Thi THPT Quốc gia 2018: Những lưu ý khi làm bài thi Địa lí

Thi THPT Quốc gia 2018: Những lưu ý khi làm bài thi Địa lí

Hà Công Luân

Hà Công Luân

Chủ nhật, 27/05/2018 17:00

Đối với nhiều bạn Địa lí như 1 “cứu cánh” trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, tuy nhiên nếu không có cách làm bài cũng như kế hoạch ôn thi hợp lý thì sẽ khó có thể đạt được điểm tốt ở bài thi này.

Cùng với môn Lịch sử và GDCD, môn Địa lí tiếp tục thi theo hình thức thi trắc nghiệm, nằm trong tổ hợp môn Khoa học Xã hội.

Về hình thức, thi trắc nghiệm có thể dễ dàng ăn điểm ở một mức độ nào đó và tránh cho học sinh không bị điểm liệt, song để đạt điểm cao lại rất khó, phụ thuộc nhiều vào sự chú ý đầu tư trong ôn tập và kỹ năng làm bài

Dưới đây là một số chia sẻ về kỹ năng làm bài và những lưu ý để tránh sai sót khi làm bài thi trắc nghiệm mà Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Hà – Giáo viên Địa lí tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, người có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và luyện thi môn Địa lí.

Hệ thống kiến thức theo chủ đề, thành thạo phương pháp giải quyết bài tập kỹ năng

Theo như đề thi tham khảo do Bộ GD&ĐT đã công bố, đề thi Địa lí sẽ bao gồm:

60% câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu,  40% ở mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Chương trình thi sẽ có cả hai phần kiến thức lớp 11 và 12, trong đó phần lớp 12 có 19 câu hỏi, lớp 11 có 6 câu

Phần kĩ năng: 

Atlat địa lí Việt Nam 10 câu (Tự nhiên - dân cư 5 câu; các ngành kinh tế 3 câu; các vùng kinh tế 2 câu)

Bảng số liệu thống kê: 2 câu ( Lớp 11: 1 câu; Lớp 12: 1 câu)

Kĩ năng biểu đồ 3 câu (nhận xét biểu đồ 2 câu, nhận dạng biểu đồ 1 câu)

Thời điểm này chỉ cách ngày thi hơn một tháng nữa, các em hãy chú ý hệ thống, củng cố, hoàn thiện lại các phần kiến thức, kỹ năng, ôn tập theo chủ đề như tự nhiên Việt Nam, dân cư xã hội, các ngành kinh tế và các vùng kinh tế,...

Cố gắng lập các bảng biểu tổng kết ngắn gọn để dễ ôn tập, nắm vững các nội dung cốt lõi cũng như các vấn đề cần giải quyết của mỗi chủ đề. Dành nhiều thời gian, đọc đi đọc lại các nội dung ôn tập, tài liệu, đánh dấu các nội dung cơ bản, số liệu cần chú ý sau đó thử trình bày, viết lại vấn đề đó ra giấy rồi so sánh với tài liệu để xem mình nhớ được những gì, cái gì chưa nhớ. Đánh dấu lại phần chưa nhớ để ôn lại.

Đối với các câu hỏi phần kỹ năng, hãy chú ý tập sử dụng Atlat Địa lí. Atlat được coi là quyển “sách giáo khoa thứ hai”, cũng là tài liệu quan trọng được sử dụng trong phòng thi. Các em cần nắm vững các phương pháp sử dụng Atlat như: biểu hiện các đối tượng địa lí, các kí hiệu trên Atlat, mối quan hệ giữa các đối tượng trên Atlat.

Ngoài ra, những kĩ năng địa lí (phân tích bảng số liệu thống kê, biểu đồ…) cũng cần phải được tăng cường trau dồi trong thời gian này: Nắm vững cách phân tích một bảng số liệu thống kê, cách giải quyết các bài tập kỹ năng, ghi nhớ dấu hiệu nhận dạng của các loại biểu đồ,…

Thi THPT Quốc gia 2018: Những lưu ý khi làm bài thi Địa lí

Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà hướng dẫn sỹ tử ôn thi và làm bài hiệu quả môn Địa Lí.

Những lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm môn Địa lí 

Thời gian làm bài trắc nghiệm môn Địa lí là 50 phút với tổng số 40 câu hỏi. Thời gian trung bình cho một câu hỏi là khoảng 1ph15s – 1ph25s. Nếu qua khoảng thời gian đã định này mà các em vẫn chưa tìm ra đáp án, thì hãy bỏ qua câu này để làm sang câu khác dễ hơn, tạo cơ hội “quay vòng” để làm lại các câu hỏi khó khác lần thứ hai.

Cũng giống như các môn thi trắc nghiệm khác, khi làm bài thi môn Địa lí các em hãy đọc kỹ một lượt các câu hỏi, cảm thấy câu nào dễ thì nhanh chóng làm ngay, càng làm được nhiều câu dễ “tâm lý” làm bài của các em sẽ càng thoải mái hơn.

Đối với những câu hỏi khó, trong trường hợp không tìm ra được đáp án đúng hãy sử dụng kỹ năng phỏng đoán – loại trừ đi một số phương án gây nhiễu để tìm cho mình được đáp án đúng nhất. Tuyệt đối không được bỏ trống bất kì câu hỏi nào, bởi trong bài thi trắc nghiệm phần nào vẫn sẽ có những yếu tố may mắn.

Địa lí được đánh giá là môn thi “dễ ăn điểm” trong tổ hợp Khoa học xã hội, tuy nhiên các em cũng không được chủ quan, thời gian còn lại hãy tranh thủ hệ thống hóa kiến thức còn hổng bằng sơ đồ tư duy. Tôi không khuyến khích các bạn “học ngày, cày đêm”, trước ngày thi khoảng một tuần hãy giảm cường độ ôn tập, vừa học vừa chơi để thư giãn tạo tâm lý tốt nhất để bước vào kì thi.

Chú ý chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập nhất là bút chì và tẩy, các em nên mang theo 2 – 3 bút chì đã gọt sẵn nếu gãy thì có bút khác thay thế ngay, khi làm bài thật bình tĩnh tự tin, không nóng vội.

Điều quan trong cuối cùng thầy chúc các em luôn giữ sức khỏe và tinh thần tốt nhất khi bước vào kỳ thi. Chúc các em đạt được kết quả viên mãn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 này.

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star
Thanh Hóa: Bố trí 1.600 phòng thi, hơn 3.300 cán bộ coi thi THPT Quốc gia

Thanh Hóa: Bố trí 1.600 phòng thi, hơn 3.300 cán bộ coi thi THPT Quốc gia

Thứ 3, 01/05/2018 | 19:01

Theo kế hoạch, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra từ ngày 24 - 27/6. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Thanh Hóa đã bố trí 68 điểm thi tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh với hơn 1.600 phòng thi, dự kiến điều động gần 3.300 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi.

Thi THPT Quốc gia 2018: Cách đạt điểm tối đa môn Vật lí

Thi THPT Quốc gia 2018: Cách đạt điểm tối đa môn Vật lí

Chủ nhật, 27/05/2018 | 11:56

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sắp cận kề, đây là thời điểm nước rút để thí sinh có thể “về đích” thành công, báo Người Đưa Tin xin gửi tới quý độc giả tư vấn cách ôn thi hiệu quả môn Vật lí do Nguyễn Ngọc Hải - giáo viên tại Hệ thống giáo dục HOCMAI sẽ chia sẻ.

CÙNG TÁC GIẢ

[E] Con đường đưa Đạm Ninh Bình thoát danh sách dự án thua lỗ

[E] Con đường đưa Đạm Ninh Bình thoát danh sách dự án thua lỗ

Thứ 6, 17/02/2023 | 09:14

Đạm Ninh Bình đang chuyển mình với tín hiệu tăng trưởng tích cực sau những ngày dài chìm sâu trong thua lỗ.

[E] Bí thư tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải: Tạo môi trường đầu tư để phát triển kinh tế tư nhân

[E] Bí thư tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải: Tạo môi trường đầu tư để phát triển kinh tế tư nhân

Chủ nhật, 12/02/2023 | 07:15

Bí thư tỉnh uỷ Thái Nguyên kỳ vọng Tp.Phổ Yên sẽ là “hạt nhân” quan trọng trong quá trình phát triển của tỉnh.

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Sợ viễn cảnh độc quyền sách giáo khoa

Thứ 4, 20/07/2022 | 14:26

Độc quyền là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành cao và chất lượng thấp của bất kỳ loại hàng hoá, dịch vụ nào, trong đó có sách giáo khoa.

Quỹ học bổng BUV trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Quỹ học bổng BUV trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Thứ 6, 03/12/2021 | 21:12

Từ ngày 1/12, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam cho năm học 2022 trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển.

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Tướng Tô Ân Xô nói về việc "vây thầu" trong vụ bắt Chủ tịch Vimedimex

Thứ 5, 02/12/2021 | 20:19

Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, bà Phạm Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex, bị khởi tố do sai phạm liên quan tới đấu thầu đất đai.

Xem thêm

CÙNG CHUYÊN MỤC

Hà Nội: Không học các môn văn hoá ngay sau lễ khai giảng

Hà Nội: Không học các môn văn hoá ngay sau lễ khai giảng

Thứ 7, 23/08/2025 | 20:45

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngay sau lễ khai giảng, tiết học đầu tiên các trường không vội học các môn văn hoá mà cho học sinh học về kỹ năng phòng chống cháy nổ, phòng chống tai nạn thương tích, tìm hiểu về văn hoá người Hà Nội…

Trường công an đầu tiên công bố điểm chuẩn năm 2025, cao nhất 24,23 điểm

Trường công an đầu tiên công bố điểm chuẩn năm 2025, cao nhất 24,23 điểm

Thứ 7, 23/08/2025 | 08:44

Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy là trường công an đầu tiên công bố điểm chuẩn đại học năm 2025. Theo đó, mức điểm chuẩn cao nhất là 24,23 điểm.

Bộ GD&ĐT lên kế hoạch huy động nghệ sĩ tham gia giảng dạy

Bộ GD&ĐT lên kế hoạch huy động nghệ sĩ tham gia giảng dạy

Thứ 7, 23/08/2025 | 08:39

Bộ GD&ĐT ra Quyết định 2358 về ban hành Kế hoạch nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm học 2025 - 2026. Trong đó nêu vấn đề nghiên cứu xây dựng cơ chế phối hợp, huy động nghệ sĩ, vận động viên tham gia hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Hàng loạt trường đại học công bố điểm chuẩn: Trường nào lấy cao nhất?

Hàng loạt trường đại học công bố điểm chuẩn: Trường nào lấy cao nhất?

Thứ 6, 22/08/2025 | 20:24

Từ chiều nay (22/8), thí sinh có thể tra cứu điểm chuẩn và kết quả trúng tuyển đại học đợt 1.

Hoàn thành xây dựng 100 trường học tại các xã biên giới trước 30/8/2026

Hoàn thành xây dựng 100 trường học tại các xã biên giới trước 30/8/2026

Thứ 6, 22/08/2025 | 16:35

Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương quyết tâm hoàn thành việc khởi công xây dựng 100 trường học trong năm 2025 và hoàn thành trước ngày 30/8/2026.

Xem thêm

NỔI BẬT TRONG NGÀY

Người phụ nữ đi khám vì đau bụng dữ dội, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ đáng sợ bên trong

Người phụ nữ đi khám vì đau bụng dữ dội, bác sĩ sốc nặng khi thấy thứ đáng sợ bên trong

Thứ 6, 22/08/2025 | 15:50

Đại diện Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ (63 tuổi, trú tại phường Hoàng Quế, tỉnh Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đại tiện phân lỏng.

Arsenal xuất hiện "Messi mới", Odegaard đưa ra lời khuyên quan trọng

Arsenal xuất hiện "Messi mới", Odegaard đưa ra lời khuyên quan trọng

Thứ 6, 22/08/2025 | 09:16

Arsenal đang sở hữu một tài năng trẻ đầy hứa hẹn, đó là Dowman, người đã gây ấn tượng mạnh mẽ trong giai đoạn tiền mùa giải.

"Nữ quái" cùng 3 đồng phạm trả giá đắt vì nhiều lần mua bán trái phép chất ma túy

"Nữ quái" cùng 3 đồng phạm trả giá đắt vì nhiều lần mua bán trái phép chất ma túy

Thứ 6, 22/08/2025 | 12:50

Từ giữa năm 2024 đến lúc bị bắt, bị cáo Trang đã nhiều lần thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

VIDEO: Đi "săn"... trâu nhà giữa rừng sâu ở Huế

VIDEO: Đi "săn"... trâu nhà giữa rừng sâu ở Huế

Thứ 7, 23/08/2025 | 08:00

Hành trình "thu phục" hàng trăm con trâu nhà nuôi thả rong nay đã "hoang dã hoá" thường xuyên tàn phá rừng phòng hộ, giẫm đạp cây trồng non, phá hoại đường lâm sinh ở xã Bình Điền, Tp.Huế.

Vụ phá hoại đường ống Nord Stream: Nghi phạm chính bị bắt giữ, Nga lập tức hành động

Vụ phá hoại đường ống Nord Stream: Nghi phạm chính bị bắt giữ, Nga lập tức hành động

Thứ 7, 23/08/2025 | 19:20

Được cả Moscow và phương Tây mô tả là hành động phá hoại, các vụ nổ trên cặp đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 đã cắt đứt phần lớn nguồn cung khí đốt Nga cho châu Âu.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.