Thay đổi lớn trong triển khai hướng dẫn chuyên môn phòng dịch ở TP.HCM

Thay đổi lớn trong triển khai hướng dẫn chuyên môn phòng dịch ở TP.HCM

Thứ 6, 09/07/2021 | 16:00
0
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM liên quan đến một số thay đổi lớn trong triển khai các hướng dẫn chuyên môn chống dịch.
Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ y tế được điều động đến TP.HCM
 
Ngày 9/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp với bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM do Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm Tổ trưởng để thảo luận và đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho công tác phòng, chống dịch phù hợp với việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM. 
 
Theo đó, Bộ trưởng bộ Y tế điều động 10.000 nhân lực y tế của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ và các đơn vị địa phương khu vực miền Bắc và miền Trung để hỗ trợ lực lượng y tế TP.HCM trong việc phòng, chống dịch Covid-19 .
 
Đồng thời, Bộ trưởng bộ Y tế cũng cử 25 lãnh đạo các Vụ/Cục/Văn phòng Bộ Y/Viện/Trường trực thuộc bộ Y tế tới TP.HCM tham gia công tác chống dịch theo sự phân công của PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng bộ Y tế để trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo các hoạt động phòng chống dịch tại TP. Thủ Đức và các quận, huyện của TP.HCM. 
 
Từ TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch cho biết hiện TP.HCM đã có 2.500 đội lấy mẫu xét nghiệm với 4.000 người. Công suất lấy mẫu đạt 350.000 - 400.000 mẫu/ ngày, phù hợp với năng lực xét nghiệm của 20 đơn vị xét nghiệm trên địa bàn.
 
“Đối với đơn vị làm xét nghiệm khẳng định mẫu đơn, trên địa bàn TP.HCM hiện có Viện Pasteur TP.HCM và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC). Thời gian trả mẫu xét nghiệm đang là 24h, tôi đã đề nghị rút ngắn xuống còn 12h”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.
 
Bộ phận thường trực đã chuẩn bị 500.000 test nhanh và đã phân bổ về một số quận huyện và đơn vị xét nghiệm của TP.HCM để phục vụ công tác xét nghiệm.
Sự kiện - Thay đổi lớn trong triển khai hướng dẫn chuyên môn phòng dịch ở TP.HCM

Quang cảnh cuộc họp.

“TP.HCM đã tích cực triển khai test nhanh tại vùng lõi, nếu có trường hợp dương tính thì tiến hành làm xét nghiệm mẫu đơn đối với F1. Hơn 300 sinh viên của Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương hỗ trợ lấy mẫu tại 2 điểm nóng Gò Vấp, Bình Thạnh rất tích cực và hiệu quả”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin.
 
Từ thực tiễn hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại TP.HCM, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề xuất bên cạnh lực lượng hỗ trợ công tác phòng chống dịch, lực lượng hỗ trợ về quản lý điều hành rất cần thiết. Bộ phận thường trực xác định một số điểm nóng của TP.HCM cần có từ 2-3 đồng chí lãnh đạo các Vụ/Cục được bộ Y tế điều động vào TP.HCM để phối hợp chỉ đạo công tác chống dịch bao gồm: TP. Thủ Đức, Quận 8, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Tân, Quận Tân Phú, Huyện Củ Chi, Huyện Bình Chánh.
 
Bộ trưởng đã giao quyền điều hành, điều phối nhân lực tăng cường cho Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn. “Phải phát huy hết vai trò của đội ngũ cán bộ của bộ Y tế điều động vào TP.HCM hỗ trợ chống dịch Covid-19 . Những người đã tham gia chống dịch tại Đà Nẵng, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, có kinh nghiệm “trận mạc” dầy dạn được phân đến các quận, huyện nơi có dịch nóng nhất", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh. 
 
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, TP.HCM đề xuất bộ Y tế hỗ trợ 500 người phục vụ công tác truy vết. Hiện bộ phận Thường trực đã điều động nhân lực của 2 trường ĐH Y Thái Bình và ĐH Y Hải Phòng vào TP.HCM thực hiện công việc này.
 
Liên quan đến việc điều phối 1 vạn cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ TP.HCM phòng chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết đã đề nghị TP.HCM có kế hoạch cụ thể về sử dụng nhân lực để có sự điều phối phù hợp.
 
Những thay đổi lớn trong thực hiện hướng dẫn chuyên môn phòng, chống dịch
 
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM liên quan đến một số thay đổi lớn trong triển khai các hướng dẫn chuyên môn thực hiện các công tác liên quan đến phòng chống dịch.
 
Theo đó, Bộ trưởng cho biết về công tác cách ly sẽ phân ra các khu vực gồm:
 
Khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa): Các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà, không thực hiện cách ly tập trung. Nhà cách ly F1 phải có biển báo bên ngoài, có hàng rào mềm ngăn cách, đảm bảo theo dõi, giám sát chặt chẽ, toàn bộ thành viên trong nhà/gia đình không được phép đi ra ngoài.
 
Đối với trường hợp có đông F1 lưu trú tại một khu vực phong tỏa, áp dụng thiết chế cách ly y tế tập trung đối với khu vực đó. Trường hợp mật độ người cách ly quá đông thì xem xét đưa bớt ra khu cách ly tập trung.
 
“Chúng tôi lưu ý bộ phận thường trực trao đổi với thành phố cần bố trí, cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu đến trực tiếp các hộ gia đình và thực hiện việc theo dõi, giám sát hàng ngày”, Bộ trưởng nói.
 
Với khu vực nguy cơ cao, áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152/BYT-MT của Bộ Y tế. Trường hợp F1 ở tại các khu tập thể, khu chung cư, nếu có ca F0 tại gia đình thì đưa toàn bộ F1 đi cách ly tập trung.
 
Với các khu vực khác (gồm các khu vực còn lại có nguy cơ thấp hơn), áp dụng cách ly các trường hợp F1 tại nhà theo hướng dẫn tại Công văn số 5152/BYT-MT của bộ Y tế.
 
Trong trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, đặc biệt người F1 lưu trú tại các gia đình đông người, tại các khu chung cư, tập thể thực hiện cách ly tập trung theo các quy định hiện hành.
 
Về công tác xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay có những thay đổi lớn để phù hợp với thực tiễn chống dịch, Bộ Y tế đã có văn bản gửi TP.HCM để hướng dẫn cụ thể. Theo đó, có thể áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh. Việc tổ chức, điều phối công tác lấy mẫu xét nghiệm theo khu vực phù hợp với việc cách ly.
 
Sự kiện - Thay đổi lớn trong triển khai hướng dẫn chuyên môn phòng dịch ở TP.HCM (Hình 2).

Bộ trưởng bộ Y tế thông tin về công tác cách ly.

Theo đó, khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa) tiến hành lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày/lần tại hộ gia đình để phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, nhanh chóng đưa các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh ra khỏi cộng đồng;“Thực hiện gộp theo hộ gia đình hoặc tất cả những người sống trong cùng một phòng để xét nghiệm RT-PCR (lấy mẫu gộp chung vào 1 ống), có thể gộp mẫu 3 hoặc 5 đối với xét nghiệm kháng nguyên nhanh”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.
 
Đối với khu vực nguy cơ cao, tiến hành ấy mẫu toàn bộ người dân 7 ngày/lần (có thể tăng tần suất nếu cần) tại hộ gia đình, xét nghiệm mẫu gộp cùng 1 ống.
 
Đối với các khu vực khác, cần thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của hộ gia đình.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh TP.HCM cần thực hiện xét nghiệm 3 ngày/lần các trường hợp có nguy cơ cao tại các cơ sở khám, chữa bệnh; các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp… Thực hiện xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám.
 
Đồng thời, bộ trưởng cũng lưu ý TP.HCM phải tổ chức lấy mẫu tại hộ gia đình đối với vùng nguy cơ cao và rất cao, không tổ chức các điểm lấy mẫu tập trung. Nếu làm test nhanh phải trả mẫu ngay. Nếu làm PCR trong hộ gia đình thì làm gộp, tuyệt đối không làm cùng hộ gia đình khác.
 
“Đối với khu vực khác xét nghiệm đại diện theo hộ gia đình nên gộp mẫu vừa phải để thời gian trả kết quả nhanh và truy lại kết quả cũng nhanh”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
 
Cho rằng việc thay đổi về chiến lược xét nghiệm như vậy đối với TP.HCM đặt ra vấn đề là 2.500 đội lấy mẫu có thể chưa đáp ứng đủ, vì vậy Bộ trưởng giao Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trao đổi với TP.HCM để điều phối thêm nhân lực huy động lực lượng của bộ Y tế cùng thành phố thực hiện công tác này.
 
GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang có mặt tại TP.HCM cho biết đã triển khai việc hướng dẫn một đội lấy mẫu test nhanh cho các nhà máy, đảm bảo thực hiện được 3 ngày lấy mẫu /1 lần. Hiện vẫn đang tiếp tục hướng dẫn việc này.
 
Liên quan đến điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ trưởng bộ Y tế nhấn mạnh tại TP.HCM cần phân chia điều trị theo tiến triển và mức độ lâm sàng của người bệnh. Theo đó, với nhóm người bệnh nhẹ, không triệu chứng cần điều trị tại các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu Covid-19 ... Tuy nhiên, lưu ý tuyệt đối tuân thủ quy định phòng chống lây nhiễm dịch bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn để tránh lây lan sang nhân viên chăm sóc, phục vụ và các khu vực xung quanh.
 
Với nhóm người bệnh mức độ trung bình, có triệu chứng sẽ điều trị tại các bệnh viện. Nhóm bệnh nhân nặng, nguy kịch sẽ điều trị tại 4 cơ sở y tế là: BV Chợ Rẫy, BV Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, BV Nhân dân 115 và BV Nhân dân Gia Định, nơi có đủ điều kiện kỹ thuật hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, lọc máu liên tục và máy can thiệp tim, phổi nhân tạo (ECMO)…
 
Về công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 , Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế sẽ phân bổ tăng nguồn vắc-xin cho TP.HCM . Bộ trưởng lưu ý khi thực hiện tiêm chủng ở các vùng có nguy cơ rất cao và cao, cần tổ chức các điểm tiêm lưu động tại đầu hẻm hoặc nơi phù hợp. Bộ Y tế sẽ điều 30 xe tiêm lưu động bao gồm bàn tiêm, thùng đựng vắc-xin có sẵn để hỗ trợ TP.HCM thực hiện công tác tiêm chủng.
 
“Thành phố cần tổ chức tiêm chủng tại nhiều điểm tiêm, bao gồm các điểm tiêm cố định và lưu động. Tổ chức tiêm chủng lưu động, thì càng nhiều điểm tiêm càng tốt, các điểm tiêm cần được chia nhỏ, “bám vào” các hẻm. Cần tổ chức tiêm giãn cách theo khung giờ trên nguyên tắc hạn chế tối đa người dân ra ngoài và tập trung tại một địa điểm”- GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.
 
Đối với các nhà máy, xí nghiệp tiếp tục, duy trì sản xuất, đặc biệt với các cơ sở sản xuất dược phẩm, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch phải đảm bảo theo yêu cầu phòng chống dịch và thực hiện đánh giá an toàn Covid-19 hàng ngày, Bộ trưởng bộ Y tế nêu rõ: “Cần tăng cường kiểm tra, giám sát, nếu không đảm bảo an toàn phòng chống dịch thì ngưng hoạt động ngay. Thành phố cần chỉ đạo lấy mẫu tầm soát ít nhất 20% số người trong công ty, nhà máy. Nếu có điều kiện tiến hành lấy mẫu toàn bộ nhà máy". 
 
Thanh Lam
 

Bà Rịa-Vũng Tàu thêm 11 ca dương tính với Covid-19

Thứ 6, 09/07/2021 | 14:48
Bà Rịa - Vũng Tàu liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với Covid-19 trong 2 ngày qua, nâng tổng số ca nhiễm trên địa bàn lên 34 ca.

Huế và Quảng Trị hướng về TP.Hồ Chí Minh chống đại dịch Covid-19

Thứ 6, 09/07/2021 | 14:43
Nhân dân, chính quyền Thừa Thiên-Huế và Quảng Trị đã có những hỗ trợ cùng TP.Hồ Chí Minh đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

BVĐK Đồng Nai duy trì hoạt động sau khi phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19

Thứ 6, 09/07/2021 | 14:39
Sau khi phát hiện một bác sĩ làm việc tại khoa Nội tiết nhiễm Covid-19, bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tạm thời cách ly toàn bộ khoa, tiến hành xử lý, truy vết các F1.
Cùng tác giả

Xúc động giây phút sản phụ ung thư di căn đón 2 thiên thần chào đời

Thứ 4, 06/12/2023 | 09:48
Giây phút sản phụ ung thư vú di căn hạnh phúc khi 2 thiên thần chào đời khỏe mạnh khiến bất cứ ai chứng kiến đều xúc động về tình mẫu tử thiêng liêng.

Gia đình Úc đưa con sang Việt Nam mổ, kỹ thuật khó chỉ 2 nước làm được

Thứ 3, 05/12/2023 | 18:42
Việc điều trị nang mật chủ bằng phương pháp mổ nội soi 1 lỗ là kỹ thuật khó, Việt Nam là một trong 2 nước trên thế giới ứng dụng kỹ thuật thành công.

Cứu người đàn ông bị thanh sắt đâm xuyên người

Thứ 3, 05/12/2023 | 14:08
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, đau nhiều do bị dị vật (thanh sắt dài khoảng 40cm) đâm xuyên thấu qua người.

Bộ Y tế khuyến cáo gì khi dịch bệnh đường hô hấp ở nhiều nước tăng?

Thứ 2, 04/12/2023 | 17:10
Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không được chủ quan, lơ là.

Quy định "nồng độ cồn bằng 0" là mệnh lệnh và cần phải thực hiện

Thứ 4, 29/11/2023 | 12:11
Trong dự thảo Luật Trật tự, ATGT đường bộ có quy định cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn và Luật Phòng, chống tác hại rượu bia cũng quy định cấm.
Cùng chuyên mục

Nhận diện hành vi bạo lực trên không gian mạng

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:42
Nhiều cá nhân hiện nay phải đối mặt với bạo lực trên các trang mạng xã hội nhưng không biết cách giải quyết dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bí thư Tp.HCM: "Đánh giá khách quan người được lấy phiếu tín nhiệm"

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:21
Sáng 6/12, tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 13 của HĐND Tp.HCM khóa X, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Văn Nên đã có bài phát biểu chỉ đạo.

Nghệ An: Vấn đề giải ngân vốn đầu tư công được quan tâm ở kỳ họp HĐND

Thứ 4, 06/12/2023 | 15:20
Trước tình trạng giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, các đại biểu đề nghị tỉnh cần rà soát, đánh giá nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm để có kết quả khả thi hơn.

Bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ 4, 06/12/2023 | 14:50
HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026, sẽ tiến hành bầu chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại Kỳ họp lần thứ 16.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh do HĐND Tp.Hải Phòng bầu

Thứ 4, 06/12/2023 | 12:17
Việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được thực hiện trong Kỳ họp thứ 13 HĐND Tp.Hải Phòng khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
     
Nổi bật trong ngày

Chất vấn vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14 HĐND Tp.Hà Nội

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:19
Thường trực HĐND TP dự kiến 2 nhóm vấn đề kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND TP và vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.

5 nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở Hà Nội

Thứ 3, 05/12/2023 | 10:38
UBND Tp.Hà Nội cho biết, nguyên nhân ùn tắc giao thông là do quá tải hạ tầng, đầu tư đường sá thiếu đồng bộ và ý thức của người tham gia giao thông chưa cao...

Hải Phòng: Chuẩn bị điều kiện vận hành KCN, khu phi thuế quan

Thứ 3, 05/12/2023 | 15:31
Cùng với tập trung thi công, Hải Phòng hiện đang chuẩn bị điều kiện cần thiết để vận hành KCN và Khu phi thuế quan Xuân Cầu.

Chủ tịch Hà Nội có 85,33% phiếu tín nhiệm cao

Thứ 4, 06/12/2023 | 11:27
Sáng 6/12, HĐND Tp.Hà Nội đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 28 chức danh do HĐND Thành phố bầu.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh do HĐND Tp.Hải Phòng bầu

Thứ 4, 06/12/2023 | 12:17
Việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được thực hiện trong Kỳ họp thứ 13 HĐND Tp.Hải Phòng khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.