Thanh Hóa: Đàn hổ chết mòn chờ

Thanh Hóa: Đàn hổ chết mòn chờ "cơ chế"

Nguyễn Hữu Phương
Chủ nhật, 13/02/2022 | 12:07
Đàn hổ dữ gồm 11 cá thể, được nuôi nhốt tại một cơ sở tư nhân đang đứng trước nguy cơ "chết mòn" trong cũi sắt.

Tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, tồn tại tình trạng đàn hổ đang được nuôi nhốt với giấy phép đã hết hạn từ năm 2017, nhưng hiện vẫn chưa được các ngành chức năng giải quyết dứt điểm.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm Lâm Thọ Xuân, đàn hổ gồm 11 cá thể hổ Đông Dương thuần chủng (4 cá thể đực và 7 cá thể cái), cân nặng từ 100kg đến 200kg mỗi cá thể, đang được nuôi nhốt ở cồn Tàu Voi, thôn 17, xã Xuân Tín.

Theo hồ sơ vụ việc, đây là đàn hổ được ông Nguyễn Mậu Chiến (SN 1970), trú xã Xuân Tín, đưa về nuôi nhốt trái phép từ năm 2006. Tới năm 2007, Cơ quan chức năng đã phát hiện, xử phạt ông Chiến 30 triệu đồng và cho phép được tiếp tục chăm sóc.

Đến năm 2008, ông Chiến mua thêm 5 con hổ khác và một lần nữa bị phạt 30 triệu đồng. Trong quá trình nuôi nhốt từ năm 2008 đến năm 2012, đã có 5 cá thể hổ bị chết.

Dân sinh - Thanh Hóa: Đàn hổ chết mòn chờ 'cơ chế'

Hình ảnh cá thể hổ đang được nuôi nhốt tại trại nuôi của hộ gia đình ông Chiến.

Cũng theo Hạt Kiểm lâm Thọ Xuân, trại hổ ban đầu được đặt tại xóm 27, xã Xuân Tín. Khi đàn hổ dần trưởng thành đã gây ô nhiễm cùng tâm lý hoang mang, lo sợ của người dân xung quanh mỗi khi hổ gầm rú hoặc đến kỳ động dục. Do đó, gia đình ông Chiến đã thuê 4.000m2 đất ở cánh đồng cồn Tàu Voi, cách vị trí cũ khoảng 2,5km.

Tại trại nuôi mới, chủ cơ sở đã bổ sung thêm nhiều hạng mục như: Nhà trú mưa nắng, nơi ăn uống, phòng thú y, phòng sinh sản, hành lang, sân chơi... đồng thời, chuồng nuôi cũng được xây tường bao quanh, bên trên lắp lưới thép B40, cao 4,5m và có 3 lớp cửa kiên cố. Chỉ khi cho hổ ăn hay vệ sinh chuồng trại hoặc có cơ quan chức năng đến kiểm tra, người quản lý trại hổ là ông Trịnh Đình Bạch, 62 tuổi, mới dẫn vào.

Theo chia sẻ của ông Bạch, công việc hàng ngày của ông chủ yếu vệ sinh chuồng trại, kiểm tra an toàn lưới rào và chia thức ăn cho đàn hổ. Mỗi ngày đàn hổ tiêu thụ khoảng 100kg thức ăn trong mùa lạnh, ngày nóng thì sẽ ít hơn, trong đó thức ăn cho hổ chủ yếu là đầu gà, thi thoảng có thêm thịt bò và lợn loại rẻ tiền… Tổng chi phí duy trì trại nuôi ước tính khoảng trên dưới 65 triệu đồng mỗi tháng tùy thời điểm.

Dân sinh - Thanh Hóa: Đàn hổ chết mòn chờ 'cơ chế' (Hình 2).

Ông Bạch đang chuẩn bị bữa ăn cho đàn hổ là đầu gà đã được cấp đông.

Cũng theo ông Bạch, sức khỏe đàn hổ hiện tương đối ổn định, nhưng do điều kiện chuồng chật hẹp, vào kỳ động dục hổ đực thường tấn công nhau để giành bạn tình, khiến một số con bị thương. Tuy nhiên, theo ông Bạch, có thể do nuôi nhốt trong không gian nhỏ cùng nguồn dinh dưỡng hạn chế nên đàn hổ không sinh sản thêm cá thể mới trong thời gian qua dù đã trưởng thành.

Trước gánh nặng về chi phí nuôi dưỡng, bảo trì cơ sở vật chất của chuồng trại, cũng như tạo điều kiện tốt hơn cho sự phát triển của đàn hổ. Từ tháng 10/2018, hộ gia đình ông Chiến đã nhiều lần làm đơn tự nguyện chuyển giao đàn hổ cho các trung tâm cứu hộ động vật hoang dã hoặc tổ chức phù hợp. Tuy nhiên, vấn đề này hiện vẫn chưa được giải quyết triệt để do vướng mắc phần kinh phí bồi hoàn mà phía gia đình ông Chiến yêu cầu.

Qua trao đổi với Người Đưa Tin, ông Lê Văn Hài, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thọ Xuân cho biết, đàn hổ đã hết giấy phép nuôi nhốt từ năm 2017 và chưa được cấp phép trở lại do vướng mắc các quy định pháp luật, nhưng cũng không có căn cứ để tịch thu số hổ trên. Định kỳ 3 tháng một lần, lực lượng liên ngành sẽ kiểm tra trại hổ một lần, còn kiểm lâm viên phụ trách địa bàn thì hàng tuần phải đến nắm số lượng, kiểm tra mức độ an toàn chuồng trại hoặc môi trường sinh thái... Mỗi lần kiểm tra đều được lập biên bản có chữ ký xác nhận của các bên. Gia đình ông Chiến được chăm nuôi, song không được phép di chuyển hoặc thay đổi hiện trạng đàn hổ.

"Hàng tuần chúng tôi sẽ vào kiểm tra tính nguyên trạng đàn hổ cũng như việc đảm bảo an toàn của chuồng trại nuôi nhốt, đồng thời, hàng quý thì sẽ có đoàn liên ngành vào kiểm tra. Sức khỏe đàn hổ tương đối ổn định, tuy nhiên, chuồng trại đã có dấu hiệu xuống cấp. Vì vậy, qua quá trình kiểm tra chúng tôi khi phát hiện các nguy cơ sẽ yêu cầu chủ cơ sở khắc phục, gia cố chuồng trại để đảm bảo an toàn.

Trước đây, đàn hổ của gia đình ông Chiến đã được cơ quan chức năng cấp giấy phép nuôi sinh trưởng, sinh sản, song đã hết hạn vào giữa năm 2017. Sau khi hết phép, chúng tôi đã có văn bản xin ý kiến của Cơ quan Quản lý CITES Việt Nam, là đơn vị cấp phép động vật hoang dã thuộc nhóm 1. Tuy nhiên, hiện đàn hổ vẫn chưa được cấp phép hay có hướng xử lý cụ thể"- ông Lê Văn Hài, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thọ Xuân cho biết.

Theo Wikipedia, hổ Đông Dương hay hổ Corbett (danh pháp khoa học: Panthera tigris corbetti) là một phân loài hổ sống chủ yếu ở bán đảo Đông Dương, được tìm thấy tại Campuchia, Lào, Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam.

Hộp sọ của hổ Đông Dương nhỏ hơn hổ Bengal, bộ lông có màu nền tối hơn với các sọc đơn ngắn hơn và hẹp hơn. Về kích thước cơ thể, chúng cũng nhỏ hơn hổ Bengal và hổ Siberi.

Hổ Đông Dương đực trưởng thành dài khoảng 2,55 – 2,85m, cân nặng khoảng 150-195kg. Một con hổ đực trưởng thành trung bình dài khoảng 2,74m và cân nặng khoảng 180kg. Mặc dù vậy, một số cá thể lớn có thể cân nặng trên 250kg.

Hổ Đông Dương cái trưởng thành dài khoảng 2,30-2,55m, cân nặng 100–130kg, với hộp sọ dài tối đa 275–311mm. Một con hổ cái trưởng thành trung bình dài khoảng 2,44m và cân nặng khoảng 115kg.

Sau khoảng từ 3 - 4 tháng mang thai, hổ Đông Dương cái sẽ sinh con, một lứa khoảng 5 con. Hổ Đông Dương mới sinh nặng khoảng 1kg và sẽ bú sữa mẹ trong 18 tháng đầu. Sau 18 tháng, chúng bắt đầu tự săn mồi.

Một số hình ảnh được ghi nhận tại trại nuôi hổ.

Dân sinh - Thanh Hóa: Đàn hổ chết mòn chờ 'cơ chế' (Hình 3).

Ông Bạch mở cửa khi lực lượng chức năng tới kiểm tra.

Dân sinh - Thanh Hóa: Đàn hổ chết mòn chờ 'cơ chế' (Hình 4).

 

Dân sinh - Thanh Hóa: Đàn hổ chết mòn chờ 'cơ chế' (Hình 5).
Dân sinh - Thanh Hóa: Đàn hổ chết mòn chờ 'cơ chế' (Hình 6).
Dân sinh - Thanh Hóa: Đàn hổ chết mòn chờ 'cơ chế' (Hình 7).
Dân sinh - Thanh Hóa: Đàn hổ chết mòn chờ 'cơ chế' (Hình 8).
Dân sinh - Thanh Hóa: Đàn hổ chết mòn chờ 'cơ chế' (Hình 9).
Dân sinh - Thanh Hóa: Đàn hổ chết mòn chờ 'cơ chế' (Hình 10).

Trại hổ được quây kín bằng tường và thép B40 trên khu đất rộng khoảng 4.000m2.

Tạo hình linh vật hổ đáng yêu tại Lâm Đồng

Thứ 2, 31/01/2022 | 15:09
Tiểu cảnh hổ vui ca ở bùng binh cầu Ông Đạo, Tp.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) được trang trí bắt mắt nổi bật khiến nhiều du khách, người dân thích thú.

Chuyện chưa kể về vụ giải cứu 17 con hổ bị người dân nuôi nhốt

Thứ 5, 03/02/2022 | 19:00
Giải cứu 17 con hổ bị người dân nuôi nhốt trong nhà là vụ án lớn nhất đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Rất nhiều điều chưa được bật mí trong hành trình phá án này.

Clip: Đang chơi đùa, hổ dữ bất ngờ lăn đùng ra đất lên cơn co giật

Thứ 3, 07/12/2021 | 19:00
Đang chơi đùa trong chuồng, con hổ bất ngờ lên cơn co giật rồi tử vong ngay sau đó.

Clip: Đang đứng mua bánh, 10 người dân bị hố tử thần "nuốt chửng"

Thứ 3, 26/10/2021 | 14:42
Khi đang đứng mua bánh ngọt, nhiều người dân đã bị rơi xuống một chiếc hố sâu. May mắn là không có ai bị thương trong vụ việc.
Cùng tác giả

Thanh Hóa: Khắc phục tình trạng "quy hoạch và dự án treo"

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:58
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản yêu cầu các địa phương cùng các cơ quan chức năng liên quan khắc phục tình trạng "quy hoạch treo" và "dự án treo".

Thanh Hóa: Ngao trôi dạt vào biển Nghi Sơn

Thứ 3, 09/08/2022 | 13:40
Qua một đêm, trên bờ biển Hải Lĩnh, Tx.Nghi Sơn (Thanh Hóa) ghi nhận lượng lớn ngao bị trôi dạt vào nằm la liệt trên bãi biển.

Thanh Hóa: Thu giữ 1,2 tấn "mồi nhậu" không rõ nguồn gốc

Thứ 2, 08/08/2022 | 20:50
Lái xe đang trên đường chuyên chở 1,2 tấn nội tạng không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ, khi qua địa phận tỉnh Thanh Hóa đã bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.

Thanh Hóa: Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người thương vong

Thứ 6, 05/08/2022 | 18:14
Một xe khách sau khi va chạm với xe máy đã bị mất lái lao vào nhà dân khiến 1 người chết, 3 người khác bị thương được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thanh Hóa: Một thanh niên gặp nạn khi tắm biển ở Nghi Sơn

Chủ nhật, 31/07/2022 | 15:26
Một nhóm thanh niên rủ nhau tắm biển tại khu vực bãi Đông, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), trong đó có một người không may bị đuối nước.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: Giảm ùn tắc tại phà Cát Lái nhờ giải pháp đồng bộ

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:30
Sau chỉ đạo của Sở GTVT Tp.HCM, việc điều tiết phân luồng tại phà Cát Lái đã thông thoáng, không còn tình trạng ùn tắc.

Các địa phương chủ động ứng phó diễn biến phức tạp của bão số 2

Thứ 3, 09/08/2022 | 18:15
Nhiều địa phương đã ra công điện, phương án nhằm chủ động, sẵn sàng ứng phó với diễn biến của bão số 2.

Chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm tập thể ở Đà Nẵng

Thứ 3, 09/08/2022 | 15:18
Ngày 9/8, tin từ Ban Quản lý an toàn thực phẩm Tp.Đà Nẵng cho biết, đã xác định được 2 nhà hàng liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn.

Khánh Hòa: Du khách thích thú săn mây trên đỉnh đèo Khánh Sơn

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:15
Nhiều du khách tỏ ra thích thú khi được tận mắt thấy những dải sương mù kết dài thành những làn mây trắng bao trùm cả không gian núi rừng trên đỉnh đèo Khánh Sơn.

Thanh Hóa: Ngao trôi dạt vào biển Nghi Sơn

Thứ 3, 09/08/2022 | 13:40
Qua một đêm, trên bờ biển Hải Lĩnh, Tx.Nghi Sơn (Thanh Hóa) ghi nhận lượng lớn ngao bị trôi dạt vào nằm la liệt trên bãi biển.
     
Nổi bật trong ngày

Thanh Hóa: Ngao trôi dạt vào biển Nghi Sơn

Thứ 3, 09/08/2022 | 13:40
Qua một đêm, trên bờ biển Hải Lĩnh, Tx.Nghi Sơn (Thanh Hóa) ghi nhận lượng lớn ngao bị trôi dạt vào nằm la liệt trên bãi biển.

Tp.HCM: Giảm ùn tắc tại phà Cát Lái nhờ giải pháp đồng bộ

Thứ 3, 09/08/2022 | 19:30
Sau chỉ đạo của Sở GTVT Tp.HCM, việc điều tiết phân luồng tại phà Cát Lái đã thông thoáng, không còn tình trạng ùn tắc.

Khánh Hòa: Du khách thích thú săn mây trên đỉnh đèo Khánh Sơn

Thứ 3, 09/08/2022 | 14:15
Nhiều du khách tỏ ra thích thú khi được tận mắt thấy những dải sương mù kết dài thành những làn mây trắng bao trùm cả không gian núi rừng trên đỉnh đèo Khánh Sơn.

Một du khách bị trượt chân rơi xuống suối mất tích tại Sa Pa

Thứ 3, 09/08/2022 | 11:31
Thấy chồng bị trượt chân, rơi xuống suối, người vợ đã nhảy xuống cứu nhưng không được, cả 2 vợ chồng bị nước cuốn trôi về phía hạ lưu.

Hà Tĩnh: Tàu cá hỏng máy, 5 ngư dân mất liên lạc trên biển

Thứ 3, 09/08/2022 | 10:32
Trong lúc di chuyển vào đất liền, tàu đánh cá chở 5 ngư dân, 4 đàn ông và 1 phụ nữ, bất ngờ bị hỏng máy và mất liên lạc khi còn cách bờ khoảng 20 hải lý.