Thích khách Kinh Kha có võ nghệ ra sao mà dám hành thích Tần Thuỷ Hoàng?

Thích khách Kinh Kha có võ nghệ ra sao mà dám hành thích Tần Thuỷ Hoàng?

Thứ 7, 15/08/2020 | 12:00
0
Kinh Kha là môn khách của Thái tử Đan nước Yên và là người rất nổi tiếng vì đã hành thích bất thành Tần Thuỷ Hoàng (cai trị từ 221 TCN đến 210 TCN). Câu chuyện về Kinh Kha được chép lại ở thiên Thích khách liệt truyện trong cuốn Sử Ký của Tư Mã Thiên.

Về sau, hình tượng nhân vật Kinh Kha với điển tích hành thích Vua Tần Thủy Hoàng thất bại đã được các nhà làm phim dã sử của Trung Quốc dựng thành phim như Hoàng đế và Thích khách (1999), Anh hùng, Tần thời lệ nhân minh nguyệt tâm,…  phần lớn các tác phẩm này đều tô vẽ Kinh Kha như một người anh hùng có võ nghệ cao cường, sức vóc hơn người và kĩ năng ám sát thuộc hàng thượng thừa. Tuy nhiên, trong sử liệu lại không hề có ghi chép về khả năng võ thuật của Kinh Kha ra sao?

TV Show - Thích khách Kinh Kha có võ nghệ ra sao mà dám hành thích Tần Thuỷ Hoàng?

Kinh Kha được các nhà làm phim tô vẽ như một người anh hùng có võ nghệ cao cường. (Ảnh minh họa).

Kinh Kha cùng với Tào Mạt, Chuyên Chư, Dự Nhượng và Nhiếp Chính là năm thích khách được Tư Mã Thiên đưa vào chính sử. Trong Sử ký, Tư Mã Thiên từng nhận xét về ngũ đại thích khách như sau: “Từ Tào Mạt đến Kinh Kha năm người, chí nguyện của họ thành hoặc không thành, nhưng lập chí rõ ràng, không trái với ý mình, danh tiếng để lại đến muôn đời sau”.

Kinh Kha là người nước Vệ, ông đã rời quê hương vì không được Vệ Nguyên Quân trọng dụng. Sau khi đi thăm thú các nước, ông tới nước Yên và kết bạn với Cao Tiệm Ly và chơi đàn hay. Họ cùng nhau uống rượu và ca hát suốt ngày. Về sau Kinh Kha được du hiệp Điền Quang tiến dẫn cho Thái tử Đan nước Yên.

TV Show - Thích khách Kinh Kha có võ nghệ ra sao mà dám hành thích Tần Thuỷ Hoàng? (Hình 2).

Lý Liên Kiệt vào vai Kinh Kha.

Thái tử Đan từng là bạn của Doanh Chính (Tần Thuỷ Hoàng sau này) khi cả hai còn đang là con tin ở nước Triệu. Khi Thái tử Đan đã trốn khỏi Triệu về Yên, quân đội Tần tiến sát tới biên giới Yên. Quân Yên quá yếu để chống cự lại. Vì vậy, thay vì chiến đấu, Thái tử Đan cùng Điền Quang âm mưu ám sát hoàng đế Tần là Tần Thủy Hoàng. Điền Quang cũng là bạn của Kinh Kha nên khuyên thái tử Đan cử Kinh Kha thực hiện nhiệm vụ đó.

Một vị tướng Tần, Phàn Ư Kỳ, người từng bị thất sủng với vua Tần, cũng là một môn khách của Thái tử Đan vào thời điểm đó. Tần Thủy Hoàng rất giận Phàn Ư Kỳ và muốn lấy đầu ông. Biết được điều đó, Phàn Ư Kỳ quyết định tự sát để tạo cơ hội ám sát vua Tần. Với cái đầu Phàn Ư Kỳ và bản đồ nước Yên, Kinh Kha đã có cơ hội để tiếp cận Tần Thủy Hoàng.

Mang theo một thanh chuỷ thủ tẩm thuốc độc giấu trong tờ bản đồ được cuộn tròn lại, Kinh Kha và Tần Vũ Dương vào trong triều đình nước Tần. Tần Vũ Dương mang tờ bản đồ còn Kinh Kha mang đầu Phàn Ư Kỳ. Khi vào đến nơi Tần Vũ Dương hoảng sợ biến sắc mặt, Kinh Kha lấy bản đồ trong tay Tần Vũ Dương dâng nộp vua Tần.

Ở thiên Thích khách liệt truyện trong cuốn Sử Ký của Tư Mã Thiên mô tả lại cảnh hành thích như sau. Theo đó, khi Kinh Kha từ từ giở cuốn bản đồ, tới khi giở hết thì lộ ra chiếc dao găm đã được chuẩn bị sẵn từ trước. Tần Vương nhìn thấy, giật mình nhảy thót lên. Kinh Kha vội cầm dao găm, tay trái níu chặt tay áo Tần Vương, tay phải nhắm ngực Tần Vương đâm tới. Tần Vương Chính đánh mạnh về phía sau, làm đứt ống tay áo rồi bỏ chạy về phía bình phong toan chạy ra ngoài.

TV Show - Thích khách Kinh Kha có võ nghệ ra sao mà dám hành thích Tần Thuỷ Hoàng? (Hình 3).

Tranh Kinh Kha ám sát Tần Vương được người đời sau vẽ lại.

Kinh Kha xông lên đuổi, Tần Vương thấy chạy không thoát liền chạy vòng quanh chiếc cột đồng trên điện. Kinh Kha đuổi theo sau, hai người chạy vòng quanh như đèn cù. Xung quanh Tần Vương có rất nhiều quan hầu, nhưng tay không tấc sắt, thị vệ đứng dưới thềm tuy có vũ khí, nhưng theo pháp luật của nước Tần, không có lệnh của Tần Vương thì không được lên điện. Mọi người kinh hoàng.

Nhưng Tần Vương trong cơn hoảng hốt, không kịp lên tiếng gọi võ sĩ. Trong số quan hầu cận, có một thầy thuốc, nhanh trí lấy túi thuốc ném mạnh vào Kinh Kha. Kinh Kha dùng tay gạt túi thuốc đó bay sang một bên. Trong giây lát đó, Tần Vương Doanh Chính xoay mình rút được bảo kiếm, chém đứt chân trái của Kinh Kha (có bản dịch là Tần Thủy Hoàng được các quan trong triều nhắc liền rút kiếm sau lưng chém Kinh Kha bị thương ở tay). Kinh Kha ngã xuống, cầm dao găm phóng về phía Tần Vương.

Tần Vương né tránh, con dao bay vụt qua tai, trúng vào cột đồng, toé lửa. Tần Vương thấy trong tay Kinh Kha không còn vũ khí, liền tiến lên, chém thêm mấy nhát. Kinh Kha bị tám vết thương, biết sự việc đã hoàn toàn thất bại, liền cười đau đớn nói: "Ta không sớm hạ thủ ngay là vì muốn bức ngươi phải trả lại đất đai cho nước Yên". Lúc đó, binh lính đã ùa lên điện, hạ gục Kinh Kha, và Tần Vũ Dương ở dưới thềm cũng bị các binh lính kết thúc tính mạng.

Từ ghi chép trên của Tư Mã Thiên, nhiều người đã đặt ra câu hỏi là Tần Thủy Hoàng quá may mắn? Hoặc Tần Thủy Hoàng cũng thực sự là một người võ nghệ đầy mình mới có thể đánh lại được Kinh Kha? Cũng có người hoài nghi Kinh Kha thực chất chỉ là một kẻ không có võ công, rất vụng về trong việc ám sát và không có kĩ năng sử dụng dao. Nói cách khác, so với những thị vệ của Tần Vương, hắn chỉ là "thư sinh trói gà không chặt", đánh còn không lại ai chứ chưa nói đến việc một mình loạn đả trong cung như những gì được mô tả trên phim ảnh. Có thể thấy sự thật như thế nào ít ai có thể kiểm chứng được. nhưng chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng sẽ có một cảm nhận của riêng mình về nhân vật Kinh Kha và điển tích hành thích Vua Tần Thủy Hoàng của ông.

Hai câu thơ khi lên đường hành thích Vua Tần Thủy Hoàng, tại bờ sông Dịch (biên giới nước Triệu), Kinh Kha đã ứng tác với các bạn đi tiễn:

Phong tiêu tiêu hề, Dịch thuỷ hàn.

Tráng sĩ nhất khứ hề, bất phục phản.

Dịch

Gió hiu hắt chừ, Dịch thuỷ lạnh ghê.

Tráng sĩ ra đi chừ, không bao giờ về.

Còn một bản dịch khác:

Gió đìu hiu sông Dịch lạnh lùng ghê.

Tráng sĩ một đi không trở về.

Quốc Tiệp (t/h)

Nhân vật có thực lực tương đương khiến Tôn Ngộ Không phải kiêng dè khi đại náo Thiên đình là ai?

Thứ 7, 15/08/2020 | 06:00
Trong lần đại náo Thiên đình, Tôn Ngộ Không đã liên tiếp đánh lui 10 vạn thiên binh, tứ đại thiên vương, Na Tra và chỉ có một người với thực lực tương đương khiến Đại Thánh phải kiêng dè đó chính là Nhị Lang Thần - Dương Tiễn.

Chuyện ít biết về tuyệt học Cách sơn đả ngưu

Thứ 6, 14/08/2020 | 13:54
Trong phim Đổ thánh 3 khán giả đã có dịp được chứng kiến tuyệt học Cách sơn đả ngưu trên màn ảnh do diễn viên Châu Tinh Trì thể hiện.

Vị thần thượng cổ “chống lưng” cho Tôn Ngộ Không khiến Như Lai và Ngọc Hoàng kiêng nể

Thứ 6, 14/08/2020 | 12:00
Mặc dù, Nữ Oa không trực tiếp xuất hiện trong Tây du ký của Ngô Thừa Ân nhưng bà là vị nữ thần thượng cổ vĩ đại sáng tạo ra con người sau đó biến mất. Ngay cả sự ra đời của Tôn Ngộ Không cũng có liên quan đến vị nữ thần này.

Tam quốc diễn nghĩa: Tư Mã Ý biết trước thời hạn tận số của Gia Cát Lượng?

Thứ 6, 14/08/2020 | 06:09
Gia Cát Lượng (181 - 234) tự Khổng Minh, hiệu Ngọa Long tiên sinh, là nhà chính trị, nhà ngoại giao, nhà quân sự, và cũng là một nhà phát minh của nhà Thục Hán thời Tam quốc. Ông là một trong những người hình thành nên thế chân vạc giữa nhà Thục Hán, Đông Ngô và Tào Ngụy.

Tam quốc diễn nghĩa: Nguyên nhân khiến Tào Tháo phải phái thích khách ám sát Lưu Bị

Thứ 3, 21/04/2020 | 06:00
Trận Hán Trung (217-219) là trận chiến tranh giành quyền kiểm soát khu vực Đông Xuyên thời Tam quốc giữa hai thế lực Ngụy vương Tào Tháo và Lưu Bị. Tại trận chiến này Tào Tháo từng phái thích khách ám sát Lưu Bị nhưng không thành.
Cùng tác giả

Tin bão số 1 cập nhật mới nhất: Tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10

Thứ 7, 13/06/2020 | 09:34
Trong 24 giờ tới, bão số 1 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km và có khả năng mạnh thêm.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc 2 dự án hàng không

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:02
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án sân bay phục vụ huấn luyện của e.KQ 920 tại Bình Thuận và hạ tầng, doanh trại tạm thời của e.KQ 920 tại sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa (Dự án e.920) và Dự án Cảng hàng không Phan Thiết.

Khóa chặt nguy cơ lây bệnh bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để trong nước

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 6/4/2020.

Quy định giá mua điện mặt trời

Thứ 3, 07/04/2020 | 20:01
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Trong đó, quy định giá mua điện đối với các dự án điện mặt trời nối lưới.

Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống COVID-19

Thứ 2, 06/04/2020 | 21:33
Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về xử lý vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Cùng chuyên mục

Hoa hậu Bảo Ngọc lần đầu tham gia chương trình truyền hình thực tế

Thứ 5, 25/01/2024 | 20:18
Hoa hậu Liên lục địa 2022 Lê Nguyễn Bảo Ngọc sẽ xuất hiện trong chương trình truyền hình thực tế về môn thể thao mô tô nước, “Toả sóng đam mê Aquabike”.

"Chị đẹp đạp gió rẽ sóng" gây tranh cãi khi đổi bài đội Trang Pháp phút chót

Thứ 2, 20/11/2023 | 10:25
Chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng 2023 hiện đang gây tranh cãi vì dàn dựng dài lê thê, khán giả chờ cả tập nhưng không được xem màn công diễn nào.

Quảng Ngãi: Bắn pháo hoa 4 điểm mừng Tết Nguyên đán 2023

Thứ 2, 07/11/2022 | 19:56
Việc bắn pháo hoa đêm giao thừa, kinh phí xã hội hoá, không sử dụng ngân sách Nhà nước.

NSƯT Xuân Bắc "cầm trịch" chương trình "Vua Tiếng Việt"

Thứ 6, 10/09/2021 | 19:28
NSƯT Xuân Bắc sẽ giữ vai trò dẫn dắt trong Vua Tiếng Việt, chương trình trò chơi truyền hình về tiếng Việt lần đầu tiên xuất hiện trên VTV3.

“Bánh mì nối thân thương” – để nhiều hơn những cuộc đoàn tụ

Thứ 4, 07/04/2021 | 13:30
Với sự đóng góp tương đương một ổ bánh mì mỗi tháng, chiến dịch mong muốn hướng đến sự bền vững trong công tác thiện nguyện để tạo nên nhiều hơn những cuộc đoàn tụ.
     
Nổi bật trong ngày

Nhan sắc ở tuổi U50 của "Hoa hậu đẹp nhất Việt Nam", sống giàu sang trong biệt thự 400 tỷ đồng

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:00
Sau hơn 3 thập kỷ đăng quang, Hà Kiều Anh vẫn giữ được vẻ đẹp quyến rũ dù đã ở độ tuổi U50 và trải qua 3 lần sinh nở.

Thơ Đỗ Anh Vũ: Tổ quốc, tình yêu, gia đình và thế sự

Thứ 4, 21/02/2024 | 07:30
TS Đỗ Anh Vũ được bè bạn xem là một người đa tài. Riêng với thơ, anh luôn đi tới tận cùng cảm xúc và thâu được những hạt muối kết tinh vị mặn cho đời sống nghệ thuật

Kiếm hiệp Kim Dung: Nhân vật không thích học võ nhưng lại trở thành cao thủ

Thứ 5, 22/02/2024 | 12:00
Trong thế giới kiếm hiệp của cố nhà văn Kim Dung, nhân vật Đoàn Dự từ người không thích học võ đến trở thành một cao thủ võ công có tầm ảnh hưởng lớn.

Trường Giang và Nhã Phương bị bắt gặp đi lễ chùa, giữa lúc đang bị réo tên

Thứ 4, 21/02/2024 | 10:30
Để tránh sự chú ý từ những người xung quanh, cả Trường Giang và Nhã Phương đều mang khẩu trang, đội nón, đeo kính.

Khi nào đợt không khí lạnh mạnh mới tràn về nước ta?

Thứ 4, 21/02/2024 | 10:41
Dự báo khoảng chiều tối và đêm ngày 22/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời chuyển lạnh có nơi dưới 12 độ.