Theo chân công binh vào vùng sạt lở đất ở Trà Leng

Theo chân công binh vào vùng sạt lở đất ở Trà Leng

Lê Công Thành
Chủ nhật, 01/11/2020 | 15:57
0
Ngay sau khi nhận được thông tin xảy ra vụ sạt lở, PV ĐS&PL đã cùng lực lượng công binh của Lữ đoàn 270, Quân khu 5 tiếp cận hiện trường.

Cung đường nguy hiểm dẫn vào điểm sạt lở

Trà Leng vốn là một xã vùng núi nằm cách xa trung tâm huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Nơi đây chỉ có một con đường độc đạo men theo triền núi để đến. Hôm nay (1/11) sau 4 ngày xảy ra vụ sạt lở đất ở Trà Leng, lực lượng cứu nạn của Quân khu 5 và địa phương vẫn đang nỗ lực hết sức để khắc phục. Tuy nhiên, do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 9 vừa đi qua, con đường lên Trà Leng nay ngổn ngang bởi cây cối và sạt lở đất.

Trong đêm (28/10), vừa hành quân đưa các phương tiện cơ giới vào hiện trường, lực lượng công binh vừa phải dọn cây đổ gãy ngang đường. Nhiều điểm sạt lở chắn ngang còn đường B40 khiến công tác dọn dẹp phải mất nhiều giờ đồng hồ. Khi còn cách hiện trường còn khoảng 20 km, đoạn đường bị chia cắt bởi bùn đất, gỗ cây lớn và sạt lở, buộc đoàn cứu nạn phải lội bộ khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Cái cảm giác trên đường đi dưới chân là bùn lầy lội, một bên là vách núi, một bên là vực xuôi về suối có thể sạt lở bất cứ lúc nào, thật sự không dành cho những người yếu bóng vía. Những sẽ chẳng là gì khi chứng kiến hiện trường vụ sạt lở. Sau nhiều giờ đi bộ, những gì trước mắt là một khung cảnh quá đau thương. Một vệt dài của vụ sạt lở đất từ trên vách núi kéo dài theo con suối xuống tận vực sâu với ngổn ngang đất đá, gỗ và các vật liệu. Giữa đống đổ nát ấy, hình ảnh lực lượng cứu nạn tại chỗ cùng người thân đang cố gắng tìm kiếm người mất tích trông lọt thỏm, sao mà nhỏ bé.

 

 

 

Tin nhanh - Theo chân công binh vào vùng sạt lở đất ở Trà Leng
Tin nhanh - Theo chân công binh vào vùng sạt lở đất ở Trà Leng (Hình 2).

Trong rạng sáng ngày 29/10, vừa hành quân đưa các phương tiện cơ giới vào hiện trường, lực lượng công binh vừa phải dọn cây đổ gãy ngang đường.

Ngay sau khi tiếp cận hiện trường, đánh giá tình hình, lực lượng công binh khẩn trương sắp xếp chỗ ăn ở vì xác định sẽ bám quân đây dài ngày. Cùng đó, một lực lượng khác cũng nhanh chóng có mặt tại hiện trường tham gia cứu nạn cùng lực lượng địa phương tại chỗ.

Cả con đường bê-tông dẫn vào thôn 1, Trà Leng bị bẻ gãy kéo xuống suối và bị chắn ngang bởi những tảng đá khổng lồ buộc lực lượng cứu nạn phải mở con đường mới để đưa phương tiện cơ giới vào. Giữa hiện trường như bình địa với độ sâu vùi lấp trên 1 mét, công tác tìm người mất tích bị vùi lấp gặp quá nhiều khó khăn.

Sau 3 ngày tìm kiếm, cơ quan chức năng cứu được 33 người. Tuy nhiên vẫn có 8 người đã tử vong và 14 người mất tích, tính tới ngày 1/11.

Đến nay, lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường đã lên đến gần 1.000 người. Hoạt động cứu hộ còn được sự trợ giúp của 4 chó nghiệp vụ, các flycam và nhiều phương tiện cơ giới như máy múc, máy ủi…

Ông Trần Duy Dũng - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My - còn cho biết, cơ quan cứu hộ cứu nạn vừa quyết định điều động 20 ca nô để phục vụ bộ đội, công an tìm kiếm người mất tích ở xã Trà Leng trên sông bắt đầu từ sáng nay (1/11).

“Nhiều khả năng các nạn nhân đã bị cuốn trôi ra sông Leng và sông Tranh. Do đó, cơ quan cứu hộ, cứu nạn đã tính đến phương án tìm kiếm trên đường thủy”, ông Dũng nói.

Theo ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thời tiết hiện trường vụ sạt lở ở Trà Leng trong ngày 30/10 có mưa, gây khó khăn cho việc tìm kiếm các nạn nhân. Hiện, quốc lộ 40B nối từ huyện Bắc Trà My lên Nam Trà My bị chia cắt do sạt lở. Chính quyền địa phương đã giăng dây cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện giao thông đường bộ.

Tin nhanh - Theo chân công binh vào vùng sạt lở đất ở Trà Leng (Hình 3).

Cảnh đổ nát, hoang tàn.

 

Không chỉ giúp đỡ về vật chất mà cần hỗ trợ về mặt tâm lý

 

Giữa đại ngàn núi, rừng bao la, ngôi làng nóc Ông Lục (thôn 1, xã Trà Leng) vốn bình yên với những mái nhà gỗ nằm bên con suối thì nay đã bị san phẳng như bình địa. 11 căn nhà với 55 nhân khẩu bỗng chốc bị nước lũ cùng hàng nghìn tất đất đá từ núi đổ về cuốn phăng cùng bao gia sản. Dù 33 người đã may mắn thoát chết, nhưng 22 người tử vong và mất tích là còn số quá kinh hoàng.

Ghi nhận của PV, sau khi xảy ra vụ sạt lở 2 ngày, khi tuyến đường dẫn vào điểm sạt lở cơ bản đã thông, nhiều đoàn từ thiện đã hướng về Trà Leng. Ngoài giúp đỡ về các nhu yếu phẩm, đoàn còn hỗ trợ tiền mặt cho gia đình các nạn nhân.

Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, nơi các nạn nhân thoát chết vụ sạt lở ở Trà Leng đang điều trị, các nhà hảo tâm cũng tìm về để giúp đỡ, động viên, thăm hỏi. Theo thông tin từ bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, nhiều nạn nhân trong số này đang điều trị, đặc biệt là các em nhỏ đã bị sang chấn tâm lý biểu hiện là sự hoảng loạn, sợ hãi.

Tin nhanh - Theo chân công binh vào vùng sạt lở đất ở Trà Leng (Hình 4).
Tin nhanh - Theo chân công binh vào vùng sạt lở đất ở Trà Leng (Hình 5).

Lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm.

Một chuyên gia tâm lý đang giảng dạy tại khoa Tâm lý - Giáo dục (trường đại học Sư phạm - đại học Huế) chia sẻ, sang chấn tâm lý (hay còn gọi là chấn thương tâm lý) là dạng tổn thương về mặt tâm trí do một sự kiện đau khổ gây ra. Về cảm xúc, những người bị chấn thương tâm lý, họ có nguy cơ cao phát triển các rối loạn như lo lắng tột độ, mất kiểm soát cơn tức giận, buồn bã, cảm giác tội lỗi của người sống sót. Họ có thể gặp các vấn đề liên tục với giấc ngủ hoặc nỗi đau thể xác, gặp khó khăn trong các mối quan hệ cá nhân, nghề nghiệp và cảm thấy bản thân không có giá trị, phản ứng căng thẳng kém thích nghi.

“Trường hợp những người sống sót sau vụ sạt lở đất ở Trà Leng cũng vậy, ngoài hỗ trợ về vật chất, các nạn nhân cần được hỗ trợ về mặt sức khoẻ tâm thần. Cần có những bác sĩ tâm thần, chuyên gia tâm lý để có sự hỗ trợ một cách tốt nhất đối với các nạn nhân còn sống cũng như người thân của các nạn nhân đã tử vong”, chuyên gia tâm lý này nói

Tin nhanh - Theo chân công binh vào vùng sạt lở đất ở Trà Leng (Hình 6).

2 mẹ con chị Hồ Thị Hà may mắn thoát chết, họ ngoài sự giúp đỡ về mặt vật chất, còn cần sự hỗ trợ về mặt tâm lý.

 

Tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở ở Quảng Nam: Trách nhiệm của trái tim!

Thứ 6, 30/10/2020 | 21:17
Các lực lượng cứu hộ của Quân khu V và tỉnh Quảng Nam đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân còn lại vụ sạt lở ở Trà Leng càng sớm càng tốt.

Cảnh khuyển dầm mình dưới mưa tìm kiếm nạn nhân vụ sạt lở ở Quảng Nam

Thứ 6, 30/10/2020 | 21:14
Chiều nay (30/10), 4 chú chó nghiệp vụ đã được huy động vào khu vực sạt lở ở Trà Leng, huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Kinh hoàng hiện trường cơn lũ “xoá sổ” gần 1 thôn ở Quảng Nam

Thứ 6, 30/10/2020 | 07:44
Đến sáng ngày 30/10, công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở ở huyện Nam Tra My (Quảng Nam) vẫn được các lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm.
Cùng tác giả

Công an "trắng đêm, xuyên ngày" vượt lũ giúp người dân bị nạn

Thứ 5, 16/11/2023 | 10:54
Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, Công an Tp.Huế đã tăng cường lực lượng "trắng đêm, xuyên ngày" vượt lũ bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Tìm kiếm cháu bé 22 tháng tuổi mất tích ở Thừa Thiên-Huế

Chủ nhật, 29/10/2023 | 21:14
Cơ quan chức năng ở Thừa Thiên-Huế vẫn đang khẩn trương tìm kiếm một cháu bé 22 tháng tuổi trên địa bàn được gia đình trình báo mất tích chiều nay.

Thừa Thiên-Huế cần có cơ chế mở đường để hút các tập đoàn quốc tế lớn

Thứ 4, 19/04/2023 | 19:00
Đó là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau chuyến công tác làm việc với chính quyền tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Thừa Thiên-Huế thay đổi một loạt vị trí nhân sự chủ chốt

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:16
Thừa Thiên-Huế vừa điều động, bổ nhiệm nhiều chức danh chủ chốt, trong đó có Bí thư Huyện uỷ Nam Đông, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Mưa lớn bất thường ở Quảng Trị khiến nhiều diện tích lúa ngập nặng

Thứ 7, 02/04/2022 | 10:16
Mưa lớn bất thường kéo dài đã khiến hàng nghìn ha lúa ở Quảng Trị ngập nặng, nguy cơ mất trắng rất cao.
Cùng chuyên mục

Quảng Nam có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Thứ 3, 23/04/2024 | 14:15
Ông Trần Nam Hưng, Bí thư Thành uỷ Tam Kỳ giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Nghiêm cấm từ chối đăng kiểm cho phương tiện đã đặt lịch thành công

Thứ 3, 23/04/2024 | 13:40
Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định sẽ thực hiện kiểm tra, rà soát đối chiếu trên hệ thống phần mềm và xem xét xử lý đối với đơn vị đăng kiểm vi phạm.

Hà Nội: Hiện trạng đoạn vành đai "đắt nhất hành tinh"

Thứ 3, 23/04/2024 | 07:33
Đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục (Tp.Hà Nội) dài 2,2km thuộc dự án vành đai 1 với tổng đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng dự kiến hoàn thành đầu năm 2025.

Bình Phước: Đại hội đại biểu Chi hội Luật gia Văn phòng Hội Luật gia tỉnh

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:39
Ngày 22/4, Chi hội Luật gia Văn phòng Hội Luật gia tỉnh Bình Phước tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029 với chủ đề "Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển”.

Đại hội Chi Hội Luật gia Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Hòa Bình

Thứ 2, 22/04/2024 | 17:46
Đại hội đã bầu ra BCH Chi Hội luật gia Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh với 5 đồng chí khóa mới nhiệm kỳ 2024 -2029.
     
Nổi bật trong ngày

Đại hội Chi Hội Luật gia Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Hòa Bình

Thứ 2, 22/04/2024 | 17:46
Đại hội đã bầu ra BCH Chi Hội luật gia Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh với 5 đồng chí khóa mới nhiệm kỳ 2024 -2029.

Bình Phước: Đại hội đại biểu Chi hội Luật gia Văn phòng Hội Luật gia tỉnh

Thứ 2, 22/04/2024 | 21:39
Ngày 22/4, Chi hội Luật gia Văn phòng Hội Luật gia tỉnh Bình Phước tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029 với chủ đề "Đoàn kết - Đổi mới - Phát triển”.

Hà Nội: Hàng dài ô tô lại nối đuôi nhau chờ đăng kiểm

Thứ 2, 22/04/2024 | 14:09
Nhu cầu đăng kiểm của người dân bắt đầu tăng cao trở lại khiến một số trung tâm đăng kiểm ở Tp.Hà Nội quá tải, hàng dài phương tiện nối đuôi chờ đăng kiểm.

Yêu cầu không tăng giá cước xe khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thứ 2, 22/04/2024 | 09:41
Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu doanh nghiệp vận tải không tăng giá cước hoặc có thì phải đáp ứng các biện pháp bình ổn giá cước vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ.

Hà Nội: Người dân vất vả di chuyển qua nút giao Mai Dịch

Thứ 2, 22/04/2024 | 08:18
Cầu vượt thép nút giao Mai Dịch (quận Cầu Giấy, Tp.Hà Nội) dù đã hoàn thành việc thi công nhưng vẫn chưa thông xe khiến người dân qua nút giao gặp nhiều khó khăn.