Nguyên liệu:
- 3 đến 4 miếng sườn heo cốt lết, khoảng 450gr
- 1/4 thìa cà phê bột tỏi
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa canh rượu ăn
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1,5 thìa canh bột bắp
- 1,5 thìa canh bột mì đa dụng
- 1 chén dầu ăn
- 4 tép tỏi băm nhỏ
- Hành lá
Nước xốt
- 2 thìa cà phê mật ong
- 1 thìa cà phê nước tương
- 1 thìa cà phê rượu nấu ăn
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1/2 thìa cà phê dầu mè
- Một nhúm tiêu trắng
- Một nhúm hạt tiêu đen
- 2 thìa canh nước
Cách làm:
Bước 1. Dùng búa dần thịt sườn lợn, cho đến khi miếng thịt dày khoảng 1/2 cm. Thái thành từng miếng vừa ăn và chuyển vào tô cỡ vừa.
Bước 2. Cho tất cả các nguyên liệu làm nước xốt, trừ bột bắp và bột mì vào tô cùng với sườn heo. Dùng tay xoa bóp sườn để chúng thấm đều nước xốt. Ướp trong 15 đến 20 phút.
Bước 3. Làm nóng dầu trong chảo có đáy dày cho đến khi đạt nhiệt độ khoảng 176°C.
Bước 4. Trong khi đó, thêm bột bắp và bột mì vào tô cùng thịt lợn đã ướp. Trộn cho đến khi thịt được phủ đều bột. Thêm sườn vào chảo dầu đã đun nóng. Chiên từ 1 đến 2 phút mỗi mặt, cho đến khi cả hai mặt đều có màu vàng nâu. Gắp thịt heo đã chiên vàng ra đĩa.
Bước 5. Tắt lửa. Dùng muôi múc bớt dầu trong chảo, chừa lại khoảng 1 thìa canh dầu ăn.
Bước 6. Bật lửa vừa. Thêm tỏi. Chiên khoảng 1 phút, cho đến khi tỏi thơm và vàng.
Bước 7. Đổ nước xốt vào. Nấu và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp có độ sệt như xi-rô.
Bước 8. Thêm thịt lợn đã nấu chín vào nước xốt. Khuấy vài lần cho đến khi nó được phủ đều.
Bước 9. Trút các nguyên liệu ra đĩa, trang trí thêm hành lá và tỏi phi lên trên cùng.
THẢO MY (Theo Omnivorescookbook)