52 triệu cử tri Thái Lan quyết định kết quả bầu cử quan trọng nhất

52 triệu cử tri Thái Lan quyết định kết quả bầu cử quan trọng nhất

Chủ nhật, 14/05/2023 | 10:22
0
Cuộc bầu cử là đỉnh điểm của một cuộc giằng co đầy biến động đã khiến Thái Lan rơi vào bế tắc chính trị với hiệu quả kinh tế dưới mức trung bình trong 2 thập kỷ.

Khoảng 52 triệu cử tri Thái Lan, bao gồm 4 triệu cử tri mới, đang đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được coi là một bước ngoặt quan trọng đối với đất nước sau một thập kỷ lãnh đạo của chế độ thân quân sự.

Các cử tri sẽ được trao 2 lá phiếu, một lá phiếu cho khu vực bầu cử địa phương của họ, và lá kia cho đảng ưa thích của họ ở cấp quốc gia.

Các điểm bỏ phiếu trên khắp quốc gia Đông Nam Á bắt đầu mở cửa từ lúc 8h sáng ngày 14/5, và sẽ đóng cửa lúc 5h chiều cùng ngày.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan cho biết, họ mong đợi tỉ lệ cử tri đi bầu là 80% trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cao hơn tỉ lệ 75% mà Ủy ban ghi nhận trong cuộc bầu cử gần đây nhất vào năm 2019.

Các kết quả không chính thức đầu tiên sẽ bắt đầu xuất hiện trong vòng vài giờ sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.

Kết quả từ 95.000 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc sẽ được tổng hợp, xác minh và công bố trên trang web của Ủy ban Bầu cử Thái Lan từ 7h tối, và dự kiến kết quả không chính thức sẽ có trước 11h đêm cùng ngày.

Thế giới - 52 triệu cử tri Thái Lan quyết định kết quả bầu cử quan trọng nhất

Các tình nguyện viên kiểm tra phiếu bầu trước khi chuyển đến điểm bỏ phiếu. Ảnh: Al Jazeera

Cuộc tổng tuyển cử năm 2023 đang được định hình là cuộc đấu tay đôi giữa phe đối lập thân dân chủ, dẫn đầu bởi các Đảng Vì nước Thái (Pheu Thai) và Đảng Tiến lên (MFP), và khối thân quân sự cầm quyền, bao gồm Đảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất (UTNP) của Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-Ocha.

Mặc dù các cuộc khảo sát cho thấy phe đối lập dẫn đầu đáng kể, nhưng sẽ không dễ dàng để đảm bảo tối thiểu 376 ghế trong tổng số 750 ghế (với 500 ghế Hạ viện, 250 ghế Thượng viện) cần thiết để thành lập chính phủ mới.

Hiến pháp do quân đội soạn thảo cho phép 250 thành viên Thượng viện, tất cả đều được lựa chọn cẩn thận bởi chính quyền thân quân sự lên nắm quyền vào năm 2014, bỏ phiếu bầu Thủ tướng tiếp theo của đất nước.

Theo dữ liệu gần đây nhất từ Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA), Pheu Thai, do gia tộc Shinawatra hùng mạnh lãnh đạo, sẽ giành chiến thắng với hơn 38% phiếu bầu, tiếp theo là MFP với gần 34%. UTNP của ông Prayuth chỉ giành được 12% phiếu bầu.

Thế giới - 52 triệu cử tri Thái Lan quyết định kết quả bầu cử quan trọng nhất (Hình 2).

Ông Pita Limjaroenrat, lãnh đạo Đảng Tiến lên (MFP). Ảnh: Getty Images

Thế giới - 52 triệu cử tri Thái Lan quyết định kết quả bầu cử quan trọng nhất (Hình 3).

Bà Paetongtarn Shinawatra, lãnh đạo Đảng Pheu Thai. Ảnh: Shutterstock

Các vấn đề bao gồm đình trệ kinh tế, quân dịch và thậm chí cả chính sách cần sa đã được thảo luận sôi nổi trong suốt một chiến dịch dài. Nhưng cốt lõi của cuộc tổng tuyển cử hôm 14/5 là cuộc đấu tranh cho dân chủ, dẫn đầu bởi những người trẻ tuổi yêu cầu chấm dứt chu kỳ đảo chính và các chính phủ được quân đội hậu thuẫn.

Theo các chuyên gia, có một số “điều không chắc chắn” xung quanh cuộc bầu cử ở quốc gia Đông Nam Á này, bao gồm liệu phe thân quân đội có chấp nhận kết quả hay không, liệu đảng giành chiến thắng có thể thành công thành lập chính phủ liên minh hay không, thậm chí cả những lo ngại về khả năng các đảng chính trị lớn giải thể như đã thấy trong các cuộc bầu cử trước…

“Cuộc bầu cử là đỉnh điểm của một cuộc giằng co đầy biến động đã khiến đất nước rơi vào bế tắc chính trị với hiệu quả kinh tế dưới mức trung bình trong 2 thập kỷ, được đánh dấu bằng 2 cuộc đảo chính quân sự, 2 bản Hiến pháp... và sự giải tán của các đảng chính trị lớn”, ông Thitinan Pongsudhirak, Giáo sư tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, cho biết.

“Nhưng điều làm cho cuộc bầu cử năm 2023 của Thái Lan khác biệt về cơ bản là sự trỗi dậy của Đảng MFP”, Giáo sư Pongsudhirak nói với tờ The Telegraph (Anh). “Mặt trận mới của Thái Lan, và tiếng kêu xung trận của các thế hệ trẻ, là cải cách và điều chỉnh quân đội và chế độ quân chủ”.

Thế giới - 52 triệu cử tri Thái Lan quyết định kết quả bầu cử quan trọng nhất (Hình 4).

Ông Prayut Chan-o-cha, đương kim Thủ tướng Thái Lan, lãnh đạoĐảng Quốc gia Thái Lan Thống nhất (UTNP). Ảnh: The Star

Pheu Thai – một đảng dân túy dẫn đầu các cuộc thăm dò và được lãnh đạo bởi bà Paetongtarn Shinawatra, con gái và cháu gái của 2 cựu Thủ tướng nổi tiếng bị lật đổ trong các cuộc đảo chính gần đây – là đồng minh rõ ràng nhất của MFP.

Cùng với nhau, Pheu Thai và MFP chắc chắn sẽ giành được hơn một nửa số ghế ở Hạ viện, nhưng ảnh hưởng của Thượng viện đối với việc bầu chọn Thủ tướng có thể cản trở bước tiến của phe đối lập.

Mâu thuẫn giữa lãnh đạo của 2 đảng này về cách tiến hành cải cách chế độ quân chủ cũng có nghĩa là họ “không dễ dàng liên minh hậu bầu cử”, Giáo sư Pongsudhirak cho biết.

Minh Đức (Theo La Prensa Latina, The Telegraph, Al Jazeera)

Thái Lan: Trước thềm bầu cử, xôn xao thông tin ông Thaksin hồi hương

Thứ 5, 11/05/2023 | 15:28
Các chuyên gia cho rằng cựu Thủ tướng Thaksin không thể cứ thế trở về Thái Lan, mà trước tiên phải đạt được thỏa thuận với chính quyền thân quân đội đã lật đổ ông.

Ứng cử viên hàng đầu chức Thủ tướng Thái Lan sinh con trước tổng tuyển cử

Thứ 2, 01/05/2023 | 16:26
Chỉ hai tuần trước ngày tổng tuyển cử chính thức tại Thái Lan, bà Paetongtam Shinawatra - con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin vừa hạ sinh một bé trai.

Thái Lan: Đảng của con gái ông Thaksin thắng lớn trong cuộc thăm dò

Thứ 2, 01/05/2023 | 08:13
Cuộc tổng tuyển cử ở Thái Lan được định hình là cuộc chiến giữa các đảng thuộc liên minh cầm quyền do quân đội hậu thuẫn và phe thân dân chủ của các đảng đối lập.
Cùng tác giả

Góc nhìn Người Đưa Tin: 10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2023

Thứ 2, 25/12/2023 | 07:15
Xung đột Nga-Ukraine, xung đột Israel-Hamas, cạnh tranh Mỹ-Trung, bất ổn ở châu Phi... là những sự kiện “tốn nhiều giấy mực” nhất của truyền thông trong năm qua.

Lãi suất cao ở Mỹ gây bất ổn tài chính tại Đông Á mới nổi

Thứ 2, 27/11/2023 | 10:11
Lập trường thắt chặt tiền tệ của Fed đã khiến thị trường chứng khoán ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Hàn Quốc, đi xuống.

3 hướng đi mới để phát triển con người khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ 3, 07/11/2023 | 21:08
Theo UNDP, khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với 3 nhóm nguy cơ tồn tại đồng thời, bao gồm các mối đe dọa liên quan đến sự sinh tồn của con người.

Sức hút đầu tư của Pháp – Bài học cho Việt Nam

Chủ nhật, 15/10/2023 | 15:00
Chìa khóa để Pháp đạt được những “dấu son” trên hành trình tái công nghiệp hóa và thu hút đầu tư là cải cách. Đây cũng là bài học giá trị mà Việt Nam có thể học hỏi.

Cải cách giúp ADB biến “hàng tỷ” USD thành “hàng nghìn tỷ”

Thứ 6, 29/09/2023 | 09:31
Để đạt được điều này, huy động nguồn vốn tư nhân sẽ đóng vai trò then chốt.
Cùng chuyên mục

Mông Cổ: Hơn 2 triệu động vật chết do thời tiết khắc nghiệt

Thứ 4, 28/02/2024 | 06:00
Theo thống kê, hơn 2,1 triệu động vật ở Mông Cổ đã chết trong mùa đông năm nay khi thời tiết lạnh giá cực đoan.

Mặt hàng của Nga không “miễn nhiễm” trước đòn trừng phạt của EU

Thứ 3, 27/02/2024 | 15:24
Câu hỏi đặt ra là liệu nhôm Nga có bị nhắm mục tiêu với một lệnh cấm toàn diện hay không khi EU coi kim loại này là nguyên liệu thô tối quan trọng?

Ả Rập Xê-út vẫn chưa “chốt” có gia nhập khối BRICS hay không

Thứ 3, 27/02/2024 | 14:17
Ả Rập Xê-út đang cân nhắc các lựa chọn của mình sao cho an toàn nhất, vì Vương quốc hàng đầu thế giới Ả Rập muốn có sự hỗ trợ của cả BRICS và phương Tây.

Thụy Điển rộng đường vào NATO sau cú “bật đèn xanh” của Hungary

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:46
Thủ tướng Hungary Viktor Orban lập luận rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ tăng cường an ninh của chính nước ông.

Binh sỹ không quân Mỹ tự thiêu phản đối cuộc chiến của Israel

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:31
Chiều 25/2, một binh sỹ của lực lượng không quân Mỹ đã tự thiêu bên ngoài Đại sứ quán Israel ở thủ đô Washington để phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza.
     
Nổi bật trong ngày

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tỉ lệ sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Thứ 3, 27/02/2024 | 07:00
Theo kết quả khảo sát của nền tảng trực tuyến Statista (Đức), trong năm 2023, có 41% số người Hàn Quốc sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi lại hàng ngày.

Thủ tướng Palestine từ chức

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:27
Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh tuyên bố từ chức, trong bối cảnh Chính quyền Palestine vận động ủng hộ để đóng vai trò lớn hơn ở Gaza khi xung đột kết thúc.

Israel, Hamas tham gia đàm phán vòng ngoài về ngừng bắn tại Dải Gaza

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:14
Ngày 26/2,các quan chức Israel đã lên đường tới Qatar để đàm phán về các điều kiện nhằm đạt được lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza và thỏa thuận trả tự do cho các con tin.

Thụy Điển rộng đường vào NATO sau cú “bật đèn xanh” của Hungary

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:46
Thủ tướng Hungary Viktor Orban lập luận rằng việc Thụy Điển gia nhập NATO sẽ tăng cường an ninh của chính nước ông.

Binh sỹ không quân Mỹ tự thiêu phản đối cuộc chiến của Israel

Thứ 3, 27/02/2024 | 10:31
Chiều 25/2, một binh sỹ của lực lượng không quân Mỹ đã tự thiêu bên ngoài Đại sứ quán Israel ở thủ đô Washington để phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza.