Thầm lặng tuyến đầu chống dịch: Đội nắng nóng,

Thầm lặng tuyến đầu chống dịch: Đội nắng nóng, "căng mình" đứng chốt

Nguyễn Anh Ngọc
Chủ nhật, 20/06/2021 | 16:04
Trong cái nắng nóng bỏng rát của mùa hè, lực lượng Công an tỉnh Nghệ An vẫn ngày ngày căng mình đội nắng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Vững vàng tuyến đầu chống dịch

Gần 12h trưa, từng tia nắng mùa hè tháng 6 đổ xuống như muốn đốt cháy tất cả mọi thứ, chiếc lán nhỏ bé tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 nằm trên đường Đại lộ Vinh - Cửa Lò, thuộc xã Nghi Đức, TP Vinh, tỉnh Nghệ An hầm hập như lò xông hơi.

Dân sinh - Thầm lặng tuyến đầu chống dịch: Đội nắng nóng, 'căng mình' đứng chốt

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Nghi Đức, TP Vinh.

Vừa hướng dẫn cho người dân quay trở lại, Đại úy Mai Xuân Kiều, chiến sỹ đội CSGT-TT TP.Vinh mồ hôi chảy như tắm bước vào lán, nhưng vẫn không dám cởi bỏ chiếc mũ và kính chắn giọt bắn ra bởi vì lúc nào cũng sẵn sàng làm nhiệm vụ.

“Từ 0h ngày 19/6, TP.Vinh bắt đầu thực hiện Chỉ thị 16. Tuy nhiên nhiều người dân chưa nắm rõ được quy định về việc lưu thông qua chốt nên chúng tôi phải vất vả giải thích. Các phương tiện cá nhân và người dân từ TP.Vinh đi các huyện nếu không có lý do chính đáng và không đảm bảo quy tắc phòng dịch đều được yêu cầu quay trở lại”, Đại úy Kiều nói.

Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò có điểm đầu nằm ở nút giao với Đại lộ Lê Nin (TP.Vinh), điểm cuối giao với trục đường Bình Minh (TX Cửa Lò). Tuyến đường đi qua các xã Nghi Phú, Nghi Đức, Nghi Ân (TP.Vinh), Nghi Phong, Nghi Xuân, Nghi Thạch (huyện Nghi Lộc) và các phường Nghi Hòa, Nghi Hương (TX Cửa Lò). Bởi vậy, hàng ngày tuyến đường này có rất đông người dân lưu thông, là cửa ngõ quan trọng để vào TP.Vinh.

Dân sinh - Thầm lặng tuyến đầu chống dịch: Đội nắng nóng, 'căng mình' đứng chốt (Hình 2).

Đây là tuyến đường quan trọng để vào TP.Vinh...

Dân sinh - Thầm lặng tuyến đầu chống dịch: Đội nắng nóng, 'căng mình' đứng chốt (Hình 3).

...Vì vậy liên tục Đại úy Mai Xuân Kiều phải giải thích cho người dân biết về Chỉ thị 16.

Thế nhưng, thời tiết Nghệ An mấy ngày này có nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời lúc giữa trưa có thể lên đến 39 - 40 độ khiến các lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ tại chốt cảm thấy khá mệt mỏi. Đặc biệt là chốt ở trên con đường nhựa, nắng như đổ lửa khiến đường phả ngược lại cái nóng càng gay gắt hơn, có thể lên đến 42 - 43 độ giữa buổi trưa.

“Tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 này, mỗi ngày có rất nhiều phương tiện và người vào, ra trong địa bàn thành phố. Chúng tôi vừa phải làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, vừa phải giải thích, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Dù khó khăn, vất vả đến mấy, chúng tôi đều sẽ luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình nhằm góp phần vào công cuộc chiến thắng đại dịch”, Đại úy Kiều nói.

Đại úy Mai Xuân Kiều đã có vợ và 2 người con nhỏ, cháu lớn 9 tuổi, còn cháu bé mới 6 tuổi. Đặc biệt, gia đình của anh ở xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, cách điểm chốt này có vài cây số. Thế nhưng, từ khi xuất hiện những trường hợp F0 từ đầu tháng, Đại úy Kiều luôn thực hiện nhiệm vụ chưa về thăm vợ con. Bởi cứ hết giờ trực chốt thì anh lại phải quay lại đơn vị.

“Hôm qua, do con nhớ bố quá nên ông nội có bế cháu ra đây chơi. Thế nhưng do tôi đang làm nhiệm vụ nên cũng không dành thời gian chơi với con được. Nhiều khi thương lắm nhưng đành chịu, hi vọng dịch giảm để mọi người trở về cuộc sống như trước”, Đại úy Kiều tâm sự.

Dân sinh - Thầm lặng tuyến đầu chống dịch: Đội nắng nóng, 'căng mình' đứng chốt (Hình 4).

Nhiều người vẫn chưa biết về việc TP. Vinh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Dân sinh - Thầm lặng tuyến đầu chống dịch: Đội nắng nóng, 'căng mình' đứng chốt (Hình 5).

Chỉ có những người có giấy tờ, đảm bảo quy định phòng dịch mới được ra vào TP.Vinh.

Thượng tá Trần Ngọc Tuấn - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp nên các chiến sĩ cũng nỗ lực, cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

“Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an TP.Vinh lập 13 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố. Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ các đơn vị đã được huy động, phối hợp quân đội, cán bộ y tế, đoàn viên thanh niên... thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố tại các chốt phong tỏa nói trên”, Thượng tá Tuấn cho hay.

Dân sinh - Thầm lặng tuyến đầu chống dịch: Đội nắng nóng, 'căng mình' đứng chốt (Hình 6).

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cầu Bến Thủy.

Tăng cường lực lượng tại các điểm nóng về dịch

Liên tiếp những ngày qua, tại Nghệ An liên tục phát hiện những ca bệnh dương tính có yếu tố dịch tễ phức tạp, lịch trình di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Vì vậy, cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Nghệ An là một trong những lực lượng chủ động, tích cực, tham gia tuyến đầu trong phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, ngày 16/6, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã xác định có thêm ca bệnh dương tính với Covid-19 tại huyện Diễn Châu. Vì vậy, ngay trong chiều cùng ngày, dưới sự chỉ đạo của Đại tá Phạm Thế Tùng - Giám đốc công an tỉnh Nghệ An đã quyết định chi viện cho huyện Diễn Châu 100 đồng chí. Đây là số cán bộ chiến sỹ đã được công an tỉnh đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết về công tác phòng, chống dịch.

Dân sinh - Thầm lặng tuyến đầu chống dịch: Đội nắng nóng, 'căng mình' đứng chốt (Hình 7).

100 cán bộ chiến sỹ được tăng cường cho huyện Diễn Châu.

Trong số 100 cán bộ, chiến sỹ, nhiều đồng chí là cán bộ nữ nhanh chóng có mặt ngay sau khi có lệnh, quân trang cần thiết đã gọn gàng trong ba lô, chỉ chờ mệnh lệnh xuất phát. Sự tăng cường lực lượng kịp thời này sẽ góp phần cùng huyện Diễn châu triển khai tốt hơn công tác phòng chống dịch, quyết không để dịch bệnh lan rộng.

Có mặt tại các điểm chốt, Đại tá Phạm Thế Tùng đã chỉ đạo Công an huyện Diễn Châu căn cứ tình hình thực tế nhanh chóng phân công công tác hợp lý đối với lực lượng tăng cường, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tập trung truy vết F1, F2; đảm bảo an ninh, an toàn tại các khu cách ly tập trung và điểm chốt kiểm soát dịch.

Ngày sau đó, lực lượng công an đang cùng với quân đội, y tế và các đơn vị liên quan nỗ lực không quản ngày đêm, khẩn trương truy vết, phong tỏa các địa bàn theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, đảm bảo an ninh trật tự khu vực cách ly, chốt chặn kiểm soát dịch…

Dân sinh - Thầm lặng tuyến đầu chống dịch: Đội nắng nóng, 'căng mình' đứng chốt (Hình 8).

Lực lượng công an đang cùng với quân đội, y tế và các đơn vị liên quan nỗ lực không quản ngày đêm, khẩn trương truy vết, phong tỏa các địa bàn.

Dân sinh - Thầm lặng tuyến đầu chống dịch: Đội nắng nóng, 'căng mình' đứng chốt (Hình 9).

Nhiều chiến sỹ nữ cũng "đội nắng" thực hiện nhiệm vụ.

Giám đốc Công an tỉnh cũng nhấn mạnh, cần ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch, tuy nhiên không được lơi là công tác tuần tra kiểm soát, đấu tranh phòng chống tội phạm. Ngay trong thời gian tới, Công an tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường các lực lượng ma túy, hình sự, cảnh sát cơ động cho địa bàn huyện Diễn Châu, đề phòng các loại tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh gây mất an ninh trật tự.

Đang cách ly, nam thanh niên "cảm thấy ngột ngạt” nên bỏ trốn đi chơi

Chủ nhật, 20/06/2021 | 08:07
Một thanh niên ở Nghệ An đang phải cách ly để phòng chống dịch Covid-19 thì bỏ trốn vì "cảm thấy quá ngột ngạt”.

Chuyện chưa kể về những người thầm lặng trên tuyến đầu chống dịch

Thứ 7, 19/06/2021 | 09:37
Dù ròng rã nhiều ngày đi công tác, nhưng khi nhận được lệnh thì 52 cán bộ, nhân viên y tế lập tức trở về với mục tiêu xét nghiệm 6.000 người dân trong đêm.

Trở về quê sau 21 ngày cách ly, nữ công nhân dương tính với COVID-19

Thứ 6, 18/06/2021 | 18:15
Tại Bắc Giang, chị H. đã được cách ly tập trung 21 ngày. Tuy nhiên, khi chị vừa về Nghệ An thì xét nghiệm kết quả dương tính với SARS- CoV-2.
Cùng tác giả

Hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An hơn 3.700 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:08
Đầu tư hơn 3.740 tỷ đồng nhưng hơn 10 năm qua, hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An) chưa hoàn thiện, chậm tiến độ so với dự kiến.

Hành trình bắt đối tượng gây án khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Thứ 6, 12/08/2022 | 19:31
Chỉ trong 2 giờ đồng hồ, lực lượng công an đã xác định Lữ Văn Khánh là người dùng dao nhọn đâm làm 2 người chết và 2 người bị thương.

Nghệ An: Điều tra án mạng lúc nửa đêm, 2 người chết, nhiều người bị thương

Thứ 6, 12/08/2022 | 09:37
Do mâu thuẫn nên hai nhóm thanh niên lao vào ẩu đả trong đêm. Hậu quả khiến 2 người tử vong tại chỗ và nhiều người bị thương.

Nghệ An ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản, cảnh báo di chứng nặng nề

Thứ 4, 10/08/2022 | 10:59
Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương. Đây là thời gian bệnh vào đỉnh dịch.

Phẫu thuật thành công khối u buồng trứng lớn ở bệnh nhân 85 tuổi

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:35
Khối u của người bệnh đã chiếm toàn bộ ổ bụng lên đến mũi ức, to tương đương thai 9 tháng. Do khối u to nên cản trở sinh hoạt bệnh nhân rất nhiều.
Cùng chuyên mục

Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:00
Thừa nhận sai, chủ công trình đào ao trên đất nông nghiệp, đắp bờ ngăn suối khẳng định đã làm vội vàng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.

Ninh Thuận: Ba mẹ con mắc kẹt trong ngôi nhà cháy suốt nhiều giờ

Thứ 7, 13/08/2022 | 18:40
Chiều 13/8, UBND Tp.Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận cho biết vụ cháy tại căn nhà thuộc khu phố 1, phường Đài Sơn đã khiến 3 mẹ con mắc kẹt trong đó.

Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:35
Di chuyển trên QL49A là cả sự đánh đu mạng sống bởi bên là dốc núi, bên là vực sâu, nhiều chỗ quanh co, cùng với hàng trăm lượt xe trọng tải lớn lưu thông mỗi ngày.

Hà Nội: Cháy lớn biệt thự trong KĐT Pháp Vân, một chiến sĩ bị thương

Thứ 7, 13/08/2022 | 12:39
Ngọn lửa bùng lên từ căn biệt thự số 18BBT2 khu đô thị Pháp Vân sau đó nhanh chóng lan lên tầng 2, tầng 3 cùng cột khói cao hàng chục mét.

Toàn cảnh xây dựng cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành 1.900 tỷ đồng

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:30
Với tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng, dự án cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành bắc qua sông Đuống đến nay đã hoàn thiện hơn 80%
     
Nổi bật trong ngày

Hiểm nguy rình rập dọc cung đường xảy ra tai nạn khiến 4 người chết ở Huế

Thứ 7, 13/08/2022 | 14:35
Di chuyển trên QL49A là cả sự đánh đu mạng sống bởi bên là dốc núi, bên là vực sâu, nhiều chỗ quanh co, cùng với hàng trăm lượt xe trọng tải lớn lưu thông mỗi ngày.

Toàn cảnh xây dựng cầu Phật Tích – Đại Đồng Thành 1.900 tỷ đồng

Thứ 7, 13/08/2022 | 08:30
Với tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng, dự án cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành bắc qua sông Đuống đến nay đã hoàn thiện hơn 80%

Bản tin 13/8: Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại đề xuất gia hạn; Hà Nội đề nghị thêm hiệu phó cho trường có từ 45 lớp học

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông lại đề xuất gia hạn; Hà Nội đề nghị thêm hiệu phó cho trường có từ 45 lớp học; Thêm 2.192 ca Covid-19 là những tin tức đáng chú ý.

Ninh Thuận: Ba mẹ con mắc kẹt trong ngôi nhà cháy suốt nhiều giờ

Thứ 7, 13/08/2022 | 18:40
Chiều 13/8, UBND Tp.Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận cho biết vụ cháy tại căn nhà thuộc khu phố 1, phường Đài Sơn đã khiến 3 mẹ con mắc kẹt trong đó.

Chủ công trình đào ao “khủng” trên đất nông nghiệp lên tiếng

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:00
Thừa nhận sai, chủ công trình đào ao trên đất nông nghiệp, đắp bờ ngăn suối khẳng định đã làm vội vàng khi chưa được cơ quan chức năng cho phép.