Thiếu hóa chất xét nghiệm ở BV Ung bướu Tp.HCM: Bệnh nhân lo lắng, Sở y tế chấn an

Thiếu hóa chất xét nghiệm ở BV Ung bướu Tp.HCM: Bệnh nhân lo lắng, Sở y tế chấn an

Lương Quốc Tiệp

Lương Quốc Tiệp

Thứ 4, 12/10/2022 19:29

Thông tin Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM có nguy cơ hết các loại hóa chất phục vụ xét nghiệm và giải phẫu bệnh đang khiến nhiều bệnh nhân lo lắng.

Chiều 12/10, Sở Y tế Tp.HCM đã thông tin về việc thiếu hóa chất ở Bệnh viện Ung bướu nhằm tránh gây tâm lý lo lắng cho người bệnh.

Theo đó, ngày 6/10 vừa qua, Đoàn Đại biểu Quốc hội Tp.HCM đã làm việc với Bệnh viện Ung bướu về cơ chế tự chủ và tình hình mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế.

Tại đây, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu đã báo cáo về khả năng thiếu hụt các hóa chất xét nghiệm giải phẫu bệnh trong công tác chẩn đoán các loại ung thư. Bao gồm, các xét nghiệm sinh học phân tử giúp xác định chính xác loại lymphoma, các xét nghiệm hóa mô miễn dịch giúp tìm dấu ấn miễn dịch trong chẩn đoán chính xác các loại ung thư (lymphoma, ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa,…).

Đây là những kỹ thuật mới về xét nghiệm giải phẫu bệnh giúp cho công tác điều trị đạt hiệu quả cao hơn. Trong giai đoạn đầu, hóa chất dùng trong kỹ thuật này được các nhà tài trợ cung cấp vì là xét nghiệm mới.

Dân sinh - Thiếu hóa chất xét nghiệm ở BV Ung bướu Tp.HCM: Bệnh nhân lo lắng,  Sở y tế chấn an

Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM cơ sở 2.

Hiện nay, lượng hóa chất xét nghiệm này sắp hết. Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM đã chuẩn bị mua sắm bổ sung theo quy định để không bị gián đoạn.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM, bệnh viện đang gặp khó khăn trong việc xây dựng giá dự toán để tổ chức đấu thầu, mua sắm theo đúng quy định.

Cụ thể, các hóa chất bệnh viện có nguy cơ thiếu hụt chưa có kết quả trúng thầu được đăng tải trên cổng thông tin theo quy định của Bộ Y tế; đây là các hóa chất xét nghiệm giải phẫu bệnh mới, chỉ có 1 đơn vị cung cấp và chưa thực hiện kê khai giá.

Trước tình hình trên, Sở Y tế cho biết đã có hướng dẫn cho bệnh viện yêu cầu công ty cung ứng khẩn trương thực hiện kê khai giá hàng hóa trên cổng thông tin của Bộ Y tế theo quy định. Trên cơ sở kê khai giá của công ty, bệnh viện xây dựng giá dự toán hàng hóa mua sắm theo quy định (tại khoản 2 Điều 11 Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29 tháng 3 năm 2016 của Bộ Tài chính).

Nội dung thông tư nêu rõ: “Giá thị trường tại thời điểm mua sắm được tham khảo từ thông tin chính thống do nhà cung cấp theo quy định của pháp luật Việt Nam công bố được khai thác qua mạng Internet”.

Sở Y tế cho biết, sau khi được hướng dẫn, Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM đang khẩn trương thực hiện các thủ tục liên quan để sớm hoàn tất giai đoạn xây dựng kế hoạch đấu thầu. Sở Y tế sẽ thông tin khi có kết quả đấu thầu của Bệnh viện Ung bướu.

Quốc Tiệp (theo Tiền phong, Vietnamnet)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.