Than

Than "thổ phỉ" Quảng Nam - Kỳ 3: Đi tìm lời giải

Lê Nhâm Thân
Thứ 3, 06/04/2021 | 10:00
Vấn nạn than “thổ phỉ” ở Nông Sơn diễn ra ngang nhiên và đáng báo động. Tuy nhiên, nhiều năm qua, vẫn chưa có một giải pháp triệt để xóa bỏ.

Khó quản lý?

Ông Nguyễn Ngọc, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam cung cấp cho chúng tôi Báo cáo số 21/BC-UBND về công tác quản lý khoáng sản huyện Nông Sơn 2020 do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Chí Tùng ký.

Báo cáo này thể hiện, để quản lý khoảng sản, chính quyền Nông Sơn đã ban hành hàng loạt văn bản quản lý lẫn tuyên truyền.

Mới nhất là Quyết định 2405/QĐ-UBND ngày 20/11/2020 của UBND huyện Nông Sơn thành lập đoàn kiểm tra truy quét hoạt động khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản trái phép. Đoàn kiểm tra đã truy quét, xử lý bàn giao nhiều than lậu lại cho mỏ than Nông Sơn quản lý.

Môi trường - Than 'thổ phỉ' Quảng Nam - Kỳ 3: Đi tìm lời giải

Để vào mỏ than Nông Sơn phải qua một cây cầu duy nhất. Tiếp nữa là cổng barie bảo vệ mỏ than.

Vừa tuyên truyền vừa truy quét, xử lý nhưng vì sao than “thổ phỉ” vẫn hoành hành?

Lãnh UBND huyện Nông Sơn cho rằng, việc bảo vệ nguồn khoáng sản của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế. Cạnh đó, vì cuộc sống mưu sinh nên nhiều người vẫn cố tình vi phạm khai thác than trái phép ảnh hưởng đến an ninh trật tự và môi trường.

Cùng với đó, địa bàn Nông Sơn rừng núi hiểm trở nên việc thông tin, đi lại kiểm tra, truy quét gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, theo Công an huyện Nông Sơn, còn có một lý do đó là việc quản lý của đơn vị chủ mỏ than Nông Sơn còn chưa tốt. Cụ thể, đường vào bãi than đều có bảo vệ mỏ canh gác và dựng rào chắn barie. Nếu bảo vệ làm tốt chức năng thì than “tặc” không thể vào bãi.

Đồng quan điểm, ông Đỗ Trường Thương, Phó Chủ tịch UBND xã Quế Trung nói, mỏ than Nông Sơn hay báo cáo việc than “tặc” trộm cắp suốt đêm. Tuy nhiên, thực tế thì mỏ than thuộc phạm vi của chủ mỏ quản lý do đó, trước tiên, mỏ than cần nâng cao công tác bảo vệ.

Môi trường - Than 'thổ phỉ' Quảng Nam - Kỳ 3: Đi tìm lời giải (Hình 2).

Tập kết than trái phép không chỉ tiếp tay cho than "tặc" mà còn ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của chính người dân Nông Sơn.

Trong khi đó, đơn vị quản lý mỏ than Nông Sơn bày tỏ mong muốn và đã rất nhiều lần có văn bản đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền và công an mạnh tay hơn trong xử lý, truy quét than “tặc”.

Bởi, chỉ có các lực lượng chấp pháp, thi hành công vụ mà đặc biệt là công an mới có thể khiến than “tặc” sợ hãi, bỏ chạy. Lực lượng bảo vệ của mỏ rất khó khăn để “trấp áp” than “tặc”. Các đối tượng khai thác trộm luôn manh động, sẵn sàng hạ thủ khi bị bảo vệ ngăn chặn.

Lời giải nào?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để vào mỏ than Nông Sơn, trước khi qua các barie bảo vệ thì con đường độc đạo duy nhất là theo đường ĐT610. Chưa hết, cũng để vào mỏ than phải đi qua 1 câu cầu duy nhất là cầu Nông Sơn.

Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng chỉ cần lập tổ kiểm tra chốt chặn ngay cầu Nông Sơn thì than “thổ phỉ” không thể nào hoạt động, vận chuyển than ra ngoài mỏ.

Nói về giải pháp này, một lãnh đạo Công an huyện Nông Sơn cho rằng, khó có thể thực hiện. Bởi lý do về lực lượng tham gia, kinh phí…

Môi trường - Than 'thổ phỉ' Quảng Nam - Kỳ 3: Đi tìm lời giải (Hình 3).

Làm thế nào để chấm dứt nạn than "thổ phỉ" ở Quảng Nam?

Báo cáo từ UBND huyện Nông Sơn thể hiện, để bảo vệ khoáng sản, UBND huyện đã lập đội Kiểm tra liên ngành tăng cường tổ chức kiểm tra, truy quét.

Cùng với đó, trong tương lai chính quyền kiện toàn lực lượng truy quét khai thác khoáng sản trái phép nhằm cơ động theo yêu cầu. Đặc biệt, khi có lực lượng công an chính quy về các xã đã phát huy hơn vai trò trách nhiệm quản lý Nhà nước về khoáng sản.

UBND huyện Nông Sơn cũng nhấn mạnh rằng, công tác tuyên truyền đến người dân nơi vùng có khoáng sản cần chú trọng. Từ đó, có sự tham gia giám sát, góp ý, phản ánh của người dân sẽ góp phần nâng cao công tác bảo vệ tài nguyên, khoáng sản.

Than "thổ phỉ" Quảng Nam - Kỳ 2: Mánh khóe phù phép than lậu

Chủ nhật, 04/04/2021 | 10:00
Từ lợi dụng đêm tối, địa hình khó khăn, cho đến dùng “chim lợn” cảnh giới, than “tặc” ở Nông Sơn giở đủ trăm phương ngàn kế đối phó với cơ quan chức năng.

Than "thổ phỉ" Quảng Nam - Kỳ 1: Tận diệt... than

Thứ 6, 02/04/2021 | 15:06
Dai dẳng nhiều năm trời, than “thổ phỉ” Quảng Nam âm ỉ hoạt động. Thậm chí số lượng, quy mô ngày càng nhiều hơn, tinh vi hơn…
Cùng tác giả

Đà Nẵng: Phục hồi điều tra kỳ án em chồng, chị dâu

Thứ 5, 04/08/2022 | 13:36
Mâu thuẫn việc tranh chấp một căn nhà, em chồng và chị dâu đã xảy ra xô xát.

Vụ du khách ngộ độc ở Tp.Đà Nẵng: Phát hiện hàng loạt vi phạm

Thứ 4, 03/08/2022 | 15:35
Cơ quan chức năng xác định, một nhà hàng có rất nhiều vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đà Nẵng: Cán bộ công an đội nắng cõng cụ bà đi làm CCCD

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:04
Hình ảnh Đại úy Ngọc Anh cõng cụ bà già yếu đi làm CCCD khiến nhiều người mến thương, xúc động.

Đà Nẵng: Ban tổ chức Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2022 trao tặng bò giống cho 22 hộ nghèo

Thứ 6, 29/07/2022 | 19:34
Tổng cộng có 22 con bò giống được trao tặng cho hộ nghèo trong huyện, tạo điều kiện cho hộ dân có thêm sinh kế, tăng thêm thu nhập và ổn định đời sống.

Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động vận tải trên đường Âu Cơ

Thứ 6, 29/07/2022 | 14:10
Sau phản ánh của Người Đưa Tin, các lực lượng chức năng Tp.Đà Nẵng đã vào cuộc, kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh những bất cập.
Cùng chuyên mục

Xác định nguyên nhân cá chết tại hồ Khe Lang

Thứ 7, 06/08/2022 | 13:00
Sau khi lấy mẫu nước quan trắc, cơ quan chuyên môn xác định, nguồn nước mặt và dòng chảy về hồ Khe Lang bị ô nhiễm, trong đó, có thông số vượt quy chuẩn đến 50 lần.

Xây dựng tương lai bảo vệ môi trường cạnh tăng trưởng kinh tế

Thứ 4, 03/08/2022 | 16:22
Sự hợp tác giữa Syngenta Việt Nam và HSBC là bước tiến mới tạo cơ hội cho các dự án bền vững mang đến thay đổi tích cực cho một Việt Nam xanh trong tương lai.

33.000 người kêu gọi chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo

Thứ 3, 02/08/2022 | 11:30
Kêu gọi chấm dứt hành vi giết mổ thú cưng, động vật nhận được truyền thông rộng rãi từ người dân Việt Nam, các công ty du lịch lớn và nhiều du khách quốc tế.

Một mỏ đất không phép ngang nhiên hoạt động

Thứ 3, 02/08/2022 | 10:00
Một mỏ đất gồm đất sỏi đỏ, đất sét trắng rộng hàng chục hecta nhìn như một “đại công trình” ngang nhiên hoạt động mà không cần giấy phép.

Phú Yên: “Thủ phủ” đá lậu tại thị xã Đông Hòa

Chủ nhật, 31/07/2022 | 17:00
Công trường khai thác đá trái phép, quy tụ hàng chục xe ben, máy xúc, số lượng lớn công nhân hoạt động rầm rộ. Chính quyền địa phương thờ ơ, biết nhưng không xử lý.
     
Nổi bật trong ngày

Dự báo thời tiết ngày 7/8/2022: Miền Bắc cục bộ mưa to

Chủ nhật, 07/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (7/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Từ 1/9, gửi hàng trên xe khách phải cung cấp đủ thông tin cho tài xế

Chủ nhật, 07/08/2022 | 15:11
Từ 1/9, khi muốn gửi hàng hóa trên xe khách thì người gửi bắt buộc phải cung cấp các thông tin về tên hàng hoá, họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD... cho tài xế.

Vì sao Bắc Bộ mưa dông liên tục trong nhiều ngày?

Chủ nhật, 07/08/2022 | 10:15
Dự báo trong ngày và đêm nay (7/8), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to.

Bản tin 7/8: Kịp thời giải cứu 23 người mắc kẹt ở suối khi đi du lịch; VEC bỏ quy định số dư tài khoản tối thiểu trong tài khoản ETC

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:25
Giải cứu 23 người mắc kẹt ở suối khi đi du lịch; VEC bỏ quy định số dư tài khoản tối thiểu trong tài khoản ETC; Ca Covid-19 giảm xuống còn 1.609 là những tin nổi bật

Dự báo thời tiết ngày 8/8/2022: Miền Bắc hứng mưa to như trút nước

Thứ 2, 08/08/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (8/8). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.