Học sinh thở phào vì 'thoát' môn Lịch sử

Học sinh thở phào vì 'thoát' môn Lịch sử

Thứ 2, 01/04/2013 | 20:25
Sau khi Bộ GD – ĐT công bố 6 môn thi tốt nghiệp, rất nhiều thí sinh đã 'thở phào nhẹ nhõm' vì không phải thi môn lịch sử.

Sau những ngày trông ngóng môn thi, nhiều học sinh đã vỡ oà với cảm xúc vui buồn lẫn lộn. Nhiều bạn đã liên tục báo tin đến bạn bè như một cách chia vui vì môn thi đã đúng như mình mong muốn, nhiều bạn khác thì tỏ vẻ lo lắng cực độ vì có hai môn Hoá và Sinh thi cùng lúc. Đa số đều thở phào nhẹ nhõm vì đã "thoát" môn Lịch sử.

Xã hội - Học sinh thở phào vì 'thoát' môn Lịch sử
Nhiều thí sinh vui vì không phải thi môn Lịch sử (Ảnh: minh họa)

Em Nguyễn Minh Tiến, học sinh lớp 12 trường THPT Can Lộc, Hà Tĩnh vui mừng cho biết: 'Thật may mắn, khi Bộ không tổ chức thi môn Lịch sử, đây là một môn học đòi hỏi phải nhớ rất nhiều sự kiện, bản thân em chỉ lo học các môn Toán, Lý, Hóa, nếu như phải thi môn này thì sẽ rất vất vả cho những học sinh như em'.

Một học sinh lớp 12 ở quận Hà Đông, Hà Nội cho rằng: 'Nếu thi môn Lịch sử thì em phải tập trung học 1 môn trong thời gian này, môn Địa lý rõ ràng là dễ thở hơn nhiều, em học khối A nên việc không phải thi môn Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay là một may mắn'.

Đặc điểm dễ nhận thấy là môn thi tốt nghiệp năm nay là giống với môn thi tốt nghiệp năm 2004 ở hệ PTTH, điều này khiến các dự đoán trước đó về môn thi tốt nghiệp trở nên sai lệch và bất ngờ vì đã không đi theo quy luật như 3 năm trở lại đây.

Từ trước khi có kết quả về môn thi tốt nghiệp, nhiều trường PTTH đã có kế hoạch ôn thi cụ thể để học sinh dần hoà nhịp với tốc độ học tập. Dự kiến môn Hoá và Sinh sẽ làm đa số học sinh khó khăn trong mùa thi năm nay nên 2 môn này sẽ được ưu tiên kỹ hơn.

Đa phần học sinh cảm thấy khó khăn vì hai môn Hoá và Sinh thi cùng lúc.

Nếu như nhận định trước đây của bộ giáo dục về đề thi tốt nghiệp năm 2013 thì Bộ sẽ tiếp tục đổi mới công tác ra đề thi, theo hướng ứng dụng các thành tựu của khoa học đánh giá, ma trận đề thi. Ra đề theo hướng mở, gắn với thực tiễn đời sống chính trị - xã hội và yêu cầu vận dụng kiến thức tổng hợp. Kiểm tra kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành của người học; đảm bảo tính chính xác, khoa học, tính sư phạm; phân loại được trình độ của người học; phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Bên cạnh đó, nếu đề thi tự luận gồm nhiều câu hỏi thì phải ghi rõ số điểm của mỗi câu hỏi vào đề thi; điểm của bài thi tự luận và bài thi trắc nghiệm đều được quy về thang điểm 10; đề thi phải ghi rõ có mấy trang và có chữ “Hết” tại điểm kết thúc đề; thí sinh tự do cũng phải thi đủ các môn thi, theo nội dung thi, hình thức thi quy định của năm tổ chức kỳ thi.

Nguyên An

Thí sinh vẫn mơ hồ chọn ngành học

Thứ 5, 21/03/2013 | 10:37
Từ ngày 11-3-2013, thí sinh trên cả nước bắt đầu nộp hồ sơ thi tuyển sinh ĐH, CĐ 2013. Thời điểm quan trọng này, nhiều thí sinh và phụ huynh vẫn chưa định hình được ngành học chuyên nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thị trường luôn biên động, nhiều ngành nghề chỉ mang tính nhất thời.

Thi đại học: Những quy định thí sinh nên biết

Thứ 6, 28/12/2012 | 00:02
– Theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì các thí sinh cần phải nắm rõ những quy định như đăng ký hồ sơ, không sử dụng điện thoại di động, những loại máy tính nào được phép sử dụng.

Đề thi tốt nghiệp nằm trong chương trình sách giáo khoa

Thứ 2, 01/04/2013 | 16:58
Sau khi Bộ GD –ĐT công bố chính thức 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013, nhiều độc giả băn khoăn việc đề thi tốt nghiệp sẽ thế nào, liệu có gì khó khăn cho thí sinh?

Công bố môn thi tốt nghiệp 2013: 'Kẻ khóc, người cười'

Chủ nhật, 31/03/2013 | 09:50
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013, trong những ngày qua liên tiếp nhiều ý kiến bàn luận xôn xao về vấn đề này được dư luận rất quan tâm.

HS hoang mang trước tin thất thiệt về thi tốt nghiệp THPT

Chủ nhật, 24/03/2013 | 10:46
Chiều qua 23/3, nhiều học sinh lớp 12 rất hoang mang khi đọc tin trên mạng rằng 6 môn thi tốt nghiệp năm nay là: Toán, Văn, Ngoại ngữ, Thể dục, GDCD và môn Công nghệ. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, tuần sau Bộ mới công bố 6 môn thi.