'Thế hệ lãnh đạo sau này phải nghiêm túc soi vào tấm gương Đại tướng'

'Thế hệ lãnh đạo sau này phải nghiêm túc soi vào tấm gương Đại tướng'

Chủ nhật, 13/10/2013 | 20:11
“Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một nhà lãnh đạo, một sĩ quan rất trí tuệ, nhưng đồng thời cũng rất quần chúng, sống nhân văn và giản dị, rất dễ gần” - Thiếu tướng, GS.TSKH.AHLĐ Bùi Đại – nguyên Viện trưởng BV Trung ương Quân đội 108 cho biết.

Thăm anh em chiến sĩ rồi mới thăm cán bộ

Thiếu tướng Bùi Đại chia sẻ, suốt quãng thời gian hơn 10 năm làm Viện trưởng BV Trung ương Quân đội 108 (1985 – 1996), ông làm trưởng Ban bảo vệ sức khỏe Bộ Chính trị và Trung ương, vì thế có điều kiện được tiếp xúc nhiều với Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thiếu tướng Đại chia sẻ: “Đại tướng là một nhà lãnh đạo, một sĩ quan rất trí tuệ, nhưng đồng thời cũng rất quần chúng, sống nhân văn và giản dị, rất dễ gần. Cụ không lựa chọn bác sĩ chăm sóc mà để cho anh em chúng tôi tự chủ động, và khác với nhiều người thì cụ không yêu cầu anh em bác sĩ đến khám phải nói rõ tên tuổi trước khi khám. Chỉ một chi tiết nhỏ ấy nhưng anh em bác sĩ chúng tôi vẫn còn nhớ mãi”.

Xã hội - 'Thế hệ lãnh đạo sau này phải nghiêm túc soi vào tấm gương Đại tướng'

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống mai trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới.

Thiếu tướng Bùi Đại kể lại một kỷ niệm sâu sắc về vị Đại tướng của nhân dân: “Thời tôi còn đang làm việc tại BV 108, mỗi khi có các lãnh đạo trên trung ương xuống thăm, chúng tôi thường dẫn đi một vòng tham quan từ khu nghỉ của cán bộ xuống các khu của chiến sĩ.

Trong một lần Đại tướng Võ Nguyên giáp xuống thăm bệnh viện, cũng như thường lệ, chúng tôi đưa Đại tướng vào khu A1 – là khu nghỉ của cán bộ trước. Trên đường vào, Đại tướng hỏi là đi đâu? Tôi trả lời xong thì Đại tướng nói ngay: Đưa tôi sang các khu điều trị của anh em chiến sĩ trước, rồi mới đến thăm các khoa cán bộ.

Đến các khoa chiến sĩ, Đại tướng bắt tay, thăm hỏi động viên từng người một, hỏi han rất tỉ mỉ sức khỏe của từng người. Đại tướng đặc biệt quan tâm tới sức khỏe của cán bộ chiến sĩ trong lực lượng quân đội. Một Đại tướng lẫy lừng trên chiến trường như vậy, nhưng thật bình dị trong đời thường, những điều tưởng chừng nhỏ nhoi ấy lại là những kỷ niệm không bao giờ có thể quên được với chúng tôi”.

Năm nay, Thiếu tướng Bùi Đại đã 89 tuổi, hàng ngày ông theo dõi các thông tin về tang lễ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông bảo: “Hàng chục nghìn người xếp hàng chờ viếng Đại tướng, có những gia đình đưa cả con nhỏ vào viếng, rồi các bạn trẻ là người dân tộc được đồng bào trên ấy cử xuống đại diện viếng Người, có cả các cụ đã trên dưới 100 tuổi cũng xếp hàng vào viếng… tất cả những tình cảm ấy là minh chứng sống cho một vị Đại tướng anh hùng – đúng là một vị tướng của nhân dân. Mà nói như lời của Nhà sử học Lê Văn Lan thì ông hóa Thánh tướng trong lòng nhân dân Việt Nam.

Ngày hôm qua, tôi có điện thoại sang BV 108 đề nghị các đồng chí sắp xếp để tôi cùng vào viếng Đại tướng, nhưng vì số đoàn viếng rất đông nên họ không bố trí được. Tôi rất tiếc vì không được vào gặp Đại tướng lần cuối”.

Xã hội - 'Thế hệ lãnh đạo sau này phải nghiêm túc soi vào tấm gương Đại tướng' (Hình 2).

Thiếu tướng Bùi Đại: Hàng chục nghìn người dân xếp hàng chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ khiến nhiều thế hệ lãnh đạo sau này của Việt Nam phải nghiêm túc soi xét lại mình.

“Các thế hệ lãnh đạo sau này phải nghiêm túc soi vào tấm gương Đại tướng”

Hơn 10 năm trời làm Viện trưởng BV Quân đội 108, Thiếu tướng Bùi Đại chia sẻ những điều rất riêng mà ông biết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp – một trong những điều rất quan trọng để ổn định sức khỏe, kéo dài tuổi thọ: “Trong thời gian tôi công tác ở BV 108, Đại tướng Võ Nguyên Giáp rất ít khi phải vào viện điều trị.

Cứ 5 giờ là Đại tướng thức dậy, cụ rất chăm chỉ tập thể dục, thích bơi lội, chơi thể thao, đi bộ, thiền… Qua những lần tiếp xúc, tôi nhận thấy có một điểm rất thú vị ở Đại tướng là sau khi ông suy nghĩ thấu đáo một vấn đề nào đó rồi thì thôi chứ không để đè nặng trong lòng; tâm hồn ông thanh thản, không quan cách… cả một cuộc đời vì dân vì nước, cho nên được nhân dân cả nước yêu mến.

Những dòng người xếp hàng nhiều ngày vào viếng Đại tướng cho đến giờ phút cuối cùng chắc chắn sẽ làm cho nhiều thế hệ lãnh đạo sau này phải nghiêm túc soi xét lại mình, soi xét vào tấm gương Đại tướng”.

Trong cuộc trò chuyện với PV vào thời khắc chuẩn bị tiễn đưa vị Đại tướng của nhân dân về với quê hương, Thiếu tướng Bùi Đại nhớ lại những năm tháng chiến đấu ác liệt đánh đuổi thực dân Pháp, đã in đậm hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thiếu tướng. GS.TSKH. AHLĐ. Thầy thuốc Nhân dân Bùi Đại - Từng giữ các chức vụ: Phó Viện trưởng Viện 103 kiêm Hiệu phó Học viện Quân y; Viện trưởng Viện nghiên cứu Y học Quân sự; Viện trưởng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Thầy thuốc Nhân dân.

Ông nhớ lại: “Để chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử năm 1954, trước thời điểm chiến sự nổ ra 3 tháng, tôi đi cùng với Cục trưởng Cục Quân y thời bấy giờ là ông Vũ Văn Cẩn bí mật lên điều tra chiến địa, bố trí các trung tâm y tế xung quanh lòng chảo để phục vụ các trận đánh.

Tôi cùng với đồng chí Cục trưởng Cục Quân y Vũ Văn Cẩn chuẩn bị sẵn sàng ở khu vực trạm 1 và trạm 2, rồi nằm chờ súng nổ. Lúc ấy vào khoảng 5 giờ chiều, mãi rồi không thấy súng nổ, tới 6 giờ cũng không thấy, thế rồi đồng chí Vũ Văn Cẩn trở về ban chỉ huy hậu cần mới biết là chúng ta thay đổi chiến thuật.

Trước đó, ta dự định đánh nhanh, thọc sâu thẳng vào trung tâm đầu não của địch, tức là bằng mọi cách đánh nhanh, thắng nhanh, chuyển sang chiến thuật “đánh chắc, tiến chắc”. Mà việc thay đổi chiến thuật này là quyết định vô cùng sáng suốt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cuối cùng chúng ta đã giành thắng lợi. Nếu đánh sâu theo một đường để thọc sâu vào thì rất có thể chúng ta sẽ thất bại, nếu quân địch bịt đường ra”.

Trước mùa khô 1953-1954, Pháp có 445 nghìn quân, trong khi quân đội Việt Nam là 252 nghìn. Pháp có 267 tiểu đoàn Bộ binh, trong khi đó chúng ta chỉ có 127 tiểu đoàn. Quân Pháp khi đó cũng muốn dồn hết từ đồng bằng về Điện Biên Phủ để làm một cú thật mạnh với quân ta. Với lực lượng của ta khi ấy, thế giới cũng không tin rằng Việt Nam đánh thắng được quân Pháp ở trận đó.

Thế nhưng, lực lượng QĐNDVN do Đại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ huy đã buộc quân Pháp tại Điện Biên Phủ phải đầu hàng, sau 2 tháng liền bị dồn ép từ khắp các hướng của trận địa. Một trận đánh làm chấn động địa cầu!

Chiến thắng này của Việt Nam đã đánh bại ý chí duy trì thuộc địa Đông Dương của Pháp và buộc nước này phải hòa đàm và rút ra khỏi Đông Dương, các thuộc địa ở châu Phi được cổ vũ cũng đồng loạt nổi dậy. Chỉ riêng trong năm 1960, có 17 nước châu Phi đã giành được độc lập và đến năm 1967, Pháp đã buộc phải trao trả độc lập cho tất cả các nước là thuộc địa của Pháp.

Ông Lý Hiển Long – Thủ tướng Singapore: Võ Nguyên Giáp là nhà chiến lược quân sự, một nhà kiến trúc sư của những chiến công quân sự, một vị tướng huyền thoại

Ông Muller – một cựu chiến binh Mỹ từng tham gia phong trào phản chiến (thành lập quỹ cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam), đánh giá: Đây là một vị tướng trên chiến trường với tinh thần, nhân cách phụng sự tổ quốc và phụng sự nhân dân, làm cho mọi người dân sống tốt hơn. Đây là một trong những bài học quan trọng nhất, cơ bản nhất về cuộc đời của Tướng Giáp, mang lại điều quý giá nhất cho dân tộc Việt Nam là độc lập, tự do và công bằng.

Tổng thống Angieri – ông Abdelaziz Bouteflika: Ông Võ Nguyên Giáp là người anh hùng quân đội của nền độc lập Việt Nam, là người đã khiến thực dân Pháp hoảng loạn ở Điện Biên Phủ. Tên Người sẽ khắc sâu trong ký ức của nhân dân Việt nam và nhân dân Angieri.

Đại sứ Palestin – ông Saadi Salama: Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi là một mất mát lớn với nhân dân Việt Nam, với cả nhân dân Palestin và cả các dân tộc đang đấu tranh cho tự do, độc lập và phát triển

Theo Giáo dục Việt Nam

Đạp xe 1.300 km đưa nắm đất ra đắp lên mộ Đại tướng

Chủ nhật, 13/10/2013 | 17:15
Tại hội trường UBND tỉnh Quảng Bình vào sáng 13/10, nơi diễn ra lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở quê nhà, hình ảnh người thương binh cụt chân chống gậy đến, rồi 3 sinh viên đạp xe 1300km từ TP. HCM ra mang theo những nắm đất để đắp lên mộ Người khiến nhiều người xúc động.

Video: Hình ảnh người Hà Nội tiễn biệt Đại tướng trong nước mắt

Chủ nhật, 13/10/2013 | 15:23
Rất nhiều người dân quỳ khóc trong niềm tiếc thương vô hạn trên khắp đường phố Hà Nội trước lúc Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

Cộng đồng mạng từng phút dõi theo linh cữu Đại tướng

Chủ nhật, 13/10/2013 | 15:45
Linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được đưa về tới Quảng Bình. Nhưng những hình ảnh, những chia sẻ đến nghẹn lòng vẫn luôn được các bạn trẻ cập nhật và dõi theo liên tục.

Hạ cờ rủ Quốc tang Đại tướng trên Quảng trường Ba Đình

Chủ nhật, 13/10/2013 | 14:41
Sau 2 ngày treo cờ rủ thực hiện Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 12 giờ trưa nay 13/10, tại Quảng trường Ba Đình đã tiến hành lễ hạ cờ rủ và lễ thượng cờ Tổ quốc.

Toàn văn lời cảm ơn của con trai Đại tướng

Chủ nhật, 13/10/2013 | 15:13
Tại lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Võ Điện Biên, con trai trưởng của Đại tướng đã gửi lời cảm ơn tới các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội.

Người dân Quảng Bình khóc thương Đại tướng

Chủ nhật, 13/10/2013 | 12:14
Theo dõi lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua tivi hay đến UBND tỉnh để viếng, nhiều người Quảng Bình vẫn nghẹn ngào khi nói về vị tướng quê mình.

Toàn văn lời điếu tiễn biệt Đại tướng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ nhật, 13/10/2013 | 12:10
Tại lễ truy điệu sáng nay 13/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trưởng ban lễ tang đã đọc Điếu văn tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Con trai Đại tướng phát biểu

Chủ nhật, 13/10/2013 | 11:24
Thay mặt gia đình phát biểu ngay sau bài điếu văn, con trai cả Đại tướng - ông Võ Điện Biên - với đôi mắt đỏ hoe, nặng trĩu đã chia sẻ những lời cảm ơn với giọng nói nghèn nghẹn.

Quảng Bình từng phút nín lặng đón Đại tướng trở về

Chủ nhật, 13/10/2013 | 10:38
Người dân Quảng Bình tự hào quê hương đã sinh ra vị Đại tướng lừng danh, một đời vì dân vì nước. Và giờ đây, họ đang nghẹn ngào chờ đón Đại tướng trở về.

Đạp xe 1.300 km đưa nắm đất ra đắp lên mộ Đại tướng

Chủ nhật, 13/10/2013 | 17:15
Tại hội trường UBND tỉnh Quảng Bình vào sáng 13/10, nơi diễn ra lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở quê nhà, hình ảnh người thương binh cụt chân chống gậy đến, rồi 3 sinh viên đạp xe 1300km từ TP. HCM ra mang theo những nắm đất để đắp lên mộ Người khiến nhiều người xúc động.

Video: Hình ảnh người Hà Nội tiễn biệt Đại tướng trong nước mắt

Chủ nhật, 13/10/2013 | 15:23
Rất nhiều người dân quỳ khóc trong niềm tiếc thương vô hạn trên khắp đường phố Hà Nội trước lúc Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

Cộng đồng mạng từng phút dõi theo linh cữu Đại tướng

Chủ nhật, 13/10/2013 | 15:45
Linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được đưa về tới Quảng Bình. Nhưng những hình ảnh, những chia sẻ đến nghẹn lòng vẫn luôn được các bạn trẻ cập nhật và dõi theo liên tục.

Hạ cờ rủ Quốc tang Đại tướng trên Quảng trường Ba Đình

Chủ nhật, 13/10/2013 | 14:41
Sau 2 ngày treo cờ rủ thực hiện Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, 12 giờ trưa nay 13/10, tại Quảng trường Ba Đình đã tiến hành lễ hạ cờ rủ và lễ thượng cờ Tổ quốc.

Toàn văn lời cảm ơn của con trai Đại tướng

Chủ nhật, 13/10/2013 | 15:13
Tại lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Võ Điện Biên, con trai trưởng của Đại tướng đã gửi lời cảm ơn tới các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội.

Người dân Quảng Bình khóc thương Đại tướng

Chủ nhật, 13/10/2013 | 12:14
Theo dõi lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua tivi hay đến UBND tỉnh để viếng, nhiều người Quảng Bình vẫn nghẹn ngào khi nói về vị tướng quê mình.

Toàn văn lời điếu tiễn biệt Đại tướng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ nhật, 13/10/2013 | 12:10
Tại lễ truy điệu sáng nay 13/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trưởng ban lễ tang đã đọc Điếu văn tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Con trai Đại tướng phát biểu

Chủ nhật, 13/10/2013 | 11:24
Thay mặt gia đình phát biểu ngay sau bài điếu văn, con trai cả Đại tướng - ông Võ Điện Biên - với đôi mắt đỏ hoe, nặng trĩu đã chia sẻ những lời cảm ơn với giọng nói nghèn nghẹn.

Quảng Bình từng phút nín lặng đón Đại tướng trở về

Chủ nhật, 13/10/2013 | 10:38
Người dân Quảng Bình tự hào quê hương đã sinh ra vị Đại tướng lừng danh, một đời vì dân vì nước. Và giờ đây, họ đang nghẹn ngào chờ đón Đại tướng trở về.