Tết đặc biệt của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Tết đặc biệt của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Hoàng Thị Bích
Chủ nhật, 30/01/2022 | 09:12
Là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Covid-19, BS. Thiệu xác định năm nay sẽ đón Tết cùng các bệnh nhân trong viện, với anh đây có lẽ là cái Tết đặc biệt nhất.

Vui mừng vì kịp đón thành viên mới

Bác sĩ Lê Văn Thiệu - Khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) từng chiến đấu cả 4 đợt dịch tại nhiều địa bàn trên cả nước. Gần đây nhất là tại Tp.HCM và Hà Nội.

Trong những ngày cận kề Tết Nguyên Đán 2022, Người Đưa Tin đã được lắng nghe tâm tư, chia sẻ của BS. Thiệu về quá trình chăm sóc bệnh nhân Covid cũng như những cảm xúc đặc biệt mỗi khi Tết đến xuân về.

Theo lời chia sẻ của BS. Thiệu, đoàn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào Tp.HCM hỗ trợ chống dịch từ ngày 9/9/2021 tại Bệnh viện 30/4 – nơi có khoảng 150 bệnh nhân Covid-19. Mong muốn của đoàn khi vào Tp.HCM là làm hết sức để cứu những bệnh nhân nặng khỏi “cửa tử”.

Sự kiện - Tết đặc biệt của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

BS. Thiệu tại tâm dịch Tp.HCM.

Đến 15/10/2021 đoàn của BS. Thiệu được trở về Hà Nội, lần trở về này là lần trở về có cảm xúc đặc biệt nhất khi anh hồi hộp chờ đón thành viên mới của gia đình.

“Nhiều lần đi chống dịch xa nhà, nhưng lần đi chống dịch tại Tp.HCM tôi chỉ mong sao thành phố sớm khống chế được dịch và nhanh được trở về bên cạnh vợ để đón con chào đời. Tôi cứ ngỡ là không kịp về, nhưng đến ngày 15/10 chúng tôi được ra Hà Nội, thực hiện cách ly 14 ngày và đến hôm 30/10 trở về nhà thì vợ chuyển dạ và sinh con, ngày sinh của con lại trùng với ngày sinh nhật của bố. Đây là sự trùng hợp nhưng cũng rất tuyệt vời”, BS. Thiệu nhớ lại giây phút kịp đón con chào đời.

Sự kiện - Tết đặc biệt của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch (Hình 2).

BS. Thiệu vui mừng vì kịp về để đón con chào đời.

Chưa hết, BS. Thiệu cũng chia sẻ thêm người con lớn của anh được gần 3 tuổi, thấy bố về thì lao vào ôm bố không rời, bố đi đâu cũng bám theo. “Thậm chí, người hai bố con nóng ran, toát mồ hôi vì nóng bức thì con không chịu rời, đến khi bố sắp xếp đồ đạc để hôm sau chuẩn bị đi làm thì con mới buông và không quấn bố nữa. Dường như con cũng hiểu là bố lại sắp phải xa nhà”, BS. Thiệu chia sẻ.

Sự kiện - Tết đặc biệt của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch (Hình 3).

Nhà BS.Thiệu gần bệnh viện nhưng nhiều tháng anh không thể về, con trai lớn chỉ có thể nhìn bố qua cổng.

Sau thời gian hoàn thành cách ly và về thăm nhà, BS. Thiệu lại quay trở lại với guồng quay công việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, lúc này dịch bệnh tại Hà Nội vẫn chưa quá căng thẳng. Nhưng, các bệnh nhân F0 tại các địa phương như Hà Nam, Vĩnh Phúc… chuyển về nhiều nên anh cùng các đồng nghiệp cũng vẫn luôn ở tại bệnh viện điều trị cho các bệnh nhân.

“Sẵn sàng trực Tết”

Đến khoảng tháng 12 số ca mắc tại Hà Nội tăng, thì lúc này khối lượng công việc cũng tăng theo và toàn ca F0 nặng vào viện, BS. Thiệu được điều chuyển lên Khoa Ngoại Sản của bệnh viện để điều trị cho các sản phụ là F0.

Sự kiện - Tết đặc biệt của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch (Hình 4).

BS. Thiệu điều trị cho các sản phụ là F0.

“Quá trình điều trị cho các sản phụ là F0 thì thường tâm lý của các sản phụ rất lo lắng. Vì đa phần các sản phụ đều không tiêm vắc-xin, thêm nữa các sản phụ chỉ “thở thôi cũng mệt” thì khi gần sinh tiên lượng bệnh càng nặng lên. Khi phẫu thuật mổ lấy con thì nhiệm vụ phải làm sao đảm bảo vừa cứu con vừa cứu mẹ”, BS.Thiệu cho hay.

Không phải là bác sĩ chuyên khoa sản, nhưng trong quá trình điều trị cho các sản phụ là F0, BS. Thiệu bảo rằng có những lúc thai phụ chuyển dạ thì anh là bác sĩ truyền nhiễm cũng hỗ trợ cùng với e-kíp để đảm bảo cho ca sinh nở được an toàn. Giây phút đặc biệt nhất được anh chia sẻ trên Zalo trước thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới 2022 vừa qua đó là cả e-kip đỡ đẻ thành công cho sản phụ, đón em bé chào đời.

“Đó là giây phút hạnh phúc vì có thêm một sinh linh bé nhỏ chào đời, chúng tôi vui mừng vì đã cùng nhau chiến đấu với Covid-19”, BS. Thiệu bộc bạch.

Công việc bận rộn là thế nhưng cứ có thời gian rảnh là BS. Thiệu lại tham gia thêm nhóm tư vấn miễn phí cho F0 điều trị tại nhà, điện thoại của anh lúc nào cũng có chuông reo, cuộc trò chuyện với Người Đưa Tin cũng bị ngắt quãng bởi nhiều người là F0 gọi điện xin tư vấn từ bác sĩ.

“Là bác sĩ điều trị trực tiếp cho các F0 tại bệnh viện thì công việc lúc nào cũng trong trạng thái quá tải rồi, nhưng tôi nghĩ là ở viện 24/24 thì không mất thời gian di chuyển nên đó là khoảng thời gian tôi dành để giúp đỡ các F0 điều trị tại nhà khi mà số ca mắc tại Hà Nội có ngày lên đến cả 3.000 ca. Có những cuộc gọi tôi nhận lúc nửa đêm, dù khá mệt nhưng tôi vẫn cố gắng lắng nghe, hướng dẫn và trấn an người bệnh”, BS. Thiệu chia sẻ về công việc tư vấn F0.

Sự kiện - Tết đặc biệt của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch (Hình 5).

Tháng 10/2021 BS. Lê Văn Thiệu vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ công an vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch.

Khi nhắc về những cái Tết phải trực tại bệnh viện, BS. Thiệu bảo rằng việc trực Tết đã trở thành quen thuộc đối với bác sĩ trẻ như anh.

“Những năm trước khi chưa có dịch thì chúng tôi trực Tết cũng vẫn còn chút không khí, cứ sau thời giao thừa thì lãnh đạo bệnh viện sẽ tới các khoa phòng chúc Tết, có lì xì, thăm bệnh nhân. Nhưng còn năm nay thì dịch bệnh căng thẳng hơn, tôi nghĩ rằng Tết năm nay sẽ buồn hơn Tết những năm trước nhiều vì còn nhiều bệnh nhân chưa kịp ra viện để về đón Tết bên gia đình. Còn tôi luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ trực Tết nếu có sự phân công điều động”, BS. Thiệu chia sẻ.

Trong suốt cuộc trò chuyện, BS. Thiệu bảo rằng đã hơn 2 tháng nay anh chưa được về thăm vợ con. Vợ anh cũng công tác cùng Bệnh viện nên rất thấu hiểu và chia sẻ với công việc của chồng, đó cũng là động lực để anh luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc của mình.

“Nhiều khi cầm điện thoại cả ngày nhưng chỉ mải tư vấn bệnh nhân mà quên mất gọi điện thoại cho vợ, con. Những lúc nhớ ra gọi điện thì vợ luôn động viên là cố gắng giữ gìn sức khoẻ, biết vợ và con khoẻ là tôi yên tâm công tác”, BS. Thiệu nói thêm.

Sự kiện - Tết đặc biệt của bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch (Hình 6).

Tết năm nay sẽ là một cái Tết đặc biệt, đáng nhớ đối với bác sĩ trẻ.

Với BS. Thiệu Tết năm nay sẽ đặc biệt hơn những Tết khác khi anh cùng các đồng nghiệp nơi tuyến đầu chống dịch sẽ trực Tết và đón Tết xa nhà.

“Tết thì ai cũng muốn sum họp bên gia đình, nhưng nhìn các bệnh nhân F0 vẫn cần chúng tôi chăm sóc, điều trị mỗi ngày thì tôi hiểu rằng, sức khoẻ tốt lên của bệnh nhân thì đó chính là món quà lì xì đầu xuân ấm áp nhất”, BS. Thiệu chia sẻ về mong ước ngày xuân.

 

Tăng cường kiểm tra hoạt động vận tải dịp cao điểm Tết 2022

Thứ 3, 18/01/2022 | 14:36
Bộ GTVT đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động vận tải và công tác chuẩn bị vận tải Tết Nguyên Đán năm 2022.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết

Thứ 3, 18/01/2022 | 09:19
Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa, nếu tổ chức bắn pháo hoa phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K…

Bí quyết làm đậu phộng da cá 4 vị giòn tan, thơm nức nhâm nhi ngày Tết

Thứ 3, 18/01/2022 | 08:00
Những viên đậu phộng giòn tan với đủ hương vị khác nhau là món ăn vặt thú vị để cả gia đình cùng nhâm nhi trong dịp Tết.
Cùng tác giả

Thực hiện quy hoạch còn chồng chéo, vướng mắc

Chủ nhật, 29/05/2022 | 10:24
Qua giám sát, trong quá trình tổ chức thực hiện Luật Quy hoạch còn một số cơ quan, đơn vị thực hiện quy hoạch còn chồng chéo.

Đóng bảo hiểm 120 triệu, tất toán nhận hơn 36 triệu: Hiểu rõ sẽ không… sốc!

Thứ 6, 27/05/2022 | 17:52
Theo ĐBQH Lê Minh Nam, có trường hợp báo chí phản ánh khách hàng bị sốc khi tất toán hợp đồng bảo hiểm nên cần thống nhất thuật ngữ chuyên môn.

Hơn 90% phụ nữ bị chồng bạo hành không tìm kiếm sự giúp đỡ

Thứ 6, 27/05/2022 | 16:02
Nếu không được giải quyết kịp thời, bạo lực gia đình sẽ đe dọa đến sự phát triển bền vững của gia đình, làm xói mòn giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Trăn trở của chàng trai lập nhóm tư vấn sức khỏe online miễn phí

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:04
Tại một nhóm facebook có tên “Bác sĩ của bạn” hàng ngày vẫn diễn ra những hoạt động “thăm khám” online, tư vấn các bệnh lý cho mọi người.

Giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ tại cửa khẩu

Thứ 5, 26/05/2022 | 19:03
Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây từ người sang người khi tiếp xúc gần gũi, lây qua vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn…
Cùng chuyên mục

Ngày 28/5, ghi nhận 1.114 ca Covid-19, có 987 ca cộng đồng

Thứ 7, 28/05/2022 | 19:12
Từ 16h ngày 27/5 đến 16h ngày 28/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.114 ca nhiễm mới.

Khánh Hòa còn 23 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Thứ 7, 28/05/2022 | 18:22
Tỉnh Khánh Hòa còn 23 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị, trong đó có 22 bệnh nhân đang điều trị tại nhà.

Vụ sai phạm trật tự xây dựng: Quận Cầu Giấy xin rút kinh nghiệm

Thứ 7, 28/05/2022 | 11:19
Liên quan vi phạm xây dựng tại phường Yên Hòa, UBND quận Cầu Giấy cho biết sẽ rút kinh nghiệm, coi đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong quản lý trật tự xây dựng.

Ngày 27/5, ghi nhận 1.239 ca Covid-19, có 1.057 ca cộng đồng

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:27
Từ 16h ngày 26/5 đến 16h ngày 27/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.239 ca nhiễm mới.

Trong 24 giờ qua, Khánh Hòa xét nghiệm Covid-19 cho 125 lượt người

Thứ 6, 27/05/2022 | 18:23
Trong 24 giờ qua, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho 125 lượt người.
     
Nổi bật trong ngày

Khánh Hòa còn 23 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị

Thứ 7, 28/05/2022 | 18:22
Tỉnh Khánh Hòa còn 23 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị, trong đó có 22 bệnh nhân đang điều trị tại nhà.

Vụ sai phạm trật tự xây dựng: Quận Cầu Giấy xin rút kinh nghiệm

Thứ 7, 28/05/2022 | 11:19
Liên quan vi phạm xây dựng tại phường Yên Hòa, UBND quận Cầu Giấy cho biết sẽ rút kinh nghiệm, coi đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc trong quản lý trật tự xây dựng.

Ngày 28/5, ghi nhận 1.114 ca Covid-19, có 987 ca cộng đồng

Thứ 7, 28/05/2022 | 19:12
Từ 16h ngày 27/5 đến 16h ngày 28/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.114 ca nhiễm mới.