Tết ông Công ông Táo: Thả cá đừng thả túi ni lông!

Tết ông Công ông Táo: Thả cá đừng thả túi ni lông!

Thứ 2, 01/02/2016 | 07:17
Vài năm trở lại đây, người dân Hà Nội có thực trạng thả cá ở các sông, hồ trong thành phố thường thả luôn túi ni-lông gây mất mỹ quan đô thị cũng như ô nhiễm môi trường.

Vào những năm trước, đến ngày 23 tháng Chạp, người dân Việt Nam lại chuẩn bị mâm cỗ, vàng mã, hoa quả,... để dâng lên tiễn Táo Quân. Trong ngày này, một thứ không thể thiếu được khi dâng lễ đó là 3 con cá chép để các ông Công, ông Táo về trời.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, người dân Hà Nội có thực trạng thả cá ở các sông, hồ trong thành phố thường thả luôn túi ni-lông gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường.

Táo quân (còn được gọi là ông Công ông Táo), là vị thần coi sóc bếp lửa cho gia đình. Lễ vật chuẩn bị cho cúng ông Công ông Táo gồm mâm cỗ mặn, bánh kẹo, rượu, trầu cau, hoa quả. Cùng với đó là 3 bộ mũ áo, hia hài. Và đặc biệt trong ngày này không thể thiếu 3 con cá chép để cúng ông Công ông Táo.

Theo truyền thuyết, Táo quân cưỡi cá chép về chầu Ngọc Hoàng. Và trong quan niệm xưa, cá chép thường được ví như loài "cá hóa rồng", "vượt vũ môn", nên chúng được coi là phương tiện di chuyển của các Táo Quân khi lên thiên đình.

Xã hội - <a href=Tết ông Công ông Táo: Thả cá đừng thả túi ni lông!" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/02/01/202/18577430/1_104857.jpg">

"Thả cá, đừng thả túi nilon" là thông điệp của nhóm bạn trẻ gửi đến người dân.

Ngoài ra, phong tục thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam. Trong tâm thức người Việt, “cá vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng của tinh thần vượt khó, sự kiên trì, bền chí chinh phục tri thức để đi tới thành công, biểu trưng cho nhân cách thanh cao tiềm ẩn hoặc hướng đến một kết quả tốt đẹp.

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, người dân thường phóng sinh cá chép và 'phóng sinh' luôn cả túi ni-lông ra sông, hồ gây mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt, ở những nơi là "điểm nóng" của nạn này không thể không nhắc đến cầu Long Biên, Hồ Tây, hồ Trúc Bạch, Thuyền Quang,... thì cứ đến dịp 23 tháng Chạp, lại tha hồ đón lấy cả tấn ni-lông và người dân ném xuống.

Cùng chuyên mục

Đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư, khai thác các sân bay dân dụng

Chủ nhật, 25/09/2022 | 10:22
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp về quy hoạch, huy động vốn đầu tư một số cảng hàng không, sân bay.

UNESCO vinh danh Nghệ thuật Xòe Thái là di sản văn hoá của nhân loại

Chủ nhật, 25/09/2022 | 07:17
Tối 24/9, tại Yên Bái, Bộ Ngoại Giao, Bộ VH,TT&DL tổ chức Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Xe buýt sân bay Tân Sơn Nhất: Vì sao vẫn ế khách?

Chủ nhật, 25/09/2022 | 06:00
Tăng cường hệ thống xe buýt nhằm giảm áp lực xe cá nhân nhưng mục tiêu giảm ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn đang gặp khó.

Lâm Đồng: Phê duyệt 2 dự án điện gió với tổng vốn đầu tư gần 4.400 tỷ đồng

Thứ 7, 24/09/2022 | 22:00
Hai dự án điện gió đều có thời gian hoạt động trong vòng 50 năm kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư.

Lâm Đồng: Diễn tập phòng cháy, chữa cháy trong khu dân cư

Thứ 7, 24/09/2022 | 21:01
Việc tổ chức diễn tập phương án PCCC&CHCN nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của quần chúng nhân dân tại khu dân cư về công tác PCCC và chủ động xử lý các tình huống.