Thanh Hóa: Đã xác định được đối tượng phá rừng ở Xuân Chinh

10:34 11/11/2017

Sau khi báo chí phản ánh tình trạng phá rừng ở xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và xác định được đối tượng phá rừng.

Ngay sau khi báo chí phản ánh về tình trạng khai thác rừng tự nhiên tái sinh tại khu vực thôn Tú Tạo và Cụt Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh này đã ra Công văn số 13359/UBND-NN ngày 1/11/2017 về việc kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung báo chí nêu.

Theo đó, UBND huyện Thường Xuân đã thành lập đoàn công tác do ông Đỗ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn.

Điểm nóng - Thanh Hóa: Đã xác định được đối tượng phá rừng ở Xuân Chinh

Gỗ rừng Xuân Chinh bị chặt phá không thương tiếc.

Kết quả kiểm tra tại lô 2, khoảnh 4, tiểu khu 555, khu vực Hón Chào Mào (đập thủy lợi) tại thôn Cụt Ạc phát hiện 14 khúc gỗ tròn nhóm 2 đến nhóm 6, khối lượng 7,256m3 (gỗ cũ), được đóng thành mảng ngâm dưới suối; qua xác minh thì số gỗ trên của gia đình ông Lò Văn Khắc ở thôn Cụt Ạc đã ngâm ở suối từ nhiều năm trước với mục đích làm nhà, số gỗ trên cũng được UBND xã Xuân Chinh và Kiểm lâm địa bàn lập hồ sơ quản lý.

Điểm nóng - Thanh Hóa: Đã xác định được đối tượng phá rừng ở Xuân Chinh (Hình 2).

Cơ quan chức năng đã xác định được đối tượng phá rừng.

Ở thôn Tú Tạo, tại lô 1, khoảnh 8, tiểu khu 543 là rừng phục hồi sau nương rẫy được giao cho hộ gia đình ông Lữ Văn Phòng là chủ rừng khoanh nuôi, tái sinh, quản lý với diện tích 16,8ha. Tại đây, 24 cây gỗ ràng ràng (nhóm 6) bị khai thác trái phép với khối lượng 12,381mgỗ đã lấy ra khỏi rừng. Cụ thể, có 13 cây được khai thác vào ngày 23/10 với khối lượng 6,479mvà 11 cây được khai thác 2/4/2017 với khối lượng 5,902m3. Trong quá trình xác minh, điều tra người vi phạm là ông Vi Văn Nguyên (SN 1982), trú thôn Tú Tạo, xã Xuân Chinh khai thác về làm cốt pha, làm nhà ở tại địa phương.

Trao đổi với ông Phạm Thăng Long, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Thường Xuân, ông Long cho biết: "Việc phá rừng là đúng sự thật, gỗ ngâm dưới suối cũng đúng sự thật như báo chí phản ánh. Còn về việc ngày có 2-3 xe gỗ được vận chuyển ra ngoài thì chưa xác định được.

Sau khi có thông tin về đối tượng khai thác gỗ, lực lượng trong đoàn kiểm tra đã tạm giữ một phần gỗ, số gỗ còn lại đã được ông Vi Văn Nguyên lao xuống hồ nhà ông Mão để cất giấu. Do nước hồ sâu đến 6m nên chúng tôi đang lên phương án thuê thợ lặn để trục vớt số gỗ lên lập hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính".

Phạm Thọ

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Đã xác định được đối tượng phá rừng ở Xuân Chinh tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục