Tết Hàn thực sắp đến, luộc bánh trôi nên dùng nước nóng hay lạnh?

Thứ 4, 22/03/2023 | 00:55
0
Tết Hàn thực sắp đến, bánh trôi là món ăn truyền thống thường được làm trong dịp này.

Khi luộc bánh trôi, nhiều người bị vỡ bột, lộ nhân ra ngoài, khiến món ăn kém ngon.

Nên dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc bánh?

Đối với bánh được làm từ bột gạo mới xay, nên luộc với nước sôi để không bị nứt. Luộc với nước lạnh sẽ dễ bị tan lớp vỏ bánh.

Nếu là bánh đông lạnh thì khác, nhiệt độ của viên bánh đông lạnh tương đối thấp, nếu đun sôi trong nồi thì nhiệt độ chênh lệch rất lớn sẽ khiến nó nở nhanh chóng do nhiệt, vỏ nứt, nhân lộ ra ngoài. Vì vậy, bạn nên cho bánh vào từ khi nước còn nóng khoảng 60 độ để viên bánh nóng đều, chín từ trong ra ngoài, dẻo và ngọt.

Dưới đây là 4 mẹo nhỏ giúp mọi người làm bánh trôi đúng cách.

Gia đình - Tết Hàn thực sắp đến, luộc bánh trôi nên dùng nước nóng hay lạnh?

1. Thêm chút muối vào nước

Bánh trôi là sản phẩm từ bột, giàu tinh bột và có xu hướng hồ hóa sau khi đun nóng, dẫn đến dính nồi và vỡ bột. Thêm một ít muối vào nước có thể cải thiện chất gluten của viên bánh, làm cho nó ít bị vỡ bột hơn, hương vị sẽ mềm và dai hơn. Hơn nữa, nồng độ của nước tăng lên sau khi thêm muối và các viên bánh không dễ dính.

Gia đình - Tết Hàn thực sắp đến, luộc bánh trôi nên dùng nước nóng hay lạnh? (Hình 2).

2. Khuấy thường xuyên

Các viên bánh vừa mới cho vào nồi sẽ tương đối đặc và chìm xuống đáy nồi, nên dùng đũa khuấy kịp thời, nhiệt độ đáy nồi cao, tinh bột bị vón cục do được hồ hóa bởi nhiệt nên các viên bánh rất dễ dính vào nồi. Đồng thời, đảo thường xuyên để các viên bánh được nóng đều, chín đều, căng tròn.

3. Sau khi đun sôi, thêm nước lạnh

Những viên bánh sau khi luộc chứa nhiều không khí, khối lượng riêng lớn hơn, lớp vỏ mỏng hơn, dễ bị nát, nhân bánh bị lộ ra ngoài. Cho thêm một ít nước lạnh để nước trong nồi không sôi, đường viên cũng không bị vón cục, khi gặp lạnh chúng sẽ co lại và không bị vỡ.

Về cơ bản, các viên bánh nổi trên mặt nước và hơi trong là bánh chín.

Gia đình - Tết Hàn thực sắp đến, luộc bánh trôi nên dùng nước nóng hay lạnh? (Hình 3).

4. Vớt ra nước lạnh

Sau khi luộc bánh, bề mặt bánh rất dính, không nên cho trực tiếp vào bát hoặc đĩa. Sau khi vớt ra nên cho qua nước lạnh để làm nguội bề mặt, bánh sẽ rất mịn và dẻo, không dính.

Thùy Chi (Theo Sohu)

Cùng chuyên mục

Bé sơ sinh sống sót kỳ diệu sau khi bị mẹ 23 tuổi chôn sống

Thứ 6, 05/04/2024 | 19:21
Người mẹ, 23 tuổi ở Uganda, đã chôn con trong vườn vào lúc nửa đêm và mãi đến 11 giờ sáng hôm sau, người ta mới tìm thấy đứa trẻ.

Thế nào là một ngôi trường tốt?

Thứ 4, 20/03/2024 | 13:00
Sự trưởng thành của lũ trẻ là thước đo và cũng là sự trưởng thành, trở nên tốt hơn của mỗi ngôi trường.

Chuyện chưa kể về đám cưới đồng tính nam đầu tiên tại miền núi Nghệ An

Chủ nhật, 17/03/2024 | 15:00
Tình cờ quen nhau trên mạng xã hội Tiktok, cả 2 chàng trai cũng không ngờ chuyện tình đôi lứa đã đâm chồi, nảy lộc và có kết quả là một đám cưới vô cùng ấm áp.

Những đứa trẻ “không gia đình” đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười

Thứ 3, 12/03/2024 | 16:00
Đem tiếng trống đổi lấy tiếng cười cho người khác từ lâu đã trở thành thói quen, niềm vui duy nhất của những đứa trẻ tại đoàn lân Long Nhi Đường.

7 việc tuyệt đối không làm sau 9h tối nếu không muốn bệnh tật “ghé thăm”

Thứ 4, 14/02/2024 | 07:10
Theo các chuyên gia, nếu không muốn bệnh tật ghé thăm thường xuyên thì nên tránh xa 7 việc làm dưới đây.
     
Nổi bật trong ngày

Hi hữu trộm bát vàng nguyên chất 65.000 USD chỉ để “uống trà”

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:00
Chiếc bát vàng trị giá khoảng 10 triệu yen (65.000 USD) bị tên trộm đánh cắp từ một triển lãm ở Tokyo (Nhật Bản) vừa bị tịch thu tại cửa hàng đồ cũ.

Nuôi "con vật hiền lành", anh nông dân thu lãi đều tay 2 tỷ đồng/năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:30
Quyết tâm nuôi con vật “nhàn hạ” anh Nguyễn Hữu Hiền 8X gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc mà vẫn đều tay thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

Chuối chín đừng bỏ tủ lạnh, làm cách này chuối để được lâu mà không thâm đen

Thứ 4, 17/04/2024 | 14:36
Chuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề của chuối là loại quả này chín quá nhanh và khó bảo quản được lâu.

Loại hải sản nhiều chân xưa “cho không ai lấy” nay là hàng hot, giá 45.000 đồng

Thứ 4, 17/04/2024 | 13:25
Giống các loài lưỡng cư sinh sống dưới chân rừng như: cá, tôm, cua,... con chù ụ được xem là đặc sản độc đáo, mang lại thu nhập tốt cho nhiều người dân ở tỉnh Cà Mau.

Loài chim có mùi hôi, cả đời “ăn chay” nhưng giỏi chiến thuật

Thứ 5, 18/04/2024 | 15:35
Chim Hoatzin khá thông minh khi nó biết giả vờ chết để trốn tránh kẻ thù. Khi bị tấn công, chúng lao mình xuống nước, dùng móng vuốt để bám, tránh bị nước cuốn đi…