Thanh Hóa: Nông dân khóc ròng vì nắng hạn kéo dài

Thanh Hóa: Nông dân khóc ròng vì nắng hạn kéo dài

Thứ 5, 18/06/2015 | 10:06
Dù đã bước vào vụ lúa hè – thu, nhưng hàng ngàn ha ruộng đất ở Thanh Hóa vẫn khô khốc và nứt nẻ dưới nắng hạn kéo dài. Người nông dân đang phải đối mặt với 1 vụ mùa gieo trồng đầy khó khăn, thách thức

Nguy cơ bỏ hoang ruộng đồng vì hạn

Nắng nóng kéo dài liên tục với nền nhiệt có lúc lên cao kỷ lục tới hơn 40 0 C đã ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất của người dân Thanh Hóa.

Tới thăm các huyện Như Thanh, Như Xuân, Nông Cống… của tỉnh Thanh Hóa, không chỉ người dân đang lao đao vì thiếu nước sinh hoạt , mà những cánh đồng cũng đang oằn mình nứt nẻ vì nắng hạn. Mặc dù thi thoảng vẫn có mưa giông, nhưng những cơn mưa bất chợt vào buổi chiều không thể làm dịu cơn khát của những cánh đồng đang nứt toác vì thiếu nước. Nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài và không mưa, những người nông dân sẽ điêu đứng vì vụ hè – thu tới không thể gieo trồng được.

Xã hội - Thanh Hóa: Nông dân khóc ròng vì nắng hạn kéo dài

Cánh đồng bạc phếch vì khô hạn

Chúng tôi tới huyện trung du Như Thanh vào một ngày mùa hè nắng nóng. Tại đây, không khó để nhận thấy những cánh đồng rộng hàng trăm ha ở các xã Đồng Yên, Phượng Nghi, Mậu Lâm, Xuân Phúc, Phú Nhuận… đang bạc phếch vì khô hạn. Người nông dân đã chuẩn bị vào mùa cấy, mạ đã lên xanh, ruộng đã cày nhưng vẫn chưa thể cấy được vì phải chờ nước.

Xã hội - Thanh Hóa: Nông dân khóc ròng vì nắng hạn kéo dài (Hình 2).

Dù mạ đã lên cao, nhưng nông dân vẫn chưa thể gieo trồng

Chỉ vào cánh đồng khô cằn trước nhà, trong đó có gần một mẫu ruộng của gia đình, anh Bùi Văn Nam ở thôn Đồng Mọc, xã Mậu Lâm buồn bã nói: "Chưa có năm nào khô hạn thế này, đến nước uống còn thiếu thì huống gì đến ruộng đồng. Vào thời điểm này năm trước, hầu hết các nhà đã cấy xong, lúa đã lên xanh. Nhưng năm nay ruộng đồng khô như ngói, kênh mương không một giọt nước. Gia đình tôi làm gần 1 mẫu ruộng, cả ruộng thầu nữa, tất cả mùa màng trông chờ vào đó. Nếu tình trạng này cứ

Cùng chuyên mục

Hà Nội mưa lớn, đường phố biến thành sông

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:42
Trận mưa như trút kèm gió lốc ào ào ngay lập tức khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội ngập sâu, phương tiện di chuyển hết sức khó khăn.

Điện Kremlin: Không có chuyện Chủ tịch Trung Quốc từ chối thăm Nga

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:15
Lời mời thăm Trung Quốc cho ông Putin và lời mời thăm Nga cho ông Tập vẫn có hiệu lực, và các chuyến thăm cấp cao sẽ diễn ra khi những hạn chế Covid được nới lỏng.

Tỷ giá Euro so với USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 thập kỷ

Thứ 3, 05/07/2022 | 20:31
Đồng Euro sụt giảm, trong bối cảnh bức tranh năng lượng ngày càng xấu đi và gia tăng rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế.

Tên lửa chống hạm của Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn sức mạnh hủy diệt  

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:30
Tên lửa chống hạm Atmaca của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 280km.

Phát động cuộc thi sáng tác logo "Chuyển đổi số quốc gia"

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:00
Chiều 5/7, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi lễ công bố, phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) “Chuyển đổi số quốc gia”.