Thay đổi tư duy về du lịch để tạo ra bước đột phá sau đại dịch

Thay đổi tư duy về du lịch để tạo ra bước đột phá sau đại dịch

Lê Mạnh Quốc
Thứ 7, 08/01/2022 | 15:26
Nhiều ĐBQH cho rằng cần có thêm những quyết sách nhằm hỗ trợ nhiều hơn nữa kích thích ngành du lịch phục hồi và phát triển, nâng cao chất lượng.

Chiều 7/1, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Cần hỗ trợ nhiều hơn nữa cho ngành du lịch

Đóng góp ý kiến cho dự thảo, ĐBQH Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) đánh giá nguồn lực của Nhà nước còn hạn chế nhưng những nội dung cần hỗ trợ lại rất nhiều, do đó Quốc hội, Chính phủ cần tập trung nguồn lực hỗ trợ cho những địa phương, ngành nghề bị thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch vừa qua, những ngành có tính lan tỏa và hấp thụ vốn tốt, tránh tình trạng dàn trải.

Theo đại biểu này, qua thời gian đại dịch vừa qua, du lịch là một trong những ngành bị tổn thương nặng nề nhất, phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có như số lượng du khách, doanh thu du lịch giảm sút mạnh, đặc biệt là khách quốc tế.

“Nhiều doanh nghiệp du lịch phải tạm dừng hoạt động hoặc chấm dứt hoạt động hoặc buộc phải chuyển đổi mô hình kinh doanh hay cắt giảm nhân sự. Phần lớn doanh nghiệp du lịch nợ ngân hàng, không doanh thu, gần như mất khả năng trả nợ các khoản vay, khoản thuế, phí, lao động du lịch hầu hết bị mất việc, không có thu nhập, buộc phải chuyển nghề khác để kiếm sống, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nhân lực khi du lịch khôi phục lại và một số khó khăn khác”, đại biểu Thông nhận định.

Kinh tế vĩ mô - Thay đổi tư duy về du lịch để tạo ra bước đột phá sau đại dịch

Trong khuôn khổ nguồn lực còn hạn chế, đại biểu Nguyễn Hữu Thông cho rằng cần tập trung nguồn lực hỗ trợ cho những địa phương, ngành nghề bị thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch vừa qua. 

Trên cơ sở đó, đại biểu đoàn Bình Thuận đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm có những quyết sách nhằm hỗ trợ nhiều hơn nữa cho ngành du lịch.

Một là, tiếp tục dành nguồn lực thích hợp từ ngân sách Nhà nước để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, nhất là các địa phương trọng điểm về du lịch, trong đó có tỉnh Bình Thuận, có khu du lịch quốc gia Mũi Né, nhằm nâng cao hơn khả năng kết nối giao thông tới các khu, điểm du lịch quốc gia. Cụ thể là khẩn trương sửa chữa, nâng cấp tuyến đường quốc lộ 55 qua địa bàn tỉnh Bình Thuận, vì hiện nay tại một số đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng và mất an toàn giao thông. Đồng thời, đây cũng là tuyến kết nối du lịch giữa tỉnh Bình Thuận, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Lâm Đồng.

Hai là, có chính sách tái cơ cấu lại thị trường du lịch, thúc đẩy thị trường du lịch nội địa, có lộ trình mở cửa du lịch quốc tế an toàn, cho phép các địa phương, trong đó có Bình Thuận thí điểm triển khai đón khách du lịch quốc tế theo mô hình du lịch an toàn.

Thứ ba là, giảm thuế sử dụng đất và tiền thuê đất đối với các dự án đầu tư cơ sở lưu trú, khu du lịch sử dụng nhiều diện tích đất, không gian cảnh quan để thúc đẩy phát triển du lịch. Cần phân biệt đơn giá thuê đất giữa đất thực tế có cơ sở hạ tầng với đất lưu không, cây xanh, mặt nước, cảnh quan, theo tôi, giá thuê đất đối với diện tích đất này chỉ nên bằng 30% hoặc 40% đất thực tế hoạt động kinh doanh thương mại, du lịch.

Thứ tư là, giảm giá bán điện cho cơ sở lưu trú du lịch từ mức bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh sang mức bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất.

Thứ năm là, có chính sách miễn, giảm phí giao thông đường bộ cho các doanh nghiệp lữ hành du lịch trong năm 2022. Vì trong thực tế, trong năm 2021 các hoạt động vận tải du lịch rất ít hoặc là không hoạt động nhưng phí giao thông các doanh nghiệp vẫn phải đóng theo quy định.

Thứ sáu là, tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động thông qua chính sách tiền tệ, tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ cơ cấu lại nợ vay, giảm lãi suất vay cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.

Thứ bảy là, hỗ trợ nguồn lực cho địa phương, trong đó có tỉnh Bình Thuận trong việc đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch.

Thay đổi tư duy về du lịch để tạo ra bước đột phá

Cũng trăn trở về sự phục hồi của ngành du lịch, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh thuộc đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long cho rằng đại dịch Covid-19 cũng là cơ hội mở ra cho du lịch, thay đổi tư duy về du lịch của Việt Nam sau đại dịch để tạo ra bước đột phá, kích thích du lịch phát triển, nâng cao chất lượng.

Kinh tế vĩ mô - Thay đổi tư duy về du lịch để tạo ra bước đột phá sau đại dịch (Hình 2).

Đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long. 

Đồng tình với việc hỗ trợ cấp vốn điều lệ cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch và đầu tư hạ tầng chuyển đổi số, tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh đề nghị Chính phủ quan tâm cần có những đánh giá tác động đối với ngành du lịch để có sự lựa chọn ưu tiên phát triển dựa trên tiềm năng, lợi thế của từng địa phương.

Bên cạnh đó, xây dựng môi trường du lịch an toàn, nhân văn, bền vững, đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của xã hội và cộng đồng về trách nhiệm bảo vệ môi trường du lịch. Tích cực tham gia xây dựng phong trào ứng xử văn minh, thân thiện với du lịch, giữ gìn trật tự trị an, cung cấp thông tin về dịch vụ tại địa phương cho du khách qua internet, qua hệ thống thông tin, các ấn phẩm quảng bá du lịch, cải tiến chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ du khách.

Đặc biệt, bên cạnh huy động và phân bổ nguồn lực thỏa đáng để phát triển du lịch như tăng tỷ lệ chi ngân sách cho du lịch từ 1,4% lên khoảng 3% tổng chi ngân sách như các nước trong khu vực, đại biểu đoàn Vĩnh Long đề nghị cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, có giải pháp kiểm soát chất lượng sản phẩm du lịch để đảm bảo quyền lợi của du khách và tạo hình ảnh điểm đến chất lượng, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu điểm đến an toàn cho du khách và tuyên truyền về đảm bảo y tế, tạo tâm lý an toàn để du khách an tâm khi tham quan du lịch nội địa.

“Song song đó, cần quan tâm các yếu tố về an sinh xã hội để nhân dân được thụ hưởng, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần từ lợi ích mà ngành du lịch mang lại. Đây là một yếu tố quan trọng để giữ gìn, phát huy giá trị vốn có, giúp du lịch đi vào chiều sâu, đảm bảo cho sự phát triển bền vững”, nữ đại biểu nhấn mạnh.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh cũng cần tăng cường xúc tiến đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia các dự án du lịch mang tính chiến lược, tạo động lực để thúc đẩy phát triển du lịch của cả nước và của từng địa phương.

Đưa đường sắt cao tốc Cần Thơ - Tp.HCM vào cơ chế đặc thù của Cần Thơ

Thứ 7, 08/01/2022 | 12:52
Nhiều ĐBQH bày tỏ ủng hộ về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Tp. Cần Thơ đặc biệt là việc phát triển cơ sở hạ tầng, tăng tính kết nối.

Cần tập trung vào nhóm đối tượng thiệt thòi nhất, yếu thế nhất

Thứ 7, 08/01/2022 | 06:31
Nhiều ĐBQH đều cho rằng cần xác định đúng đối tượng và nội dung chính sách an sinh xã hội, bảo đảm tập trung vào nhóm đối tượng đang thiệt thòi nhất, yếu thế nhất.

Phục hồi ngành du lịch: Càng chậm trễ càng "hụt hơi"

Thứ 3, 23/11/2021 | 19:15
Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel, việc mở cửa ngành du lịch cần có chính sách rõ ràng, rành mạch hơn nữa, thời gian cụ thể hơn nữa, đồng bộ, xuyên suốt. 

Đón bắt xu thế, tăng cường năng lực cạnh tranh để phục hồi du lịch Việt Nam

Chủ nhật, 26/12/2021 | 07:00
Trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều quốc gia đã sớm có chính sách, biện pháp để phục hồi du lịch, Việt Nam chúng ta cũng cần nhanh chóng đón bắt xu thế này.
Cùng tác giả

Thị trường ô tô Việt Nam tiếp đà tăng trưởng khá trong tháng 4

Thứ 5, 12/05/2022 | 21:48
Theo VAMA, doanh số bán hàng toàn thị trường của các đơn vị thành viên trong tháng 4/2022 tăng 14% so với trước và tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giải bài toán để 2 "siêu dự án" đường vành đai về đích đúng hẹn

Thứ 5, 12/05/2022 | 21:46
Hiện nhiều dự án đường cao tốc đang được triển khai thực hiện cùng lúc, trong đó tập trung chủ yếu vào giai đoạn 2022-2025 và cần huy động nguồn lực rất lớn.

Miễn phí xe buýt 2 tầng cho đại biểu tham dự SEA Games 31

Thứ 5, 12/05/2022 | 21:34
Đối tượng miễn phí là đại biểu tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội bao gồm quan khách, các đoàn đại biểu, các vận động viên, huấn luyện viên, các phóng viên báo chí.

Bổ nhiệm Quyền Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam

Thứ 4, 11/05/2022 | 19:21
Bộ trưởng Bộ GTVT bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Đình Việt, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam làm Quyền Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam từ ngày 10/5/2022.

Mở đợt cao điểm xử lý xe "chây ỳ" lắp camera giám sát

Thứ 4, 11/05/2022 | 12:07
Đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến camera giám sát lắp trên xe ôtô kinh doanh vận tải diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 20/6/2022.
Cùng chuyên mục

Xuất khẩu dệt may còn nhiều dư địa tại thị trường Nam Mỹ

Chủ nhật, 15/05/2022 | 18:58
Dệt may Việt Nam rất phát triển, đáp ứng được nhiều đơn hàng lớn với mức yêu cầu cao nhưng mức độ cung ứng cho thị trường khu vực Nam Mỹ chỉ chiếm số lượng hạn chế.

Tới năm 2025, có ít nhất 10 doanh nghiệp Nhà nước vốn hóa hơn 5 tỷ USD

Chủ nhật, 15/05/2022 | 16:09
Chính phủ đặt mục tiêu có ít nhất 10 tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước có vốn chủ sở hữu hoặc vốn hóa 5 tỷ USD trên thị trường chứng khoán trong 5 năm tới.

Thanh Hóa: Triển khai thực hiện dự án giao thông theo hình thức BOT

Chủ nhật, 15/05/2022 | 09:00
Tuyến đường bộ ven biển đoạn Hoằng Hóa - Sầm Sơn và Quảng Xương - Nghi Sơn sẽ được triển khai thực hiện theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BOT).

Nâng bậc tín nhiệm để Chính phủ và doanh nghiệp vay vốn với chi phí hợp lý

Thứ 7, 14/05/2022 | 07:38
Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh về hồ sơ tín nhiệm như Sức mạnh kinh tế, Tài khóa, đồng thời cải thiện chỉ tiêu về Sức mạnh quản trị và thể chế...

ASEAN+3 cần tăng cường hợp tác để thúc đẩy phục hồi kinh tế

Thứ 6, 13/05/2022 | 17:20
Để tận dụng động lực tăng trưởng từ kinh tế số và chuyển hóa các lĩnh vực thế mạnh, các quốc gia ASEAN+3 cần hợp tác sâu hơn và có chính sách thương mại mở.
     
Nổi bật trong ngày

Thanh Hóa: Triển khai thực hiện dự án giao thông theo hình thức BOT

Chủ nhật, 15/05/2022 | 09:00
Tuyến đường bộ ven biển đoạn Hoằng Hóa - Sầm Sơn và Quảng Xương - Nghi Sơn sẽ được triển khai thực hiện theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BOT).

Tới năm 2025, có ít nhất 10 doanh nghiệp Nhà nước vốn hóa hơn 5 tỷ USD

Chủ nhật, 15/05/2022 | 16:09
Chính phủ đặt mục tiêu có ít nhất 10 tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước có vốn chủ sở hữu hoặc vốn hóa 5 tỷ USD trên thị trường chứng khoán trong 5 năm tới.

Xuất khẩu dệt may còn nhiều dư địa tại thị trường Nam Mỹ

Chủ nhật, 15/05/2022 | 18:58
Dệt may Việt Nam rất phát triển, đáp ứng được nhiều đơn hàng lớn với mức yêu cầu cao nhưng mức độ cung ứng cho thị trường khu vực Nam Mỹ chỉ chiếm số lượng hạn chế.