Thi tốt nghiệp THPT 2020: Trường đại học không tham gia, bộ GD&ĐT khuyến khích

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Trường đại học không tham gia, bộ GD&ĐT khuyến khích "tố" gian lận

Vũ Thị Thủy Tiên
Thứ 5, 21/05/2020 | 09:29
0
Một điểm mới trong Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là không có giảng viên đại học về địa phương coi thi, chấm thi. Đặc biệt, khuyến khích thí sinh, thành viên các hội đồng thi cung cấp thông tin, bằng chứng vi phạm quy chế thi và mọi hành vi vi phạm, gian lận thi.

Không có giảng viên đại học tham gia coi thi, chấm thi

Mới đây, bộ GD&ĐT vừa ban hành Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Cụ thể, kỳ thi năm nay vẫn quy định mỗi tỉnh tổ chức 1 hội đồng thi do sở GD&ĐT chủ trì. Việc in ấn, vận chuyển đề thi do địa phương thực hiện. Tuy nhiên, một điểm khác so với kỳ thi trước là không có giảng viên các trường đại học về địa phương làm nhiệm vụ coi thi và chấm thi.

Tại các địa phương, thí sinh từ các trường THPT được xếp lẫn với thí sinh các trung tâm giáo dục thường xuyên. Mỗi phòng thi có 24 thí sinh, đảm bảo khoảng cách giữa hai thí sinh là 1,2m. Các hội đồng thi sử dụng thống nhất phần mềm quản lý thi do bộ GD&ĐT cung cấp.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, có 50% là cán bộ, giảng viên các trường đại học về địa phương kết hợp cùng giáo viên tại đây coi thi nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ do giáo viên các trường THPT và THCS coi thi; mỗi phòng thi bố trí 2 cán bộ coi thi thuộc 2 trường phổ thông khác nhau.

Trong khi việc chấm thi trắc nghiệm năm ngoái do trường đại học chủ trì, thực hiện, thì năm nay việc này được giao cho sở GD&ĐT chủ trì, tổ chức. Cán bộ thực hiện chấm trắc nghiệm sẽ gồm cán bộ của Sở và giáo viên trường phổ thông chấm bằng phần mềm của bộ GD&ĐT.

Đối với môn thi tự luận, giáo viên chấm theo hình thức bốc thăm, chấm 2 vòng độc lập. Điểm toàn bài hoặc điểm thành phần lệch nhau (trừ trường hợp cộng nhầm điểm) trên 1,5 điểm, Trưởng môn chấm thi sẽ tổ chức chấm lần thứ 3 trực tiếp vào bài thi của thí sinh bằng mực màu khác.

Quy chế năm nay cũng quy định, trong trường hợp cần thiết, bộ GD&ĐT sẽ thành lập hội đồng chấm thẩm định để chấm lại toàn bộ hoặc 1 phần bài thi để kiểm tra.

Giáo dục - Thi tốt nghiệp THPT 2020: Trường đại học không tham gia, bộ GD&ĐT khuyến khích 'tố' gian lận

Công tác chấm thi năm 2019 tại các địa phương có sự tham gia của giảng viên các trường đại học.

Khuyến khích cung cấp bằng chứng vi phạm, gian lận

Để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh dự 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và một bài thi tổ hợp. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT có bằng và tốt nghiệp trung cấp dự các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc các môn thi thành phần theo nguyện vọng. Thời gian làm bài môn Ngữ văn (120 phút); Toán (90 phút); Ngoại ngữ (60 phút); trong đó, mỗi môn thi thành phần có thời gian 50 phút, cả bài thi tổ hợp 150 phút giống như năm 2019.

Bên cạnh đó, những nội dung khác vẫn được quy định tương tự như trước: đề thi và bài thi được bảo quản trong các tủ riêng biệt, khóa niêm phong và đủ chữ ký của Trưởng điểm thi, cán bộ thanh tra và công an; chìa khóa do Trưởng điểm thi giữ. Trường hợp đề thi bị lộ, ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia quyết định đình chỉ bài thi, môn thi bị lộ đề. Các bài thi khác tiếp tục thi theo kế hoạch.

Năm nay, bộ GD&ĐT cũng khuyến khích thí sinh, thành viên các hội đồng thi cung cấp thông tin và bằng chứng vi phạm quy chế thi và mọi hành vi gian lận thi.

Những người vi phạm các hành vi sau sẽ bị buộc thôi việc hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự: đưa đề thi ra ngoài; giải bài từ ngoài vào phòng thi; làm lộ đề thi; mua bán đề thi; lộ số phách bài thi; sửa chữa thêm, bớt vào bài thí sinh; chữa điểm trên bài thi, trong biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm; đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh; gian dối trong sửa chữa học bạ, hồ sơ thí sinh.

Bộ GD&ĐT quy định, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được tham dự buổi thi đó. Thí sinh phải ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình, không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, thí sinh có thể rời phòng thi khi hết 2/3 thời gian làm bài của buổi thi. Trường hợp cần thiết như đau ốm phải cấp cứu, thí sinh được ra khỏi phòng nhưng có sự giám sát của công an.

Riêng bài thi trắc nghiệm, để tránh gian lận, quy chế quy định thí sinh phải làm bài trên phiếu trả lời in sẵn của Bộ, không được tô bút màu khác ngoài bút chì màu đen.

Sau khi có kết quả thi, mọi thí sinh đều được quyền phúc khảo bài thi, nộp đơn phúc khảo tại nơi đăng ký dự thi. Trong vòng 15 ngày, thí sinh sẽ được trả kết quả chấm phúc khảo.

Thí sinh sẽ bị kỷ luật từ khiển trách đến đình chỉ thi nếu vi phạm các lỗi như trao đổi bài; chép bài bạn; mang tài liệu, vật dụng trái phép vào phòng thi. Đồng thời, thí sinh sẽ bị trừ 25% điểm bài thi môn nào bị kỷ luật khiển trách; trừ 50% nếu bị cảnh cáo; cho điểm 0 bài thi nếu mang tài liệu vào phòng thi.

Giáo dục - Thi tốt nghiệp THPT 2020: Trường đại học không tham gia, bộ GD&ĐT khuyến khích 'tố' gian lận (Hình 2).

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 vẫn làm bài thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp.

Những trường hợp được miễn thi và xét đặc cách tốt nghiệp

Những học sinh đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc khu vực các môn văn hóa được miễn tất cả bài thi của kỳ thi. Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên cũng được miễn các bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp.

Thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên không thể dự thi sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp (học lực và hạnh kiểm khá trở lên).

Chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho sở GD&ĐT. Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định.

Đáp án đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Toán

Thứ 5, 07/05/2020 | 18:47
Đáp án đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Toán chuẩn nhất, chi tiết nhất trên tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật.

Đáp án đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn

Thứ 5, 07/05/2020 | 18:47
Đáp án đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 môn Ngữ văn chuẩn nhất, chi tiết nhất trên tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật.
Cùng tác giả

Trường học “tung” ưu đãi học phí mùa Covid

Thứ 6, 28/05/2021 | 09:32
Với bước đầu tư phát triển mới, St. Nicholas có chương trình học bổng và ưu đãi học phí cho học sinh Đà Nẵng và miền Trung nhằm giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19.

Hà Nội: Kết thúc năm học sớm và điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10

Thứ 5, 13/05/2021 | 18:20
Ngày 13/5, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý với đề nghị của sở GD&ĐT về đề xuất cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần và điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19

Thứ 2, 03/05/2021 | 18:44
Theo thông tin mới nhất từ sở GD&ĐT Hà Nội, toàn bộ học sinh và học viên các cấp trên địa bàn thành phố sẽ tạm dường đến trường để phòng dịch Covid-19.

Bồi hồi những ngày đầu chập chững vào nghề báo

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:00
Hôm nay là ngày thứ 138 tôi làm việc tại Đời sống & Pháp luật Online. Lần đầu tiên bước vào môi trường công sở, bỡ ngỡ có, sợ có nhưng thực sự niềm vui cũng nhiều.

Học sinh tát cô giáo tại Hà Nội: "Có biểu hiện trầm cảm"

Thứ 6, 19/02/2021 | 18:11
Nam sinh tát cô giáo trong giờ học tại Hà Nội đã được trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Ba Đình (Hà Nội) chấp thuận cho đi học trở lại.
Cùng chuyên mục

Dạy thêm, học thêm tràn lan: Nhiều tỉnh thành ban hành lệnh cấm

Thứ 6, 22/09/2023 | 09:36
Năm học mới vừa khai giảng, nhiều tỉnh thành yêu cầu các trường dừng dạy thêm, học thêm, dạy liên kết với trung tâm bên ngoài dưới mọi hình thức.

Kiểm tra bài cũ cần vì sự tiến bộ của học sinh chứ không phải "bắt bí"

Thứ 6, 22/09/2023 | 08:38
Chuyên gia cho rằng giáo viên cần linh hoạt, sáng tạo thay đổi cách kiểm tra kiến thức, phù hợp với chương trình mới thay vì đi theo lối mòn.

Huyện “chữa cháy” sau khi trường trắng giáo viên dạy tiếng Anh

Thứ 6, 22/09/2023 | 07:22
Phòng Nội vụ đã thừa nhận khi vội tham mưu điều chuyển giáo viên dạy tiếng Anh duy nhất của trường tiểu học khi chưa tiếp nhận giáo viên mới về thay thế.

Đồng Nai: Xử lý xe đưa rước học sinh không đảm bảo ATGT

Thứ 5, 21/09/2023 | 19:32
Xe đưa rước học sinh của Trường THCS Lê Đình Chinh (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) di chuyển trên đường nhưng không đóng cửa, bị người dân phản ánh.

Nhiều địa phương miễn, giảm học phí cho học sinh năm học 2023 - 2024

Thứ 5, 21/09/2023 | 10:20
Năm học mới 2023-2024, nhiều tỉnh thành đã lên kế hoạch miễn, giảm học phí cho học sinh các cấp học.
     
Nổi bật trong ngày

Dạy thêm, học thêm tràn lan: Nhiều tỉnh thành ban hành lệnh cấm

Thứ 6, 22/09/2023 | 09:36
Năm học mới vừa khai giảng, nhiều tỉnh thành yêu cầu các trường dừng dạy thêm, học thêm, dạy liên kết với trung tâm bên ngoài dưới mọi hình thức.

Dự báo thời tiết ngày 22/9/2023: Hà Nội nắng hay mưa?

Thứ 6, 22/09/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (21/9). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Đồng Nai: Xử lý xe đưa rước học sinh không đảm bảo ATGT

Thứ 5, 21/09/2023 | 19:32
Xe đưa rước học sinh của Trường THCS Lê Đình Chinh (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) di chuyển trên đường nhưng không đóng cửa, bị người dân phản ánh.

Bản tin 21/9: Phấn đấu từ năm 2030 tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Thứ 5, 21/09/2023 | 06:00
Phấn đấu từ năm 2030 tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính; Thông tin mới nhất 9 trẻ mầm non ở một trường bất ngờ nhập viện...

Bản tin 22/9: Bóng cười đang phá hủy hệ thần kinh của người trẻ

Thứ 6, 22/09/2023 | 07:00
Bóng cười đang phá hủy hệ thần kinh của người trẻ; Ô tô khách va chạm với xe máy, một học sinh tử vong... là các tin nổi bật.