Thanh Hóa: Ngành sư phạm chất lượng cao có gì mà thí sinh 39,9 điểm vẫn trượt

Thanh Hóa: Ngành sư phạm chất lượng cao có gì mà thí sinh 39,9 điểm vẫn trượt

Nguyễn Hữu Phương
Thứ 4, 28/09/2022 | 21:48
Nhiều ưu đãi, cùng chương trình đào tạo khác biệt đã khiến các lớp sư phạm chất lượng cao (CLC) của trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) lấy điểm cao ngất ngưởng.

Đào tạo chuyên sâu

Ngày 15/9, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa công bố điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2022. Theo đó, so với kết quả tuyển sinh năm 2021, các ngành khối sư phạm tiếp tục ghi nhận mức điểm trúng tuyển cao ngất ngưởng. Trong đó, đặc biệt là nhóm ngành đào tạo sư phạm chất lượng cao có ngành mức điểm lên tới 39,92 điểm (theo thang điểm 40), cũng là mức điểm trúng tuyển cao nhất của trường này.

Cụ thể, 3 ngành có mức điểm trúng tuyển cao nhất gồm: Đại học Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao, Đại học Sư phạm Lịch sử chất lượng cao cùng lấy 39,92 điểm; Đại học Sư phạm Toán học chất lượng cao 35,43 điểm, cùng theo thang điểm 40. Theo thông tin từ phía nhà trường, việc áp dụng thang điểm 40 (1 môn nhân hệ số 2) giúp trường tuyển sinh được những sinh viên có năng lực, sở trường đối với từng ngành học. Ngoài ra, một ngành không thuộc hệ đào tạo chất lượng cao là Sư phạm Lịch sử cũng có điểm số rất cao lên tới 29,75 điểm (thang điểm 30).

Giáo dục - Thanh Hóa: Ngành sư phạm chất lượng cao có gì mà thí sinh 39,9 điểm vẫn trượt

Mỗi lớp sẽ tuyển sinh từ 20 tới 25 sinh viên và được đào tạo chuyên sâu.

Theo tìm hiểu của Người Đưa Tin, đây là năm thứ 4 nhà trường tuyển sinh hệ đào tạo Sư phạm chất lượng cao với 3 ngành là Sư phạm Toán, Ngữ văn và Lịch sử. Những sinh viên xuất sắc trúng tuyển vào các hệ đào tạo “gà nòi” này ngoài những ưu đãi cùng các điều kiện đào tạo chất lượng cao cũng sẽ đối mặt với áp lực không hề nhỏ.

Theo đó, các ngành đào tạo này chỉ tuyển sinh mỗi khóa một lớp với số lượng từ 20 tới 25 sinh viên để đảm bảo tối ưu chất lượng. Trong quá trình học, các sinh viên này sẽ phải ngốn một lượng kiến thức chuyên sâu, nhiều hơn khoảng 15 đến 20% số tín chỉ so với các chương trình bình thường.

Giáo dục - Thanh Hóa: Ngành sư phạm chất lượng cao có gì mà thí sinh 39,9 điểm vẫn trượt (Hình 2).

Giảng viên đứng lớp phải có trình độ từ Tiến sĩ trở lên và nhiều kinh nghiệm giảng dạy, nghiên cứu.

Song song với đó là các môn học chuyên sâu, thảo luận, đề tài nghiên cứu khoa học được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh, đảm bảo các sinh viên khi ra trường có nền tảng kiến thức chuyên sâu ngành và toàn diện.

“Em thấy chương trình có nặng và chuyên sâu hơn so với các bạn cùng khóa khác, tuy nhiên, em cũng như các bạn cùng lớp vẫn cơ bản tiếp nhận được dựa trên những nền tảng học tập cơ bản đã có từ thời phổ thông. Riêng có môn học hoàn toàn bằng tiếng Anh có phần hơi khó nhằn đôi chút”, Nguyễn Thị Nhung sinh viên năm 3, lớp Sư phạm lịch sử chất lượng cao chia sẻ.

Đáng chú ý, để đào tạo những “gà nòi” này, Trường Đại học Hồng Đức có quy định các giảng viên đứng lớp sẽ phải có trình độ từ Tiến sĩ trở lên và có nhiều kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, nghiên cứu.

“Đây là những lớp học rất đặc biệt, những sinh viên ở đây đều là những thành viên ưu tú, vì vậy trong quá tình giảng dạy cũng rất thuận lợi, các em tiếp thu nhanh. Trong chương trình đào tạo chúng tôi chú trọng đào tạo chuyên sâu thông qua các chuyên đề, đề tài nghiên cứu khoa học.

Thông qua chương trình đào tạo này, chúng tôi hy vọng các em ra trường không những hoạt động trong ngành sư phạm mà cũng có thể làm tốt công tác trong các cơ sở nghiên cứu, chuyên môn đặc thù khác với trình độ cao”, cô Nguyễn Thị Giang, giảng viên trực tiếp đứng lớp cho biết.

Cũng theo cô Giang, hiện các sản phẩm khóa đầu tiên chương trình đào tạo chất lượng cao của trường đã bắt đầu ra trường và đã ghi nhận được những phản hồi tích cực.  

“Trong các khóa vừa ra trường và các em năm thứ 3 đi kiến tập và thực tập tại các trường THPT đều có phản hồi rất tốt về năng lực của các em. Đây cũng niềm vui rất lớn khi những sản phẩm đầu tiên của chương trình đào tạo này đã có thành quả ban đầu”

Cơ chế đãi ngộ hấp dẫn

Theo em Lan Thị Ngọc Huyền, sinh viên năm 3 của chương trình đào tạo, việc em chọn đăng ký vào trường ngoài ấn tượng về môi trường, chương trình đào tạo chất lượng chuyên sâu thì những ưu đãi kèm theo cũng là một trong những yếu tố quan trọng để em quyết định đăng ký theo học.

“Nhà em đông anh chị em, việc theo học ngành sư phạm ngoài sự yêu thích, thì em còn được ưu đãi như miễn phí tiền học, được hỗ trợ theo quy định, học bổng cao, miễn phí tiền ở ký túc xá… Và đặc biệt, đó là ưu tiên của tỉnh trong công tác bố trí công việc khi chúng em ra trường là yếu tố mà em cũng như các bạn lựa chọn đăng ký theo học”, sinh viên Huyền cho biết.

Giáo dục - Thanh Hóa: Ngành sư phạm chất lượng cao có gì mà thí sinh 39,9 điểm vẫn trượt (Hình 3).

Thanh Hóa xem đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất nhân lực chất lượng cao là một trong những ngành mũi nhọn của tỉnh.

Trao đổi với Người Đưa Tin, PGS.TS Bùi Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức cho biết, từ năm 2018, Trường Đại học Hồng Đức có đề án đào tạo chất lượng cao ngành sư phạm theo nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Thanh Hóa và được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận. Theo đó, sinh viên theo học ngành đào tạo chất lượng cao của nhà trường sẽ được nhiều ưu đãi, sinh viên khi ra trường sẽ được tỉnh Thanh Hóa "trải thảm đỏ" ưu tiên xem xét trong tuyển dụng, đây có thể xem là yếu tố theo chốt để thu hút các thí sinh đối với các ngành học trên.

Tiếp đó, cũng theo thầy Bùi Văn Dũng, các yếu tố khách quan cũng đã góp phần quan trọng vào thành quả trên. Theo đó, từ năm 2020, Thủ tướng Chính phủ có Nghị định 116 về hỗ trợ chế độ sinh hoạt phí cho đào tạo giáo viên, một sinh viên đi học ngành sư phạm được cấp 3.630.000 đồng/tháng. Việc này đã tạo bước ngoặc về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cho nhóm ngành sư phạm sau nhiều năm bị các thí sinh "ngó lơ".

Tuy nhiên, cũng theo PGS.TS Bùi Văn Dũng, việc ưu tiên bố trí vị trí công tác của các em sinh viên sau khi ra trường đang là vấn đề được các em sinh viên cũng như nhà trường rất quan tâm khi chưa có quy định cụ thể.

"Chúng tôi cũng như các em sinh viên đang rất quan tâm, đề xuất với Sở GDĐT tỉnh cũng như phía Sở Nội Vụ, có hướng dẫn ưu tiên cụ thể để các em có thể yên tâm theo học. Từ đó, góp phần đào tạo nhiều nguồn nhân lực hơn nữa cho tỉnh cũng như các địa phương khác theo chiến lược phát triển nguồn nhân lực tỉnh Thanh Hóa", PGS.TS Bùi Văn Dũng cho biết.

 

Tuyển sinh đại học 2022: Nhiều trường đại học "vỡ trận" tuyển sinh 

Thứ 3, 27/09/2022 | 19:22
Dù chưa hết thời gian "chốt sổ" đợt 1, nhưng các chuyên gia cho rằng nhiều trường đại học đã "vỡ trận" trong tuyển sinh nên buộc phải xét tuyển bổ sung.

Thanh Hóa: Thí sinh đạt 39,9 điểm vẫn trượt

Thứ 7, 17/09/2022 | 16:03
Nhóm ngành sư phạm tại Trường Đại học Hồng Đức tiếp tục ghi nhận mức điểm trúng tuyển cao ngất ngưỡng, một số ngành điểm chuẩn lên tới 39,92 điểm.

Trường đại học ở Thanh Hóa có ngành điểm trúng tuyển lên tới 30,5 điểm

Thứ 5, 16/09/2021 | 21:06
Trường đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa công bố điểm trúng tuyển các hệ đào tạo chính quy của trường năm 2021, trong đó có ngành điểm trúng tuyển lên tới 30,5 điểm.

Thanh Hóa: Thí sinh thở phào sau khi kết thúc môn thi đầu tiên

Thứ 2, 25/06/2018 | 11:35
Hòa chung với không khí của cả nước, các thí sinh ở 68 điểm thi tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành môn thi đầu tiên là Ngữ văn.

Nỗi lo từ 3 điểm 10 của thí sinh đạt kết quả tuyệt đối ở Thanh Hoá

Thứ 7, 08/07/2017 | 12:26
Dù đạt 3 điểm 10 ở các môn xét tuyển đại học, Hiếu buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không, vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
Cùng tác giả

Móc ngoặc bán đấu giá đất, 3 đối tượng bị phạt từ 12 - 15 tháng tù

Thứ 7, 26/11/2022 | 19:26
TAND tỉnh Thanh Hóa vừa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo về hành vi "Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản".

Thanh Hóa: Ăn nhậu và đất đai là 2 yếu tố gây mâu thuẫn hàng đầu

Thứ 4, 23/11/2022 | 10:15
Trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều vụ án cố ý gây thương tích và giết người xuất phát từ mâu thuẫn trong khi ăn nhậu và tranh chấp đất đai.

Hé lộ nguyên nhân thanh niên xăm trổ đấm liên tục vào đầu một học sinh

Thứ 7, 19/11/2022 | 20:12
Từ mâu thuẫn nhỏ của con, một phụ huynh đã thực hiện hành vi đấm liên tiếp vào vùng mặt, đầu một học sinh lớp 6, là bạn học con mình, gây bức xúc dư luận.

Thanh Hóa: Xử lý vụ thanh niên xăm trổ đấm liên tục vào mặt em học sinh

Thứ 7, 19/11/2022 | 18:21
Trưa 19/11, xuất hiện clip thanh niên xăm trổ, to béo ngang nhiên đấm liên tiếp vào vùng mặt một em học sinh không có phản kháng khiến người dân bức xúc.

Thanh Hóa: Bắt kẻ trộm tài sản của du khách nước ngoài

Thứ 6, 18/11/2022 | 17:55
Công an huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) vừa bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản trị giá khoảng 200 triệu đồng của một du khách nước ngoài.
Cùng chuyên mục

Khi tuyển sinh các trường không đưa ra phương án tuyển sinh phức tạp

Thứ 5, 01/12/2022 | 13:11
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022.

Bà Rịa -Vũng Tàu: Xác minh clip nữ sinh lớp 10 bị bạn cùng lớp đánh

Thứ 5, 01/12/2022 | 13:01
Sau khi hẹn gặp nhau nói chuyện để giải quyết mâu thuẫn từ trước đó, nữ sinh lớp 10 xảy ra đánh nhau với bạn cùng lớp và bị đánh hội đồng.

Điểm danh những ngành có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất năm 2022

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:00
Kỳ tuyển sinh năm 2022, có lĩnh vực tỉ lệ thí sinh trúng tuyển lên tới 26%. Theo số liệu, sức khỏe là 1 trong 5 ngành có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất.

Tuyển sinh đại học 2023: Sẽ loại bỏ các phương thức không phù hợp

Thứ 4, 30/11/2022 | 19:00
Theo Bộ GD&ĐT năm 2022, có 20 phương thức tuyển sinh đại học, trong đó có 2 phương thức chiếm tỉ lệ cao nhập học/chỉ tiêu và tỉ lệ nhập học theo các phương thức.

Hà Nội cử 200 giáo viên đi đào tạo tại nước ngoài

Thứ 4, 30/11/2022 | 13:59
UBND Tp.Hà Nội cho biết kinh phí tổ chức các lớp bồi dưỡng ngắn hạn này trích từ nguồn kinh phí dành cho đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.
     
Nổi bật trong ngày

Bà Rịa -Vũng Tàu: Xác minh clip nữ sinh lớp 10 bị bạn cùng lớp đánh

Thứ 5, 01/12/2022 | 13:01
Sau khi hẹn gặp nhau nói chuyện để giải quyết mâu thuẫn từ trước đó, nữ sinh lớp 10 xảy ra đánh nhau với bạn cùng lớp và bị đánh hội đồng.

Dự báo thời tiết ngày 1/12/2022: Không khí lạnh bao phủ miền Bắc

Thứ 5, 01/12/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/12). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.

Điểm danh những ngành có tỉ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất năm 2022

Thứ 5, 01/12/2022 | 11:00
Kỳ tuyển sinh năm 2022, có lĩnh vực tỉ lệ thí sinh trúng tuyển lên tới 26%. Theo số liệu, sức khỏe là 1 trong 5 ngành có tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đại học cao nhất.

Bản tin 1/12: Phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất dầu gội giả quy mô lớn tại Tp.HCM; 6 trẻ sơ sinh trong nghi án đẻ thuê được đón về bệnh viện

Thứ 5, 01/12/2022 | 07:00
Phát hiện xưởng sản xuất dầu gội giả quy mô lớn tại Tp.HCM;6 trẻ sơ sinh trong nghi án đẻ thuê được đón về bệnh viện;1 người tử vong, 5 nhập viện sau bữa ăn trên rẫy là những tin đáng chú ý.

Khi tuyển sinh các trường không đưa ra phương án tuyển sinh phức tạp

Thứ 5, 01/12/2022 | 13:11
Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2022.