Thâu tóm đất công trái phép, Vũ “nhôm” bất ngờ tung chứng cứ mới


Tư Viễn tuvienpv@gmail.com

Thứ 2, 10/06/2019 | 18:58


Vũ “nhôm” giữ nguyên kháng cáo, đồng thời xuất trình thêm chứng cứ mới tại phiên xét xử phúc thẩm, song những nội dung này chưa được HĐXX công bố.

Ngày 10/6, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên phúc thẩm đối với Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", hay còn có tên gọi khác là Lê Văn Sáu, Trần Đại Vũ) - chủ tịch HĐQT công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên chủ tịch HĐQT công ty Nova Bắc Nam 79; cựu thượng tá, phó trưởng phòng Tổng cục V, bộ Công an) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hồ sơ điều tra - Thâu tóm đất công trái phép, Vũ “nhôm” bất ngờ tung chứng cứ mới

Các bị cáo tại tòa.

Hai cựu thứ trưởng bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục V, bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo buộc, quá trình điều hành công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa của bộ Công an để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng nghìn m2 ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là TP.Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh, trái quy định của pháp luật nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước…

Hồ sơ điều tra - Thâu tóm đất công trái phép, Vũ “nhôm” bất ngờ tung chứng cứ mới (Hình 2).

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên xét xử phúc thẩm.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ giữ nguyên kháng cáo toàn bộ bản án của tòa cấp sơ thẩm.

Bị cáo Vũ khai được tuyển dụng vào chức danh tình báo viên hoạt động theo phương thức bí mật. Bị cáo được sử dụng các tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ trong hoạt động nghiệp vụ.

Vũ được tuyển dụng và nhận nhiệm vụ trực tiếp từ bị cáo Phan Hữu Tuấn. Khi đó, ông Tuấn là Cục trưởng cục B61.

Bị cáo khai biết công ty Bắc Nam 79 là công ty bình phong cũng vào khoảng năm 2009 từ bị cáo Phan Hữu Tuấn, còn lãnh đạo Bộ phê duyệt lúc nào, bị cáo không biết và đến nay, công ty này vẫn còn tồn tại hoạt động.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, khi người đại diện theo pháp luật đang bị tạm giam hoặc chấp hành án, HĐQT phải cử người khác để tham gia điều hành và đại diện cho doanh nghiệp.

Hôm nay, bị cáo Vũ đã ủy quyền cho ông Trần Bình Ba, nhưng hiện nay ông Ba đang vắng mặt và HĐXX đã tiến hành triệu tập. Trong trường hợp không có ông Ba, bị cáo xin bàn với luật sư để đề xuất người khác.

Trước đó, tại phần thủ tục, theo báo cáo của thư ký phiên tòa, Trần Đình Ba không có mặt. Chủ tọa cho biết ông này tham gia phiên xử với tư cách nhân chứng và người có quyền nghĩa vụ liên quan. Nếu những ngày tới, ông Ba vẫn không có mặt, tòa sẽ thực hiện lệnh áp giải.

Cũng tại phiên xét xử phúc thẩm, bị cáo Vũ bất ngờ cung cấp thêm cho tòa chứng cứ, tài liệu; cho hay đây là nội dung mới. Tuy nhiên, HĐXX chưa công bố đó là gì.

Quá trình thẩm vấn, bị cáo Phan Hữu Tuấn thừa nhận: Vào năm 2009, bị cáo được giao nhiệm vụ tuyển dụng Vũ nhôm làm tình báo viên, hoạt động theo phương thức tình báo mật, hoạt động đơn tuyến. Khi được giao nhiệm vụ tuyển dụng, bị cáo và  Nguyễn Hữu Bách cùng nghiên cứu để tuyển chọn Vũ từ đầu.

Bị cáo khai việc tuyển dụng Vũ vào lực lượng và xây dựng công ty Bắc Nam 79 làm tổ chức bình phong, tất cả việc làm này đều xin ý kiến bên trên và được làm song song; nhưng tổ chức bình phong được thành lập trước khi tuyển dụng khoảng vài tháng.