Thầm lặng nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Thầm lặng nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Thứ 5, 12/05/2022 | 10:49
Đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh đã có những đóng góp dù thầm lặng nhưng hiệu quả. Họ cùng với các bác sĩ, nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ngày 12/5 là ngày Quốc tế Điều dưỡng nhằm để tôn vinh những đóng góp rất quan trọng, thầm lặng của người điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Nhân dịp này, tại bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức toạ đàm với chủ đề “Những ngày không quên” để biểu dương, tôn vinh những đóng góp của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên của đơn vị trên các mặt trận nóng bỏng trong đại dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua.

Sự kiện - Thầm lặng nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Những đóng góp của đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện Trung ương Huế trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở Tp.Hồ Chí Minh được người dân, chính quyền sở tại đánh giá rất cao.

Trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 thời gian vừa qua, bệnh viện Trung ương Huế được xem là “thành trì” của ngành y tế miền Trung. Trong đó, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch tại bệnh viện, vừa hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn Thừa Thiên-Huế, Trung tâm cách ly và điều trị Covid-19 tại bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 là nơi tiếp nhận điều trị các bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch.

Ngoài ra, gần 1.000 y bác sĩ của bệnh viện đã xung phong lên đường tham gia công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân mắc Covid- 19 trên mọi miền Tổ quốc. Tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 ở Tp.Hồ Chí Minh - tuyến cuối trong bậc thang điều trị bệnh nhân Covid-19, bệnh viện Trung ương Huế đã thu dung, cấp cứu, điều trị hơn 1.800 bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch; hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân Covid-19 cho các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố. Trung tâm đã triển khai nhiều kỹ thuật cao và phức tạp như chạy ECMO, lọc máu liên tục, thận nhân tạo, các kỹ thuật về tim mạch…; thực hiện hơn 150 phẫu thuật; hơn 128.000 thủ thuật và hơn 244.000 kỹ thuật khác... cứu sống được rất nhiều bệnh nhân nguy kịch. Hoạt động hiệu quả của Trung tâm đã được Chính phủ, Bộ Y tế, UBND Tp.Hồ Chí Minh đánh giá cao; góp phần quan trọng giúp thành phố mang tên Bác sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 .

Sự thành công trong phòng, chống Covid-19 là thành tựu chung của toàn bộ cán bộ viên chức toàn viện, trong đó có sự đóng góp to lớn và sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ điều dưỡng. Qua hơn 2 năm chiến đấu với đại dịch Covid-19, đội ngũ điều dưỡng của bệnh viện Trung ương Huế nói riêng đã cùng với các nhân viên y tế khác can đảm, chuyên nghiệp, chủ động đối phó với dịch bệnh nguy hiểm.

Họ đã vượt lên những nguy cơ của dịch bệnh, dấn thân vào nơi nguy hiểm, luôn sánh vai cùng với đội ngũ bác sĩ có mặt trên tuyến đầu chống dịch, trên hầu hết các mặt trận như: Tham gia công tác sàng lọc, hỗ trợ khai báo y tế cho người dân đến khám chữa bệnh; điều trị, chăm sóc dinh dưỡng, vệ sinh cá nhân, phục hồi chức năng cho bệnh nhân nhiễm Covid–19, nâng đỡ tinh thần cho bệnh nhân Covid-19, tham gia tiêm phòng vắc- xin; viết đơn tình nguyện tham gia vào tuyến đầu chống dịch; tham gia trong Đoàn công tác của Bệnh viện Trung ương Huế vào tâm dịch tại các tỉnh Đồng tháp, Bình Dương và Trung tâm ICU trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế tại Tp.Hồ Chí Minh. Sự cống hiến của họ đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND các Tỉnh bạn ghi nhận và đánh giá cao.

Sự kiện - Thầm lặng nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 (Hình 2).
Sự kiện - Thầm lặng nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 (Hình 3).
Sự kiện - Thầm lặng nghề điều dưỡng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 (Hình 4).

Nhiều điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên của Bệnh viện Trung ương Huế được biểu dương vì những đóng góp trong chống dịch Covid-19, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

“Trong công tác phòng, chống bệnh dịch Covid-19 thời gian vừa qua, điều dưỡng, hộ sinh đã có những đóng góp rất hiệu quả cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh tiến tới hội nhập điều dưỡng khu vực và quốc tế, trong thời gian tới, ngành điều dưỡng nói chung và đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên bệnh viện nói riêng phải tích cực học tập và trau dồi hơn nữa để nâng chất lượng chăm sóc theo tinh thần của Chiến dịch “Nursing Now” mà Tổ chức Y tế Thế giới và Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã phát động và luôn cố gắng hết sức để triển khai chăm sóc người bệnh toàn diện, đồng thời cần đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo”, GS. TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ.

GS.TS Hiệp cũng nhấn mạnh, dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người điều dưỡng, hộ sinh. Bên cạnh đó, đội ngũ điều dưỡng đã có những đóng góp rất quan trọng, hiệu quả trên các lĩnh vực: Tổ chức quản lý chăm sóc, đào tạo, thực hành chăm sóc và nghiên cứu khoa học, góp phần không nhỏ cho sự thành công của bệnh viện. Chất lượng chăm sóc người bệnh đã có chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng.

Lê Kông

Thừa Thiên - Huế là tỉnh có chỉ số phòng chống thiên tai cao nhất 2021

Thứ 4, 11/05/2022 | 19:28
Theo Bộ chỉ số đánh giá công tác phòng, chống thiên tai cấp tỉnh mới công bố, địa phương có kết quả cao nhất như: Thừa Thiên-Huế, Lào Cai, Thanh Hóa, Quảng Ngãi

Thừa Thiên Huế dẫn đầu cả nước về chỉ số PAPI năm 2021

Thứ 3, 10/05/2022 | 18:35
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do hai đợt dịch Covid-19, chương trình nghiên cứu PAPI đã lấy được ý kiến của 15.833 người dân trên cả nước, nhiều nhất kể từ năm 2009.

Hai kỷ lục mới về ghép tim xuyên Việt ở Huế

Thứ 7, 07/05/2022 | 13:00
Ca ghép tim mới ở bệnh viện Trung ương Huế đã xác lập hai kỷ lục mới đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại và thời gian mổ là ngắn nhất.

Bác sĩ Huế cùng chuyên gia y tế 4 nước hợp sức cứu bé gái bị u ác tính

Thứ 3, 12/04/2022 | 09:44
Các y bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế vừa phối hợp với nhiều chuyên gia y tế hàng đầu nhiều nước điều trị thành công một bé gái bị u ác tính.
Cùng tác giả

Thừa Thiên-Huế cần có cơ chế mở đường để hút các tập đoàn quốc tế lớn

Thứ 4, 19/04/2023 | 19:00
Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau chuyến công tác làm việc với chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Thừa Thiên-Huế thay đổi một loạt vị trí nhân sự chủ chốt

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:16
Thừa Thiên-Huế vừa điều động, bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt, trong đó có Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Mưa lớn bất thường ở Quảng Trị khiến nhiều diện tích lúa ngập nặng

Thứ 7, 02/04/2022 | 10:16
Mưa lớn bất thường kéo dài đã khiến hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị ngập nặng, nguy cơ mất trắng rất cao.

“Xuân này, ba có về ăn Tết với con không?”

Thứ 2, 31/01/2022 | 09:00
Câu chuyện cảm động của Thiếu tá Nguyễn Xuân Nam, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Quảng Trị gác lại chuyện gia đình, bảo vệ bình yên nơi biên cương Tổ quốc.

Nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Huế tử vong do không tiêm vắc-xin

Thứ 2, 10/01/2022 | 17:13
Đó là thông tin được công bố tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế sáng 10/1.
Cùng chuyên mục

Tranh cãi xét tuyển y khoa bằng môn Văn: Bộ Y tế lên tiếng

Chủ nhật, 28/05/2023 | 18:39
Theo Bộ Y tế, các cơ sở đào tạo đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành y của là quyền của một số trường, tuy nhiên cần có phân tích, giải trình rõ ràng.

Bộ Y tế nói gì về kế hoạch dự trữ thuốc hiếm?

Thứ 7, 27/05/2023 | 20:11
Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại và botulinum là một trong các loại thuốc nằm trong danh mục.

Siết chặt kỷ cương, xử lý nghiêm minh mọi vi phạm về giao thông

Thứ 6, 26/05/2023 | 18:08
Vừa qua, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 23-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới.

Chốt 4 Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Thứ 6, 26/05/2023 | 18:05
Các nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn chất vấn là: Lao động, thương binh và xã hội; giao thông vận tải; khoa học và công nghệ; dân tộc.

Mỗi năm, Việt Nam có 180.000 ca mắc ung thư mới

Thứ 6, 26/05/2023 | 16:56
“Khi nhận được chẩn đoán mắc ung thư, nhiều người bệnh thấy như trời sụp. Họ đi từ cảm xúc này sang cảm xúc khác, chán nản, buồn bã, thậm chí là trầm cảm, không muốn điều trị”, Phó giám đốc Bệnh viện K chia sẻ.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ Y tế nói gì về kế hoạch dự trữ thuốc hiếm?

Thứ 7, 27/05/2023 | 20:11
Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại và botulinum là một trong các loại thuốc nằm trong danh mục.

Tranh cãi xét tuyển y khoa bằng môn Văn: Bộ Y tế lên tiếng

Chủ nhật, 28/05/2023 | 18:39
Theo Bộ Y tế, các cơ sở đào tạo đưa môn Văn vào xét tuyển khối ngành y của là quyền của một số trường, tuy nhiên cần có phân tích, giải trình rõ ràng.