Thanh Hóa: Hiểm họa rình rập trên cầu treo Cẩm Lương bỏ hoang

Chủ nhật, 26/02/2023 | 14:00
0
Từ khi cầu Cẩm Lương mới được đưa vào sử dụng, cầu treo Cẩm Lương cũ bị lãng quên, xuống cấp, giăng bẫy người dân quanh vùng.

Đầu năm 2020, cầu Cẩm Lương mới kết nối xã Cẩm Thạch và Cẩm Lương của huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) chính thức được đưa vào sử dụng, từ đây người dân và du khách thập phương có thể dễ dàng di chuyển qua sông Mã để vào khu du lịch Suối cá thần Cẩm Lương. 

Thực tế, từ khi cầu Cẩm Lương mới được xây dựng đi vào hoạt động, cầu treo Cẩm Lương dường như đã hoàn thành "sứ mệnh lịch sử" kết nối 2 bờ sông Mã của người dân quanh vùng trong một thời gian dài. Cũng từ đây, cầu treo này dần bị lãng quên, xuống cấp, trở thành điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi một số người dân vẫn mạo hiểm băng qua đây.

Dân sinh - Thanh Hóa: Hiểm họa rình rập trên cầu treo Cẩm Lương bỏ hoang

Một người dân mạo hiểm băng qua cây cầu từ bên phía xã Cẩm Thạch sang xã Cẩm Lương.

Theo ghi nhận thực tế từ Người Đưa Tin, sau thời gian dài không được duy tu, bảo trì, nhiều hạng mục cầu treo đã bị xuống cấp trầm trọng. Tại 2 đầu cầu, các bó dây cáp cắm vào các trụ bê tông đã phai hết lớp dầu bảo vệ, nhường chỗ rêu phong phủ kín. Trên các khung, thành cầu những vết gỉ sét đã xuất hiện dày, có khả năng uy hiếp tới kết cầu chính của cây cầu này.

Trên mặt sàn cầu, qua thời gian các tấm gỗ lát sàn đã nhanh chóng xuống cấp. Sau thời gian phơi nắng, phơi sương không được kiểm tra, thay thế nhiều tấm gỗ này đã bị gãy vụn, để lại những khoảng trống sâu hoắm, to hơn cả thân người trên mặt cầu rọi thẳng xuống dòng sông Mã cuồn cuộn phía dưới. Xung quanh, những nan gỗ có dấu hiệu mục rỗng còn lại cũng chực chờ trở thành những cái bẫy nuốt một số người dân bất chấp nguy hiểm vẫn băng qua đây. 

"Biết là nguy hiểm nhưng nhà tôi ở ngay đây, đi làm phía bên kia sông nên đi bộ qua cầu này sẽ tiện hơn. Nếu được chính quyền cho sửa lại để đi như trước thì tốt quá", một người dân thật thà cho biết sau khi mạo hiểm băng qua cây cầu này.

Một người dân khác thì cho rằng, cây cầu treo Cẩm Lương cơ bản vẫn có thể sử dụng, phục vụ nhu cầu người dân nếu được bảo trì. Việc để hoang hóa cây cầu này sau thời gian dài phục vụ người dân là tương đối lãng phí và đáng tiếc. 

"Tôi thấy cầu treo này chỉ cần được bảo dưỡng đôi chút có thể giúp người dân 2 đầu cầu thuận lợi di chuyển. Đồng thời, kiến trúc cầu treo cũng khá bắt mắt nên có thể thành điểm để du khách ngắm cảnh, lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp khi về với Cẩm Lương chứ như hiện tại thì lãng phí quá", một người dân khác sinh sống gần cây cầu treo cho biết.

Hiện tại, trước sự xuống cấp của cây cầu, ở 2 phía đầu cầu cũng đã được địa phương rào chắn, ngăn cấm nhưng tương đối sơ sài, không bảng biển cảnh báo, vì vậy, một số người dân vẫn mạo hiểm, bất chấp tính mạng lén lút băng qua đây.

Dân sinh - Thanh Hóa: Hiểm họa rình rập trên cầu treo Cẩm Lương bỏ hoang (Hình 2).

Khung cảnh cầu treo Cẩm Lương trên đường khu du lịch Suối cá thần. (ảnh tư liệu).

Qua trao đổi với Người Đưa Tin, ông Bùi Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lương cho biết, khi cầu mới đi vào hoạt động vào năm 2020 thì khoảng thời gian đó cầu treo cũng ngưng hoạt động và xuống cấp nên sau đó chúng tôi tiến hành rào chắn để đảm bảo an toàn. Hiện, phía huyện và Sở Giao thông vận tải đang nghiên cứu phương án quản lý, sử dụng phù hợp. 

"Cầu treo có kiến trúc và khung cảng đẹp, gắn liền với Khu du lịch suối cá thần Cẩm Lương, vì vậy, nhiều khả năng trong thời gian tới địa phương sẽ có hướng đề xuất theo phương án bảo tồn, phục vụ du lịch", ông Bảo cho biết.

Một số hình ảnh tại cầu treo Cẩm Lương được Người Đưa Tin ghi nhận.

Dân sinh - Thanh Hóa: Hiểm họa rình rập trên cầu treo Cẩm Lương bỏ hoang (Hình 3).
Dân sinh - Thanh Hóa: Hiểm họa rình rập trên cầu treo Cẩm Lương bỏ hoang (Hình 4).

Phía đầu cầu được rào chắn sơ sài.

Dân sinh - Thanh Hóa: Hiểm họa rình rập trên cầu treo Cẩm Lương bỏ hoang (Hình 5).
Dân sinh - Thanh Hóa: Hiểm họa rình rập trên cầu treo Cẩm Lương bỏ hoang (Hình 6).
Dân sinh - Thanh Hóa: Hiểm họa rình rập trên cầu treo Cẩm Lương bỏ hoang (Hình 7).
Dân sinh - Thanh Hóa: Hiểm họa rình rập trên cầu treo Cẩm Lương bỏ hoang (Hình 8).
Dân sinh - Thanh Hóa: Hiểm họa rình rập trên cầu treo Cẩm Lương bỏ hoang (Hình 9).

Nhiều hạng mục của cây cầu đã bị xuống cấp sau thời gian bỏ hoang. 

Dân sinh - Thanh Hóa: Hiểm họa rình rập trên cầu treo Cẩm Lương bỏ hoang (Hình 10).
Dân sinh - Thanh Hóa: Hiểm họa rình rập trên cầu treo Cẩm Lương bỏ hoang (Hình 11).

Cầu treo Cẩm Lương nối 2 bờ sông Mã ẩn hiện trong làn sương mờ khi nhìn từ cầu Cẩm Lương mới.

Việt Phương

 

 

  

 

Đồng Tháp: Khởi tố vụ án người phụ nữ bị sát hại tại cây xăng bỏ hoang

Thứ 4, 15/02/2023 | 11:42
Nghi phạm sát hại dã man người phụ nữ tại cây xăng bỏ hoang từng có tiền án về tội "Hiếp dâm trẻ em", mới trở về địa phương.

Thanh Hóa: Công sở tiền tỷ xây dở dang thành "nhà" của gia súc

Thứ 2, 06/02/2023 | 15:00
Phải tạm dừng xây dựng sau khi sáp nhập xã, tới nay tòa công sở được xây dựng dở dang của xã Quảng Phúc không được bảo quản và trở thành nơi sinh hoạt của gia súc.

Clip: Giải cứu kịp thời hai cha con bị rơi xuống giếng nước bỏ hoang

Thứ 5, 12/01/2023 | 08:33
Sau khi nhận được tin báo, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã nhanh chóng có mặt, giải cứu kịp thời hai cha con bị rơi xuống giếng nước bỏ hoang sâu hơn 20m.

Video rõ nhất về khoảnh khắc sập cầu treo khiến hơn 140 người thiệt mạng ở Ấn Độ

Thứ 2, 31/10/2022 | 13:54
Cầu treo Morbi bắc qua sông Machchhu ở Ấn Độ gặp sự cố đứt dây khi có nhiều người đứng trên cầu, có người còn cố ý bám tay vào hai bên thành cầu và bắt đầu rung lắc.
Cùng tác giả

Thành phố Thanh Hóa "nóng" tình trạng đuối nước đầu hè

Thứ 5, 04/04/2024 | 23:05
Mới dịp nắng nóng đầu hè, ngay tại khu vực trung tâm thành phố Thanh Hóa đã liên tiếp xảy ra 2 vụ đuối nước trẻ em, dấy lên hồi chuông báo động về lĩnh vực này.

Bất ngờ với lý do trốn trại của phạm nhân vừa bị bắt giữ ở Thanh Hoá

Thứ 4, 03/04/2024 | 22:55
Bị bắt giữ sau khoảng 1 ngày bỏ trốn, lý do phạm nhân Mai Văn Đệ liều lĩnh trốn khỏi Trại giam số 5 dần được hé lộ.

Phạm nhân trốn trại bị bắt lại sau 24 tiếng lẩn trốn

Thứ 4, 03/04/2024 | 18:15
Phạm nhân trốn trại Mai Văn Đệ đã bị lực lượng chức năng bắt giữ tại khu vực rừng Sến (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) sau 1 ngày bỏ trốn khỏi trại giam số 5, Bộ Công an.

Thanh Hóa: Khoanh vùng được khu vực phạm nhân lẩn trốn

Thứ 4, 03/04/2024 | 13:00
Cơ quan chức năng xác định phạm nhân Mai Văn Đệ nhiều khả năng đang lẩn trốn tại khu vực rừng Sến (Hà Trung, Thanh Hóa) rộng khoảng 200ha, với địa hình phức tạp.

Thanh Hóa: Truy lùng phạm nhân trốn trại trong đêm

Thứ 4, 03/04/2024 | 07:10
Công an Thanh Hóa đang ráo riết truy lùng đối tượng Mai Văn Đệ (33 tuổi) bỏ trốn khỏi trại giam. Đối tượng mặc áo phông màu xanh và quần đùi kẻ ô vuông.
Cùng chuyên mục

Hầm Bãi Gió tiếp tục sạt lở, đường sắt Bắc - Nam vẫn tê liệt

Thứ 7, 13/04/2024 | 14:35
Rạng sáng 13/4, khoảng 40m3 đất đá tiếp tục đổ xuống làm toàn bộ hệ thống gia cố trần hầm Bãi Gió bị sập, tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt.

Thanh niên Tp.Phan Thiết đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển

Thứ 7, 13/04/2024 | 13:40
Hội LHTN Tp.Phan Thiết đặt mục tiêu đến năm 2029 có 10.000 lượt hội viên, thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện, giới thiệu việc làm cho 20.000 hội viên.

Nghệ An: Người dân bức xúc với dự án đường trăm tỷ thi công ì ạch

Thứ 6, 12/04/2024 | 20:30
Được kỳ vọng sẽ cải tạo và xây dựng mới công trình hạ tầng giao thông, nhưng đến nay người dân vô cùng thất vọng khi thi công quá chậm làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

Kiên Giang: Kịp thời triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:55
Chủ động vận hành Cống – âu thuyền vàm Bà Lịch để kiểm soát mặn, đảm bảo an toàn cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân trong cao điểm mùa khô.

Đề nghị không giải quyết vụ khai thác kho báu 3 tấn vàng ở sông Cà Ty

Thứ 6, 12/04/2024 | 17:37
Theo Sở VH-TT&DL Bình Thuận, ông Tân không cung cấp được bất kỳ tài liệu, thông tin nào để chứng minh nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý.
     
Nổi bật trong ngày

Đề nghị không giải quyết vụ khai thác kho báu 3 tấn vàng ở sông Cà Ty

Thứ 6, 12/04/2024 | 17:37
Theo Sở VH-TT&DL Bình Thuận, ông Tân không cung cấp được bất kỳ tài liệu, thông tin nào để chứng minh nguồn gốc về nơi chôn giấu vật quý.

Thanh niên Tp.Phan Thiết đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, phát triển

Thứ 7, 13/04/2024 | 13:40
Hội LHTN Tp.Phan Thiết đặt mục tiêu đến năm 2029 có 10.000 lượt hội viên, thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện, giới thiệu việc làm cho 20.000 hội viên.

Dự báo thời tiết ngày 12/4/2024: Hôm nay trời se lạnh hay nắng nóng?

Thứ 6, 12/04/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (12/4). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Bản tin 12/4: Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:00
Việt Nam có nhiều thư viện công nhất Đông Nam Á; Bố mẹ tự ý cho con dừng thuốc khi đang điều trị bệnh, bé 5 tuổi nguy kịch...

Kiên Giang: Kịp thời triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước sinh hoạt cho người dân

Thứ 6, 12/04/2024 | 19:55
Chủ động vận hành Cống – âu thuyền vàm Bà Lịch để kiểm soát mặn, đảm bảo an toàn cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân trong cao điểm mùa khô.