Thanh long rớt giá, nhu cầu biến động: Câu chuyện vị thế của “trái cây tỷ USD”

Thanh long rớt giá, nhu cầu biến động: Câu chuyện vị thế của “trái cây tỷ USD”

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 2, 24/07/2023 | 16:45
0
Khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại, mặt hàng thanh long tiêu thụ tốt nhưng thời gian gần đây loại nông sản này bất ngờ bị “dội chợ” với giá rẻ.

Giá giảm hơn một nửa

Ghi nhận của Người Đưa Tin cuối tháng 7/2023 cho thấy, giá thanh long hàng chợ tại Tp.HCM bán lẻ đang phổ biến ở mức chỉ 15.000 đồng/2kg - 15.000 đồng/kg trong khi trước đó ổn định ở mức từ 30.000-40.000 đồng/kg.

Ngay tại siêu thị, thanh long giá cũng đang nằm trong nhóm trái cây có mức giá rẻ nhất. Như tại Co.opMart Rạch Miễu (quận Phú Nhuận), thanh long đang khuyến mãi chỉ 11.900 đồng/kg còn tại Bách Hóa Xanh đường Võ Trường Toản (quận Bình Thạnh), giá bán lẻ chỉ 15.000 đồng/kg.

Đây là mức giá rất thấp nếu so với hồi đầu năm khi giá tại vườn từ 20.000 - 40.000 đồng/kg tùy loại. Ông Nguyễn Tánh, chủ vườn hơn 1.000 trụ thanh long tại huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận lo lắng vì “thanh long đang vào giai đoạn chính vụ, những ngày qua gặp mưa nhiều nên nấm bệnh gia tăng, giá bán giảm mạnh”.

Ông Trần Đình Trung, Giám đốc HTX Thanh long Thuận Tiến, tỉnh Bình Thuận thừa nhận, dịp này giá thanh long giảm sâu, về mức rất thấp so với hồi đầu năm. Giá thanh long ruột trắng thu mua tại vườn chỉ từ 7.000-8.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ cao hơn từ 1.000-2.000 đồng/kg. So với những tháng đầu năm nay, giá thanh long giảm khoảng 60%.

Diện tích thanh long của HTX này là 31 ha. Ông Trung còn liên kết với nhiều nhà vườn trong vùng để trồng, diện tích gần 200ha. Dịp này đang vào vụ chính, thanh long ra trái tự nhiên (không phải chong đèn). Nhưng do mưa nhiều, nấm bệnh gia tăng nên mẫu mã trái bị ảnh hưởng, giá lại càng giảm mạnh.

“HTX xuất khẩu chính ngạch trái thanh long sang rất nhiều thị trường ở châu Âu và khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, vụ này thanh long xấu mã, lại bị nấm bệnh nhiều nên hàng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu rất ít. Thành ra, lượng thanh long thu hoạch phải tập trung tiêu thụ tại thị trường nội địa. Hàng dội chợ, giá lại càng rẻ hơn”, ông Trung thở dài.

Theo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Bình Thuận, tính đến đầu tháng 7/2023, toàn tỉnh hiện có trên 27.000 ha thanh long đang vào chính vụ nhưng có đến gần 20% diện tích bị bệnh đốm nâu. Ngoài ra, bệnh thối rễ tóp cành bị nhiễm gần 700 ha, bệnh nám vàng cành 620 ha… Đó cũng là tình cảnh của nhiều nhà vườn ở Long An, Tiền Giang.

Nông dân lo ế hàng, thua lỗ

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An thông tin thêm, hiện nay đang là cuối mùa thanh long chính vụ, sản lượng nhiều nhưng gặp thời tiết mưa nhiều, sâu bệnh phát triển. Do đó, thanh long không đạt về mẫu mã nên xuất khẩu không được, chủ yếu tiêu thụ nội địa và bán vào các nhà máy chế biến với giá rẻ.

Tại tỉnh Long An, nhiều vườn thanh long tại huyện Châu Thành, Tân Trụ, Tp.Tân An đang chín rộ, nông dân tất bật thu hoạch. Tuy nhiên, không khí khá trầm lắng do giá thanh long xuống thấp.

Ông Nguyễn Văn Sơn, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành có 1,2ha thanh long ruột đỏ sắp thu hoạch cho biết, năng suất vụ này được ước tính trên 5 tấn. Tuy nhiên, so với cách đây 1 tháng thì giá thanh long giảm sâu đến trên 20.000 đồng/kg, hiện chỉ còn từ 5.000 - 8.000 đồng/kg, với giá này thì ông Sơn sẽ thua lỗ.

Cũng như ông Sơn, ông Trần Văn Bi, xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành có 0,8ha thanh long ruột đỏ chuẩn bị thu hoạch. Theo ông Bi, thương lái mua tại vườn chỉ 5.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ. Thậm chí, nhiều thương lái còn không đưa ra giá.

“Để có lợi nhuận thì giá thanh long phải từ 12.000 đồng/kg trở lên, còn với giá dưới 5.000 đồng/kg như hiện giờ thì nông dân nắm chắc lỗ” - ông Bi chia sẻ.

Nhiều nông dân trồng thanh long cho biết, những đợt thu hoạch trước, thương lái thường đến vườn thỏa thuận giá và ngày cắt. Còn vụ này, thanh long đã chín đỏ vườn nhưng không ai hỏi mua. Được biết, nguyên nhân khiến thanh long giảm giá là do đang vào chính vụ, nhiều vườn thu hoạch rộ dẫn đến cung vượt cầu.

Bà Lê Thị Nên, xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành bộc bạch: “Sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, giá thanh long tăng cao, nông dân trồng thanh long ai cũng phấn khởi nhưng chẳng được bao lâu thì nay giá lại giảm sâu. Hiện nhà vườn bán được chừng nào hay chừng nấy, còn không có người mua thì đành tự cắt bỏ vì thanh long để lâu trên cành sẽ bị nứt nẻ, thối rữa do đã vào mùa mưa”.

Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Long An chi biết, toàn tỉnh hiện có trên 8.970ha thanh long, diện tích cho trái khoảng 7.367ha, tập trung chủ yếu ở các huyện như Châu Thành, Tân Trụ, Bến Lức và Tp.Tân An.

Thị trường Trung Quốc giảm nhu cầu

Hồi tháng 6/2023, báo cáo của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) dự báo, sản lượng thanh long của nước ta năm nay ước khoảng hơn 1,3 triệu tấn, tăng 1,5% so với năm 2022. Vụ thu hoạch chính của loại trái cây này tập trung vào quý III và IV, với sản lượng 795.000 tấn.

Bên cạnh phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa, phần lớn thanh long thu hoạch được xuất khẩu. Trong đó, Trung Quốc là khách hàng chính, giúp nước ta thu về hàng tỷ USD. Song, từ năm 2019 trở lại đây, xuất khẩu thanh long liên tục lao dốc. Năm 2022, thanh long chính thức mất vị thế “trái cây tỷ USD” khi kim ngạch xuất khẩu giảm mạnh.

Trao đổi với Người Đưa Tin, nhiều chuyên gia nông nghiệp cho rằng, việc thanh long rớt giá vào thời điểm này không phải là điều mới mẻ mà có tính chu kỳ. Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam phân tích: “Thanh long của Việt Nam những năm gần đây chỉ bán tốt trong giai đoạn từ tháng 12 đến tháng 5 năm sau. Người Trung Quốc rất thích sử dụng thanh long làm vật phẩm thờ cúng nên đây là cao điểm tiêu thụ của thị trường này. Sau tháng 5, trong văn hóa của người Trung Quốc không còn nhiều dịp lễ lớn liên quan tới thờ cúng”.

Thêm vào đó, từ tháng 5 đến tháng 11 lại vào vụ thu hoạch thanh long của Trung Quốc nên đã tác động đến nhu cầu xuất khẩu thanh long Việt Nam qua thị trường Trung Quốc.

Tiêu dùng & Dư luận - Thanh long rớt giá, nhu cầu biến động: Câu chuyện vị thế của “trái cây tỷ USD”

Khi nhu cầu thị trường thay đổi, trái thanh long không còn giữ được kim ngạch xuất khẩu cao như trước.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đình Tùng, Phó chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng nhấn mạnh: “Thị trường tiêu thụ chính của thanh long Việt Nam là Trung Quốc. Hiện nay, Trung Quốc đã chủ động canh tác thanh long nên nhu cầu nhập khẩu hạn chế, thanh long chỉ có giá và hút hàng khi không phải mùa vụ của Trung Quốc”.

Chưa kể, Ấn Độ cũng đã trồng thành công loại quả này. Mới đây, Chính phủ Ấn Độ quyết định xây lộ trình canh tác lên 50.000 ha trong 5 năm tới, từ 3.000 ha hiện nay. Ngoài ra, Mexico cũng đã canh tác được thanh long khiến thị phần xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ và Canada bị hạn chế.

Nhìn nhận thêm, TS. Võ Hữu Thoại, Viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam chỉ ra, so với sầu riêng thì thanh long khá dễ trồng. Hiện nay nhiều nước trồng được và trồng rất nhiều, đặc biệt là Trung Quốc. Chính vì vậy mà nhiều khả năng thanh long sẽ không thể quay về thời hoàng kim là mặt hàng tỷ USD.

Chuyên gia dự báo các năm tiếp theo, giá thanh long sẽ khó tăng cao nếu hàng Ấn Độ, Trung Quốc sản xuất ra sản lượng lớn. Thậm chí nguy cơ hàng nước bạn sẽ xuất ngược sang Việt Nam khi giá của họ rẻ hơn là điều cần tính đến.

Các địa phương cần tính toán lại diện tích trồng sao cho hợp lý, tránh tình trạng cung vượt cầu, hàng dội chợ giá rẻ. Ngoài ra, cần chuyển đổi mùa vụ, tập trung sản xuất tăng sản lượng thanh long nghịch vụ (đầu năm và cuối năm). Từ đó, tận dụng thời điểm Trung Quốc khan hàng để Việt Nam có thể xuất khẩu sang thị trường này với giá cao.

Thống kê của Tổng cục Hải quan từ 3 năm gần đây cho thấy kim ngạch xuất khẩu thanh long liên tục giảm. Cụ thể, năm 2019 đạt 1,25 tỷ USD nhưng sang năm 2020 chỉ còn 1,12 tỷ USD. Đến năm 2022, kim ngạch xuất khẩu thanh long của nước ta chỉ còn 632 triệu USD, giảm gần 39% so với năm 2021.

Báo cáo 6 tháng đầu năm 2023, nông sản thanh long xuất khẩu chỉ đạt khoảng 350 triệu USD, giảm gần 11% so với cùng kỳ năm trước. Việc bị cạnh tranh quyết liệt từ nhiều đối thủ khắp thế giới đã khiến thanh long Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong tăng kim ngạch.

Nỗ lực đưa trái thanh long Sơn La vươn xa

Thứ 5, 13/07/2023 | 07:00
Là một trong những mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh, quả thanh long Sơn La đã và đang khẳng định được thương hiệu, chất lượng trên thị trường trong và ngoài nước.

Bình Thuận: 40 năm phát triển thủ phủ thanh long huyện Hàm Thuận Nam

Thứ 3, 30/05/2023 | 07:40
Chiều ngày 29/5, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập huyện (1/6/1983 - 1/6/2023).
Cùng tác giả

Tp.HCM cảnh báo tội phạm mua bán người sau vụ 2 bé gái bị bắt cóc

Thứ 6, 12/04/2024 | 06:31
Công an Tp.HCM thực hiện thống kê, lập danh sách các đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người trên địa bàn để tăng cường nắm tình hình.

Tp.HCM xử lý vi phạm hành chính đối với 24 dự án chậm cấp sổ hồng

Thứ 5, 11/04/2024 | 22:06
Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện có 30.061 căn hộ đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng chủ đầu tư và người mua nhà chưa nộp hồ sơ.

Tp.HCM tăng cường xử lý "xe dù, bến cóc" dịp lễ 30/4 - 1/5

Thứ 5, 11/04/2024 | 21:55
Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5.

Tháo gỡ điểm nghẽn để ngành mía đường phát triển ổn định

Thứ 6, 05/04/2024 | 16:01
Ngành mía đường có những điểm nghẽn cần phải giải quyết để phát triển ổn định, bền vững trong bối cảnh chênh lệch nhu cầu và nguồn cung.

Doanh nghiệp ngành gỗ thích ứng linh hoạt để đạt mục tiêu xuất khẩu

Thứ 5, 04/04/2024 | 14:00
Xuất khẩu đồ gỗ và nội thất đang gặp nhiều thách thức trong ngắn hạn nhưng vẫn còn dư địa để mở rộng thị phần trong tương lai.
Cùng chuyên mục

Hơn 100 doanh nghiệp chung tay kích cầu du lịch Quảng Nam

Chủ nhật, 14/04/2024 | 08:00
Chương trình kích cầu này được phủ rộng khắp, do chính cộng đồng doanh nghiệp du lịch Quảng Nam triển khai bán trực tiếp đến du khách.

Bình Thuận: Đề xuất thêm phương án thực Dự án Trạm bơm Hồng Liêm và kênh chính Sông Quao

Thứ 7, 13/04/2024 | 21:02
Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải cho rằng, tiến độ thực hiện 2 dự án này rất chậm.

Giá cà phê tiếp tục "lập đỉnh", trong nước cán mốc 110.000 đồng/kg

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:00
Thời gian gần đây cơn "sốt" giá cà phê tiếp tục tăng nhiệt ở tất cả các thị trường. Tại Tây Nguyên, giá cà phê đã chạm mốc lịch sử mới với 110.000 đồng/kg.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Chile tăng gần gấp đôi

Thứ 7, 13/04/2024 | 08:04
Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Chile đã nhập khẩu gần 3 triệu USD các sản phẩm cá ngừ từ Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024.

Giá gạo trong nước và xuất khẩu duy trì ổn định

Thứ 6, 12/04/2024 | 10:20
Năm 2024 dù tình hình thế giới vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng xuất khẩu gạo đã có những tín hiệu lạc quan ngay từ những tháng đầu năm.
     
Nổi bật trong ngày

Lạng Sơn: Doanh thu du lịch quý I năm 2024 ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 06:30
Theo thống kê, trong quý I năm 2024, tổng lượng khách du lịch đến với Lạng Sơn ước đạt hơn 1,5 triệu lượt, doanh thu đạt hơn 1.200 tỷ đồng.

Bình Thuận: Đề xuất thêm phương án thực Dự án Trạm bơm Hồng Liêm và kênh chính Sông Quao

Thứ 7, 13/04/2024 | 21:02
Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hồng Hải cho rằng, tiến độ thực hiện 2 dự án này rất chậm.

Hơn 100 doanh nghiệp chung tay kích cầu du lịch Quảng Nam

Chủ nhật, 14/04/2024 | 08:00
Chương trình kích cầu này được phủ rộng khắp, do chính cộng đồng doanh nghiệp du lịch Quảng Nam triển khai bán trực tiếp đến du khách.

Giá vàng 13/4: Vàng trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc

Thứ 7, 13/04/2024 | 09:52
Giá vàng trong nước lao dốc khi thế giới cũng tuột khỏi đỉnh cao và tuyên bố tăng cung của Ngân hàng Nhà nước trước đó 1 ngày.

Giá vàng 14/4: Vàng SJC "hạ nhiệt", giảm về mức 83,1 triệu đồng/lượng

Chủ nhật, 14/04/2024 | 10:00
Giá vàng thế giới hạ nhiệt vào phiên cuối tuần sau khi đi lên theo chiều thẳng đứng. Giá vàng trong nước giảm về mốc 83,1 triệu đồng/lượng.