Thấy “bị đe dọa”, chiến đấu cơ Mỹ bắn rơi UAV vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ 6, 06/10/2023 | 10:09
0
Một máy bay không người lái (UAV) vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là có hành động đe dọa lực lượng Mỹ làm nhiệm vụ ở miền bắc Syria.

UAV vũ trang Anka-S do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Chiến đấu cơ Mỹ đã bắn rơi một UAV vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria vào ngày 5/10, Lầu Năm Góc xác nhận, theo RT.

UAV Anka-S của Thổ Nhĩ Kỳ được cho là tiếp cận khu vực ở vùng Hasakah, nơi các binh sĩ Mỹ đang hiện diện. UAV Anka-S có thể đóng vai trò trinh sát hoặc tấn công với khả năng mang theo bom, rocket và tên lửa chống tăng.

Lầu Năm Góc cho biết, UAV Thổ Nhĩ Kỳ "được coi là mối đe dọa tiềm tàng" và bị chiến đấu cơ F-16 của Mỹ bắn hạ. Chiếc F-16 khi đó đang làm nhiệm vụ yểm trợ binh sĩ Mỹ dưới mặt đất.

Theo báo Mỹ Wall Street Journal, UAV Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị tên lửa không đối đất, bị phá hủy ở khu vực mà các binh sĩ Mỹ đang hoạt động.

Một số nguồn tin cho biết, chiến đấu cơ bắn rơi UAV có thể là F-35. Phi đội số 421 của không quân Mỹ làm nhiệm vụ ở Syria vận hành cả tiêm kích F-35 và F-16.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận UAV bị bắn rơi là của nước này. Tuy nhiên, quân đội Mỹ đã xác nhận rằng nguồn gốc UAV là của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự việc xảy ra ngày 5/10 là lần đầu tiên Mỹ bắn rơi một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ kỳ, nước thành viên NATO và cũng là đồng minh của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ thường sử dụng UAV vũ trang để ném bom các mục tiêu của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Nòng cốt của lực lượng SDF là người Kurd - nhóm vũ trang Thổ Nhĩ kỳ coi là "khủng bố" vì có liên hệ với đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Hiện chưa rõ UAV Thổ Nhĩ Kỳ có động thái gì khiến Mỹ bắn rơi. Lực lượng Mỹ khi đó có thể đang di chuyển tới một địa điểm gặp các tay súng người Kurd. Mỹ coi người Kurd ở Syria là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố IS.

Đăng Nguyễn - RT

Cùng chuyên mục

Món ăn được ví như “trạm xăng” của đàn ông, làm theo cách này cả nhà đều mê

Thứ 5, 07/12/2023 | 00:53
Hàu luôn được biết tới là một loại thực phẩm giàu kẽm, cực tốt cho nam giới để bổ thận tráng dương.

Những người có nguy cơ bị đột quỵ khi trời lạnh

Thứ 5, 07/12/2023 | 00:52
Có người thân trong gia đình bị bệnh tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu dễ bị đột quỵ khi trời lạnh.

Clip: Nữ tài xế lái ô tô húc văng xe máy Lead, người phụ nữ gặp nạn

Thứ 5, 07/12/2023 | 00:30
Thấy ô tô lao tới, nữ tài xế đi xe máy Lead dừng lại để tránh va chạm nhưng vẫn bị ô tô do nữ tài xế cầm lái tông ngang.

Ảnh: Nhà ga sân bay Long Thành 35.000 tỷ sau 3 tháng khởi công

Thứ 5, 07/12/2023 | 00:22
Sau 3 tháng khởi công, hình ảnh hoa sen của nhà ga sân bay Long Thành có tổng vốn đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng dần lộ diện.

Phát biểu đầu tiên của ông Zelensky sau khi hủy họp với Thượng viện Mỹ

Thứ 4, 06/12/2023 | 23:54
Xuất hiện trong đoạn video quay bằng camera điện thoại, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với người dân rằng, Ukraine sẽ chiến thắng, “bất chấp mọi khó khăn”.