Thái Lan, Campuchia nhất trí ngừng bắn: “72 giờ tới là rất quan trọng”

Thứ 7, 27/12/2025 20:36 GMT+7

Thỏa thuận ngừng bắn mới này đã chấm dứt 20 ngày giao tranh trong cuộc xung đột tồi tệ nhất giữa 2 nước láng giềng Đông Nam Á.

Thái Lan và Campuchia cho biết họ đã ký một thỏa thuận ngừng bắn để chấm dứt nhiều tuần giao tranh dữ dội dọc biên giới, khiến hơn 100 người thiệt mạng và hơn nửa triệu thường dân ở cả hai nước phải di dời.

"Cả hai bên đồng ý ngừng bắn ngay lập tức sau thời điểm ký Tuyên bố chung này", Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan và Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia cho biết trong một tuyên bố chung vào ngày 27/12.

"Cả hai bên đồng ý duy trì việc triển khai quân hiện tại mà không di chuyển thêm", tuyên bố cho biết.

Theo tuyên bố, thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ 12h trưa (giờ địa phương) ngày 27/12, và áp dụng cho "tất cả các loại vũ khí" và "các cuộc tấn công vào thường dân, các mục tiêu và cơ sở hạ tầng dân sự, và các mục tiêu quân sự của cả hai bên, trong mọi trường hợp và mọi khu vực".

Thái Lan, Campuchia nhất trí ngừng bắn: “72 giờ tới là rất quan trọng”- Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Seiha (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Nattaphon Narkphanit bắt tay và trao đổi văn kiện sau thỏa thuận ngừng bắn, ngày 27/12/2025. Ảnh: Bangkok Post

Phóng viên Assed Baig của Al Jazeera, đưa tin từ thành phố biên giới Poipet, tỉnh Banteay Meanchey, Campuchia, cho biết "tiếng súng dường như đã im lặng" khi cả hai bên tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

Thỏa thuận được ký kết bởi Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Natthaphon Narkphanit và Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Seiha, đã chấm dứt 20 ngày giao tranh trong cuộc xung đột tồi tệ nhất giữa 2 nước láng giềng Đông Nam Á này trong nhiều năm.

Là một phần của thỏa thuận, Thái Lan đồng ý trả lại 18 binh sĩ Campuchia – bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ trước đó – 72 giờ sau khi lệnh ngừng bắn "được duy trì đầy đủ".

Đồng thời, hai bên nhất trí không thực hiện "các hành động khiêu khích có thể làm leo thang căng thẳng" và tránh "lan truyền thông tin sai lệch" để giảm leo thang căng thẳng.

Một nhóm quan sát viên từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ giám sát việc thực hiện thỏa thuận hiện tại, theo đó cả hai nước cũng nhất trí duy trì liên lạc cởi mở "để giải quyết" bất kỳ vấn đề nào có thể phát sinh trên thực địa.

Vào ngày 28/12, Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn dự kiến sẽ đến Vân Nam, Trung Quốc, để tham dự cuộc họp ba bên với người đồng cấp Thái Lan và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Cuộc họp được coi là một sáng kiến xây dựng "lòng tin lẫn nhau" nhằm khôi phục "hòa bình, an ninh và ổn định" dọc biên giới, theo một tuyên bố vào ngày 27/12.

Phóng viên Baig của Al Jazeera đưa tin rằng "72 giờ tới là rất quan trọng" đối với sự thành công của thỏa thuận ngừng bắn và hàng trăm nghìn người dân di tản có thể sẽ chần chừ trở về nhà cho đến khi an toàn của họ được đảm bảo.

Khoảng 2 giờ sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan, Chuẩn đô đốc Surasant Kongsiri, nói với Reuters rằng thỏa thuận ngừng bắn vẫn đang được duy trì. "Cho đến nay, chưa có báo cáo nào về tiếng súng", ông nói.

Bộ Quốc phòng Campuchia không báo cáo bất kỳ cuộc đụng độ nào sau điều mà họ cho là một cuộc không kích của Thái Lan vào sáng sớm ngày 27/12 trước khi hai bên tuyên bố ngừng bắn.

Minh Đức (Theo Al Jazeera, Reuters)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.