Thách thức lớn nhất của ngân hàng chuyển đổi số là tư duy của lãnh đạo

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 6, 19/11/2021 | 09:20
Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, chuyển đổi số là xu thế của thời đại, buộc các ngân hàng phải có tư duy đổi mới, có vai trò tiên phong để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trao đổi với Người Đưa Ti bên lề hội thảo “Phát triển ngân hàng thông minh trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đến 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, TS. Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam - còn nhấn mạnh đến vai trò của việc thay đổi tư duy của lãnh đạo, người dân trong tiến trình chuyển đổi số ngành ngân hàng.

NĐT: Thưa ông, câu chuyện chuyển đổi số ngành ngân hàng được các chuyên gia đánh giá là cần phải ưu tiên vì lĩnh vực này tác động trực tiếp đến hoạt động hàng ngày của người dân. Vậy, để chuyển đổi số thành công và muốn được người tiêu dùng đón nhận tích cực thì hệ thống ngân hàng phải làm gì?

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Việc chuyển đổi số trong thời đại 4.0 thì ngân hàng là một nhân tố hết sức quan trọng và phải đóng vai trò tiên phong trong để đáp ứng được nhu cầu của người dân. Hơn nữa, đây cũng là xu thế của thời đại, bắt buộc các ngân hàng phải có tư duy đổi mới.

Tài chính - Ngân hàng - Thách thức lớn nhất của ngân hàng chuyển đổi số là tư duy của lãnh đạo

TS. Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Tôi nhận thấy việc chuyển đổi từ một ngân hàng truyền thống sang một ngân hàng tương tác có nét nổi bật, đó là họ đặt khách hàng là trung tâm thay vì sản phẩm là trung tâm. Điều này cho thấy chuyển đổi số phải là sự thay đổi hẳn về mặt tư duy, để các ngân hàng có tâm thế chuẩn bị để bước vào công cuộc chuyển đổi số.

Thực tế hiện nay các ngân hàng cũng đã chủ động, mà trước hết là đầu tư công nghệ, thay đổi tư tưởng, đào tạo nguồn nhân lực để có bước chuyển đổi số phù hợp và nhanh nhất.

NĐT: Vậy thách thức thực sự cho việc chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam là gì, thưa ông?

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Thách thức lớn nhất đối với chuyển đối số ngân hàng trước hết là vấn đề tư duy. Tư duy của chính người đứng đầu của tổ chức tín dụng, và tư duy của người dân khi sử dụng dịch vụ. Khi ngân hàng đưa ra một sản phẩm mà tư duy người tiêu dùng không đồng thuận thì sẽ rất khó.

Đặc biệt, việc lấy khách hàng là trung tâm thì tư duy của người dân lại càng có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Do đó, việc xây dựng, khảo sát, đánh giá hệ sinh thái để làm sao từ đó đưa hệ sinh thái vào phục vụ nhu cầu hoạt động kinh doanh, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân là yêu cầu bức thiết của các tổ chức tín dụng.

Bên cạnh đó, để chuyển đổi số thành công thì vai trò của hành lang pháp lý cũng hết sức quan trọng. Hiện nay, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét để trình Quốc hội sửa đổi Luật Giao dịch điện tử nhưng đến nay vẫn chưa thể triển khai một cách đồng bộ, bởi vì vẫn còn vướng hành lang pháp lý. 

Như vậy, có thể thấy dù chúng ta đặt ra quyết tâm rất cao với sự chuẩn bị về tài chính, vật lực nhưng nếu không có hành lang pháp lý cũng không thể làm được gì.

Tài chính - Ngân hàng - Thách thức lớn nhất của ngân hàng chuyển đổi số là tư duy của lãnh đạo (Hình 2).

Theo TS. Nguyễn Quốc Hùng, các ngân hàng rất e ngại khi cho chủ đầu tư các dự án hạ tầng giao thông vay ưu đãi (Ảnh: Hữu Thắng).

NĐT: Với câu chuyện vốn cho hạ tầng giao thông, ông có thể đánh giá nhu cầu vốn và những tồn tại trong việc đầu tư vốn cho hạ tầng giao thông hiện nay?

TS. Nguyễn Quốc Hùng: Nhu cầu vốn cho đầu tư cho giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng là rất lớn. Tuy nhiên, đối với các công trình giao thông, việc thu hồi vốn thường kéo dài, ngoài ra việc thu phí lại tăng theo lộ trình nên không đảm bảo tính hiệu quả đầu tư.

Hơn nữa, hiện có hơn 100.000 tỷ dư nợ cho vay về hạ tầng giao thông đang là bài toán khó đối với các tổ chức tín dụng. Cho nên, việc đặt vấn đề để tiếp tục cho vay các dự án giao thông được các tổ chức tín dụng đánh giá hết sức thận trọng.

Thực tế, lộ trình xây dựng thu phí đối với các dự án giao thông, các nhà đầu tư đều không đảm bảo được yêu cầu, điều này khiến cho doanh thu của các chủ đầu tư của các dự án giao thông không đảm bảo được việc trả nợ cho ngân hàng theo đúng tiến độ.

Đây là vấn đề hết sức khó khăn, do vậy, các ngân hàng rất hạn chế và thậm chí là rất cảnh giác cho vay đối với các dự án đầu tư giao thông khi khó thu hồi được vốn và lãi vay.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 30/6/2021, dư nợ của các tổ chức tín dụng đối với các dự án BOT giao thông khoảng 105.000 tỷ đồng, trong đó tập trung lớn nhất vào hai ngân hàng gồm BIDV và VietinBank  Đáng chú ý, tỉ lệ nợ xấu tín dụng BOT giao thông thời gian qua tăng gấp 4 lần tỉ lệ nợ xấu chung của các tổ chức tín dụng đối với nền kinh tế.

Tại đối thoại chuyên đề “Giải pháp tài chính đầu tư đường bộ cao tốc - Lựa chọn kênh tiếp cận”, ông Nguyễn Quốc Hưng - Giám đốc Ban Tài trợ Dự án, Ngân hàng BIDV cho biết, BIDV đã tài trợ vốn cho 33 dự án hạ tầng giao thông với tổng dư nợ xấp xỉ 26.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 25% vốn của ngành ngân hàng trong lĩnh vực BOT.

Về mặt lợi ích, các dự án BOT giao thông cũng đã góp phần thay đổi đáng kể diện mạo hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước.

Thế nhưng về khía cạnh ngân hàng, do dự án không theo đúng kế hoạch ban đầu nên các ngân hàng nói chung và BIDV nói riêng đều phải thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như là cơ cấu nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, giảm lãi suất. Điều này gây áp lực lớn đến kết quả kinh doanh và tình hình tài chính của ngân hàng.

"Đối với các ngân hàng đang tài trợ vốn, khi cân đối rủi ro và giữa lợi ích, việc cho vay lĩnh vực BOT đến nay chưa đem lại lợi ích tương xứng, trong khi rủi ro thì cứ thường xuyên hiện hữu. Vì vậy, chúng tôi hơi nhụt chí trong vấn đề xem xét tham gia vào các dự án BOT giao thông tới đây", ông Hưng cho hay.

 

Tác động của "số hóa" tới các ngân hàng sau đại dịch Covid-19

Thứ 5, 18/11/2021 | 18:35
Theo đại diện VPBank, tự động hóa ngân hàng toàn diện - digital bank là mục tiêu quan trọng trong bối cảnh cách mạng 4.0 và đại dịch xảy ra trên toàn thế giới.

Loạt lãnh đạo ngân hàng nói về việc “chiều lòng” khách hàng khi chuyển đổi số

Thứ 5, 18/11/2021 | 19:53
Chinh phục khách hàng dựa trên nhu cầu, đầu tư vào nhóm tiêu dùng trung thành, nâng cao trải nghiệm bằng công nghệ… là những cách thức mà các ngân hàng hướng đến.

Phát triển ngân hàng thông minh: Cần xác định rõ khách hàng thực sự muốn gì

Thứ 5, 18/11/2021 | 11:13
Để cạnh tranh với ngân hàng kỹ thuật số, các ngân hàng truyền thống cần chuyển đổi từ việc lấy sản phẩm làm trung tâm sang mô hình lấy khách hàng làm trung tâm.

[E] “Không chào đón” xây cầu Trần Hưng Đạo bằng hình thức BOT

Thứ 5, 14/10/2021 | 16:51
Theo TS. Nguyễn Ngọc Chu, cầu Trần Hưng Đạo là một công trình văn hóa, là bộ mặt kiến trúc quan trọng của Thủ đô. Do đó, ông không đón chào BOT với cây cầu ở Hà Nội.
Cùng tác giả

Công ty Vận tải biển Việt Nam báo lãi kỷ lục sau thời gian dài thua lỗ

Thứ 4, 26/01/2022 | 16:47
Nhờ hàng hoá thông qua cảng biển tăng cao, luỹ kế cả năm 2021, Vosco ghi nhận lãi trước thuế ở mức kỷ lục - gấp 17,7 lần kế hoạch lợi nhuận đề ra cho cả năm.

Trung Quốc khôi phục thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn

Thứ 3, 25/01/2022 | 13:00
Việc Quảng Tây khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài sẽ giúp hai bên giải phóng nhanh chóng lượng hàng hoá còn tồn động tại cửa khẩu.

Giá nguyên nhiên liệu tăng cao, lợi nhuận Xi măng Hà Tiên lao dốc

Thứ 3, 25/01/2022 | 11:49
Xi măng Hà Tiên 1 báo lãi trước thuế cả năm 2021 đạt 462 tỷ đồng, giảm 40% so với năm 2020. Với kết quả này, Công ty chỉ hoàn thành 57% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Thép Nam Kim ghi nhận doanh thu và lợi nhuận năm 2021 đều ở mức kỷ lục

Thứ 3, 25/01/2022 | 10:22
Lũy kế năm 2021, Thép Nam Kim ghi nhận 28.173 tỷ đồng doanh thu, lãi sau thuế 2.225 tỷ đồng, gấp 7,5 lần năm trước – cũng là mức kỷ lục của doanh nghiệp thép này.

Khởi tố nguyên Giám đốc Công ty ASA thao túng, nâng khống giá cổ phiếu

Thứ 2, 24/01/2022 | 18:38
Ông Nguyễn Văn Nam – nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần liên doanh SANA WMT bị bắt vì làm giả hồ sơ, tài liệu để tăng khống 7 triệu cổ phiếu ASA.
Cùng chuyên mục

DNNN thoái vốn ngoài ngành: Lực bẩy tăng thu ngân sách

Thứ 4, 26/01/2022 | 13:40
Tại Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế năm 2022 đã được Quốc hội biểu quyết thông qua tại kỳ họp vừa qua, một trong những nhiệm vụ, giải pháp đặt ra cần phải sớm hoàn thành phê duyệt và quyết liệt triển khai đề án cơ cấu lại, nâng cao hiệu quả DNNN.

Cận Tết, người dân thích dùng thẻ thay tiền mặt

Thứ 4, 26/01/2022 | 13:15
Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thói quen thanh toán của người dân đã thay đổi rất nhiều và áp lực rút tiền lên hệ thống ATM đã giảm đáng kể.

TPBank lãi hơn 1.400 tỷ đồng từ đầu tư chứng khoán

Thứ 4, 26/01/2022 | 10:58
Dù hoạt động đầu tư chứng khoán ghi nhận lỗ trong quý IV/2021, TPBank vẫn hưởng lợi lớn nhờ làn sóng chứng khoán năm qua.

ADB nghiên cứu ứng dụng blockchain vào giao dịch chứng khoán

Thứ 4, 26/01/2022 | 10:48
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã khởi động dự án nhằm thực hiện giao dịch chứng khoán xuyên biên giới hiệu quả và an toàn hơn thông qua việc sử dụng blockchain.

LienVietPostBank chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 2 năm 2021 để tăng vốn trung hạn

Thứ 3, 25/01/2022 | 16:08
Từ ngày 24/01/2022 Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chính thức chào bán 24.414.295 trái phiếu (Hai mươi tư triệu, bốn trăm mười bốn nghìn, hai trăm chín mươi lăm trái phiếu) với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu ra công chúng.
     
Nổi bật trong ngày

Kết thúc "năm Covid" Techcombank lãi trước thuế hơn 1 tỷ USD

Thứ 3, 25/01/2022 | 06:00
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (HoSE: TCB) vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2021 với lợi nhuận trước thuế vượt 1 tỷ USD, riêng quý IV lãi 6.139,9 tỷ đồng.

VNPost đấu giá hơn 10% vốn của LienVietPostBank

Thứ 3, 25/01/2022 | 11:45
Ngày 23/2 tới đây tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), VNPost sẽ bán đấu giá hơn 122 triệu cổ phiếu của LienVietPostBank, tương đương 10,15% vốn.

TPBank lãi hơn 1.400 tỷ đồng từ đầu tư chứng khoán

Thứ 4, 26/01/2022 | 10:58
Dù hoạt động đầu tư chứng khoán ghi nhận lỗ trong quý IV/2021, TPBank vẫn hưởng lợi lớn nhờ làn sóng chứng khoán năm qua.

ADB nghiên cứu ứng dụng blockchain vào giao dịch chứng khoán

Thứ 4, 26/01/2022 | 10:48
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã khởi động dự án nhằm thực hiện giao dịch chứng khoán xuyên biên giới hiệu quả và an toàn hơn thông qua việc sử dụng blockchain.

Cận Tết, người dân thích dùng thẻ thay tiền mặt

Thứ 4, 26/01/2022 | 13:15
Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thói quen thanh toán của người dân đã thay đổi rất nhiều và áp lực rút tiền lên hệ thống ATM đã giảm đáng kể.