Thanh Hóa: Ngành sư phạm chất lượng cao có gì mà thí sinh 39,9 điểm vẫn trượt

Thanh Hóa: Ngành sư phạm chất lượng cao có gì mà thí sinh 39,9 điểm vẫn trượt

Nguyễn Hữu Phương
Thứ 4, 28/09/2022 | 21:48
0
Nhiều ưu đãi, cùng chương trình đào tạo khác biệt đã khiến các lớp sư phạm chất lượng cao (CLC) của trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) lấy điểm cao ngất ngưởng.

Đào tạo chuyên sâu

Ngày 15/9, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2022. Theo đó, so với kết quả tuyển sinh năm 2021, các ngành khối sư phạm tiếp tục ghi nhận mức điểm trúng tuyển cao ngất ngưởng. Trong đó, đặc biệt là nhóm ngành đào tạo sư phạm chất lượng cao có ngành mức điểm lên tới 39,92 điểm (theo thang điểm 40), cũng là mức điểm trúng tuyển cao nhất của trường này.

Cụ thể, 3 ngành có mức điểm trúng tuyển cao nhất gồm: Đại học Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao, Đại học Sư phạm Lịch sử chất lượng cao cùng lấy 39,92 điểm; Đại học Sư phạm Toán học chất lượng cao 35,43 điểm, cùng theo thang điểm 40. Theo thông tin từ phía nhà trường, việc áp dụng thang điểm 40 (1 môn nhân hệ số 2) giúp trường tuyển sinh được những sinh viên có năng lực, sở trường đối với từng ngành học. Ngoài ra, một ngành không thuộc hệ đào tạo chất lượng cao là Sư phạm Lịch sử cũng có điểm số rất cao lên tới 29,75 điểm (thang điểm 30).

Giáo dục - Thanh Hóa: Ngành sư phạm chất lượng cao có gì mà thí sinh 39,9 điểm vẫn trượt

Mỗi lớp sẽ tuyển sinh từ 20 tới 25 sinh viên và được đào tạo chuyên sâu.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, đây là năm thứ 4 nhà trường tuyển sinh hệ đào tạo Sư phạm chất lượng cao với 3 ngành là Sư phạm Toán, Ngữ văn và Lịch sử. Những sinh viên xuất sắc trúng tuyển vào các hệ đào tạo “gà nòi” này ngoài những ưu đãi cùng các điều kiện đào tạo chất lượng cao cũng sẽ đối mặt với áp lực không hề nhỏ.

Theo đó, các ngành đào tạo này chỉ tuyển sinh mỗi khóa một lớp với số lượng từ 20 tới 25 sinh viên để đảm bảo tối ưu chất lượng. Trong quá trình học, các sinh viên này sẽ phải ngốn một lượng kiến thức chuyên sâu, nhiều hơn khoảng 15 đến 20% số tín chỉ so với các chương trình bình thường.

Giáo dục - Thanh Hóa: Ngành sư phạm chất lượng cao có gì mà thí sinh 39,9 điểm vẫn trượt (Hình 2).

Giảng viên đứng lớp phải có trình độ từ Tiến sĩ trở lên và nhiều kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu.

Song song với đó là các môn học chuyên sâu, thảo luận, đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh, đảm bảo các sinh viên khi ra trường có nền tảng kiến thức chuyên sâu ngành và toàn diện.

“Em thấy chương trình có nặng và chuyên sâu hơn so với các bạn cùng khóa khác, tuy nhiên, em cũng như các bạn cùng lớp vẫn cơ bản tiếp nhận được dựa trên những nền tảng học tập cơ bản đã có từ thời phổ thông. Riêng có môn học hoàn toàn bằng tiếng Anh có phần hơi khó nhằn đôi chút”, Nguyễn Thị Nhung sinh viên năm 3, lớp Sư phạm lịch sử chất lượng cao chia sẻ.

Đáng chú ý, để đào tạo những “gà nòi” này, Trường Đại học Hồng Đức có quy định các giảng viên đứng lớp sẽ phải có trình độ từ Tiến sĩ trở lên và có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, nghiên cứu.

“Đây là những lớp học rất đặc biệt, những sinh viên ở đây đều là những thành viên ưu tú, vì vậy trong quá tình giảng dạy cũng rất thuận lợi, các em tiếp thu nhanh. Trong chương trình đào tạo chúng tôi chú trọng đào tạo chuyên sâu thông qua các chuyên đề, đề tài nghiên cứu khoa học.

Thông qua chương trình đào tạo này, chúng tôi hy vọng các em ra trường không những hoạt động trong ngành sư phạm mà cũng có thể làm tốt công tác trong các cơ sở nghiên cứu, chuyên môn đặc thù khác với trình độ cao”, cô Nguyễn Thị Giang, giảng viên trực tiếp đứng lớp cho biết.

Cũng theo cô Giang, hiện các sản phẩm khóa đầu tiên chương trình đào tạo chất lượng cao của trường đã bắt đầu ra trường và đã ghi nhận được những phản hồi tích cực.  

“Trong các khóa vừa ra trường và các em năm thứ 3 đi kiến tập và thực tập tại các trường THPT đều có phản hồi rất tốt về năng lực của các em. Đây cũng niềm vui rất lớn khi những sản phẩm đầu tiên của chương trình đào tạo này đã có thành quả ban đầu”

Cơ chế đãi ngộ hấp dẫn

Theo em Lan Thị Ngọc Huyền, sinh viên năm 3 của chương trình đào tạo, việc em chọn đăng ký vào trường ngoài ấn tượng về môi trường, chương trình đào tạo chất lượng chuyên sâu thì những ưu đãi kèm theo cũng là một trong những yếu tố quan trọng để em quyết định đăng ký theo học.

“Nhà em đông anh chị em, việc theo học ngành sư phạm ngoài sự yêu thích, thì em còn được ưu đãi như miễn phí tiền học, được hỗ trợ theo quy định, học bổng cao, miễn phí tiền ở ký túc xá… Và đặc biệt, đó là ưu tiên của tỉnh trong công tác bố trí công việc khi chúng em ra trường là yếu tố mà em cũng như các bạn lựa chọn đăng ký theo học”, sinh viên Huyền cho biết.

Giáo dục - Thanh Hóa: Ngành sư phạm chất lượng cao có gì mà thí sinh 39,9 điểm vẫn trượt (Hình 3).

Thanh Hóa xem đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất nhân lực chất lượng cao là một trong những ngành mũi nhọn của tỉnh.

Trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.TS Bùi Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức cho biết, từ năm 2018, Trường Đại học Hồng Đức có đề án đào tạo chất lượng cao ngành sư phạm theo nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Thanh Hóa và được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Theo đó, sinh viên theo học ngành đào tạo chất lượng cao của nhà trường sẽ được nhiều ưu đãi, sinh viên khi ra trường sẽ được tỉnh Thanh Hóa "trải thảm đỏ" ưu tiên xem xét trong tuyển dụng, đây có thể xem là yếu tố theo chốt để thu hút các thí sinh đối với các ngành học trên.

Tiếp đó, cũng theo thầy Bùi Văn Dũng, các yếu tố khách quan cũng đã góp phần quan trọng vào thành quả trên. Theo đó, từ năm 2020, Thủ tướng Chính phủ có Nghị định 116 về hỗ trợ chế độ sinh hoạt phí cho đào tạo giáo viên, một sinh viên đi học ngành sư phạm được cấp 3.630.000 đồng/tháng. Việc này đã tạo bước ngoặc về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cho nhóm ngành sư phạm sau nhiều năm bị các thí sinh "ngó lơ".

Tuy nhiên, cũng theo PGS.TS Bùi Văn Dũng, việc ưu tiên bố trí vị trí công tác của các em sinh viên sau khi ra trường đang là vấn đề được các em sinh viên cũng như nhà trường rất quan tâm khi chưa có quy định cụ thể.

"Chúng tôi cũng như các em sinh viên đang rất quan tâm, đề xuất với Sở GDĐT tỉnh cũng như phía Sở Nội Vụ, có hướng dẫn ưu tiên cụ thể để các em có thể yên tâm theo học. Từ đó, góp phần đào tạo nhiều nguồn nhân lực hơn nữa cho tỉnh cũng như các địa phương khác theo chiến lược phát triển nguồn nhân lực tỉnh Thanh Hóa", PGS.TS Bùi Văn Dũng cho biết.

 

Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường đại học "vỡ trận" tuyển sinh 

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:22
Dù chưa hết thời gian "chốt sổ" đợt 1, nhưng các chuyên gia cho rằng nhiều trường đại học đã "vỡ trận" trong tuyển sinh nên buộc phải xét tuyển bổ sung.

Thanh Hóa: Thí sinh đạt 39,9 điểm vẫn trượt

Thứ 7, 17/09/2022 | 16:03
Nhóm ngành sư phạm tại Trường Đại học Hồng Đức tiếp tục ghi nhận mức điểm trúng tuyển cao ngất ngưỡng, một số ngành điểm chuẩn lên tới 39,92 điểm.

Trường đại học ở Thanh Hóa có ngành điểm trúng tuyển lên tới 30,5 điểm

Thứ 5, 16/09/2021 | 21:06
Trường đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa công bố điểm trúng tuyển các hệ đào tạo chính quy của trường năm 2021, trong đó có ngành điểm trúng tuyển lên tới 30,5 điểm.

Thanh Hóa: Thí sinh thở phào sau khi kết thúc môn thi đầu tiên

Thứ 2, 25/06/2018 | 11:35
Hòa chung với không khí của cả nước, các thí sinh ở 68 điểm thi tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành môn thi đầu tiên là Ngữ văn.

Nỗi lo từ 3 điểm 10 của thí sinh đạt kết quả tuyệt đối ở Thanh Hoá

Thứ 7, 08/07/2017 | 12:26
Dù đạt 3 điểm 10 ở các môn xét tuyển đại học, Hiếu buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không, vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
Cùng tác giả

Thanh Hóa: Tìm đơn vị tổ chức đấu giá khu đất xây đại siêu thị

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:12
Thanh Hóa vừa có thông báo lựa chọn đơn vị tổ chức thực hiện đấu giá khu đất vàng tại Tp.Thanh Hóa đã được quy hoạch xây dựng siêu thị quy mô lớn.

Khởi tố cựu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng

Thứ 7, 21/10/2023 | 19:27
Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh này đã thực hiện lệnh khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Đình Xứng (SN 1962), cựu Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (2015-2020). Trong ngày hôm nay (21/10) lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nhà riêng của vị cựu chủ tịch này.

Xử phạt một số cơ sở thẩm mỹ vi phạm tại Tp.Thanh Hóa

Thứ 4, 13/09/2023 | 16:15
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2 cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) có nhiều vi phạm liên quan hoạt động hành nghề.

Chảo lửa Thanh Hóa "nóng" trước trận đấu tranh ngôi vương

Chủ nhật, 20/08/2023 | 17:49
18h00 phút chiều nay (20/8), trên sân vận động Thanh Hóa sẽ diễn ra trận chung kết Cúp quốc gia mùa giải 2023 giữa CLB Đông Á Thanh Hóa và Viettel.

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Bí thư huyện Như Thanh

Chủ nhật, 13/08/2023 | 18:48
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam, và khám xét nơi làm việc của ông Đinh Xuân Hướng, Bí thư Huyện ủy Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.
Cùng chuyên mục

Bộ GD&ĐT yêu cầu không “chèn” giáo dục ngoài giờ vào tiết học chính khóa

Thứ 7, 09/12/2023 | 11:40
Bộ GD&ĐT yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo quản lý chặt chẽ hoạt động giáo dục kỹ năng sống; việc triển khai cần bảo đảm nguyên tắc tự nguyện...

Giáo viên bị bạo lực: Thiếu sự bảo vệ nhà giáo trong trường học

Thứ 6, 08/12/2023 | 14:26
Theo các chuyên gia, dù đã có nhiều quy định nhưng việc thực thi các thiết chế không được thực hiện đầy đủ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Vụ cô giáo viên bị học sinh ném dép, lăng mạ: Cô giáo nghẹn ngào lên tiếng

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:22
Hiện cô giáo Phan Thị H. giữ những đồ vật học sinh ném vào mình. Theo nữ giáo viên, khi cô báo cáo lãnh đạo nhà trường thì không được xử lý công tâm.

Bà Rịa-Vũng Tàu chỉ đạo làm rõ vụ nữ sinh bị bạn cùng lớp dùng kéo đâm

Thứ 5, 07/12/2023 | 20:30
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc nữ sinh lớp 7 trường THCS Tp.Vũng Tàu bị bạn cùng lớp đâm gây thương tích.

Chương trình GDPT 2018: Cần phương pháp giảng dạy đặc thù với từng môn

Thứ 5, 07/12/2023 | 16:12
Trong quá trình thực hiện mục tiêu Chương trình GDPT 2018, giáo viên cần thay đổi, sáng tạo các phương pháp tránh đặt nặng kiến thức với học sinh.
     
Nổi bật trong ngày

Bản tin 9/12: Sau khi bị cảnh cáo, một hiệu trưởng xin thôi việc

Thứ 7, 09/12/2023 | 06:00
Sau kỷ luật cảnh cáo, một hiệu trưởng ở Thanh Hóa xin thôi việc; Người mẹ U50 đón con đầu lòng khi tóc đã điểm bạc sau 8 lần mang thai không thành.

Dự báo thời tiết ngày 8/12/2023: Có nơi sương mù dày đặc, gió to

Thứ 6, 08/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (8/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 8/12: Bị nghi lấy tiền của bạn, nam sinh 11 tuổi tự tử tại nhà

Thứ 6, 08/12/2023 | 06:00
Bị nghi lấy tiền của bạn, nam sinh 11 tuổi tự tử tại nhà; Thái Bình thông báo tuyển 82 giáo viên THPT...

Vụ cô giáo viên bị học sinh ném dép, lăng mạ: Cô giáo nghẹn ngào lên tiếng

Thứ 6, 08/12/2023 | 11:22
Hiện cô giáo Phan Thị H. giữ những đồ vật học sinh ném vào mình. Theo nữ giáo viên, khi cô báo cáo lãnh đạo nhà trường thì không được xử lý công tâm.

Dự báo thời tiết ngày 9/12/2023: Về đêm nhiệt độ hạ rất thấp

Thứ 7, 09/12/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (9/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.