Thêm dự thảo về việc nâng cấp đèn, mặt ca lăng vẫn có thể đăng kiểm được

Thứ 3, 14/11/2023 | 08:53
0
Theo một số sửa đổi, bổ sung của Thông tư 85/2014, xe ô tô có thay đổi một số chi tiết, thêm phụ tùng, phụ kiện vẫn có thể được đăng kiểm.

Tại dự thảo lần 2 Thông sửa đổi, bổ sung của một số điều trong Thông tư 85/2014 quy định về cải tạo phương giao thông cơ giới đường bộ đang được Bộ GTVT soạn thảo và lấy ý kiến. Trong dự thảo này đã có nhiều đề xuất cho phép người dùng có thể thay đổi chi tiết, độ phụ tùng, phụ kiện vẫn được đăng kiểm.

Theo đó, Bộ GTVT đề xuất những chi tiết có thể được độ, nâng cấp chủ yếu liên quan tới hình thức, không can thiệp kết cấu. Ví dụ, chủ xe có thể thay thế cụm đèn chiếu sáng phía trước bằng cụm đèn đã được chứng nhận theo quy định mà không cần phải gia công, thay đổi kết cấu của xe thì không cần lập hồ sơ thiết kế cho xe cơ giới cải tạo. Thông tư hiện hành 85/2014 không có quy định này.

Thêm nữa, trong đề xuất lần này cũng cho phép chủ xe lắp thêm đèn sương mù dạng rời, lắp thêm giá nóc của ôtô con mà không làm thay đổi chiều rộng xe. Ngoài ra cũng có thể nâng cấp các chi tiết, bộ phận vỏ là tùy chọn của hãng sản xuất xe nguyên bản nhưng không làm thay đổi kích thước tổng thể xe hoặc thay đổi kiểu dáng một số chi tiết của thân vỏ như mặt ca-lăng, cánh lướt gió, bậc bước chân mà không làm thay đổi kích thước của xe cũng được coi là hợp lệ khi xe đi đăng kiểm.

Hiện tại, các văn bản pháp luật hiện hành không cho phép chủ xe tự ý thay đổi, kết cấu tổng thành của xe, phải đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Riêng về phần đèn chiếu sáng, một trong những bộ phận được chủ xe nâng cấp nhiều nhất, quy định cho phép thay đổi nhưng phải sử dụng loại đã được chứng nhận hoặc công bố hợp quy và phải làm các thủ tục liên quan đến việc thay đổi, cải tạo.

Nếu đề xuất của Bộ GTVT được thông qua, chủ xe có thể nâng cấp đèn chiếu sáng mà không làm thủ tục thông báo việc cải tạo, thay đổi cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đèn xe thay mới vẫn phải đáp ứng yêu cầu về vị trí lắp đặt đèn, về độ lệch, cường độ sáng... khi kiểm định.

Với đề xuất trên, người dùng có thể nâng cấp các chi tiết trên một các dễ dàng, phù hợp với thực tế hiện nay, đồng thời giúp chủ xe xác định rõ những gì có thể nâng cấp, thay đổi mà vẫn được đăng kiểm. Đồng thời cũng giúp quá trình đăng kiểm xe diễn ra suôn sẻ hơn, hạn chế những tranh cãi giữa chủ xe và đơn vị đăng kiểm như thời gian qua.

Vũ Long

Xử lý xe cứu thương hết hạn đăng kiểm

Thứ 3, 07/11/2023 | 20:14
Xe cứu thương của một bệnh viện tư nhân bị Công an tỉnh Bắc Giang tạm giữ vì hết hạn Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện.
Cùng chuyên mục

Tiết lộ hai lần Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ bí mật cung cấp tấn công mục tiêu Nga

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:22
Ukraine tuần qua đã âm thầm sử dụng tên lửa có tầm bắn xa nhất từ trước đến nay mà Mỹ bí mật cung cấp, tập kích vào sân bay quân sự Nga ở Crimea và mục tiêu ở vùng Zaporizhzhia.

Chifure – thương hiệu mỹ phẩm “sạch” hàng đầu Nhật Bản với gần 80 năm tuổi đã có mặt tại Việt Nam

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:03
Thương hiệu mỹ phẩm được yêu thích suốt gần 1 thập kỷ tại Nhật cuối cùng cũng đổ bộ đến Việt Nam. Cùng khám phá chuyện hấp dẫn về hành trình và triết lý làm đẹp của Chifure.

Thiên thần bóng chuyền Thổ Nhĩ Kỳ ở tuổi trưởng thành lớn phổng phao, mê làm đẹp

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:02
Nil Zehra Kayaalp xinh đẹp, quyến rũ ở tuổi 19.

"Cô bé trà sữa Việt" mặc mốt "lộ viền bra" trong phim 18+, táo bạo nhất từ trước đến nay

Thứ 5, 25/04/2024 | 10:00
"Cô bé trà sữa Việt" lăng xê xu hướng "lộ viền nội y" trong phim 18+.

Cô gái trẻ bị biến dạng môi, lở loét chảy mủ vì “bác sĩ” mới tốt nghiệp THPT

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:56
Sau khi cắt môi trái tim tại spa, cô gái trẻ bị biến dạng môi, mất cân đối, chảy nhiều mủ trắng, viêm nhiễm rất nặng.