Tham quan Hoà Thân đã “lấy lòng” vua Càn Long thế nào để thăng quan, tiến chức?

Tham quan Hoà Thân đã “lấy lòng” vua Càn Long thế nào để thăng quan, tiến chức?

Thứ 7, 19/09/2020 | 12:00
Trong lịch sử Trung Quốc, Hoà Thân được biết đến là người có quyền lực và cực kỳ giàu có. Để có được cơ nghiệp đồ sộ này, Hoà Thân đã xu nịnh vua Càn Long thế nào?

Con đường thăng tiến của Hoà Thân

Vào tháng 7 năm 1750 (năm Càn Long thứ 15), Hòa Thân ra đời trong một gia đình Phó đô đốc tại Phúc Kiến. Năm lên 3 tuổi, mẹ ruột của ông qua đời sau khi sinh hạ em trai Hòa Lâm. 6 năm sau, Hòa Thân lại phải chịu cảnh mồ côi cha. Ông may mắn được một người hầu trung thành chăm sóc, nuôi dưỡng.

Lớn lên, Hòa Thân được theo học tại Hàm An cung. Nhờ tinh thông bốn thứ tiếng là Mãn, Hán, Mông Cổ, Tây Tạng, lại nằm lòng Tứ thư, Ngũ kinh, nên ông được hai thầy giáo là Ngô Tỉnh Khâm và Ngô Tỉnh Lang rất mực yêu mến.

Năm Càn Long thứ 33 (năm 1768), Hòa Thân cưới con gái của Tổng đốc Phùng Anh Liêm làm vợ khi mới 18 tuổi. Năm 1769, ông tham dự kỳ thi khoa cử nhưng không đỗ.

Tới năm 22 tuổi, Hòa Thân mới làm đến chức thị vệ. Năm sau đó, ông có cơ hội gặp gỡ và trổ tài trước mặt Hoàng đế Càn Long. Từ đây, cuộc đời ông sang trang mới khi được vua tin tưởng, giao cho nhiều chức vụ quan trọng.

TV Show - Tham quan Hoà Thân đã “lấy lòng” vua Càn Long thế nào để thăng quan, tiến chức?

Hoà Thân sớm trở thành người thân cận được vua sủng ái hết mực. 

Năm Càn Long thứ 38 (năm 1773), Hòa Thân được giữ chức Đại thần Quản khố, chuyên lo việc quản lý tiền bạc. Từ đây, ông bắt đầu rèn luyện bản lĩnh quản lý tài chính. Năng khiếu về chuyện tiền bạc của họ Hòa này từng nhiều lần khiến Hoàng đế trầm trồ khen ngợi.

Tháng giêng năm 1776, Hòa Thân nhậm chức Thị lang Bộ Hộ. Tới tháng ba năm đó, ông lại được bổ nhiệm làm Quân cơ đại thần, một tháng sau được phong làm đại thần Tổng quản phủ Nội Vụ.

Khi cảm nhận được sự vững chắc của địa vị cũng là lúc Hòa Thân thấu hiểu chân lý “gần vua như gần cọp”. Ông lo lắng nếu một ngày bị bãi quan sẽ không thể sống nổi nếu chỉ dựa vào tích cóp bổng lộc ít ỏi của triều đình. Cũng từ đây, vị quan họ Hòa này dấn thân vào con đường tham ô. Cái “nghiệp” làm tham quan này cũng gắn chặt với ông cho tối tận lúc qua đời.

sao Càn Long vô cùng tin tưởng Hoà Thân?

Nhiều tài liệu ghi lại, để có được quyền lực và địa vị lớn trong triều đình nhà Thanh, Hòa Thân cố tình tiếp cận Hoàng đế Càn Long và sử dụng nhiều thủ đoạn để được vua tin tưởng, trọng dụng.

Hiểu và đáp ứng mọi sở thích của vua: Để gần vua, Hòa Thân âm thầm tìm hiểu, sưu tầm nhiều thơ văn của Hoàng đế Càn Long và học thuộc. Không những vậy, gã còn cố bắt chước cách viết và phong cách sáng tác văn thơ của nhà vua.

Khi lần đầu gặp Càn Long, Hòa Thân gây ấn tượng mạnh với nhà vua khi thông hiểu những bài thơ văn của bậc cửu ngũ chí tôn cũng như tinh thông nhiều loại sách khác. Đặc biệt, Hòa Thân có thể tung hứng, làm thơ phú chiều theo tâm tư của nhà vua. Thậm chí, nhiều bài thơ của Hòa Thân hợp với sở thích của Càn Long. Do vậy, hai người có những cuộc gặp gỡ vui vẻ. Sau vài lần gặp mặt và nói chuyện, Càn Long khen ngợi Hòa Thân là kẻ thông minh, có tài nên phong cho ông làm Tả thị lang bộ Hộ. Kể từ đây, Hòa Thân bắt đầu thăng tiến nhanh trong chốn quan trường.

TV Show - Tham quan Hoà Thân đã “lấy lòng” vua Càn Long thế nào để thăng quan, tiến chức? (Hình 2).

Hoà Thân nắm rõ sở thích của vua

Hòa Thân biết hoàng đế Càn Long là người phong lưu, thích các mỹ nhân xinh đẹp. Vì vậy, Hòa Thân thường cố ý sắp xếp cho nhà vua có cơ hội gặp gỡ các giai nhân khi xuất cung hay tuần du phương Nam. 

Hoà Thân thông minh, dễ dàng hóa nguy thành an: Theo kể lại, khi về già, Càn Long rất mực sủng ái Đôn phi. Vị phi tần này càng được nước, trở nên ngang ngược, thường xuyên đánh mắng người hầu. Có lần, Đôn phi vì một chuyện nhỏ mà đánh chết cung nữ. Càn Long biết chuyện đã vô cùng tức giận, định phế truất nàng.

Đôn phi vội tìm đến cầu cứu Hòa Thân. Vốn hiểu tính Hoàng đế vị quan họ Hòa biết Càn Long chỉ tức giận nhất thời, liền lấy lý do Thập công chúa còn nhỏ, cần mẹ chăm sóc để khuyên nhà vua bớt giận. Nhờ câu nói ấy, Hoàng đế chỉ giáng Đôn phi xuống làm tần. Sau này, khi đã lấy lại được sự sủng ái, Đôn phi gả Thập công chúa cho con trai Hòa Thân để báo ân. Thông qua cuộc hôn nhân với hoàng tộc, địa vị của gia tộc họ Hòa thời bấy giờ càng trở nên vững chắc.

Hoà thân là một mỹ nam tử: Sinh thời, Hòa Thân từng được mệnh danh là "đệ nhất mỹ nam tử Mãn Châu". Có giai thoại còn truyền lại rằng, ông sở hữu dung mạo rất mực tuấn tú, lại có vài phần giống với người tình cũ của Càn Long nên mới được Hoàng đế quan tâm, tin tưởng. 

Theo kể lại, từ ngày được vua tin tưởng hai người bên nhau như hình với bóng. Ngày nào không gặp Hoà Thân vua bứt rứt, đứng ngồi không yên. Dù không nói ra, nhưng trong lòng vua Càn Long rất tin tưởng, coi Hoà Thân là người bạn, tri kỷ cùng trò chuyện, bàn công việc triều chính. Có bất kỳ việc gì, Càn Long cũng đều tham khảo qua ý kiến của vị đại thần này. 

TV Show - Tham quan Hoà Thân đã “lấy lòng” vua Càn Long thế nào để thăng quan, tiến chức? (Hình 3).

Tương truyền Hoà Thân là một mỹ nam tử, được nhiều cô gái "thầm thương, trộm nhớ"

Phải sau khi Càn Long qua đời, Hoàng đế Gia Khánh kế vị ngai vàng thì nịnh thần Hòa Thân mới bị ban cho cái chết vì đã phạm phải nhiều tội nghiêm trọng. Ban đầu, Gia Khánh vốn định xử Hòa Thân bằng hình phạt lăng trì nhưng sau, dưới sự thỉnh cầu của quan lại, ông ban cho tham quan này cái chết nhẹ nhàng hơn, đó là tự kết liễu đời mình.

Lam Anh (Tổng Hợp)

Lý do bất ngờ khiến Lệnh phi dù được vua Càn Long sủng ái hết mực vẫn không được phong làm Hoàng hậu

Thứ 3, 15/09/2020 | 21:08
Dù được Hoàng đế Càn Long hết lòng sủng ái nhưng đến cuối đời Nguỵ Giai thị-Lệnh phi vẫn không được sắc phong làm Hoàng hậu. Từ đây, hậu thế đưa ra không ít lý giải, tuy nhiên, việc này vẫn là một ẩn số cho tới ngày nay.

"Càn Long" Trương Quốc Lập tiều tụy ở tuổi 65

Thứ 4, 12/08/2020 | 09:41
Trương Quốc Lập nổi tiếng với vai diễn "Càn Long" trong phim Tể Tướng Lưu Gù. Tên tuổi của ông gắn liền với nhiều bộ phim khác như Khang Hy Vi Hành, Bản Lĩnh Kỷ Hiểu Lam, Đám Cưới Vàng...

Bí mật bất ngờ về món ăn khiến vua Càn Long cả đời đắm chìm, không ăn không được

Thứ 3, 11/08/2020 | 13:09
Ngoài sơn hào hải vị, có một món ăn đến từ dân gian khiến vua Càn Long say mê và yêu thích đến nỗi đưa vào danh sách ngự thiện hàng ngày.
Cùng tác giả

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.

U23 Việt Nam chiến thắng: Hạnh phúc rạng ngời trên từng khuôn mặt

Thứ 3, 23/01/2018 | 19:54
U23 Việt Nam chiến thắng, hàng triệu người hâm mộ đổ ra đường ăn mừng chiến thắng, trên khuôn mặt ai cũng nở nụ cười tươi hạnh phúc. Có người còn bật khóc khi đội tuyển U23 Việt Nam chiến thắng!

Tặng bikini cho bà con vùng lũ: Đôi khi chỉ là vô tình

Thứ 5, 17/08/2017 | 21:53
Có thể nói, những món quà từ thiện cho đi nhưng lại không đúng cách, điều này khiến hành động từ thiện của một số người trở nên méo mó.
Cùng chuyên mục

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.

Sự thật về kiếp nạn duy nhất của Tôn Ngộ Không được Bồ Đề Tổ Sư giúp trong Tây Du Ký

Thứ 4, 24/03/2021 | 12:00
Trong kiếp nạn tại Ngũ Trang quán, sau khi đi khắp nơi tìm người có thể cứu cây nhân sâm không được, Tôn ngộ không đã phải tìm về tìm sư phụ là Bồ Đề Tổ Sử.

Triệu Vy lộ ảnh hẹn hò với thiếu gia kém 8 tuổi, khiến dư luận dậy sóng

Thứ 4, 24/03/2021 | 11:42
Triệu Vy bị truyền thông bắt gặp đi chơi cùng thiếu gia Kha Dục Danh, khiến dư luận dậy sóng.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Sương Nguyệt Anh được tôn vinh trên trang chủ của Google Doodle

Thứ 4, 01/02/2023 | 09:25
Bà Sương Nguyệt Anh, người được coi là nữ chủ bút Việt Nam đầu tiên đã được Google Doodle tôn vinh vào ngày 1/2/2023.

Trấn Thành bị Lê Giang đánh thật ở hậu trường phim Nhà bà Nữ

Thứ 4, 01/02/2023 | 10:48
Một trong những yếu tố quan trọng giúp phim Nhà bà Nữ có doanh thu “khủng” chính là "thương hiệu" của Trấn Thành.

Cận cảnh nghi thức mở đầu cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần 2023

Thứ 4, 01/02/2023 | 12:39
Nghi lễ rước kiệu Ngọc Lộ với đoàn rước khoảng 200 người, đi đầu là đoàn cờ ngũ sắc, nghi trượng, dàn bát âm, tiếp đến là kiệu sứ giả và cuối cùng là các phật tử.

Song Joong Ki và vợ hơn tuổi sẽ sống trong căn hộ xa hoa gần 300 tỷ đồng

Thứ 4, 01/02/2023 | 19:28
Nơi ở của Song Joong Ki và vợ mới sẽ chuyển đến chung cư cao cấp ở Gangnam, Seoul.

Cái Tết cuối cùng của phi công máy bay Su-22 hy sinh khi làm nhiệm vụ

Thứ 4, 01/02/2023 | 14:18
Tết năm nay phi công Trần Ngọc Duy đã đưa vợ con về nhà ngoại đón năm mới. Tuy nhiên, sau đó anh về đơn vị trước để huấn luyện và gặp nạn nên đã hy sinh.