Thanh niên Việt Nam - Singapore tiên phong, xung kích, mở đường

Thanh niên Việt Nam - Singapore tiên phong, xung kích, mở đường

Nguyễn Phương Anh
Thứ 3, 29/08/2023 | 15:49
0
Trong bối cảnh mới, Thủ tướng Lý Hiển Long kỳ vọng các nhà lãnh đạo trẻ hai nước sẽ tăng cường trao đổi, xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác để tìm ra cơ hội.

Chiều 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gặp mặt, đối thoại với đại biểu thanh niên Việt Nam - Singapore. Chương trình diễn ra với chủ đề “Vai trò của thanh niên trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore".

Khai mạc sự kiện, ông Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam nhấn mạnh việc duy trì triển khai hiệu quả Biên bản ghi nhớ hợp tác thanh niên Việt Nam - Singapore giai đoạn 2023 – 2028, trong đó chú trọng vào việc tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao và các đoàn lãnh đạo trẻ, thanh niên trong nhiều lĩnh vực, đối tượng như chính trị gia trẻ, doanh nhân trẻ, nhà khoa học trẻ, sinh viên.

Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực thanh niên hai nước có thế mạnh; tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương mà hai nước là thành viên, đặc biệt là ASEAN, ASEAN+.

Ông Bùi Quang Huy cho biết: “Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, là nguồn lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của xã hội; có vị trí quan trọng trong suốt tiến trình lịch sử hình thành và phát triển, là sức sống hiện tại và là tương lai của mỗi dân tộc và quốc gia”.

Thanh niên Việt Nam và Singapore đều là những nhân tố quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội, là chủ nhân tương lai của mỗi đất nước. Vì vậy, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam- Singapore trong tương lai phát triển như thế nào, phụ thuộc rất lớn vào tình cảm, quan hệ giữa thanh niên của hai nước ngày hôm nay.

Tiêu điểm - Thanh niên Việt Nam - Singapore tiên phong, xung kích, mở đường

Thủ tướng Lý Hiển Long kỳ vọng các nhà lãnh đạo trẻ tăng cường hợp tác, trao đổi.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết đã cảm nhận được sự nhiệt tình, năng động, khát vọng truyền cảm hứng của thanh niên hai nước với mong muốn làm cho thế giới tốt đẹp hơn. 

“Việt Nam và Singapore đang trong quá trình chuyển đổi mạnh mẽ với rất nhiều cơ hội hợp tác để mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Điều quan trọng là thanh niên cần hiểu tình hình trong nước và xung quanh đang thay đổi như thế nào, những gì xảy ra trong khu vực đều ảnh hưởng hoặc đem lại cơ hội cho chúng ta”, ông nói.

Trong bối cảnh mối quan hệ hai nước đang bước vào những chặng đường mới, Thủ tướng Lý Hiển Long kỳ vọng các nhà lãnh đạo trẻ tăng cường hợp tác, trao đổi, xây dựng quan hệ hữu nghị, hợp tác để tìm ra cơ hội, tìm thấy đối tác và thực hiện những ước mơ. 

Chia sẻ tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ sự vui mừng khi cả cả ông và Thủ tướng Lý Hiển Long đều cảm thấy nhiều năng lượng khi được tiếp xúc, đối thoại với các sinh viên, thanh niên, các lãnh đạo trẻ.

Tiêu điểm - Thanh niên Việt Nam - Singapore tiên phong, xung kích, mở đường (Hình 2).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Singapore đang phát triển rất tốt đẹp trên các lĩnh vực. Hai nước chia sẻ quan điểm và phối hợp hiệu quả trên các diễn đàn quốc tế.

Do đó, các đại biểu tăng cường kết nối, trao đổi những ý tưởng, phát huy những giá trị tốt đẹp trong quan hệ hai nước, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ, đổi mới sáng tạo…, phát huy mạnh mẽ truyền thống của hai đất nước. Thủ tướng cũng mong muốn các đại biểu trao đổi, thảo luận thẳng thắn về những vấn đề có quan điểm khác nhau.

Nhắc lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên", Thủ tướng cho rằng tiếng nói, đóng góp của thanh niên là hết sức quan trọng với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia và khu vực; do đó, không chỉ làm tốt việc kết nối thanh niên hai nước mà còn kết nối với thanh niên các nước khác.

Thủ tướng cho rằng: “Thế giới hiện nay thuận lợi hơn, có những công cụ mới cho giao lưu, học hỏi dễ dàng hơn nhưng cũng có những khó khăn, thách thức riêng. Vấn đề là chúng ta phát hiện, nhận diện sớm các vấn đề để thích ứng linh hoạt, hiệu quả; tuổi trẻ phải kiên định, vững vàng, dám dấn thân vào việc khó, việc lớn”.  

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, nhiệm vụ của thanh niên hai nước trong giai đoạn hiện nay chính là phát huy vai trò tiên phong, xung kích, mở đường để hai nước phát triển nhanh và bền vững, góp phần tích cực vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tiêu điểm - Thanh niên Việt Nam - Singapore tiên phong, xung kích, mở đường (Hình 3).

Toàn cảnh sự kiện.

Từ đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thanh niên hai nước tiên phong thể hiện trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Cần xây dựng và giữ mãi "ngọn lửa thanh niên", "tâm hồn thanh niên" về khát vọng cống hiến, tư duy, suy nghĩ, hoài bão, phấn đấu không chỉ cho riêng bản thân mình mà còn tạo ra những ích lợi cho xã hội, cộng đồng.

Ngoài ra, một số lĩnh vực thanh niên cần phát huy vai trò "tiên phong", mà trước hết là tiên phong trong học tập, nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng và làm chủ tương lai thời đại 4.0.

Thủ tướng cũng đề nghị thanh niên tiên phong đóng góp vào quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore ngày càng bền chặt, giúp cho thanh niên và nhân dân hai nước ngày càng hiểu biết lẫn nhau, đoàn kết để cùng xây dựng đất nước và khu vực thịnh vượng, phồn vinh.

Tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, Việt Nam muốn thế hệ trẻ ngày nay suy nghĩ kỹ hơn, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, chọn việc trọng tâm, trọng điểm hơn, làm việc nào dứt điểm việc đó để góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, xây dựng hai đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng hạnh phúc, ấm no.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chuẩn bị thăm Việt Nam

Thứ 3, 29/08/2023 | 14:33
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng thông báo dự kiến, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ thăm Việt Nam từ ngày 10-11/9/2023 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Kỳ vọng các VSIP sẽ tiếp tục đóng góp vào sự lớn mạnh kinh tế của Việt Nam

Thứ 3, 29/08/2023 | 11:46
Trong suốt 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam - Singapore đã đạt được những kết quả rất quan trọng trên tất cả lĩnh vực của hai nước.

Việt Nam xuất siêu 20,19 tỷ USD trong 8 tháng năm 2023

Thứ 3, 29/08/2023 | 10:45
8 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 435,23 tỷ USD, giảm 13,1% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại nghiêng về xuất siêu đạt 20,19 tỷ USD.

Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực cho phát triển đất nước

Thứ 2, 28/08/2023 | 22:07
Người Đưa Tin trân trọng giới thiệu bài viết "Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực cho phát triển đất nước, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XIII" của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ.

Việt Nam-Singapore xem xét khả năng nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Thứ 2, 28/08/2023 | 15:02
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và phu nhân sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/8/2023.
Cùng tác giả

Cổ đông nhóm thủy sản nhận tin vui từ “vua tôm” và “nữ hoàng cá”

Thứ 4, 06/12/2023 | 06:30
Sắp tới đây, cổ đông của Vĩnh Hoàn và Minh Phú sẽ nhận cổ tức năm 2022 lần lượt bằng tiền mặt và cổ phiếu.

Viction Horizon: Cuộc thi ý tưởng startup với giải thưởng 300.000 USD

Thứ 3, 05/12/2023 | 16:14
Bên cạnh giải thưởng trị giá 300.000 USD, 8 đội chiến thắng sẽ được tài trợ chi phí tham gia Vietnam Tour, các hoạt động kết nối hỗ trợ được tổ chức bởi Arche Fund.

Chuẩn bị lên sàn, một công ty ngành bia giảm nợ liên tục trong 5 năm

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:48
Vào ngày 12/12 tới đây, 87,5 triệu cổ phiếu của Tập đoàn Bia Sài Gòn - Bình Tây sẽ được niêm yết trên sàn UPCoM với mã chứng khoán SBB.

Cá ngừ đóng hộp lên ngôi tại nhiều thị trường trong bối cảnh khó khăn

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:16
Dù hàng tồn kho còn ở mức cao và người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu nhưng xuất khẩu cá ngừ đóng hộp Việt Nam đã khởi sắc ở nhiều thị trường như EU, Nhật Bản,...

Camimex tăng sở hữu tại công ty con chuyên về thủy sản đông lạnh

Thứ 2, 04/12/2023 | 18:25
Camimex Group sẽ chi 40 tỷ đồng để mua thêm 4 triệu cổ phiếu của Camimex Foods thông qua hình thức đầu tư nhận chuyển nhượng từ cổ đông hiện hữu.
Cùng chuyên mục

Hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:49
Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị tốt các dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp bất thường sắp tới.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:55
Thủ tướng yêu cầu phải luôn sẵn sáng ứng phó những cú sốc bên ngoài, kinh tế vĩ mô phải ổn định, đời sống nhân dân phải được bảo đảm cả về vật chất lẫn tinh thần.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Thứ 3, 05/12/2023 | 20:52
Trong công điện vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, ùn tắc giao thông như nồng độ cồn, ma túy...

338 công dân Việt Nam mắc kẹt tại khu vực giao tranh Myanmar đã về nước an toàn

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:33
Thực hiện chủ trương nhân đạo của Nhà nước Việt Nam và nhằm bảo đảm an toàn tối đa tính mạng của công dân, toàn bộ chi phí đưa công dân về nước được Chính phủ chi trả.

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

Thứ 6, 01/12/2023 | 20:43
Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
     
Nổi bật trong ngày

Hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi) trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:49
Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị tốt các dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp bất thường sắp tới.

338 công dân Việt Nam mắc kẹt tại khu vực giao tranh Myanmar đã về nước an toàn

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:33
Thực hiện chủ trương nhân đạo của Nhà nước Việt Nam và nhằm bảo đảm an toàn tối đa tính mạng của công dân, toàn bộ chi phí đưa công dân về nước được Chính phủ chi trả.

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:55
Thủ tướng yêu cầu phải luôn sẵn sáng ứng phó những cú sốc bên ngoài, kinh tế vĩ mô phải ổn định, đời sống nhân dân phải được bảo đảm cả về vật chất lẫn tinh thần.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn dịp Tết

Thứ 3, 05/12/2023 | 20:52
Trong công điện vừa ban hành, Thủ tướng yêu cầu tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, ùn tắc giao thông như nồng độ cồn, ma túy...