Thanh Hóa: Một nguyên bí thư xã bị khởi tố, bắt tạm giam

Nguyễn Hữu Phương

Nguyễn Hữu Phương

Thứ 6, 07/06/2024 15:32

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố, bắt tạm giam nguyên Bí thư xã Vĩnh An do liên quan đến vụ án vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, ngày 3/6, Phòng Cảnh sát kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường công an tỉnh này đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam nguyên Bí thư xã Vĩnh An (Vĩnh Lộc) do liên quan đến vụ án vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra tại địa bàn xã này.

Theo đó, Công an tỉnh Thanh Hoá đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trịnh Ngọc Gấm (sinh năm 1960 nguyên Bí thư, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo kết quả điều tra, năm 2019 thực hiện nhiệm giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, Trịnh Ngọc Gấm lúc đó là Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Vĩnh An mặc dù đã được báo cáo về diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi phục vụ dự án có cả loại được bồi thường (đất giao cơ bản theo Nghị định 64/CP, đất công ích) và loại không được bồi thường (đất thuê trả tiền hàng năm - thường gọi là đất thầu) nhưng vẫn chỉ đạo Hà Tiến Dũng, lúc đó là Chủ tịch UBND xã và Trịnh Xuân Nam là công chức địa chính xã (cả Dũng và Nam đều là thành viên Hội đồng GPMB) rà soát, lập danh sách các hộ sử dụng đất thầu, đất ao hồ tự cải tạo (đất ngoài trích lục). Tổng tất cả có 26 hộ đều thuộc thôn 8 và thôn 9 xã Vĩnh An.

An ninh - Hình sự - Thanh Hóa: Một nguyên bí thư xã bị khởi tố, bắt tạm giam

Từ trái qua phải các đối tượng: Gấm, Nam và Dũng. (Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa).

Theo quy định thì các hộ này không được bồi thường về đất, không được hỗ trợ, tuy nhiên tại cuộc họp với 26 hộ dân này, Hà Tiến Dũng đã vận động bà con đứng ra nhận là đất của hộ gia đình được giao cơ bản, lâu dài theo Nghị định 64/CP để được bồi thường, hỗ trợ và nộp lại theo tỷ lệ thỏa thuận cho xã. Khi Hội đồng GPMB tiến hành kiểm kê đợt 1 đối với đất nông nghiệp, các hộ trên đều báo cáo, ký xác nhận nguồn gốc đất là đất giao theo Nghị định 64/CP, năm 2008 dồn điền đổi thửa.

Về phía xã, Hà Tiến Dũng và Trịnh Xuân Nam đã ký và đóng dấu UBND xã xác nhận vào Biên bản kiểm kê, bản tự kê khai, Đơn xin xác nhận nguồn gốc đất, Biên bản họp gia đình. Do vậy hồ sơ kiểm kê thể hiện toàn bộ diện tích đất thầu, đất ao hồ tự cải tạo của 26 hộ là đất giao cơ bản, lâu dài theo Nghị định 64/CP với tổng diện tích gần 12.000m2

Ngày 28/11/2019, Hội đồng GPMB tiến hành chi trả, trong 26 hộ này chỉ có 24 hộ được chi trả với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng (hai hộ còn lại có đất thuộc địa giới hành chính xã Hà Sơn, huyện Hà Trung nên không được chi trả).

Với những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 5/1/2024, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Đến ngày 9/1/2024 đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Hà Tiến Dũng và Trịnh Xuân Nam về tội Vi phạm các quy định của Nhà nước về bồi thường giải phóng mặt bằng.

Tiếp tục củng cố tài liệu chứng cứ và mở rộng điều tra vụ án, ngày 3/6/2024, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trịnh Ngọc Gấm về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ như nêu trên.

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.