Thần bài đất Việt đại náo Las Vegas

Thần bài đất Việt đại náo Las Vegas

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:05
Triệu phú Thần bài gốc Việt từng "đại náo" Las Vegas, người được thế giới biết đến với cái tên Men Nguyen đã lặng lẽ về thăm quê hương Việt Nam vào cuối tháng 3/2010.

Từ một bất ngờ, hay bởi duyên kỳ ngộ, tại một khách sạn tư nhân bình dị ở quận 1, người đàn ông có cái tên Việt Nam dung dị Nguyễn Văn Mến đã có cuộc trải lòng với báo chí về những bí mật trong cuộc đời của thần bài Men Nguyen…

Chiều ngày 25/3/2010, một ngày trước khi ra sân bay Tân Sơn Nhất để trở lại Las Vegas tham gia thi đấu một giải lớn, "thần bài" Men Nguyen - Nguyễn Văn Mến điện thoại cho phóng viên: "Tôi là Mến, tức Men Nguyen. Tôi đang ở khách sạn H., đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận I, TP HCM. Sáng sớm mai tôi bay về Mỹ...".

Đã từng nghe tên Men Nguyen (trước đây lác đác có một số báo trong nước dịch bài về ông coi đó là một huyền thoại trong giới casino - một nhân vật "hot" của báo giới phương tây), người viết ngay lập tức đến "điểm hẹn" với không ít nghi hoặc: "Liệu người đàn ông tên là Mến này có đúng là Men Nguyen - một triệu phú - "thần bài" gốc Việt lừng danh thế giới, người được báo giới phương Tây phong tặng danh hiệu "The Master" và coi là "sư phụ" trong làng Poker từ nhiều năm nay hay không?".

Lục tìm trên mạng, quả thật không hề thấy tên Nguyễn Văn Mến nào là triệu phú - "thần bài" gốc Việt cả, trong khi đó, cũng ở trang tìm kiếm này, các thông tin về "thần bài" Men Nguyen có tới hàng triệu kết quả.

Những nghi hoặc đó lập tức tan biến khi chúng tôi giáp mặt Nguyễn Văn Mến. Đó là một người đàn ông "Việt Nam 100%" có tầm vóc trung bình, khuôn mặt phương phi, trán hói cao nhưng vẫn in dấu phong trần. ánh mắt sắc lạnh như nhìn thấu đối phương chính là một nét quen thuộc khó trộn lẫn của Men Nguyen qua những bức ảnh trên internet cũng như ngoài đời thực.

Đã 3 năm nay, người đàn ông lừng danh Las Vegas và giới chơi Poker trên khắp thế giới vẫn đều đặn về Việt Nam làm từ thiện với tư cách cá nhân. Với cái tên dung dị Nguyễn Văn Mến, ông âm thầm, lặng lẽ xây trường học, phát quà cho những đứa trẻ nghèo, bất hạnh mà chẳng ai trong số những người Việt Nam ông tiếp xúc nhận ra "thần bài Men Nguyen".

Như để chứng thực Nguyễn Văn Mến chính là "thần bài Men Nguyen", trước khi chính thức chuyện trò, chủ khách sạn đã dành cho ông Mến một phòng lớn để thể hiện tài năng và sự ngưỡng mộ của nhiều lưu khách Việt Nam và nước ngoài trong khách sạn. Những chiêu thức độc đáo được Nguyễn Văn Mến - Men Nguyen trình diễn thực sự khiến người xem ngỡ mình đang theo dõi hình ảnh trong phim có sử dụng kỹ xảo điện ảnh.

Trên thực tế Men Nguyen là người từng "đại náo" làng Poker tại Las Vegas, Chicago, Califonnia (Mỹ) cho tới Macau (Trung Quốc). Nơi đâu có nghề chơi Poker là nơi đó có dấu ấn của Men Nguyen. Với gần 20 năm chơi Poker, Nguyễn Văn Mến đã có tới 75 trận toàn thắng với giá trị tiền thưởng (nay là tài sản của ông) lên tới 10 triệu USD.

Nhiều tay chơi Poker chỉ giữ được phong độ trong thời gian ngắn khoảng 4- 5 năm, nhưng với Nguyễn Văn Mến, ông vẫn là "thần bài" cho tới ngày hôm nay khi đã hơn 50 tuổi. Từ một anh lái máy kéo, Mến thành tay chơi Poker chuyên nghiệp, khuynh đảo Las Vegas, giành được nhiều vòng đeo tay của World Series of Poker (WSOP) và đủ đẳng cấp làm thành viên câu lạc bộ triệu phú của WSOP.

Không học trong sách vở, bằng sự đúc rút kinh nghiệm, tự suy nghĩ, tìm tòi cách chơi riêng, "Men Nguyen" đã trở thành một thương hiệu lớn trong giới chơi poker. Bằng sự trải nghiệm của nhiều năm trong nghề, Nguyễn Văn Mến khẳng định: "Sự may mắn chỉ chiếm 15- 20%, phần còn lại làm nên tên tuổi của Mến là thực tài".

Từ một bất ngờ, hay bởi duyên kỳ ngộ, "thần bài" Men Nguyen- Nguyễn Văn Mến đã có cuộc trải lòng với phóng viên về những chiêu thức khiến ông đứng vững trên ngôi vị "The Master" mà báo giới phương Tây phong tặng nhiều năm nay.

"Ra đi từ Phan Thiết, đến Mỹ 32 năm nay, từ một anh lái máy kéo, nghèo kiết xác, bị vợ bỏ, chán nản, thất tình... - định mệnh - hay đúng hơn nghề chơi Poker đã chọn lựa tôi" - Men Nguyen tâm sự. Nguyễn Văn Mến cũng tiết lộ với P.V, khoảng 1 tháng nữa, ông sẽ quay lại Việt Nam để hoàn thành nốt một số công việc từ thiện còn đang dang dở trước khi sang Macau " thi đấu một trận lớn".

Để bạn đọc hiểu nhiều hơn về cuộc đời chìm nổi của một "thần bài huyền thoại" gốc Việt trên đất Mỹ, báo chí sẽ khởi đăng loạt bài phóng sự độc quyền "Ở Sài Gòn, nghe "thần bài" gốc Việt trên đất Mỹ... trải lòng".

My Lan (còn nữa)