Thanh Hóa: Đảm bảo cung ứng khi Lọc hóa dầu Nghi Sơn dừng sản xuất

Thanh Hóa: Đảm bảo cung ứng khi Lọc hóa dầu Nghi Sơn dừng sản xuất

Nguyễn Hữu Phương
Thứ 5, 17/02/2022 | 07:48
Tỉnh Thanh Hóa xây dựng các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn. Trong đó, có tính tới trường hợp Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn dừng sản xuất.

Nhiều biện pháp quyết liệt được đưa ra

Ngày 14/2 vừa qua, tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo việc thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng xăng dầu trên địa bàn Tỉnh này trong thời gian tới.

Văn bản trên được đưa ra trước tình trạng tại một số địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng cửa hàng xăng dầu dừng hoạt động. Trong đó, có cả lý do khách quan do không đủ nguồn cung, tuy nhiên cũng có một số đơn vị cố tình đầu cơ, găm hàng nhằm trục lợi khi dự báo giá sản phẩm xăng dầu tiếp tục tăng cao… Tình trạng trên đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sinh hoạt của người dân.

Tiêu dùng & Dư luận - Thanh Hóa: Đảm bảo cung ứng khi Lọc hóa dầu Nghi Sơn dừng sản xuất

Ảnh minh họa.

Vì vậy, để phòng ngừa, đảm bảo cung ứng xăng dầu với mục tiêu duy trì liên tục, ổn định, đáp ứng đầy đủ sản phẩm xăng dầu cho người dân và doanh nghiệp, tỉnh Thanh Hóa kiên quyết không để xảy ra tình trạng đầu cơ, trục lợi bất chính hoặc đứt gãy nguồn cung sản phẩm xăng dầu trên địa bàn.

Trong văn bản nêu rõ, giao cho Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cùng chính quyền các địa phương tiến hành rà soát, giám sát, kịp thời phát hiện hiện tượng hoặc nguy cơ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung sản phẩm xăng dầu trên địa bàn.

Theo đó, Sở Công Thương Thanh Hóa sát sao chỉ đạo các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, đơn vị sản xuất sản phẩm xăng dầu và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh xăng dầu chi tiết theo từng tháng, sát với tình hình thực tế..., đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đáng chú ý có xét tới kịch bản là Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn dừng sản xuất.

Tiêu dùng & Dư luận - Thanh Hóa: Đảm bảo cung ứng khi Lọc hóa dầu Nghi Sơn dừng sản xuất (Hình 2).

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Để đảm bảo trong các kịch bản có thể xảy ra trong thời gian tới, UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Công Thương nghiên cứu có thể căn cứ các quy định hiện hành và tình hình thực tế, để tham mưu cho UBND tỉnh quy định hoặc khuyến nghị các doanh nghiệp duy trì mức dự trữ xăng dầu cao hơn mức dự trữ bắt buộc tối thiểu theo quy định của Chính phủ. Trong đó, theo quy định mức dự trữ xăng dầu bắt buộc tối thiểu là 20 ngày cung ứng đối với thương nhân đầu mối và 5 ngày cung ứng đối với thương nhân phân phối xăng dầu. Khuyến nghị các đơn vị đầu mối phấn đấu nhập khẩu, thu mua, dự trữ để có đủ khả năng cung ứng với sản lượng ít nhất bằng sản lượng bán ra bình quân năm 2021 hoặc năm 2019 (thời điểm trước khi diễn ra đại dịch Covid-19) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tùy thuộc vào sản lượng nào cao hơn để lựa chọn, trước dự báo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu sẽ gia tăng theo kịch bản phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Về vấn đề nguồn cung từ Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đồng thời đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (chủ đầu tư Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn) tập trung triển khai các giải pháp theo thẩm quyền và phối hợp với các cơ quan chức năng để nhanh chóng khắc phục tình trạng sụt giảm công suất, quyết không để xảy ra tình trạng dừng hoạt động, ảnh hưởng lớn tới nguồn cung xăng dầu nội địa. Đồng thời, thường xuyên thông tin, báo cáo tình hình đến UBND tỉnh Thanh Hóa để các cơ quan chức năng kịp thời xem xét, hỗ trợ.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Xác định đảm bảo cung ứng xăng dầu đảm bảo an ninh năng lượng là vấn đề quan trọng, tỉnh Thanh Hóa sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm trong cung ứng và kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cùng các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị kinh doanh xăng dầu. Nhất là các đơn vị có dấu hiệu găm hàng nhằm trục lợi, như: giảm thời gian bán hàng, giảm lượng hàng bán ra so với thời gian trước đó, không bán hàng mà không có lý do chính đáng…

Các cơ sở kinh doanh xăng, dầu nếu vi phạm, ngoài sẽ bị xử phạt chính theo quy định, còn yêu cầu áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung bằng việc tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn.

Cử tri băn khoăn tình trạng khan hiếm xăng dầu

Thứ 3, 15/02/2022 | 16:51
Cử tri quan tâm tình trạng khan hiếm xăng trong thời gian gần đây do một số cây xăng đóng cửa, không bán hàng, giá xăng tăng cao…

Vĩnh Long: Rút giấy phép nếu cửa hàng bán xăng dầu “găm” hàng

Thứ 6, 11/02/2022 | 20:41
Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện cửa hàng kinh doanh xăng dầu nào còn hàng mà không bán, ngành chức năng Vĩnh Long sẽ rút giấy phép.

Tp.HCM: Lập đoàn kiểm tra 18 đơn vị xăng dầu trên địa bàn

Thứ 6, 11/02/2022 | 08:29
Sở Công Thương Tp.HCM vừa ban hành kế hoạch kiểm tra các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn từ ngày 16/2 đến ngày 31/5.

Lọc hoá dầu Nghi Sơn giảm công suất, nguồn cung xăng dầu bị ảnh hưởng

Thứ 5, 27/01/2022 | 11:53
Theo PVN, việc Lọc hoá dầu Nghi Sơn tự ý hủy nhập 2 chuyến tàu dầu thô dẫn đến nguy cơ dừng hoạt động Nhà máy hoàn toàn thuộc phạm vi trách nhiệm của Ban điều hành.
Cùng tác giả

Đông Á Thanh Hóa tiếp tục nhận mưa tiền thưởng từ bầu Đoan

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:08
Duy trì chuỗi thành tích ấn tượng bằng chiến thắng trên sân nhà trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, CLB Đông Á Thanh Hóa đã được Chủ tịch Cao Tiến Đoan thưởng nóng 1 tỷ đồng.

Thanh Hóa: Tiêu hủy 9 xe mô tô và nhiều mặt hàng vi phạm

Thứ 5, 11/08/2022 | 18:30
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tiêu hủy 9 chiếc xe mô tô 2 bánh và 63 mặt hàng vi phạm hành chính bị tịch thu thời gian qua.

Thanh Hóa: Khắc phục tình trạng "quy hoạch và dự án treo"

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:58
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương cùng các cơ quan chức năng liên quan khắc phục tình trạng "quy hoạch treo" và "dự án treo".

Thanh Hóa: Ngao trôi dạt vào biển Nghi Sơn

Thứ 3, 09/08/2022 | 13:40
Qua một đêm, trên bờ biển Hải Lĩnh, Tx.Nghi Sơn (Thanh Hóa) ghi nhận lượng lớn ngao bị trôi dạt vào nằm la liệt trên bãi biển.

Thanh Hóa: Thu giữ 1,2 tấn "mồi nhậu" không rõ nguồn gốc

Thứ 2, 08/08/2022 | 20:50
Lái xe đang trên đường chuyên chở 1,2 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ, khi qua địa phận tỉnh Thanh Hóa đã bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.
Cùng chuyên mục

Chi phí đầu vào tăng cao, người nuôi heo e dè khi tái đàn

Chủ nhật, 14/08/2022 | 07:30
Hiện chi phí vật tư đầu vào, nhất là giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng cao khiến người chăn nuôi heo gặp nhiều khó khăn, không mặn mà tái đàn vì lo rủi ro thua lỗ.

Hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An hơn 3.700 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:08
Đầu tư hơn 3.740 tỷ đồng nhưng hơn 10 năm qua, hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An) chưa hoàn thiện, chậm tiến độ so với dự kiến.

Bộ Tài chính đề nghị tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá

Thứ 6, 12/08/2022 | 13:41
Cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và xử lý nghiêm trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.

Tp.HCM vẫn còn 1/4 xe thu phí thủ công khi qua trạm thu phí

Thứ 6, 12/08/2022 | 10:45
Thống kê có hơn 206.000 ôtô vẫn thu phí thủ công, 2.000 ôtô không đủ điều kiện chạy vào làn ETC tại 3 trạm ở Tp.HCM sau một tuần thu phí không dừng.

Phạt một công ty may ở Huế không đảm bảo hệ thống phòng cháy

Thứ 5, 11/08/2022 | 16:05
Một công ty may ở Huế chưa nghiệm thu hệ thống phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng vừa bị UBND tỉnh xử phạt.
     
Nổi bật trong ngày

Hồ thủy lợi lớn nhất Nghệ An hơn 3.700 tỷ đồng chậm tiến độ

Thứ 7, 13/08/2022 | 20:08
Đầu tư hơn 3.740 tỷ đồng nhưng hơn 10 năm qua, hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An) chưa hoàn thiện, chậm tiến độ so với dự kiến.

Bình Phước: 8 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Tỉnh Bình phước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 8 giải pháp để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chi phí đầu vào tăng cao, người nuôi heo e dè khi tái đàn

Chủ nhật, 14/08/2022 | 07:30
Hiện chi phí vật tư đầu vào, nhất là giá thức ăn chăn nuôi vẫn tăng cao khiến người chăn nuôi heo gặp nhiều khó khăn, không mặn mà tái đàn vì lo rủi ro thua lỗ.