Theo chân trinh sát đánh sập đường dây ma túy “khủng”

Theo chân trinh sát đánh sập đường dây ma túy “khủng”

Thứ 3, 02/03/2021 | 19:00
0
Vào 1 đêm trung tuần tháng 8/2019, tôi cùng tổ trinh sát của cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (bộ Công an) từ Hà Nội lên đường thẳng tiến về TP.Điện Biên Phủ.

Bám sát "cáo già"

Thông tin từ các mũi trinh sát khu vực báo về, một lượng lớn ma túy đã được các đối tượng tập kết tại một điểm bí mật và rất có thể chuyển đi ngay đêm hôm sau. Mọi phương án tác chiến đã được đề ra.

Rạng sáng cùng ngày, chúng tôi có mặt tại một trọng điểm mật phục cách TP.Điện Biên Phủ không xa. Một lượng lớn các trinh sát bắt đầu chờ đợi, đón lõng số "hàng" cùng đối tượng vận chuyển. Tuy nhiên, hàng tuần trôi qua mà các đối tượng vẫn án binh bất động. Một số anh em bắt đầu lo lắng đến viễn cảnh bọn tội phạm đã "ngửi" thấy mùi nguy hiểm và án binh bất động. Nhiều khả năng chuyên án bị "bong".

Đang trong thế tiến thoái lưỡng nan, chúng tôi nhận được thông tin trinh sát báo về: "Kẻ cầm đầu và điều hành đường dây là Nguyễn Thị Lệ Ánh (SN 1981), người Hải Phòng hiện đang sinh sống tại Điện Biên là một đối tượng khá mê tín. Ánh cùng đồng bọn đang làm lễ cúng bái linh đình tại nhà để cầu may trước khi vận chuyển "hàng", còn chờ "bấm giờ đẹp" để lên đường".

Tâm sự - Theo chân trinh sát đánh sập đường dây ma túy “khủng”

Chúng tôi được lệnh rời điểm mật phục tại Điện Biên xuôi về Nam Định, chuẩn bị đón lõng các đối tượng ngã tư Chợ Lợn thuộc địa bàn huyện Bình Lục (Hà Nam).

Đêm thu, sương dày đặc, không gian tĩnh mịch. Chúng tôi cùng một tổ trinh sát 6 người âm thầm mật phục tại ngã tư Chợ Lợn (huyện Bình Lục, Hà Nam), một trọng điểm trên QL21B có nhiều khả năng là điểm trung chuyển ma túy đi TP.Nam Định. Ban chuyên án đánh giá các đối tượng động hoạt động hết sức khép kín, chuyên nghiệp và manh động. Việc triệt phá đường dây buôn bán "cái chết trắng" đang hoành hành này được tính toán một cách kỹ lưỡng.

Sau thời gian dài "ăn dầm nằm dề", mọi di biến động của nhóm đối tượng trong đường dây đã nằm trong tầm kiểm soát, cơ hội đã chín muồi, C04 tổ chức phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của bộ Công an, Công an tỉnh Điện Biên, Công an tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nam và cục Hải quan Hải Phòng, cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển phá án.

Vào 4h, chúng tôi nhận được tin, đối tượng cùng "thùng hàng" chuẩn bị tiếp cận điểm phục kích. Ban chỉ huy đánh giá nhanh, xác định đây là một chuyên án khá đặc biệt, ngoài hoạt động phạm tội hết sức tinh vi, liên tục thay đổi địa bàn, phương tiện vận chuyển, phần lớn các đối tượng tham gia vận hành đường dây đều là phụ nữ. Giúp sức cho Nguyễn Thị Lệ Ánh là Thạch Thị Vân (SN 1963) ở Điện Biên và Đặng Thị Hoa (SN 1961) ở Nam Định.

Để tránh mất dấu đối tượng, lộ thông tin, các mũi trinh sát liên tục hỗ trợ nhau, đảo vai, bám sát tại nhiều trọng điểm chủ chốt dọc tuyến đường. Nhiều lần ban chuyên án phải chỉ đạo các trinh sát đánh lạc hướng đối tượng, không để chúng "ngửi được mùi nguy hiểm".

Khoảng 4h30, thông tin từ mũi trinh sát đang theo sát đối tượng Vân cập nhật về, Vân cùng lượng lớn ma túy đóng trong thùng xốp, ngụy trang trên chuyến xe khách xuôi về phía TP.Nam Định, chuẩn bị đến điểm mật phục.

Cất vó

Khoảng 5h15, chuyến xe khách Điện Biên đi TP.Nam Định đỗ ngay cạnh nơi chúng tôi cùng tổ trinh sát đang mật phục. Cả nhóm nhìn nhau, tỏ ra khá bình tĩnh, chỉ khẽ gật đầu rồi lặng lẽ rời vị trí.

Vân xuống xe giống như những hành khách bình thường, đối tượng tỏ ra khá bình thản. Sau khi phụ xe bê thùng hàng xuống mép đường, Vân nhìn trước nhìn sau rồi gọi nhanh một chiếc xe ôm đang đứng trước ngã 4 Chợ Lợn xuôi TP.Nam Định.

Tâm sự - Theo chân trinh sát đánh sập đường dây ma túy “khủng” (Hình 2).

Nhóm tội phạm bị tóm gọn.

Tôi cùng một mũi trinh sát hóa thân thành khách xuống mua nước. Áp sát đối tượng cùng thùng hàng. Người đàn bà này không hề hay biết, vẫn thản nhiên liên lạc với các "mắt xích" khác thông báo hàng đã về đến.

Lúc này việc bắt giữ Vân dễ như trở bàn tay với các trinh sát dày dạn kinh nghiệm trận mạc của C04. Nhưng không, họ vẫn kiên trì chờ đợi, bởi việc bắt đối tượng lúc này sẽ khiến cả đường dây bị động, nhiều khả năng các mắt xích khác sẽ cao chạy xa bay. Khi Vân lên chiếc xe ôm cùng thùng hàng, tôi cùng các trinh sát khác quan sát, rồi lại lặng lẽ lướt qua như không hề có chuyện gì xảy ra.

Một mũi trinh sát tách đoàn, chủ động bám đối tượng. Tôi cùng các trinh sát còn lại đón lõng đối tượng tại khu vực siêu thị Big C (đầu TP.Nam Định) để tiếp ứng.

Đến khoảng 5h39, Vân cùng thùng hàng đến điểm giao tại phường Cửa Bắc  (TP.Nam Định), ban chỉ huy chuyên án phát lệnh tổng tấn công. Tôi đi sau cùng. Các mũi trinh sát tổng lực ập đến bắt gọn Vân cùng người nhận hàng cho Ánh là Đặng Thị Hoa, khiến chúng không kịp trở tay. Ánh ngay sau đó bị tổ trinh sát phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên bắt tại nhà riêng.

Toàn bộ đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy "khủng" đã bị đánh sập. Lực lượng chức năng thu giữ 80 bánh heroin, cùng 3 ô tô cùng nhiều tài liệu quan trọng.

Đoàn Tân

20 năm Đời sống và Pháp luật: Hành trình diệu vợi với nhiệt huyết và lòng tự hào

Thứ 3, 02/03/2021 | 13:05
Ngày 2/3 tại Hà Nội, tạp chí Đời sống và Pháp luật trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày xuất bản số báo đầu tiên (2/3/2001 – 2/3/2021).

Tôi đi làm báo

Thứ 6, 26/02/2021 | 14:00
Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, đáng lẽ tôi sẽ là một kỹ sư lập trình. Thế nhưng, duyên phận lại đẩy đưa tôi đến với nghề báo.

20 năm bắt đầu từ Ngõ Trạm

Thứ 2, 01/03/2021 | 07:00
Thật tự hào và hạnh phúc khi tôi được là Tổng Biên tập đầu tiên của báo, đặt những nền móng đầu tiên để khai sinh tờ báo, bắt đầu từ “Trạm” của Ngõ Trạm năm 2001...
Cùng tác giả

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: “Không để một rừng vướng mắc như hiện nay”

Thứ 7, 25/05/2024 | 16:41
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, Quốc hội tập trung làm vấn đề lớn quyết sách, còn chi tiết điều hành nên giao lại cho Chính phủ thì vấn đề mới xử lý nhanh được.

Thống đốc NHNN lý giải nguyên nhân gói lãi suất 2% giải ngân rất thấp

Thứ 7, 25/05/2024 | 16:32
Theo Thống đốc, gói lãi suất 2% là nguồn từ NSNN, do đó, các tổ chức tín dụng phải thực hiện cho vay theo quy định của pháp luật và bảo đảm khả năng thu hồi được nợ.

Nhiều nơi đề xuất có “cơ chế đặc thù” để giải quyết cho nhanh

Thứ 7, 25/05/2024 | 14:27
Các ĐBQH nhìn nhận, thời gian tới, các địa phương sẽ tiếp tục xin các cơ chế đặc thù, bởi nếu tuân thủ theo quy định hiện hành thì sẽ không thể làm được.

Đề nghị kéo dài giảm 2% thuế VAT cho tất cả các mặt hàng

Thứ 7, 25/05/2024 | 10:20
ĐBQH đề nghị Quốc hội cân nhắc xem xét cho phép tiếp tục kéo dài việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế VAT cho tất cả các mặt hàng đến hết năm 2024.

Chủ tịch nước Tô Lâm: Phần lớn các vụ đâm chém chủ yếu dùng dao

Thứ 6, 24/05/2024 | 17:22
Theo Chủ tịch nước, đa số các vụ án đâm chém nghiêm trọng đều dùng dao, trong khi dao lại chưa được đưa vào thiết chế quản lý theo luật, nên việc xử lý rất khó.
Cùng chuyên mục

Ở phố hay về quê?

Thứ 7, 16/03/2024 | 07:00
Vậy là tôi đã quyết định về quê, sau gần hai năm đắn đo đủ điều. Với tôi, đó là một quyết định lớn.

Nếu không phải lo cơm áo gạo tiền, thì ước mơ của anh là gì?

Thứ 4, 25/10/2023 | 06:00
Trong cuộc sống ai cũng có những ước mơ, hoài bão nhưng đôi khi vì phải lo cơm áo gạo tiền mà chúng ta đành gác lại ước mơ của riêng mình.

Giấc mơ tuổi 25

Chủ nhật, 06/08/2023 | 09:00
Ngày bé tôi cứ nghĩ mỗi ngày mưa là lúc ông trời khóc vì nắng bỏ đi. Tôi cũng nghĩ chắc ông trời yêu nắng nhiều lắm, còn nắng thì chẳng mấy khi hiểu lòng ông.

Tháng năm đổi thay

Thứ 7, 05/08/2023 | 07:00
Tôi tìm về chốn xa xưa, bên con ngách nhỏ của thủ đô vào một ngày mưa rơi rả rích. Nỗi buồn hòa trong tiếng mưa, ly cà phê trao nghiêng trên chiếc bàn nhỏ cũ kỹ...

Những lời chúc 8/3 cho người yêu hay nhất “đốn tim” nàng

Thứ 3, 07/03/2023 | 11:00
Ngày 8/3, là ngày để nam giới quan tâm, bày tỏ tình cảm dành cho người phụ nữ thân yêu. Bên cạnh những món quà, lời chúc ngọt ngào là không thể thiếu.
     
Nổi bật trong ngày

Loại quả xưa chín rụng bạt ngàn nay thành đặc sản giá 200.000 đồng/kg

Thứ 7, 25/05/2024 | 14:47
Loại quả này lúc xanh hay lúc chín đều có thể ăn được. Quả xanh có vị chua dùng để làm các món kho còn quả chín dùng để ăn như một loại hoa quả.

Con gà chọi được trả 700 triệu đồng, người đàn ông liền đồng ý bán

Thứ 7, 25/05/2024 | 13:00
Một chú gà chọi 16 tháng tuổi với kỷ lục ba trận thắng liên tiếp đã được bán với giá gần 700 triệu đồng.

Thịt bò xào mãi cũng chán, chế biến kiểu "lạ" này già trẻ đều mê

Thứ 7, 25/05/2024 | 11:49
Nếu muốn đổi khẩu vị bữa ăn ngon cho gia đình bạn nên thử món thịt bò phô mai nấu cùng súp lơ này. Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng và được trang trí bắt mắt.

Thành phố nhiều người giàu nhất thế giới, bước ra đường là gặp đại gia

Thứ 7, 25/05/2024 | 16:11
Thành phố này là nơi sinh sống của 60 tỷ phú và hơn 744 triệu phú sở hữu ít nhất 100 triệu USD trở lên.

Tìm phế liệu trên bãi biển, cậu bé nhặt được thứ trị giá 1,3 tỷ đồng

Thứ 7, 25/05/2024 | 11:10
Khi đang tìm kiếm phế liệu trên bãi biển, một cậu học sinh đã tìm thấy khối long diên hương có giá trị 1,3 tỷ đồng.