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở khu vực này được trang bị súng cối MO-120RT-61 120 mm và pháo kéo M119A3 105 mm. Việc tấn công mạnh mẽ vào các điểm phòng thủ của Ukraine nhằm mục đích tạo ra các khoảng trống để vào Maksimilyanovka.

Giao tranh ác liệt ở khu vực này của mặt trận cho thấy quyết tâm của quân đội Nga trong việc củng cố các vị trí để đảm bảo tiến xa hơn trong tương lai.

Khí tài của Lực lượng Vũ trang Ukraine được ngụy trang khéo léo nhưng vẫn bị máy bay trinh sát Nga phát hiện và rồi bị tấn công bằng máy bay không lái cảm tử Lancet.

HÒA AN (Theo SF, AVP)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.