Ông Zelensky trả lời báo giới ở Thổ Nhĩ Kỳ (ảnh: Getty)
Ông Zelensky: Lệnh ngừng bắn là ưu tiên số một của cuộc đàm phán
Phát biểu với báo giới hôm 15/5, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, ông quyết định cử một phái đoàn cấp cao tới Istanbul “vì sự tôn trọng” dành cho Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
“Mặc dù cấp độ của phái đoàn Nga không cao, nhưng vì sự tôn trọng dành cho Tổng thống Trump, vì tôn trọng phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Erdogan, chúng tôi vẫn muốn cố gắng thực hiện những bước đầu tiên để hướng tới lệnh ngừng bắn. Tôi đã quyết định cử phái đoàn đến Istanbul ngay lập tức”, ông Zelensky nói.
“Tuy nhiên, không phải tất cả đều có mặt ở đó. Người đứng đầu Cơ quan An ninh và Tổng tham mưu trưởng sẽ không tham dự. Phái đoàn sẽ do Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu”, ông Zelensky nói, đề cập tới Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umeron.
Theo ông Zelensky, lệnh ngừng bắn là ưu tiên số một của cuộc đàm phán.
Về vấn đề lãnh thổ, ông Zelensky cho biết, Kiev sẽ không bao giờ công nhận các khu vực ở Ukraine (do quân đội Nga kiểm soát) là lãnh thổ Nga.
“Đây là lập trường không thể lay chuyển của tôi”, ông Zelensky nói.
Phái đoàn Nga và phái đoàn Ukraine chưa chốt được thời gian đàm phán ở Istanbul.
Phát biểu hôm 15/5, ông Vladimir Medinsky – người dẫn đầu phái đoàn Nga ở Istanbul – cho biết, họ đã “sẵn sàng thảo luận”.
“Chúng tôi đã sẵn sàng thảo luận, nối lại các cuộc đàm phán ở Istanbul. Chúng tôi cũng chuẩn bị cho những thỏa hiệp có thể xảy ra và thảo luận về chúng”, ông Medinsky nói.
Ông Medinsky nhấn mạnh, phái đoàn Nga bao gồm “các đại diện cấp cao nhất từ những cơ quan có liên quan” đến cuộc đàm phán.
Theo RT, phái đoàn Nga đã khởi hành tới Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, tọa lạc tại Cung điện Dolmabahce – nơi dự kiến diễn ra các cuộc đàm phán với phái đoàn Ukraine.
Ukraine lần đầu tiết lộ "sát thủ tàu chiến" Magura
Hôm 15/5, Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR) lần đầu tiên giới thiệu 3 mẫu xuồng không người lái Magura của nước này, được tuyên bố là đã hạ 17 mục tiêu trên không và trên biển của Nga. Trong đó có 3 trực thăng Mi-8, 2 chiến đấu cơ Su-30 và nhiều tàu chiến, tàu tuần tra các loại thuộc Hạm đội Biển Đen (Nga).
Xuồng tự sát MAGURA V7 (trái) và MAGURA V5 (phải)
3 phiên bản xuồng không người lái (USV) Magura được HUR công bố gồm: MAGURA V5, MAGURA V6P và MAGURA V7.
Những chiếc USV này được thiết kế để tiêu diệt tàu chiến, mục tiêu trên không, đồng thời tham gia trinh sát, tuần tra, cứu hộ và vận chuyển hàng hóa.
MAGURA V5 là loại vũ khí chủ lực trong kho vũ khí của HUR. Loại USV này có thể hoạt động theo bầy đàn, tự động nhắm mục tiêu, liên lạc vệ tinh, lắp mô-đun chiến đấu với súng máy và được trang bị camera ảnh nhiệt. MAGURA V5 có thể chở tới 320 kg thuốc nổ, di chuyển với vận tốc 90km/giờ và hoạt động độc lập trong 48 giờ.
MAGURA V7 là phiên bản cải tiến của MAGURA V5, được trang bị thêm hệ thống giám sát tiếng ồn và hoạt động liên tục trên biển tới 7 ngày (nếu trang bị thêm máy phát điện). MAGURA V7 còn được trang bị tên lửa phòng không AIM9/P-73 và máy bay không người lái (UAV).
MAGURA V6P là phiên bản USV không chiến đấu, được thiết kế để do thám, tuần tra, cứu hộ và vận chuyển hàng hóa.
Ông Trump: Qatar đầu tư 10 tỷ USD vào căn cứ Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/5 cho biết, Qatar sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ ở phía tây nam Doha (thủ đô Qatar). Đây cũng là căn cứ lớn nhất của Mỹ tại Trung Đông.
Phát biểu trước các quân nhân Mỹ ở căn cứ Al Udeid, ông Trump cho biết thêm rằng Qatar đã ký các hợp đồng mua vũ khí, thiết bị của Mỹ lên tới 42 tỷ USD.
Theo Reuters, sau khi thăm căn cứ Al Udeid, ông Trump lên máy bay tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nơi các nhà lãnh đạo Ả Rập muốn ông Trump giúp UAE trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo.
Trước đó, hôm 14/5, Mỹ đã đạt thỏa thuận sơ bộ và cho phép UAE nhập khẩu 500.000 thiết bị của Nvidia – công ty hàng đầu thế giới về sản xuất chip điện tử, có trụ sở tại Mỹ.
Giới quan sát đánh giá chuyến thăm Trung Đông lần này của ông Trump là thành công với nhiều thỏa thuận được ký kết. Theo đó, Qatar đã đặt mua 210 máy bay thân rộng của Boeing. Ả Rập Saudi cam kết đầu tư 600 tỷ USD vào Mỹ và đặt mua 142 tỷ USD vũ khí Mỹ.
Hôm 13/5, ông Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với Syria, sau cuộc gặp Tổng thống lâm thời Syria Ahmed al-Sharaa. Mỹ từng treo thưởng 10 triệu USD để truy nã ông al-Sharaa.
Theo ông Trump, việc dỡ các lệnh trừng phạt Syria được thực hiện theo đề xuất của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.
Vương Nam – Kyiv Independent, Reuters, CNN