Thành lập ban cưỡng chế khu sinh thái trái phép giữa lòng Tp.Kon Tum

Thành lập ban cưỡng chế khu sinh thái trái phép giữa lòng Tp.Kon Tum

Hồ Hải Nam
Thứ 6, 06/05/2022 | 11:11
Dù chính quyền địa phương đã “tuýt còi” nhưng chủ khu du lịch sinh thái không chấp hành. Do đó, chính quyền UBND Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum buộc phải thành lập ban cưỡng chế xử lý.

Lập ban cưỡng chế

Ngày 6/5, liên quan đến vụ việc khu du lịch sinh thái xây dựng trái phép trên địa bàn Tp.Kon Tum, tỉnh Kon Tum chính quyền đã ra “tối hậu thư” nhưng chủ cơ sở không chấp hành.

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường (TNMT) Tp.Kon Tum cho biết: “Sau khi kiểm tra khu sinh thái xây dựng trái phép chính quyền đã ra biên bản xử phạt hành chính, yêu cầu trả lại hiện trạng.

Nhưng cho đến nay đã quá thời hạn chủ cơ sở này vẫn không chấp hành, do đó cuộc họp vừa qua chính quyền Tp.Kon Tum đã quyết định thành lập ban cưỡng chế để tiến hành cưỡng chế tháo dỡ theo quy định".

Bất động sản - Thành lập ban cưỡng chế khu sinh thái trái phép giữa lòng Tp.Kon Tum

Công trình xây dựng trái phép ngay tại Tp.Kon Tum.

Có mặt tại khu du lịch sinh thái (phường Ngô Mây, Tp.KOn Tum), theo ghi nhận của PV, khu vực này tương đối rộng, được bố trí xây dựng bài bản. Đấu nối với tuyến đường tránh là một con đường cấp phối chạy thẳng lên trên đồi nơi tọa lạc khu sinh thái.

Bên trong, được đầu tư khá bài bản, các ngóc ngách được đổ bê tông thuận lợi cho xe ra vào. Trong khuôn viên trồng rất nhiều cây gỗ có giá trị cao để tạo cảnh quan, bên cạnh vườn cây ăn trái, hệ thống thảm cỏ xanh mướt.

Ngoài ra, xung quanh khuôn viên có rất nhiều chòi gỗ được xây dựng làm nơi du khách đến tham quan, nghỉ ngơi.

Bất động sản - Thành lập ban cưỡng chế khu sinh thái trái phép giữa lòng Tp.Kon Tum (Hình 2).

Bên trong khuôn viên công trình được xây dựng khang trang, nhiều chòi gỗ kiên cố.

Chính quyền địa phương lơ là

Điều đáng nói, vị trí xây dựng khu sinh thái này được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, quá trình xây dựng dàn trải trong thời gian dài nhưng mãi đến khi khu sinh thái gần hoàn thiện, người dân bức xúc phản ánh thì chính quyền địa phương mới nắm được.

Trả lời về vấn đề này ông Phan Ngọc Định, Phó Chủ tịch UBND Tp.Kon Tum cho biết, sau khi nắm bắt được thông tin cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác định được chủ cơ sở nói trên là ông Nguyễn Công Tú, SN 1965, ngụ Tp.Kon Tum.

Bất động sản - Thành lập ban cưỡng chế khu sinh thái trái phép giữa lòng Tp.Kon Tum (Hình 3).

Nhiều cây xanh có giá trị cao được di thực về trồng tại đây để tạo cảnh quan.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định hành vi vi phạm của chủ cơ sở này, thứ nhất, chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tổng diện tích hơn 8,6 nghìn m2.

Cụ thể, nhà ở công nhân kết hợp nhà kho diện tích 198 m2, nhà gỗ diện tích 32 m2, chòi nghỉ 54 m2, chuồng bò diện tích 80 m2, đường giao thông bê tông 1.644 m2, đường giao thông lát đá 1.611 m2, diện tích đất đào lấp ve suối  5.000 m2.

Thứ hai, chủ cơ sở này không thực hiện đăng ký đất đai lần đầu tại khu vực đô thị quá thời hạn 24 tháng.

Theo ông Định, từ những sai phạm nói trên cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt chủ cơ sở nói trên số tiền 83 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan chức năng yêu cầu chủ cơ sở này phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu trong thời gian là 10 ngày.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng phòng TN&MT Tp.Kon Tum cho biết: “Để xảy ra tình trạng này, trách nhiệm thuộc về UBND phường Ngô Mây mà trực tiếp là cán bộ địa chính phường.

Tại sao lại để cho người ta làm quá hoành tráng, thời gian vi phạm diễn ra trong mấy năm trời nhưng không tiến hành kiểm tra, đến lúc phát hiện ra thì đã hình thành mô hình”.

Ở một diễn biến khác, dù UBND Tp.Kon Tum đã ra “tối hậu thư” yêu cầu chủ cơ sở khắc phục trả lại hiện trạng đất như ban đầu trong vòng 10 ngày. Thế nhưng, theo ghi nhận của PV thời gian đã trôi qua hơn 2 tháng, chủ cơ sở vẫn không chấp hành cơ sở vật chất, hạ tầng vẫn không có gì thay đổi.

Ông Trịnh Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Ngô Mây cho biết: "Trước những sai phạm của trang trại, chúng tôi đang phối hợp với UBND Tp.Kon Tum để tiến hành kiểm tra và xác định lại việc tháo dỡ của trang trại vi phạm”.

Bạc Liêu: Buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép “vô chủ”

Thứ 5, 14/04/2022 | 09:48
UBND Tp.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu đã ra Quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình xây dựng nhà kho trái phép trên đất Cục QLTT.

Nhà Thủ Đức tiếp tục bị cưỡng chế hơn 111 tỷ đồng tiền thuế

Thứ 5, 20/01/2022 | 08:59
Chủ tịch Nhà Thủ Đức từng chia sẻ, đây là khoản tiền cấn trừ thuế năm 2017, "khi bị xác định là hoạt động phi pháp thì cơ quan chức năng không cho cấn trừ nữa".

Tp.HCM: Hơn 300 công trình xây dựng trái phép trong năm 2021

Thứ 6, 14/01/2022 | 19:42
Thanh tra Sở Xây dựng Tp.HCM đã kiểm tra, phát hiện 319 công trình xây dựng trái phép trong năm 2021.
Cùng tác giả

Độc đáo nghề nuôi ong rừng trong thân cây của đồng bào Xê Đăng

Thứ 5, 16/06/2022 | 14:45
Từ thủa xa xưa, đồng bào Xê Đăng đã truyền nhau “bí quyết” dẫn dụ đàn ong rừng làm tổ trong các thân cây, thu hoạch được loại mật có giá trị đắt đỏ.

Giai thoại hòn đá chồng phố núi Gia Lai hút khách du lịch

Thứ 3, 14/06/2022 | 14:11
Tương truyền 2 hòn đá là hóa thân của đôi vợ chồng. Bởi giai thoại ly kỳ, địa điểm này thu hút đông đảo khách du lịch tham quan.

Nghệ nhân Jrai đưa nhạc cụ Tây nguyên vươn tầm thế giới

Thứ 3, 07/06/2022 | 15:11
Loại nhạc cụ làm từ tre nứa mang âm điệu đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên. Qua đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân nhạc điệu của núi rừng đã vươn tầm thế giới.

Kon Tum: Người dân mòn mỏi chờ thủy điện đền bù

Thứ 7, 04/06/2022 | 10:00
Thủy điện xả lũ khiến nhà cửa, hoa màu của hàng chục hộ dân bị ngập thiệt hại nặng nề. Thế nhưng, nhiều năm trôi qua người dân chưa được nhận tiền đền bù.

Phú Yên: Tạm giữ phương tiện, tang vật của nhà máy đá Granite Tú Mai

Thứ 4, 01/06/2022 | 20:40
Sau quá trình kiểm tra, xác minh cơ quan chức năng ra quyết định tạm giữ nhiều phương tiện, tang vật đá “lậu” mà nhà máy đá Granite Tú Mai đã khai thác trái phép.
Cùng chuyên mục

Sẽ đánh thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:58
Đây là 2 nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc hoàn thiện pháp lý cũng như nâng cao hiệu quả quản lý về đất đai.

Phát Đạt chuyển nhượng dự án lùm xùm Astral City, dự thu hơn 3.000 tỷ

Thứ 7, 25/06/2022 | 09:30
Đây là dự án từng gây nhiều tranh cãi khi Phát Đạt thông qua Công ty SG - KL triển khai đầu tư, thi công trong khi chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Nhu cầu BĐS tại Đồng Nai tăng cao, thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu "ế ẩm"

Thứ 6, 24/06/2022 | 13:59
Thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện nghịch lý: mức độ quan tâm giảm nhưng giá đất vẫn tăng trưởng tốt, có nơi tăng tới 20%.
     
Nổi bật trong ngày

Sẽ đánh thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất

Chủ nhật, 26/06/2022 | 07:58
Đây là 2 nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về việc hoàn thiện pháp lý cũng như nâng cao hiệu quả quản lý về đất đai.