Thị trường sách thiếu nhi sôi động, sức bật mới cho ngành xuất bản

Thị trường sách thiếu nhi sôi động, sức bật mới cho ngành xuất bản

Nguyễn Thành Nhân
Thứ 5, 01/06/2023 | 19:00
0
Tại Tp.HCM, dịp 1/6 năm nay, nhiều đơn vị xuất bản ra mắt sách thiếu nhi với mức tiêu thụ tốt khi kết hợp cùng các hoạt động quảng bá, vui chơi.

Phân khúc xuất bản nhiều tiềm năng

Đầu tháng 6/2023, ghi nhận của Người Đưa Tin cho thấy, nhiều đơn vị xuất bản sách tại Tp.HCM đã xác định chiến lược kinh doanh cho dòng sách thiếu nhi. Trung bình mỗi tháng, Đông A Books có thêm từ 3-5 tựa sách thiếu nhi mới (so với trước đây là 1-2 đầu sách mới), dành cho lứa tuổi học sinh từ cấp 2 trở lên.

Còn Thái Hà Books, trước đây dòng sách thiếu nhi của Thái Hà chủ yếu dành cho trẻ từ 0-3 tuổi, biên độ này hiện đã được mở rộng thêm ở phân khúc từ 6-15 tuổi, tăng khoảng 30-40%. Trong đó, sách của tác giả Việt khoảng 25-30%, còn lại là sách dịch.

Trong vài năm qua, các đơn vị làm sách thiếu nhi có thâm niên trên thị trường như Kim Đồng, Nhà xuất bản Trẻ cũng đầu tư cho mảng sách thiếu nhi khi số lượng đầu sách tăng từ 30% trở lên. Sự thay đổi lớn nhất ở mảng sách thiếu nhi trong năm nay là việc các đơn vị xuất bản tăng cường sáng tác của tác giả Việt Nam, từ 30-40%.

Theo đại diện Nhà xuất bản Trẻ, ưu thế của sách thiếu nhi thuần Việt chính là sự gần gũi trong câu chuyện, nét vẽ nhưng nội dung ở mảng này chưa đa dạng. Do đó, mảng sách dịch sẽ bổ trợ về nội dung, nằm ở các dòng kỹ năng và nhiều khía cạnh cuộc sống, các sách chủ đề khoa học, tâm lý, triết học… đều là sách dịch.

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng chia sẻ, “Thói quen đọc sách bắt đầu được xã hội quan tâm hơn vài năm gần đây, mà thói quen thì nên bắt đầu từ... con trẻ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp sách thiếu nhi được ưu ái hơn”.

Vị này cũng nhận xét, nhu cầu đọc và mong muốn đọc của thiếu nhi chưa bao giờ phong phú và đa dạng như hiện nay. Không chỉ là các tác phẩm văn học, các em còn tìm đọc những cuốn sách về tâm lý, kiến thức, kỹ năng, khoa học được chính các tác giả trong nước viết, với văn phong gần gũi, hình ảnh quen thuộc.

Đại diện Đông A Books đánh giá, chiếm ưu thế trong mảng sách thiếu nhi là dòng sách tranh, với màu sắc tươi vui và những trải nghiệm đặc biệt từ trang sách mang lại như gấp hình, trò chơi tương tác… điều mà sách điện tử hay sách nói không thể thay thế được. Do đó, sách giấy và các kênh phân phối truyền thống vẫn chiếm ưu thế.

Để thiếu nhi say mê đọc sách

Trao đổi với Người Đưa Tin, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Tp.HCM nói, xây dựng, phát triển văn hoá đọc là một trong những chủ trương quan trọng được Tp.HCM kiên trì thực hiện, đầu tư trong nhiều năm qua.

Đối với thanh thiếu nhi, các chính sách của Tp.HCM là tạo mọi điều kiện để thanh thiếu nhi có thể phát triển đạo đức, văn hóa, kỹ năng, tri thức từ sách bằng các hoạt động xây dựng thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi thành phố; đặc biệt, thành phố cần có một giải thưởng về sách dành cho thiếu nhi.

Vì thế, dịp 1/6 năm nay, Tp.HCM tổ chức Hội sách thiếu nhi Hè năm nay tiếp tục được đầu tư tổ chức tại Đường sách Tp.HCM với nhiều nét mới, hoạt động sôi nổi.

Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cũng cho rằng, hoạt động xuất bản sách cho thiếu nhi thời gian qua khá sôi động với những dòng sách hay, đẹp và có sức hấp dẫn với đông đảo bạn đọc nhỏ tuổi. Hiện, có trên 20 nhà xuất bản và doanh nghiệp xuất bản tham gia xuất bản sách thiếu nhi.

Các nhà xuất bản và đơn vị làm sách đã không ngừng nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo để tạo ra những cuốn sách, bộ sách đủ sức cuốn hút đối với các em nhỏ thông qua khả năng kích thích các giác quan và trí tưởng tượng, khơi dậy niềm đam mê của trẻ em.

Nhiều cuốn sách, bộ sách đã thực sự gây ấn tượng với muôn hình, muôn vẻ không chỉ nói được nỗi lòng của trẻ em mà còn mở ra không gian trải nghiệm văn hóa truyền thống đặc sắc thông qua ngôn ngữ hài hước, dí dỏm.

Nhiều nhà xuất bản đã mạnh dạn đầu tư, kỳ công tạo dựng những diện mạo mới cho tác phẩm văn học thiếu nhi, đem đến trải nghiệm đọc sách không giới hạn cho trẻ thông qua các cuốn sách lật mở, sách có mùi hương, sách chiếu bóng, sách chuyển động đa ngữ…

“Để nâng cao chất lượng sách thiếu nhi, đòi hỏi các nhà xuất bản phải không ngừng nỗ lực tìm kiếm, đặt hàng những tác giả viết hay với nhiều ý tưởng mới, sáng tạo. Đồng thời cần phải hướng tới phát triển các dòng sách đẹp, hiện đại như artbook (sách tranh), pop-up (sách 3D, dựng hình), sách đa phương tiện (sách chuyển động, sách nói, sách song ngữ kèm phần đọc)… để có thể hấp dẫn các thế hệ độc giả nhỏ tuổi”, ông Hoàng đề xuất.

Nhà văn Lê Phương Liên: "Viết sách cho thiếu nhi rất khó"

Thứ 6, 21/10/2022 | 09:15
Tại Hội sách kết nối, nhà văn Lê Phương Liên - nguyên Trưởng ban Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam đã có đánh giá về văn hoá đọc của thiếu nhi hiện nay.

Sẵn sàng hơn 16.000 tựa sách tại Hội sách Thiếu nhi Tp.HCM từ 15/7

Thứ 3, 12/07/2022 | 19:18
Hội sách Thiếu nhi Tp.HCM sau khi bị gián đoạn bởi dịch Covid-19 sẽ được tổ chức trở lại với kỳ vọng thúc đẩy văn hóa đọc đối với trẻ em.

Phố sách tấp nập khách nhí dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6

Thứ 6, 01/06/2018 | 12:19
Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6, thay vì tặng con những đồ dùng, thiết bị công nghệ nhiều phụ huynh đã cùng con đến với hội sách thiếu nhi 2018.
Cùng tác giả

Ngân hàng mở kênh bán trực tuyến: Tiếp tục các giải pháp bình ổn và góc nhìn chuyên gia

Thứ 5, 13/06/2024 | 19:00
Nhu cầu mua vàng của người dân vẫn lớn khi các ngân hàng thực hiện bán vàng trực tiếp. Vì vậy, mở rộng nguồn cung và kênh bán được xem là giải pháp căn cơ.

Doanh nghiệp tìm giải pháp bứt phá chuyển đổi số, chuyển đổi xanh

Thứ 4, 12/06/2024 | 14:26
Diễn đàn Quốc tế về Kinh doanh sáng tạo là điểm hẹn của cộng đồng doanh nghiệp, để thảo luận về xu hướng ứng dụng công nghệ trong kinh doanh.

Thi lớp 10 tại Tp.HCM: Đề Toán phân hóa cao để tránh “mưa điểm 10”

Thứ 6, 07/06/2024 | 17:09
Đánh giá về kỳ thi tuyển sinh vừa kết thúc, lãnh đạo Sở GD&ĐT Tp.HCM đánh giá đề thi phù hợp với mục tiêu phân hóa thí sinh.

Tp.HCM: Cảnh báo nhiều đối tượng lợi dụng chung cư cao cấp để phạm tội

Thứ 5, 06/06/2024 | 21:00
Công an Tp.HCM cảnh báo, nhiều đối tượng, nhóm tội phạm lợi dụng các căn hộ dịch vụ, chung cư cao tầng làm nơi tổ chức các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội.

Tp.HCM: Khắc phục dần tình trạng người dân chen nhau xếp hàng mua vàng

Thứ 5, 06/06/2024 | 20:29
Do số lượng khách hàng đến giao dịch mua vàng nhiều hơn so với kế hoạch, vì vậy có hiện tượng đông đúc hơn bình thường.
Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Thí điểm tuyến phố văn hóa, ẩm thực từ tháng 7/2024

Thứ 4, 19/06/2024 | 17:03
Địa điểm thí điểm tuyến phố văn hóa, ẩm thực là phố Phùng Chí Kiên nằm trên địa bàn 2 phường Đông Khê và Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Tp.Hải Phòng.

Top 100 gương mặt đẹp nhất thế giới: Nữ phụ “Câu chuyện Hoa Hồng” nhan sắc cực phẩm, thuộc hàng "trâm anh thế phiệt"

Thứ 4, 19/06/2024 | 14:20
Trong Câu chuyện Hoa Hồng, nữ diễn viên này đang thu hút sự chú ý của người hâm mộ không kém cạnh Lưu Diệc Phi.

Nữ diễn viên ở nhà 100 tỷ gây bất ngờ với nhan sắc U50

Thứ 4, 19/06/2024 | 11:39
Ở độ tuổi U50 Xa Thi Mạn vẫn giữ được vòng eo thon gọn, trẻ trung. Không chỉ vậy khối tài sản tiền tỷ của nữ diễn viên khiến nhiều người ngưỡng mộ.

"Cô ôsin bá đạo nhất vịnh Bắc Bộ", khoe nhan sắc rạng ngời khác hẳn trên phim

Thứ 4, 19/06/2024 | 10:49
Thoa “ôsin” trong Mình yêu nhau bình yên thôi gây bất ngờ với loạt ảnh mới. Nhiều người ngỡ ngàng vì nhan sắc khác hẳn với hình tượng lôi thôi trên phim.

“Nữ hoàng phim xưa” Quỳnh Lam hậu chia tay bạn trai có cuộc sống thế nào?

Thứ 4, 19/06/2024 | 06:45
Sau khi kết thúc mối tình kéo dài 13 năm vào năm 2023, cuộc sống của Quỳnh Lam dường như không có nhiều thay đổi.
     
Nổi bật trong ngày

Vụ cháy ở Hoàng Mai 4 người tử vong: Cảnh báo từ những ngôi nhà không lối thoát

Thứ 3, 18/06/2024 | 09:00
Không có phép màu nào xuất hiện khi 4 người thiệt mạng trong khi mọi lối thoát từ căn nhà ống gần như bị bịt kín khiến hy vọng thoát thân của nạn nhân gần như bằng 0

Dự báo thời tiết ngày 18/6/2024: Nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thứ 3, 18/06/2024 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (18/6). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Kiếm hiệp Kim Dung: Bí kíp võ công bí ẩn giúp Lệnh Hồ Xung thoát chết

Thứ 3, 18/06/2024 | 20:00
Ngoài Độc Cô Cửu Kiếm, Lệnh Hồ Xung còn sở hữu hai môn thần công đó là Hấp Tinh Đại Pháp và Dịch Cân Kinh.

Nữ diễn viên ở nhà 100 tỷ gây bất ngờ với nhan sắc U50

Thứ 4, 19/06/2024 | 11:39
Ở độ tuổi U50 Xa Thi Mạn vẫn giữ được vòng eo thon gọn, trẻ trung. Không chỉ vậy khối tài sản tiền tỷ của nữ diễn viên khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nuôi loài ong lạ dưới tán cây, anh nông dân bỏ túi trăm triệu mỗi năm

Thứ 3, 18/06/2024 | 16:07
Từ tổ ong dú phát hiện trong rừng mang về nhà nuôi, anh Trần Thanh Toản đã thuần hóa, tách thành nhiều đàn ong nuôi lấy mật, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.