Thanh Hóa: Cá chết khi nước đập đổi màu xanh rêu, đen kịt

Thanh Hóa: Cá chết khi nước đập đổi màu xanh rêu, đen kịt

Phạm Xuân Chinh
Chủ nhật, 22/05/2022 | 17:38
Sau khi nước thải từ trang trại lợn chảy xuống, nước tại đập Trà Si đổi màu xanh rêu, đen kịt, nổi váng, cá nuôi, cá tự nhiên bị chết

Anh Hà Văn Hoài, trú ở thôn Ngã Ba, xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa tận dụng mặt nước nuôi cá trong một cái lồng tự chế tại đập tràn Trà Si ngay phía trước nhà.

Việc nuôi cá của anh Hoài nhằm mục đích cải thiện cuộc sống cho gia đình và phục vụ nhu cầu cá sạch của người dân địa phương. Nhờ nước hồ sạch, lắm phù du, kết hợp với việc chăm sóc tốt nên cá của anh Hoài lớn nhanh, không bị chết.

Ngày 16/5, anh Hoài và một số người dân địa phương phát hiện, nước thải từ trại lợn của công ty Cổ phần Phát triển nông nghiệp sạch KP Phúc Thịnh ở phía thượng nguồn thông qua hệ thống ống dẫn chôn ngầm gần 1km chảy ra đập Trà Si.

Môi trường - Thanh Hóa: Cá chết khi nước đập đổi màu xanh rêu, đen kịt

Nước đập Trà Si đổi màu xanh rêu, đen kịt và nổi váng sau khi trại lợn xả thải.

Khi nước thải từ trại lợn chảy ra, nước đập Trà Si chuyển thành màu rêu, đen kịt, nổi nhiều váng trên mặt. Kể từ đó, cá lồng nuôi của anh Hoài và một hộ dân khác cứ lao đầu lên mặt nước rồi chết sạch.

''Ngày 16/5, khi trại lợn xả thải xuống tôi phát hiện nước hồ đổi màu, có nhiều bọt. Ra cho cá ăn cỏ thì cá không chịu ăn. Đến sáng 19/5 tôi ra thăm lồng thì thấy cá đã chết chìm hết, vảy xù lên như người đánh vảy, đỏ hoe…” - Anh Hoài nói

Tiếc của, anh Hoài vớt những con cá bị chết lên chia cho những người dân làng nấu ăn, nhưng họ cũng đành vứt bỏ vì cá có mùi khó chịu.

Môi trường - Thanh Hóa: Cá chết khi nước đập đổi màu xanh rêu, đen kịt (Hình 2).

Cá lồng của anh Hoài nuôi trên đập Trà Si bị chết sau khi trại chăn nuôi lợn xả thải qua đường ống chôn ngầm.

Lúc này, thời tiết đang khô hạn, thiếu nguồn nước, nhưng khi người dân xua trâu bò xuống đập Trà Si uống nước thì chúng lập tức bỏ lên bờ.

Sau cá nuôi lồng, cá tự nhiên sinh sống tại đập Trà Si cũng bắt đầu chết, nổi trên mặt hồ. Đập Trà Si là nơi lâu nay người dân thôn Ngã Ba sử dụng để tắm vào mùa hè, giặt chăn chiếu, rửa tay chân và nông cụ khi đi làm đồng về. Từ lúc cá chết tới nay, không ai dám đặt chân xuống đó.

Môi trường - Thanh Hóa: Cá chết khi nước đập đổi màu xanh rêu, đen kịt (Hình 3).

Anh Hoài chỉ cho PV xem đầu cuối của hệ thống ống nhựa được trang trại lợn sử dụng để xả thải ra môi trường.

Bà Lương Thị Mười, trú tại thôn Ngã Ba, xã Phúc Thịnh cho hay, bình thường, gia đình bà vẫn bơm nước từ đập Trà Si lên bể của gia đình để nuôi lươn. Những sau khi trại lợn xả thải, bơm nước từ hồ vào thì lươn có hiện tượng ngoi lên mặt bể nên bà Mười kịp thời thay nước để tránh thiệt hại.

Chiều 20/5, PV Người Đưa Tin có mặt tại thôn Ngã Ba, xã Phúc Thịnh để xác thực sự việc. Theo quan sát, nước đập Trà Si có màu xanh rêu, đen kịt, xuất hiện nhiều váng trên mặt … Một số loài cá tự nhiên có kích thước nhỏ bị chết, nổi trên mặt hồ và đang trong quá trình phân hủy.

Môi trường - Thanh Hóa: Cá chết khi nước đập đổi màu xanh rêu, đen kịt (Hình 4).

Một góc hệ thống xử lý phân và nước thải của trang trại chăn nuôi lợn thuộc công ty Cổ phần Phát triển nông nghiệp sạch KP Phúc Thịnh tại xã Phúc Thịnh.

Ông Nguyễn Bá Bình - Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh xác nhận việc cá tự nhiên, cá nuôi lồng chết của người dân chết là đúng thực tế. Nhận được thông tin, xã đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản ghi nhận hiện trạng, thống kê thiệt hại của người dân. Có 80kg cá nuôi của hai hộ dân nuôi cá lồng trên đập Trà Si bị chết.

Xã đã yêu cầu công ty Cổ phần Phát triển nông nghiệp sạch KP Phúc Thịnh tạm ngừng việc xả thải, báo cáo lên UBND huyện Ngọc Lặc để lấy mẫu nước đi xét nghiệm, kết luận nguyên nhân.

Môi trường - Thanh Hóa: Cá chết khi nước đập đổi màu xanh rêu, đen kịt (Hình 5).

Nhiều người dân địa phương thất vọng khi đập tràn Trà Si trong xanh ngày nào giờ bị ô nhiễm nặng.

Theo ông Bình, nếu như có kết luận cá chết do trại lợn xả thải thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm khắc phục thiệt hại cho người dân. Hệ thống xả thải chôn ngầm của trại chăn nuôi lợn đang trong quá trình vận hành thử nghiệm tới ngày 30/6.

Trang trại chăn nuôi lợn của Công ty KP Phúc Thịnh quy mô 2.400 lợn nái sinh sản, 4.600 lợn con cai sữa/tháng, 5.000kg thủy sản/tháng, được xây dựng tại làng Trạc, xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc và đi vào hoạt động từ năm 2021 tới nay.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ PV, ông Bùi Huy Toàn - Chủ tịch UBND huyện Ngọc cho biết: "Tôi sẽ cho kiểm tra ngay".

Người dân lao đao khi hàng trăm kg cá lồng chết hàng loạt

Thứ 7, 14/05/2022 | 14:50
Hàng trăm kg cá lồng của người dân ở huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) bị chết chưa rõ nguyên do khiến cho người dân vô cùng khốn khổ.

Sét đánh trúng trang trại ở Thái Bình, hàng trăm con lợn chết la liệt

Thứ 6, 13/05/2022 | 10:40
Tại Thái Bình vừa xảy ra vụ sét đánh trúng trang trại lợn khiến 229 con lợn bị chết. Tổng thiệt hại ước tính lên đến hàng tỷ đồng.

Bị phát hiện gây ô nhiễm môi trường, Bóng đèn Điện Quang nói gì?

Thứ 7, 23/04/2022 | 07:00
Trước thông tin về việc Công an tỉnh Đồng Nai đang xác minh hành vi gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, phía Công ty CP Bóng đèn Điện Quang đã lên tiếng
Cùng tác giả

Khai trừ ra khỏi Đảng Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch hội phụ nữ xã quan hệ bất chính

Thứ 7, 18/06/2022 | 18:20
Quan hệ bất chính tại trụ sở, Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Vụ đập cửa phòng quay clip vợ và Chủ tịch: Hành vi liên quan có thể bị xử lý như thế nào?

Thứ 5, 16/06/2022 | 19:00
Người chồng ở Thanh Hóa trong vụ đập cửa phòng ủy ban xã đánh ghen, quay clip vợ và chủ tịch xã “quan hệ trong tối” có thể bị xử lý hình sự.

Niêm phong hiện trường vụ Chủ tịch xã bị nghi có quan hệ bất chính với cấp dưới

Thứ 4, 15/06/2022 | 19:25
Hiện trường và một số tang vật vụ chủ tịch xã nghi có quan hệ bất chính với cấp dưới tại trụ sở đã được công an niêm phong; một số tang vật đang tiếp tục được thu thập ...

Xác minh clip “nóng” được cho là liên quan đến chủ tịch xã với đồng nghiệp

Thứ 4, 15/06/2022 | 15:35
Công an đang xác minh clip “nóng” được cho là liên quan tới hai nhân vật chính vụ chủ tịch xã quan hệ "không trong sáng” với đồng nghiệp tại trụ sở cơ quan

Thanh Hóa: Chủ tịch xã bị đánh ghen tại phòng làm việc vào ngày nghỉ

Thứ 2, 13/06/2022 | 18:58
Chủ tịch xã ở Thanh Hóa vừa bị đình chỉ công tác để xác minh, điều tra việc “quan hệ không trong sáng” với nữ đồng nghiệp tại trụ sở vào ngày nghỉ.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: Bãi tập kết vật liệu xây dựng uy hiếp đê bao rạch Cầu Võng

Thứ 3, 28/06/2022 | 15:31
Bãi tập kết, kinh doanh VLXD là cát, đá ngang nhiên hoạt động dưới chân Cầu Võng, thuộc phường Thạnh Lộc, quận 12, Tp.Hồ Chí Minh, uy hiếp đê bao con rạch.

Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá trái phép, chính quyền xã không hay

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:25
Các đối tượng ngang nhiên khai thác đá trái phép, vận chuyển đi nơi khác trong nhiều ngày liền tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn không hay biết.

Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Rác thải tràn xuống lòng đường gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị, đe dọa sức khỏe người dân là cảnh bắt gặp tại dốc cầu Hưng Lợi và một số nơi ở Cần Thơ.

Lâm Đồng: Vi phạm trong khai thác khoáng sản, doanh nghiệp bị phạt 164 triệu đồng

Thứ 2, 27/06/2022 | 21:55
Ngày 27/6, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Song Long Đà Lạt 164 triệu đồng. 

Quảng Nam xử phạt doanh nghiệp khai thác đá vượt công suất

Thứ 3, 21/06/2022 | 11:43
Công ty cổ phần đá Trà My khai thác vượt mức 18% tại khu vực mỏ đá thôn 1, xã Trà Giác, nên bị phạt 150 triệu đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Đồng Nai: Ngang nhiên khai thác đá trái phép, chính quyền xã không hay

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:25
Các đối tượng ngang nhiên khai thác đá trái phép, vận chuyển đi nơi khác trong nhiều ngày liền tuy nhiên chính quyền địa phương vẫn không hay biết.

Tp.Cần Thơ: Rác thải nhếch nhác, đe dọa đến sức khỏe người dân

Thứ 3, 28/06/2022 | 07:00
Rác thải tràn xuống lòng đường gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan đô thị, đe dọa sức khỏe người dân là cảnh bắt gặp tại dốc cầu Hưng Lợi và một số nơi ở Cần Thơ.

Dự báo thời tiết ngày 28/6/2022: Miền Bắc nắng to trước khi mưa lớn

Thứ 3, 28/06/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (28/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Lâm Đồng: Vi phạm trong khai thác khoáng sản, doanh nghiệp bị phạt 164 triệu đồng

Thứ 2, 27/06/2022 | 21:55
Ngày 27/6, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Song Long Đà Lạt 164 triệu đồng. 

Biển Đông nguy cơ xuất hiện bão, miền Bắc hạ nhiệt đón mưa to

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:44
Dự báo một vùng thấp đang tiến vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có thể phát triển thành bão, nắng nóng ở miền Bắc sẽ hạ nhiệt.