Thập kỷ bùng nổ của các kỳ lân công nghệ tại Đông Nam Á

Thập kỷ bùng nổ của các kỳ lân công nghệ tại Đông Nam Á

Thứ 5, 02/12/2021 | 11:31
Vốn hóa thị trường công nghệ tại khu vực Đông Nam Á có thể đạt con số khổng lồ khoảng 1,24 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Đông Nam Á có khả năng sẽ chứng kiến “làn sóng” xuất hiện các công ty công nghệ đại chúng (thực hiện huy động vốn từ công chúng thông qua phát hành chứng khoán) khi ngày càng có nhiều công ty trong khu vực trở thành các doanh nghiệp có tổng trị giá tài sản lên tới hàng tỷ đô la.

Hồi tháng 8/2021, Công ty công nghệ Bukalapak (Singapore) đã trở thành “kỳ lân đầu tiên” (một công ty khởi nghiệp được định giá từ 1 tỷ USD) của Đông Nam Á lên sàn chứng khoán trong khu vực. Trước đó năm 2017, Công ty SEA Ltd (Singapore) cũng đã lên sàn nhưng thực hiện niêm yết tại Mỹ.

Mới đây, ngày 1/12, Grab - “kỳ lân” công nghệ đình đám của Đông Nam Á có trụ sở tại Singapore đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ khi thông báo rằng sẽ niêm yết trên sàn Nasdaq của Mỹ vào ngày 2/12 thông qua việc sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Đây chỉ là hai giao dịch trong số một loạt các danh sách “kỳ lân” Đông Nam Á đang xem xét việc niêm yết trên thị trường chứng khoán. Quỹ tư nhân Asia Partners dự đoán sẽ có thêm ít nhất 20 công ty công nghệ trị giá hàng tỷ USD được thành lập từ nay đến năm 2029. 

Ông Nick Nash, đồng sáng lập và là đối tác quản lý của quỹ đầu tư tư nhân Asia Partners, chia sẻ: “Tiềm năng của Đông Nam Á đang bắt đầu bộc lộ và hiện thực hóa trong các công ty công nghệ tỷ USD và nhiều tỷ USD này". 

Asia Partners dự đoán rằng ít nhất 10 công ty trong số này sẽ niêm yết cổ phiếu trong thập kỷ tới.

Đông Nam Á đang chứng kiến ​​nhiều doanh nghiệp công nghệ trong lĩnh vực thương mại điện tử, vận tải và chuyển phát tiến hành hoặc lên kế hoạch IPO. Asia Partners kỳ vọng khu vực này sẽ có ​​nhiều công ty đại chúng xuất hiện hơn từ các lĩnh vực như hậu cần, y tế trực tuyến và công nghệ giáo dục.

Theo quan điểm của Asia Partners, Đông Nam Á đang bước vào “thời kỳ hoàng kim” - giai đoạn phát triển giống Trung Quốc đại lục vào khoảng 10 năm trước khi mà nước này có “một quá trình rất hệ thống” để hình thành các công ty công nghệ và đưa chúng trở thành công ty đại chúng. Cho đến nay, các công ty niêm yết cổ phiếu của Trung Quốc và Hàn Quốc từ "thời kỳ hoàng kim" ấy đã chiếm hơn 50% vốn hóa thị trường công nghệ ngày nay. 

Gia tăng vốn hoá thị trường 

Trong báo cáo năm 2019, Asia Partners đã dự đoán vốn hoá thị trường của các công ty công nghệ sẽ tăng thêm 425 tỷ USD vào năm 2029. Tuy nhiên, mọi thứ đã diễn ra nhanh chóng và một nửa chặng đường đó đã đạt được chỉ trong vòng hai năm qua. Phần lớn số vốn tăng thêm nhờ Sea Ltd., doanh nghiệp công nghệ niêm yết có giá trị nhất khu vực Đông Nam Á, hiện có giá trị vốn hóa thị trường hơn 160 tỷ USD.

Nếu Đông Nam Á đi theo xu hướng của Trung Quốc đã diễn ra thì vốn hóa thị trường công nghệ tại khu vực sẽ đạt con số khổng lồ khoảng 1,24 nghìn tỷ USD  trong vòng 10 năm tới. Đông Nam Á hiện còn cách con số ấy 770 tỷ USD nữa.

Theo báo cáo của Asia Partners, Internet, thương mại điện tử, xử lý dữ liệu, CNTT, phần mềm và truyền thông là những lĩnh vực lên ngôi theo tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người. Dựa trên xu hướng phát triển hiện tại, những lĩnh vực này được dự đoán chiếm tỉ lệ trong GDP tăng theo thời gian so với lĩnh vực  phần cứng và viễn thông. Đặc biệt, lĩnh vực Internet và thương mại điện tử có thể chiếm 11,08% GDP của khu vực vào năm 2031, so với mức 8,73% hiện tại.

Đông Nam Á hiện là khu vực lớn thứ năm thế giới về các thương vụ IPO trị giá 100 triệu USD, sau Mỹ Latinh, Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu. 

Ông Nash nói: "Trong vòng 5-10 năm tới, Đông Nam Á và Mỹ Latinh có thể thay đổi vị thế. Đây là một bước phát triển quan trọng và rất có ý nghĩa để suy xét về cách phân bổ danh mục đầu tư".

Ông Nash cũng tin rằng những doanh nghiệp Đông Nam Á có khả năng phục hồi tốt trong các cuộc khủng hoảng. Công ty đại chúng trong các thị trường mới nổi có tỉ lệ hoàn vốn nội bộ (IRR) trên 30% là xuất phát từ Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng DotCom- bong bóng thị trường cổ phiếu đã vỡ một lần vào năm 2001 và kéo theo các cuộc khủng hoảng kinh tế. Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, thị trường cũng bắt đầu xuất hiện những công ty như vậy từ Thái Lan và Indonesia.

Cuộc sống số - Thập kỷ bùng nổ của các kỳ lân công nghệ tại Đông Nam Á

Ông Nick Nash – Co-founder kiêm Quản lý đối tái của Asia Partners. Ảnh: Dealstreetasia.

Thiếu hụt nguồn tài trợ

Sự thiếu hụt nguồn vốn tăng trưởng để Đông Nam Á bắt kịp Trung Quốc là điều đã được Asia Partners nhấn mạnh kể từ năm 2019, từ ước tính thiếu khoảng 0,93 tỷ USD hàng năm đang tăng lên mức thiếu 1,1 tỷ USD hiện nay.

Tuy nhiên, một tín hiệu sáng cho rằng các thị trường Đông Nam Á đang dẫn trước Trung Quốc và Ấn Độ về tốc độ thực hiện vòng serie C/D với khoảng vốn từ 20-100 triệu USD. Năm 2021, các giao dịch có quy mô séc từ 20-100 triệu USD tại Đông Nam Á đã tăng 109% so với cùng kỳ năm ngoái, so với 43% ở Trung Quốc và 16% ở Ấn Độ. Đáng chú ý, nếu loại trừ Indonesia, mức tăng trưởng ấy chỉ còn lại 39%. Ông Nash nhận định: "Indonesia đã đạt mức ngang bằng với Trung Quốc. Hiện tại thị trường đó đang rất nóng". Trong khi đó, đối với các giao dịch có quy mô từ 1-20 triệu USD và trên 100 triệu USD, Indonesia tăng trưởng chậm hơn nhiều so với phần còn lại của khu vực.

Chiến lược đầu tư

Hai chiến lược đầu tư mà quỹ Asia Partners cho rằng có thể thấy tại Đông Nam Á là hỗ trợ phát triển các công ty ở thị trường Singapore hoặc phát triển các nền tảng khu vực.

Nền kinh tế Indonesia có hiện có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á, với GDP 1,16 nghìn tỷ USD và dân số hơn 270 triệu người. Bên cạnh đó, Singapore dù dân số chỉ hơn 5 triệu người nhưng được biết đến không chỉ là trung tâm khởi nghiệp của châu Á mà cả thế giớihiện đứng đầu khu vực về nguồn nhân lực chất lượng với khả năng điều hành, công nghệ và khoa học dữ liệu.

Asia Partners cũng đang xem xét đến chiến lược quốc gia đơn lẻ, trong đó có Việt NamNăm ngoái, bất chấp đại dịch, cùng với Trung Quốc và Myanmar, Việt Nam là một trong ba quốc gia ở châu Á có mức tăng trưởng tích cực. Việt Nam khẳng định vị trí vững vàng trong top 4 nền kinh tế lớn nhất Asean năm 2020 với quy mô nền kinh tế đạt khoảng 343 tỷ USD và dân số hơn 97 triệu người đứng thứ 3 trong Asean.

Việt Nam hiện đang đứng đầu các nước trong khu vực về số lượng du học sinh, điều đó là nền tảng vững chắc để tạo ra thế hệ doanh nhân kế cận. Ông Nguyễn Kiên, người đồng sáng lập kiêm đối tác của Asia Partners tại Việt Nam, cho biết: “Khi những du học sinh trở về với kỹ năng kỹ thuật vững vàng, cùng quan điểm cởi mở và mạng lưới mở rộng hơn, những điều thú vị sẽ có khả năng xảy ra tại Việt Nam”.

Hà Thanh (theo Dealstreetasia, Asia Partners)

Lạm phát tháng 11 của khu vực đồng Euro cao nhất trong vòng 25 năm

Thứ 4, 01/12/2021 | 07:43
Câu hỏi đặt ra là ECB sẽ giải quyết vấn đề lạm phát cao như thế nào trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp cùng với đó là sự xuất hiện biến chủng Omicron.

Chứng khoán Mỹ phục hồi sau phiên lao dốc vì biến thể Omicron

Thứ 3, 30/11/2021 | 11:03
Chính quyền Mỹ đang phối hợp cùng các công ty dược phẩm để đưa ra những phương án dự phòng và khả năng có vắc-xin mới nhằm chống lại biến thể Omicron.

Mỹ cần chuẩn bị mọi thứ để ứng phó với biến thể Omicron

Thứ 2, 29/11/2021 | 11:52
Mỹ đã tuyên bố biện pháp hạn chế đi lại với một số quốc gia châu Phi dù chưa chính thức ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron nào tại nước này.

Grab báo lỗ ròng gần 1 tỷ USD trong quý 3/2021

Thứ 6, 12/11/2021 | 09:00
Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2021, doanh thu của Grab giảm 9% xuống 88 triệu USD trong khi lỗ ròng tăng lên mức 988 triệu USD.

Grab thâu tóm ví điện tử lớn nhất Indonesia

Thứ 3, 05/10/2021 | 17:43
Grab đã tăng tỉ lệ sở hữu tại Ovo - ví điện tử có thị phần lớn nhất Indonesia lên khoảng 90% sau khi mua lại cổ phần từ PT Tokopedia và Lippo Group.
Cùng tác giả

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Viettel báo lãi hơn 40.000 tỷ trong năm 2021

Thứ 7, 08/01/2022 | 18:27
Trong năm 2021, doanh thu của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đạt 274.000 tỷ, tăng trưởng 3,3%; lợi nhuận đạt 40.100 tỷ, tăng trưởng 2,0%.

Lý do Mỹ hoãn triển khai mạng 5G

Thứ 2, 03/01/2022 | 06:00
Các hãng hàng không Airbus và Boeing bày tỏ quan ngại về khả năng mạng 5G gây nhiễu đối với các thiết bị máy bay sử dụng để đo độ cao.

Tiktok “vượt mặt” Google trở thành trang web phổ biến

Thứ 7, 01/01/2022 | 19:09
Theo dữ liệu mới từ CloudFlare, Google đã để mất “ngôi vương” vào tay một mạng xã hội mới xuất hiện vài năm gần đây có trụ sở ở Trung Quốc.

NASA phóng kính viễn vọng James Webb, tìm hiểu bí mật của vũ trụ

Thứ 5, 30/12/2021 | 19:15
Sau hai tuần bay trong không gian, kính viễn vọng James Webb sẽ đến đích trên quỹ đạo mặt trời cách Trái đất gần 1 triệu dặm.

Lý do Apple “bật đèn vàng” với nhà máy lắp ráp iPhone của Foxconn

Thứ 5, 30/12/2021 | 17:30
Apple đã đưa nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn gần Chennai, gần miền nam Ấn Độ vào diện quản chế do những bất ổn chưa được kiểm soát.
     
Nổi bật trong ngày

VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - BÀI 4: Pin xe điện và những vấn đề cần cân nhắc

Thứ 5, 20/01/2022 | 08:51
Bên cạnh hy vọng về tương lai sử dụng xe thân thiện với môi trường hơn, cũng có những lo ngại nhất định về tác động môi trường của quá trình sản xuất pin xe điện.

Sự thực đáng kinh ngạc về lượng phát thải của các giao dịch bitcoin

Thứ 4, 19/01/2022 | 19:54
Một giao dịch bitcoin đơn lẻ dẫn đến lượng khí thải CO2 đáng kinh ngạc, bằng lượng khí thải của một gia đình phát thải trung bình trong ba tuần.

Thương vụ 68,7 tỷ USD của Microsoft gây sức ép với "truyền thông cũ"

Thứ 4, 19/01/2022 | 12:17
Thương vụ mua lại Activision Blizzard của Microsoft cho thấy rằng giới công nghệ đang vượt qua các tập đoàn "truyền thông cũ" trong thu hút đối tượng khách hàng trẻ.

Ứng dụng truy vết tại Olympic Bắc Kinh 2022 có lỗi bảo mật nghiêm trọng

Thứ 4, 19/01/2022 | 06:00
Cơ quan nghiên cứu bảo mật Citizen Lab đã phát hiện một số lỗi bảo mật nghiêm trọng trong ứng dụng MY2022 sắp được các vận động viên tham gia Olympic sử dụng.

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không cấm NFT như đã cấm tiền mã hóa

Thứ 4, 19/01/2022 | 16:30
Chính phủ Trung Quốc sẽ thận trọng theo dõi thị trường NFT, nhưng nhiều khả năng sẽ không cấm hoàn toàn loại tài sản này như tiền mã hóa, theo các nhà phân tích.