“Thanh tra dược có 5 ông mà 6.000 nhà thuốc thì không biết làm kiểu gì?”

Nguyễn Thu Huyền
Thứ 5, 26/05/2022 | 17:58
Theo chia sẻ của ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan, với 10 năm làm Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM, bà nhận thấy lực lượng thanh tra y tế cấp sở chỉ đủ để thanh tra nội bộ.

Đã quản lý nhà nước thì phải có thanh tra

Chiều 26/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi). Thảo luận nội dung này, tại tổ 2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hay, ông ủng hộ tiếp tục tổ chức thanh tra theo hệ thống hành chính như hiện nay, tức duy trì thanh tra cấp huyện - vấn đề đang nhận nhiều ý kiến khác nhau của các đại biểu quốc hội cả trên nghị trường lẫn các phiên họp tổ.

“Tôi đã từng có thời kỳ làm thanh tra, ít nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực này”, Chủ tịch nước nói và nhấn mạnh rằng, việc phân cấp, giao quyền rất lớn cho địa phương nhiều nội dung của quản lý nhà nước cần có bộ máy để kiểm tra, đôn đốc.

Về tổ chức thanh tra theo ngành, lĩnh vực, Chủ tịch nước cũng đồng tình với đề xuất thành lập thanh tra tổng cục, cục. “Đã quản lý nhà nước thì phải có thanh tra. Tổng cục, cục có chức năng quản lý nhà nước thì phải có thanh tra. Tôi ủng hộ, nhưng bộ máy làm sao cho gọn nhẹ”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Tiêu điểm - “Thanh tra dược có 5 ông mà 6.000 nhà thuốc thì không biết làm kiểu gì?”

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ tiếp tục tổ chức thanh tra theo hệ thống hành chính như hiện nay, tức duy trì thanh tra cấp huyện.

Tuy nhiên, với thanh tra sở, Chủ tịch nước cho rằng “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”. Vậy nên tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Chủ tịch nước đặt vấn đề: “Tại sao thanh tra không giải quyết được một số việc? Vì đoàn thanh tra quá dễ dãi trong việc tiếp xúc với các đối tượng thanh tra. Nếu không có cơ chế quản lý chặt chẽ đoàn thanh tra thì khó có thể phát hiện ra những vấn đề lớn của thanh tra”.

Chủ tịch nước nói và cho biết khi còn là Thủ tướng đã ý kiến với Tổng Thanh tra Lê Minh Khái lúc ấy, giờ là Phó Thủ tướng, rằng phải tăng cường quản lý đoàn thành tra.

“Đoàn thanh tra lỏng lẻo, đơn giản, tự do giao du, đơn giản trong quản lý thì không được”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Phòng mạch 20 năm không thấy bóng dáng thanh tra

Cũng thảo luận về nội dung này, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (đoàn Tp.HCM) nói rằng, thanh tra là một vũ khí hữu hiệu, việc quan trọng nhất là phải thanh tra giám sát được ngoài thị trường, ngoài xã hội đang có chuyện gì xảy ra, để phát hiện xử lý sai phạm.

Tuy nhiên, khi tiến hành sửa đổi Luật thì lại sợ hệ thống tiêu cực, tìm mọi cách để ràng buộc. “Đôi khi xây luật, tôi có cảm giác rằng chúng ta đang thiên về giám sát lực lượng, đội ngũ thanh tra đó”, bà Lan chia sẻ.

Với lực lượng thanh tra hiện nay, đặc biệt thanh tra về phía sở ngành, bà Lan nhìn nhận, lực lượng này còn quá ít về lực lương.

Tiêu điểm - “Thanh tra dược có 5 ông mà 6.000 nhà thuốc thì không biết làm kiểu gì?” (Hình 2).

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan, đoàn đại biểu Tp.HCM.

Lấy dẫn chứng về khoảng thời gian 10 năm làm Phó Giám đốc Sở Y tế Tp.HCM, bà Lan cho biết, lực lượng thanh tra ngành y tế thành phố cũng chỉ để thanh tra nội bộ, thanh tra phòng chống tham nhũng hoặc lâu lâu thì một vài sự việc đề xuất.

“Có những cơ sở y tế, phòng mạch 20 năm trời không bao giờ thấy bóng dáng thanh tra. Thử hỏi, thanh tra dược có 5 ông mà 6.000 nhà thuốc thì không biết làm kiểu gì. Thanh tra y cũng cỡ đó, bởi với số lượng thanh tra ít ỏi thì không thể nào làm nổi”, bà nói và cho biết, lực lượng thanh tra quận, huyện rất ít và trông chờ nhiều vào mô hình thanh tra liên ngành.

Nhưng thực tế, mô hình thanh tra liên ngành lại có hạn chế về mặt chuyên môn. “Anh em rất nhát tay, vì không được đào tạo kỹ về mặt thanh tra này”, bà Lan nói.

“Tôi đồng ý không nên bỏ cấp thanh tra huyện, nhưng phải xem lại biên chế, tính toán cho phù hợp, trình độ xã hội, sự tuân thủ của người hành nghề, thực hiện đúng với những gì đã cam kết”, nữ đại biểu bày tỏ.

Ngoài ra, bà Lan cũng nhận xét việc “thanh tra theo kế hoạch là cái hết sức phi lý”. “Chúng ta làm công văn gửi đơn vị, thông báo thời gian sẽ tiến hành thanh tra họ. Rõ ràng điều này là không thực tế, không thực sự ngăn chặn được vi phạm”, bà Lan đánh giá.

Cũng như vậy, dù chủ trương hoạt động thanh, kiểm tra không chồng chéo, không gây phiên hà cho doanh nghiệp, chỉ thanh tra mỗi đơn vị, mỗi năm 1 lần là đúng. Nhưng để chặt chẽ, theo bà Lan, cần quy định rõ việc này chỉ áp dụng với thanh tra theo kế hoạch. Còn khi có dấu hiệu vi phạm thì vẫn thanh tra đột xuất, xử lý như bình thường.

Cũng theo chia sẻ của đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Luật Thanh tra (sửa đổi) nên nghĩ đến mô hình, những biên chế của các sở ngành làm sao để vừa đáp ứng yêu cầu là thanh tra viên có chuyên môn, được đào tạo bài bản, có trách nhiệm đồng thời phải gắn với địa phương.

“Cần phải làm cho công tác thanh tra có hiệu quả, thực tế và có được sự giám sát để không phải lo lắng”, bà Lan trăn trở.

Kiến nghị giữ thanh tra cấp huyện: "Ở đâu có quản lý thì ở đó có thanh tra"

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:21
Khi đề xuất chính sách xây dựng Luật Thanh tra (sửa đổi), cơ quan chủ trì soạn thảo đã đề xuất không tổ chức thanh tra huyện.

Đề nghị thành lập thanh tra cục, tổng cục

Thứ 5, 26/05/2022 | 11:19
Việc thành lập cơ quan thanh tra ở một số tổng cục, cục thuộc Bộ về cơ bản không làm phát sinh về tổ chức, biên chế, không làm phát sinh chi phí, nguồn lực.

"Thanh tra dày đặc nhưng phát hiện tham nhũng, tiêu cực thì rất ít"

Thứ 5, 26/05/2022 | 08:52
ĐBQH Nguyễn Quốc Hận nhìn nhận thanh tra cấp huyện thời gian qua hoạt động không quá hiệu quả, nhưng đã góp phần tích cực trong công tác phòng chống tham nhũng.
Cùng tác giả

Doanh thu PVEP đạt gần 20.000 tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm

Chủ nhật, 26/06/2022 | 10:08
Nhờ sản lượng khai thác vượt kế hoạch và tình hình giá dầu diễn biến thuận lợi, doanh thu 5 tháng của PVEP tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá dầu tăng, PV Gas lãi hơn 1.000 tỷ đồng mỗi tháng

Thứ 5, 23/06/2022 | 15:10
6 tháng đầu năm 2022, PV Gas ghi nhận 54.560 tỷ đồng doanh thu, tăng 34% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế đạt gần 6.920 tỷ đồng, tăng 59%.

Phó Thủ tướng: Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu

Thứ 5, 23/06/2022 | 11:03
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương phải theo dõi sát diễn biến thế giới để có phương án điều hành phù hợp và sử dụng linh hoạt Quỹ Bình ổn giá.

Làm điện mặt trời mái nhà: Có nên đi vay ngân hàng để đầu tư?

Thứ 5, 23/06/2022 | 10:55
Theo ông Trần Ngọc Long, nếu so tỉ suất sinh lời của ĐMT so với lãi suất ngân hàng thì phần lợi ích thu lại là không đáng để triển khai nếu đi vay tiền để đầu tư.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Dấu ấn giao thông vùng ĐBSCL sẽ rất đậm nét

Thứ 3, 21/06/2022 | 14:18
Bộ GTVT đã đảm bảo cho tàu 10.000 tấn đến với Tp.Cần Thơ, đồng thời bổ sung cảng nước sâu Trần Đề, xem như là cửa ngõ chính của Đồng bằng sông Cửu Long.
Cùng chuyên mục

Tp.HCM: Người dân không tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 3,4 phải ký cam kết

Chủ nhật, 26/06/2022 | 16:58
Sau khi được vận động tiêm vắc xin phòng Covid-19, Tp.HCM yêu cầu người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Tránh tâm lý lo ngại sợ sai không dám làm

Thứ 6, 24/06/2022 | 09:37
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế rà soát tổng thể các cơ chế, liên quan mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế...

Gỡ vướng, bất cập về đấu thầu thuốc, thiết bị, sinh phẩm y tế

Thứ 6, 24/06/2022 | 07:24
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ rà soát, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, liên quan đến hoạt động mua sắm, đấu thầu thuốc.

Tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia: Tài sản chung vô giá của nhân dân hai nước

Thứ 6, 24/06/2022 | 07:09
Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày Việt Nam và Campuchia thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về mối quan hệ hợp tác hữu nghị của hai nước thời gian qua và triển vọng trong thời gian tới.

Lời cảm ơn!

Thứ 5, 23/06/2022 | 17:43
Nhân dịp kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022),Tạp chí Đời sống và Pháp luật đã vinh dự đón nhận lẵng hoa, thư chúc mừng và những lời chúc tốt đẹp của các cơ quan, đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp và bạn đọc.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Người dân không tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 mũi 3,4 phải ký cam kết

Chủ nhật, 26/06/2022 | 16:58
Sau khi được vận động tiêm vắc xin phòng Covid-19, Tp.HCM yêu cầu người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.