Thị trường bất động sản 2021: Đất nền ven đô đang

Thị trường bất động sản 2021: Đất nền ven đô đang "trỗi dậy"

Nguyễn Quốc Lâm
Thứ 3, 16/03/2021 | 06:30
Lý giải về việc nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang vùng ven đô và tỉnh lẻ, đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, ở những khu vực này là những thị trường bắt đầu có sự phát triển mạnh về kinh tế, trong đó lợi thế về phát triển công nghiệp, kinh tế, du lịch; nhiều ưu đãi từ các địa phương.

Hướng đi nhiều triển vọng

Theo số liệu thống kê, trong 3 năm trở lại đây số dự án mới được công bố nằm trong nội thị các thành phố lớn đã giảm mạnh so với trước.

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư, tập đoàn lớn đã chuyển hướng đầu tư sang các thị trường mới đang có sự đột phá về hạ tầng, kích thích những tiềm năng trong tương lai.

Theo đó, thị trường bất động sản (BĐS) các tỉnh như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh… ở miền Bắc, và Đồng Nai, Cần Thơ, Long An… ở miền Nam, đang trở thành những thỏi nam châm hút nhà đầu tư.

Dự báo trong thời gian tới, cùng với những định hướng quy hoạch hạ tầng, bất động sản tại các địa phương này sẽ tiếp tục sôi động, cùng với đó là sự đổ bộ của nhiều dự án lớn, không ít tỉnh vùng ven đã và sẽ trở thành những điểm sáng đầu tư.

Bất động sản - Thị trường bất động sản 2021: Đất nền ven đô đang 'trỗi dậy'

Thị trường bất động sản vùng ven xung quanh TP.HCM đang thu hút mạnh dòng tiền của nhà đầu tư?

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, trong thời gian gần đây BĐS tại khu vực ven đô thị lớn, như Hà Nội có: Sơn Tây, Đông Anh, Thạch Thất, Hoài Đức... các tỉnh vùng ven, như: Quảng Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình...; TP.Hồ Chí Minh gồm các huyện: Bình Chánh, Nhà Bè, thậm chí là Hóc Môn, Củ Chi và các tỉnh vùng ven: Long An, Đồng Nai, Bình Dương... thị trường BĐS hoạt động tương đối sôi nổi.

“Việc nhiều nhà đầu tư chuyển dịch sang vùng ven và tỉnh lẻ đã khiến giá BĐS tại những khu vực này tăng chóng mặt trong thời gian gần đây, mức tăng bình quân từ 20 – 30%, cá biệt một số nơi giá tăng khoảng trên 50% so với năm 2019”, ông Đính cho hay.

Bên cạnh đó, một số địa phương đã tận dụng được lợi thế từ cảnh quan thiên nhiên đẹp, điều kiện tự nhiên tốt để khai thác và thu hút đầu tư vào BĐS.

Ngoài ra, hiện nay TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội đã ráo riết thanh tra và tiến hành rà soát chặt chẽ pháp lý các dự án bất động sản. Việc phát triển các dự án mới tại trung tâm cũng vì thế mà bị chậm lại.

Bên cạnh đó, việc các Thành phố này bất ngờ có những quyết định thu hồi dự án do phát hiện ra sai phạm trong quá trình mua bán, chuyển nhượng đã gây ra không ít hoang mang cho các doanh nghiệp địa ốc.

Nhiều dự án đã và đang triển khai, bỗng bị thu hồi hoặc tạm dừng do phát hiện sai phạm trong khâu giao đất của cơ quan chức năng trước đó, dù doanh nghiệp là bên thứ ba ngay tình, cũng đã không tránh khỏi những thiệt hại lớn về uy tín và tài chính, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản.

Cách quản lý theo kiểu “ném đá dò đường” của một bộ phận cán bộ tắc trách, đã khiến cho “trăm dâu đổ đầu doanh nghiệp”, môi trường đầu tư kinh doanh cũng vì thế mà xấu đi.

Cẩn trọng rủi ro khi xuống tiền đầu tư

Đầu tư bất động sản ở các địa phương mới nổi là một xu hướng tất yếu mà các nhà đầu tư đã và sẽ lựa chọn trong thời gian tới.

Khi thị trường chưa có sức nóng, chưa có nhiều nhà đầu tư để mắt, cùng với đòn bẩy hạ tầng giao thông kết nối liên vùng, bất động sản vùng ven sẽ còn nhiều dư địa để nổi sóng. Nhu cầu tăng cao ở mọi phân khúc, “dòng tiền” sẽ tiếp tục được đổ về các địa phương tỉnh lẻ.

Bất động sản - Thị trường bất động sản 2021: Đất nền ven đô đang 'trỗi dậy' (Hình 2).

Thị trường BĐS tại Long An đang thu hút các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội đầu tư nên nắm bắt, các chuyên gia cũng đưa ra những cảnh báo khi chuyển hướng đầu tư vào các thị trường mới nổi này.

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng đây không phải là sân chơi dễ dàng cho tất cả các nhà đầu tư địa ốc. Bởi tính mạo hiểm ở những thị trường mới sẽ rất cao.

Nhà đầu tư buộc phải chờ đợi và có những quyết định đầu tư, thời điểm ra hàng đúng đắn, chứ không thể vội vàng. Chi phí đầu tư thấp, nhưng chu kỳ kinh doanh lại có thể rất lâu mới có thể thu hồi vốn.

Dù đất tại các tỉnh còn nhiều hơn so với TP.Hồ Chí Minh hay Hà Nội nhưng tìm quỹ đất rộng đủ để triển khai một khu đô thị thì không phải là chuyện dễ. Nếu chỉ phát triển dự án đất nền phân lô bình thường sẽ rất khó thu hút người mua ở thực.

Trên thực tế, có không ít người mua đất nền ở ngoại thành không căn cứ vào giá trị thực. Về dài hạn, khi dòng tiền tiếp tục có xu hướng đổ về thị trường đất nền, nhà đầu tư cần tránh vội vàng và có quyết định phù hợp sau khi cân nhắc các yếu tố quan trọng về giá trị tài sản và tránh tâm lý đám đông.

Có nên vay ngân hàng tiền tỷ để đầu tư vào bất động sản

Thứ 7, 06/03/2021 | 10:55
Tình hình bất động sản năm 2021 có dấu hiệu khởi sắc, liệu có nên đầu tư tiền tỷ bằng cách vay vốn ngân hàng để mua đất tích trữ bán lấy lời hay không?

Thị trường bất động sản khởi sắc vượt qua đại dịch

Thứ 7, 13/02/2021 | 16:13
Thủ tướng vừa phê duyệt Đề án “An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS) đảm bảo an sinh xã hội”, thị trường BĐS đã sẵn sàng khởi sắc.

Hình thành đô thị vệ tinh: đòn bẩy thúc đẩy bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ

Thứ 2, 25/01/2021 | 12:00
Theo các chuyên gia, với sự khơi thông về chính sách cùng với đó là nhu cầu về nhà ở cao do tình trạng tăng dân số cơ học tại các thành phố lớn. Dự báo, 2021 và cả những năm tiếp theo sẽ là sân chơi của mô hình thành phố vệ tinh.
Cùng tác giả

Sản xuất phân bón giả, một doanh nghiệp bị xử phạt gần 150 triệu đồng

Thứ 5, 02/02/2023 | 19:03
Chủ tịch UBND tỉnh Long An vừa ra quyết định xử phạt vi phạm gần 150 triệu đồng đối với một doanh nghiệp vi phạm về sản xuất phân bón không đạt chất lượng.

Long An: Triệt phá thành công tụ điểm đá gà quy mô lớn

Thứ 5, 02/02/2023 | 18:58
Công an huyện Tân Hưng, tỉnh Long An vừa bắt quả tang 64 đối tượng đang tham gia đá gà thắng thua bằng tiền tại nhà một người dân thuộc ấp Hà Thanh, xã Hưng Hà.

Long An: Phát hiện, thu giữ gần 28kg pháo hoa không rõ nguồn gốc

Thứ 4, 01/02/2023 | 14:22
Công an tỉnh Long An vừa phát hiện, thu giữ 28kg pháo hoa không rõ nguồn gốc trên địa bàn Thị xã Kiến Tường.

Trăn trở từ nơi luôn đỏ lửa ngày đêm mỗi dịp mùa Xuân về

Thứ 5, 26/01/2023 | 14:00
Làng nghề đúc lư đồng trên đường Phan Huy Ích, phường 12, quận Gò Vấp, Tp.HCM có lịch sử hơn 100 năm, nhưng hiện nay làng nghề này đang dần mai một.

Sức sống của làng nghề đan lát hơn 100 năm tuổi ở Tp.HCM

Thứ 4, 25/01/2023 | 20:00
Theo dòng chảy thời gian và quá trình phát triển, các làng nghề truyền thống ở Tp.HCM dần co cụm lại và mất dần vị thế trên thị trường tiêu dùng.
Cùng chuyên mục

HoREA dự báo năm 2023 là năm "sống còn" của doanh nghiệp bất động sản

Thứ 3, 07/02/2023 | 21:29
HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới.

Thay đổi tư duy để phát triển nhà ở xã hội

Thứ 2, 06/02/2023 | 20:45
Tiềm năng và dư địa phát triển phân khúc nhà ở xã hội tại Việt Nam còn lớn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn “nhìn trước ngó sau" với phân khúc này.

Bộ Xây dựng "điểm mặt" kẽ hở để chủ đầu tư BĐS lách luật huy động vốn

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:27
Bộ Xây dựng đang đề xuất bổ sung các quy định bảo đảm giám sát chặt việc tuân thủ pháp luật trong việc huy động vốn, sử dụng vốn huy động của các chủ đầu tư dự án.

Quảng Bình thanh tra 23 doanh nghiệp “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng

Thứ 6, 03/02/2023 | 17:40
Đối tượng thanh tra sẽ bao gồm 23 doanh nghiệp được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không đưa đất vào sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm.

Gia tăng DN bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022

Thứ 4, 01/02/2023 | 21:48
Số lượng doanh nghiệp bất động sản tuyên bố phá sản, giải thể trong năm 2022 tăng khoảng 38,7% so với cùng kỳ năm trước.
     
Nổi bật trong ngày

Bộ Xây dựng "điểm mặt" kẽ hở để chủ đầu tư BĐS lách luật huy động vốn

Thứ 2, 06/02/2023 | 14:27
Bộ Xây dựng đang đề xuất bổ sung các quy định bảo đảm giám sát chặt việc tuân thủ pháp luật trong việc huy động vốn, sử dụng vốn huy động của các chủ đầu tư dự án.

Giá vàng 7/2: Giá vàng trong nước biến động trái chiều

Thứ 3, 07/02/2023 | 09:59
Giá vàng hôm nay 7/2 tại thị trường trong nước (lúc 9h20) biến động trái chiều từ 10 - 300 ngàn đồng/lượng so với ngày trước đó.

Nâng tầm con tôm Bạc Liêu, hướng tới mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD

Thứ 3, 07/02/2023 | 07:00
Ngành chế biến thủy sản xuất khẩu của Bạc Liêu đang hướng đến việc nâng cao giá trị cho con tôm và hướng tới mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD trong năm 2023.

Giá vàng 6/2: Giá vàng thế giới quay đầu tăng nhẹ

Thứ 2, 06/02/2023 | 10:01
Giá vàng thế giới sáng 6/2 tăng nhẹ 3 USD/ounce, lên 1.867 USD/ounce.

Thay đổi tư duy để phát triển nhà ở xã hội

Thứ 2, 06/02/2023 | 20:45
Tiềm năng và dư địa phát triển phân khúc nhà ở xã hội tại Việt Nam còn lớn. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn “nhìn trước ngó sau" với phân khúc này.