Thái Bình đẩy nhanh tiến độ dự án khu công nghiệp gần 600 ha

Thái Bình đẩy nhanh tiến độ dự án khu công nghiệp gần 600 ha

Đoàn Minh Sơn
Thứ 6, 24/09/2021 | 20:47
Với diện tích gần 600 ha, dự án KCN Liên Hà Thái hiện là dự án có quy mô lớn nhất tỉnh Thái Bình. Tổng mức đầu tư dự án là 3.885 tỷ đồng, hiện đang bị chậm tiến độ.

UBND tỉnh Thái Bình vừa tổ chức cuộc họp nghe UBND huyện Thái Thụy và BQL Khu kinh tế và các khu công nghiệp (KCN) tỉnh báo cáo kết quả giải phóng mặt bằng (GPMB), tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Liên Hà Thái.

Lãnh đạo UBND huyện Thái Thụy đã báo cáo những kết quả nổi bật, khó khăn trong công tác GPMB và đề xuất một số nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án KCN Liên Hà Thái. Lãnh đạo BQL khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh báo cáo kết quả triển khai đầu tư hạ tầng; tình hình thu hút đầu tư dự án thứ cấp vào KCN Liên Hà Thái và nêu một số mục tiêu phấn đấu thời gian tới. Các đại biểu đã thảo luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong công tác GPMB, triển khai đầu tư hạ tầng và thu hút nhà đầu tư thứ cấp.

Theo ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình, huyện Thái Thụy đã cùng với các sở, ngành, đơn vị liên quan nỗ lực thực hiện công tác GPMB và đạt kết quả rất đáng ghi nhận. Trước những tồn tại, hạn chế gây chậm tiến độ GPMB, chưa đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan chức năng, nhất là huyện Thái Thụy cần vận dụng mọi phương án, sớm xử lý dứt điểm các “điểm nghẽn” trong công tác GPMB.

Việc tháo gỡ khó khăn trong triển khai công trình đường điện là nhiệm vụ chung của các sở, ngành, địa phương và phải sớm hoàn thành nhằm tạo ra hạ tầng hoàn thiện, đồng bộ cho KCN và cả khu kinh tế Thái Bình.

Kinh tế vĩ mô - Thái Bình đẩy nhanh tiến độ dự án khu công nghiệp gần 600 ha

Việc GPMB khu công nghiệp Liên Hà Thái đang được đẩy nhanh tiến độ.

Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đề nghị các sở, ngành, đơn vị, huyện Thái Thụy sớm giải quyết dứt điểm những vướng mắc trong công tác GPMB và thu hút đầu tư vào KCN Liên Hà Thái trong thời gian tới.

UBND huyện Thái Thụy tập trung chỉ đạo GPMB toàn diện, nhanh nhất, ưu tiên những diện tích các nhà đầu tư đề xuất thực hiện dự án. Tăng cường tuyên truyền tạo sự đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Phải có phương pháp, giải pháp linh hoạt, phù hợp, tạo thời cơ, kiên trì, kiên quyết, nghiêm minh để thực hiện hiệu quả công tác GPMB và sớm kiện toàn hồ sơ đất đai. Chủ động lập quy hoạch, có kế hoạch đầu tư hạ tầng khu tái định cư phục vụ nhiệm vụ GPMB KCN Liên Hà Thái.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư hạ tầng và các nhà đầu tư thứ cấp trong KCN; chỉ đạo đơn vị tư vấn hỗ trợ huyện Thái Thụy thực hiện trích lục phục vụ cấp đất cho các nhà đầu tư.

Hướng dẫn thực hiện thống nhất cơ chế chính sách hỗ trợ theo quy định của UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành bảo đảm có lý, có tình. Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo việc thu hồi đất đối với diện tích của doanh nghiệp phải di dời, không để tình trạng lãng phí tài nguyên và gây cản trở tiến độ GPMB KCN Liên Hà Thái. Di chuyển bãi rác Thụy Hà, bố trí quỹ đất để nhà đầu tư hạ tầng xây dựng khu xử lý nước thải tập trung của KCN.

Sở Giao thông Vận tải sớm hoàn thiện tờ trình của Ban cán sự đảng UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều chỉnh mốc lộ giới tuyến đường bộ ven biển. Thống nhất, hướng dẫn tất cả các công trình hạ tầng phục vụ nhu cầu phát triển như điện, nước, dầu khí, cáp viễn thông… đưa vào khu vực hành lang của tuyến đường này. Sở Công Thương tham mưu hướng tuyến di chuyển đường điện.

Kinh tế vĩ mô - Thái Bình đẩy nhanh tiến độ dự án khu công nghiệp gần 600 ha (Hình 2).

Phối cảnh tổng thể KCN- đô thị - dịch vụ Liên Hà Thái.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận đã đề nghị Sở Xây dựng hoàn thành điều chỉnh quy hoạch cục bộ KCN Liên Hà Thái trong tháng 9; phối hợp với BQL khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh hoàn thiện quy hoạch khu tái định cư; tham mưu giao nhà đầu tư quy hoạch, đầu tư xây dựng nhà ở công nhân.

BQL khu kinh tế và các khu công nghiệp tỉnh nắm chắc tiến độ, thẩm định phê duyệt quy hoạch khu tái định cư; xác định rõ những hạn chế, thay đổi phương pháp, cách làm mới hiệu quả hơn trong hoạt động thu hút đầu tư vào KCN Liên Hà Thái cũng như khu kinh tế Thái Bình.

Dự kiến đến cuối năm 2021, các hạng mục hạ tầng chính của khu công nghiệp sẽ được hoàn thành. Tuy nhiên theo nhận định của doanh nghiệp thì để san lấp mặt bằng cho gần 100 ha diện tích khu công nghiệp này sẽ cần khoảng 8 triệu m3 cát san lấp, trong bối cảnh các mỏ cát đang dần cạn kiệt thì đây sẽ là những khó khăn đã được nhà đầu tư lường đón trước.

Cho đến thời điểm này đã có 3 nhà đầu tư thứ cấp đăng ký đầu tư vào KCN Liên Hà Thái gồm Công ty TNHH Greenworks Việt Nam, Công ty TNHH Ilshintech Việt Nam, Công ty TNHH J&B Drive Vina. Đây là những nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực điện tử, may mặc và kinh doanh nhà xưởng.

Ngày 27/2/2021, UBND tỉnh Thái Bình đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN, đô thị, dịch vụ Liên Hà Thái

KCN Liên Hà Thái là KCN đầu tiên trong khu kinh tế Thái Bình được triển khai thực hiện tại xã Thụy Liên và thị trấn Diêm Điền (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Nhà đầu tư là Công ty cổ phần Green I-Park. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, quy mô sử dụng đất là 588,84 ha, tổng vốn đầu tư là 3.885 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 600 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày cấp quyết định chủ trương đầu tư.

Nhiều điểm nghẽn cản trở doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp

Thứ 4, 22/09/2021 | 08:35
Với các doanh nghiệp, nhiều quy định về quản lý khu công nghiệp bộc lộ nhiều bất cập, không còn phù hợp khiến họ e ngại khi quyết định đầu tư.

Cần định nghĩa rõ ràng về BĐS phụ trợ khu công nghiệp

Thứ 6, 17/09/2021 | 09:22
Các chuyên gia nhận định, phân khúc BĐS phụ trợ khu công nghiệp có tiềm năng rất lớn. Tuy nhiên, cần những "đòn bẩy" về chính sách, nguồn lực, tài chính thúc đẩy.

Chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng 3 khu công nghiệp

Thứ 4, 24/02/2021 | 20:43
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng 3 khu công nghiệp.
Cùng tác giả

Về làng nghề trồng và chế biến cau nổi tiếng của đồng bằng Bắc Bộ

Thứ 5, 03/02/2022 | 06:55
Về xã Cao Nhân những tháng cuối năm, trên khắp các ngả đường, đâu đâu cũng thấy người đi xe máy chở những buồng cau trĩu quả về các xưởng chế biến….

Hải Phòng đặt mục tiêu doanh thu 3.700 tỷ đồng từ khách du lịch

Thứ 2, 17/01/2022 | 14:13
Để đạt mục tiêu doanh thu đạt 3.700 nghìn tỷ đồng từ khách du lịch, Tp.Hải Phòng đã ban hành kế hoạch phục hồi và phát triển du lịch.

Bí thư Hải Dương: Doanh nghiệp trẻ cần đoàn kết, giúp nhau vượt khó

Thứ 7, 15/01/2022 | 21:24
Tại buổi lễ trao Huân chương lao động hạng nhì của Chủ tịch Nước, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương mong muốn các doanh nghiệp trẻ đoàn kết, tương thân tương ái.

Thủ đoạn của kẻ doạ tạt axit nhiều gia đình để tống tiền ở Hải Phòng

Chủ nhật, 09/01/2022 | 14:33
Do chơi bời cờ bạc dẫn đến nợ nần, Tuyền nảy sinh ý định tìm các gia đình giàu có để đe dọa tạt axit nhằm chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố nhóm đối tượng trong đường dây đánh bạc hơn 8.000 tỷ đồng

Thứ 4, 05/01/2022 | 16:42
Các đối tượng nằm trong đường dây đánh bạc liên tỉnh dưới hình thức cá độ bóng đá vừa bị Cơ quan CSĐT Công an Tp.Thái Bình, tỉnh Thái Bình khởi tố.
Cùng chuyên mục

Giá xăng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít từ tối nay (30/1)

Thứ 2, 30/01/2023 | 18:33
Thay vì điều chỉnh vào 15h ngày 1/2 như dự kiến, Bộ Công Thương đã tiến hành điều chỉnh giá xăng dầu trong ngày hôm nay (30/1) theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đà Nẵng: Ra quân đầu năm loạt công trình trọng điểm

Thứ 2, 30/01/2023 | 18:00
Hoà chung không khí vui tươi, tràn đầy hy vọng của mùa xuân mới, hàng loạt công trình trọng điểm tại Tp.Đà Nẵng đã được ra quân.

Năm 2023, du lịch Ninh Bình đặt mục tiêu doanh thu đạt 4.365 tỷ đồng

Thứ 2, 30/01/2023 | 07:00
Năm 2022, ngành du lịch Ninh Bình gặt hái được nhiều thành công với lượng du khách đến tham quan đạt khoảng 3,7 triệu lượt, vượt xa mục tiêu đề ra là 2,5 triệu lượt.

Thiếu đơn hàng, sản xuất công nghiệp tháng đầu năm 2023 giảm mạnh

Chủ nhật, 29/01/2023 | 11:52
Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 1/2023 ước giảm 14,6% so với tháng trước và giảm 8% so với cùng kỳ năm trước.

Tháng đầu năm mới 2023, xuất siêu ước đạt 3,6 tỷ USD

Chủ nhật, 29/01/2023 | 11:52
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong tháng 1/2023 ước đạt 46,56 tỷ USD. Cán cân nghiêng về xuất siêu với 3,6 tỷ USD.
     
Nổi bật trong ngày

Cà Mau: Tập trung mũi nhọn cho xuất khẩu tôm

Thứ 2, 30/01/2023 | 08:00
Lần thứ 3 liên tiếp, Cà Mau đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản trên 1 tỷ USD, trong đó con tôm là sản phẩm chủ lực.

Lãi suất tiền gửi nhiều ngân hàng "hạ nhiệt" sau Tết Nguyên Đán

Thứ 3, 31/01/2023 | 07:00
Bước vào tuần làm việc mới sau Tết Quý Mão, nhiều ngân hàng đưa ra bảng lãi suất huy động mới với mức lãi suất giảm từ 0,1-1% ở nhiều kỳ hạn.

Đà Nẵng: Ra quân đầu năm loạt công trình trọng điểm

Thứ 2, 30/01/2023 | 18:00
Hoà chung không khí vui tươi, tràn đầy hy vọng của mùa xuân mới, hàng loạt công trình trọng điểm tại Tp.Đà Nẵng đã được ra quân.

Giá vàng 31/1: Vàng SJC biến động mạnh trong ngày vía Thần tài

Thứ 3, 31/01/2023 | 10:24
Bước vào ngày vía Thần Tài 2023, giá vàng tại SJC mở phiên sớm và tăng mạnh ở chiều bán ra nhưng lại giảm ở chiều mua vào.

Giá vàng 30/1: Giá vàng giảm mạnh sát ngày vía Thần Tài

Thứ 2, 30/01/2023 | 11:06
Sát ngày vía Thần Tài, giá vàng ở thị trường trong nước bất ngờ đồng loạt giảm mạnh.