Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra. Ảnh: Xinhua
Bà Paetongtarn xin lỗi trước toàn quốc vụ rò rỉ đoạn ghi âm, triệu tập Đại sứ Campuchia
Theo The Nation, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra ngày 19/6 đã công khai xin lỗi vì những phát biểu liên quan đến Tư lệnh Quân khu 2 trong cuộc điện đàm với ông Hun Sen, cựu Thủ tướng Campuchia. Cuộc gọi này bị ghi âm bí mật và rò rỉ ra truyền thông.
Xin lỗi và khẳng định đoàn kết
Theo truyền thông Thái Lan, bà Paetongtarn lấy làm tiếc về đoạn ghi âm bị rò rỉ, khẳng định không hề biết cuộc trò chuyện đang bị ghi lại.
“Tôi xin lỗi về những gì đã xảy ra, vì thực sự tôi không biết cuộc gọi bị ghi âm", Thủ tướng Thái Lan phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc họp khẩn với lãnh đạo quân đội ngày 19/6.
Nữ Thủ tướng khẳng định chính phủ vẫn đoàn kết với lực lượng vũ trang trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Thái Lan trước bất kỳ hành vi xâm phạm nào.
“Từ nay tôi sẽ cẩn trọng hơn trong lời nói. Nếu chúng ta đoàn kết, chúng ta sẽ vượt qua được cuộc khủng hoảng này", bà nói thêm.
Đoạn ghi âm bị rò rỉ
Theo The Nation, ngày 18/6, ông Hun Sen đã khiến bà Paetongtarn bối rối khi công bố đoạn ghi âm cuộc điện đàm, trong đó bà đề nghị ông Hun Sen bỏ qua các tuyên bố và hành động của Tư lệnh Quân khu 2 – người chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực biên giới Thái Lan – Campuchia. Theo Reuters, ông Hun Sen cho biết, bản ghi âm bị rò rỉ có thể đến từ một trong 80 chính trị gia mà ông đã chia sẻ bản ghi âm. Cựu Thủ tướng Campuchia nói rằng cuộc trò chuyện đã được ghi âm để bảo đảm tính minh bạch, ngăn chặn việc bóp méo sự thật và để sử dụng trong nội bộ Campuchia.
Trong đoạn ghi âm, bà Paetongtarn mô tả vị tư lệnh này là người “đứng về phe đối lập".
Vụ rò rỉ đoạn ghi âm xảy ra sau khi Quân khu 2 quyết định rút ngắn thời gian mở cửa các cửa khẩu biên giới để đáp trả việc Campuchia tăng cường quân đội ở khu vực này.
Giải thích và họp khẩn
Ngày 18/6, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn giải thích rằng phát biểu của bà không nhằm xúc phạm, mà nhằm trấn an ông Hun Sen và làm dịu căng thẳng leo thang ở biên giới.
Ngày 19/6, bà Paetongtarn triệu tập một cuộc họp khẩn với các lãnh đạo quân đội cấp cao để thảo luận tình hình và tái khẳng định cam kết bảo vệ an ninh quốc gia.
Đoàn kết trong phòng vệ quốc gia
Sau cuộc họp, bà Paetongtarn nhấn mạnh, chính phủ và quân đội cần hợp tác chặt chẽ để đối phó mọi nguy cơ đe dọa chủ quyền Thái Lan.
“Hiện tại, chúng ta không có thời gian để chia rẽ nội bộ. Chúng ta phải bảo vệ chủ quyền, và chính phủ sẵn sàng ủng hộ quân đội bằng mọi cách. Chúng ta sẽ hành động cùng nhau", bà Paetongtarn tuyên bố.
Thủ tướng Thái Lan cũng lưu ý rằng trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào, chính phủ và quân đội phải cân nhắc đến sự an toàn của người Thái đang sống tại Campuchia và người dân ở khu vực biên giới.
Phản ứng ngoại giao
Thủ tướng Thái Lan cũng tiết lộ rằng Bộ Ngoại giao Thái Lan đã triệu tập đại sứ Campuchia để làm rõ vụ việc rò rỉ đoạn ghi âm.
IDF cảnh báo dân thường gần lò phản ứng hạt nhân Iran
Chiến đấu cơ của Không quân Israel. Ảnh: IDF
Times of Israel ngày 19/6 đưa tin, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) mới đây cảnh báo người dân tại 2 thành phố Arak và Khondab ở miền trung Iran hãy sơ tán để đảm bảo an toàn. Ngoại ô thành phố Khondab là nơi có lò phản ứng hạt nhân Arak.
Trong một tuyên bố, IDF cho biết đang tiến hành chiến dịch tại khu vực này nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự của Iran.
Theo Times of Israel, lò phản ứng sử dụng nước nặng để làm mát, nhưng quá trình này đồng thời tạo ra plutonium – một nguyên liệu có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân. Đây được xem là một con đường khác để Iran chế tạo bom hạt nhân, bên cạnh công nghệ làm giàu uranium, nếu Tehran lựa chọn theo đuổi vũ khí.
Theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, Tehran đã đồng ý thiết kế lại cơ sở này nhằm giảm thiểu nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân.
Đến năm 2019, Iran bắt đầu vận hành mạch phụ của lò phản ứng nước nặng, hành động không vi phạm thỏa thuận năm 2015 tại thời điểm đó.
Anh khi đó đã hỗ trợ Iran thiết kế lại lò phản ứng Arak nhằm giảm lượng plutonium sinh ra, thay cho Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018.
Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) – tổ chức giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc – đã nhiều lần kêu gọi Israel không tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Theo các báo cáo, IAEA đã tới thị sát cơ sở Arak lần gần nhất vào ngày 14/5.
Ngày 18/6 (giờ địa phương), IDF thông báo Không quân nước này tiến hành “một loạt cuộc không kích” nhằm vào thủ đô Tehran và các khu vực khác trên lãnh thổ Iran.
Trước đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết các hệ thống phòng không đã được kích hoạt tại Tehran để đối phó với mối đe dọa từ trên không.
Iran: Không đàm phán dưới sự ép buộc
Iran tuyên bố bắn rơi một UAV hiện đại của Israel (ảnh: CNN)
“Không có quan chức Iran nào từng quỳ gối trước cổng Nhà Trắng. Điều duy nhất đáng lên án hơn lời nói dối đó là những lời hăm dọa nhằm vào Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei”, phái đoàn Iran tại Liên hợp quốc tuyên bố hôm 18/6.
Trước đó không lâu, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố, giới chức Iran mong muốn đàm phán nhằm chấm dứt xung đột với Israel và thậm chí còn gửi đề nghị tới Nhà Trắng.
“Đã quá muộn để nói chuyện rồi”, ông Trump nói.
Trong thông điệp đáp trả, phái đoàn Iran viết:
“Iran KHÔNG đàm phán dưới áp lực, KHÔNG chấp nhận hòa bình trong ép buộc, và chắc chắn KHÔNG đối thoại với những kẻ hiếu chiến đang cố bám víu vào vị thế".
“Iran sẽ đáp trả mọi đe dọa bằng mối đe dọa lớn hơn. Đáp trả mọi hành động bằng biện pháp tương xứng”.
Nga cảnh báo nếu Mỹ can thiệp xung đột Israel – Iran
Hôm 18/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, Nga đã đề nghị Mỹ không tấn công Iran vì nguy cơ gây mất ổn định nghiêm trọng khu vực Trung Đông.
Máy bay bị phá hủy ở sân bay Mashhad, Iran, sau một cuộc không kích của Israel (ảnh: Maxar)
Trả lời câu hỏi về khả năng Mỹ can thiệp xung đột, ông Ryabkov nói: “Mỹ luôn dẫn đầu trong mọi vấn đề. Nếu nói rằng trước đây họ không can thiệp và bây giờ mới can thiệp thì tôi cho rằng không đúng”.
“Đó sẽ là bước đi gây mất ổn định toàn bộ tình hình”, ông Ryabkov nói về khả năng Mỹ tấn công Iran, hỗ trợ Israel.
Theo ông Ryabkov, Nga đã cảnh báo Mỹ về những lựa chọn mang tính rủi ro như vậy.
Trong một tuyên bố riêng, ông Sergei Naryshkin – Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) – cho rằng, tình hình xung đột giữa Israel và Iran “rất nghiêm trọng” và căng thẳng sẽ leo thang hơn nữa nếu có bên thứ 3 can dự.
Hôm 18/6, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) Mohamed bin Zayed Al Nahyan, Tổng thống Nga Putin kêu gọi nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột Israel – Iran và bày tỏ thiện chí của Moscow trong việc làm trung gian hòa giải giữa các bên.
Bước tiến của Nga trên cả 2 mặt trận
Hôm 18/6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã kiểm soát làng Novonikolaevka ở tỉnh Sumy.
Binh sĩ Nga nã pháo ở Ukraine (ảnh: RIA Novosti)
“Các đơn vị thuộc Cánh quân phía Bắc đã tiến sâu vào phòng tuyến của đối phương và kiểm soát làng Novonikolaevka”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lưu ý rằng Ukraine tổn thất 165 binh sĩ trong vòng 24 giờ giao tranh ở Sumy.
Ở Kharkiv, quân đội Nga, cụ thể là các đơn vị thuộc Cánh quân phía Tây cũng đạt được bước tiến mới khi kiểm soát làng Dolgenkoe, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, Ukraine tổn thất hơn 220 binh sĩ theo hướng Kharkiv.
Ukraine chưa bình luận về các tuyên bố của Nga.
Vương Nam – Times of Israel, Reuters, TASS