Think tank Trung Quốc quan ngại về

Think tank Trung Quốc quan ngại về "vũ trụ ảo"

Thứ 3, 02/11/2021 | 17:59
Một tổ chức nghiên cứu lớn của Trung Quốc đã cảnh báo về rủi ro an ninh quốc gia và kinh tế - xã hội của “vũ trụ ảo” - mục tiêu chính mà Meta/Facebook theo đuổi.

Tuy “vũ trụ ảo” (metaverse) vẫn còn là khái niệm đang được phát triển, “đặc tính công nghệ” và “xu hướng phát triển” của nó cho thấy tiềm năng an ninh quốc gia đáng kể, theo nghiên cứu từ Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc (CICIR) - một tổ chức nghiên cứu lâu đời có quan hệ với Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc. 

Bài viết được viết bởi 4 nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc CICIR - Lý Tranh, Lý Mặc, Trương Lam Thư và Hàn Á Phong - và được xuất bản sau khi Mark Zuckerberg đổi tên công ty từ Facebook thành Meta.

Vũ trụ ảo nói đến một thế giới ảo rộng lớn, trong đó các nhân vật ảo đại diện cho người thật có thể tương tác theo nhiều cách, bao gồm vui chơi, làm việc hoặc tương tác xã hội đơn thuần. Một số người coi vũ trụ ảo là bước tiến hóa tiếp theo của Internet. 

Theo bài viết của 4 học giả từ CICIR, những rủi ro tiềm tàng đi kèm với vũ trụ ảo bao gồm nhiều nguy cơ về bảo mật và “chủ nghĩa bá quyền công nghệ” - trong đó các quốc gia đang phát triển dần phụ thuộc hơn vào các quốc gia phát triển khi khoảng cách giữa 2 phía trong phát triển vũ trụ ảo bị nới rộng. 

Cũng theo bài viết trên, vũ trụ ảo cũng mang lại nhiều hàm ý cho hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội của nhiều quốc gia. Ví dụ, vũ trụ ảo có thể trở thành một phần của “xu hướng tư tưởng chính trị”, xã hội và văn hóa của quốc gia đó, theo đó có “ảnh hưởng ngầm” đến an ninh văn hóa và chính trị của quốc gia.

Bên cạnh đó, vũ trụ ảo cũng có thể đem đến thêm nhiều vấn đề xã hội. Trải nghiệm trong thế giới ảo này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thanh thiếu niên, bị lạm dụng để sản xuất “ma túy số”, và có thể dẫn đến việc rời xa cuộc sống thực, theo CICIR. 

Kết luận bài viết, các học giả từ CICIR cho rằng rủi ro nêu trên sẽ dẫn đến nhu cầu quản lý, hướng dẫn và hợp tác từ chính phủ và cộng đồng quốc tế. 

Tuy vẫn chưa có hình thái hay sản phẩm vũ trụ ảo hoàn chỉnh nào, thuật ngữ này đã trở nên phổ biến hơn khi nhiều người sử dụng các trò chơi như Fortnite và Roblox để gặp gỡ và trao đổi trong môi trường ảo của chúng. Các công ty công nghệ lớn và nhỏ tại Trung Quốc cũng đang chạy theo xu hướng này. 

ByteDance, công ty quản lý ứng dụng TikTok, đã mua lại startup thực tế ảo Pico Interactive và đầu tư khoảng 100 triệu NDT (15,6 triệu USD) vào Mycodeview, công ty đứng sau trò chơi Reworld mong muốn cạnh tranh với Roblox. 

Trong khi đó, Tencent và Alibaba cũng đã đăng ký bản quyền một số thương hiệu liên quan đến vũ trụ ảo. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đã để ý đến xu hướng này. Thời báo Chứng khoán, một tờ báo do nhà nước Trung Quốc sở hữu, tháng trước đã cảnh báo rằng mọi người không nên mù quáng đầu tư vào những khái niệm “to lớn nhưng viển vông” như vũ trụ ảo nếu không muốn chịu tổn thất lớn về tiền bạc. 

Tùng Phong (Theo SCMP)

Facebook đổi tên thành Meta, các ứng dụng MXH sẽ hoạt động thế nào?

Thứ 6, 29/10/2021 | 09:38
CEO Mark Zuckerberg cho biết cái tên này được lấy cảm hứng từ “meta” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là "vượt ra ngoài".

Facebook sẽ đổi tên

Thứ 4, 20/10/2021 | 17:25
Facebook đang có kế hoạch đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh mục tiêu xây dựng “vũ trụ ảo” (metaverse), theo The Verge.

Trung Quốc cấm đưa thông tin công nghiệp "cốt lõi" ra nước ngoài

Thứ 7, 02/10/2021 | 14:16
Theo dự thảo quy định mới, dữ liệu công nghiệp và viễn thông "cốt lõi" sẽ không được đưa ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc - động thái sẽ ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp.
Cùng tác giả

VINFAST DỪNG SẢN XUẤT XE XĂNG - BÀI 4: Pin xe điện và những vấn đề cần cân nhắc

Thứ 5, 20/01/2022 | 08:51
Bên cạnh hy vọng về tương lai sử dụng xe thân thiện với môi trường hơn, cũng có những lo ngại nhất định về tác động môi trường của quá trình sản xuất pin xe điện.

WB: Việt Nam cần sớm tận dụng cơ hội phát triển thương mại xanh

Thứ 6, 14/01/2022 | 06:00
Trong báo cáo Điểm lại tháng 1/2022, các chuyên gia Ngân hàng Thế giới cho rằng Việt Nam cần tận dụng các hiệp định thương mại tự do nhằm thúc đẩy thương mại xanh.

ADB, TPBank hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ

Thứ 3, 11/01/2022 | 10:29
Khoản vay giữa ADB và TPBank sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ lãnh đạo, vốn gặp nhiều thách thức trong vay vốn.

Việt Nam cần làm gì để thoát bẫy thu nhập trung bình?

Thứ 6, 07/01/2022 | 11:01
Trong báo cáo mới xuất bản, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đưa ra nhiều khuyến nghị toàn diện về cải cách thể chế cho Việt Nam để đưa đất nước vào quỹ đạo mong muốn.

WB cho Việt Nam vay ưu đãi hơn 221 triệu USD nhằm phục hồi kinh tế

Thứ 2, 27/12/2021 | 18:05
Khoản vay trị giá 221,5 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ được giải ngân trực tiếp vào ngân sách để phục vụ phục hồi kinh tế và tăng trưởng bao trùm.
Cùng chuyên mục

Google kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của Liên minh châu Âu

Chủ nhật, 23/01/2022 | 06:00
Google quyết định kháng cáo phán quyết của Tòa sơ thẩm EU hồi tháng 11/2021 do cho rằng có nhiều vấn đề pháp lý cần được làm rõ.

Tiền mã hóa và tiềm năng viện trợ cho Afghanistan trong khủng hoảng

Thứ 7, 22/01/2022 | 17:15
Với nền kinh tế Afghanistan khủng hoảng nghiêm trọng và nhiều ngân hàng đóng cửa, một số tổ chức nhân đạo đang xem xét dùng tiền mã hóa để hỗ trợ người dân tại đây.

Squid Game gây sốt toàn cầu, Netflix vẫn hụt hơi thu hút người dùng

Thứ 6, 21/01/2022 | 17:07
Năm 2021 là năm tăng trưởng người dùng kém nhất của Netflix kể từ 2015, khi mà cạnh tranh trong lĩnh vực truyền hình đăng ký ngày càng khốc liệt.

Phần lớn các nhà phát triển game không mặn mà với NFT

Thứ 6, 21/01/2022 | 14:11
Nhiều nhà phát triển game cho rằng NFT và tiền mã hóa đều không đáng được đưa vào game, một phần vì lý do môi trường và một phần do những lo ngại về lừa đảo.

CEO Crypto.com thừa nhận hàng trăm tài khoản người dùng bị hack

Thứ 5, 20/01/2022 | 17:29
Sau khi vụ tấn công khiến Crypto.com thiệt hại khoảng 15 triệu USD, CEO của sàn giao dịch này chính thức xác nhận hàng trăm tài khoản người dùng đã bị xâm nhập.
     
Nổi bật trong ngày

Tiền mã hóa và tiềm năng viện trợ cho Afghanistan trong khủng hoảng

Thứ 7, 22/01/2022 | 17:15
Với nền kinh tế Afghanistan khủng hoảng nghiêm trọng và nhiều ngân hàng đóng cửa, một số tổ chức nhân đạo đang xem xét dùng tiền mã hóa để hỗ trợ người dân tại đây.

Google kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của Liên minh châu Âu

Chủ nhật, 23/01/2022 | 06:00
Google quyết định kháng cáo phán quyết của Tòa sơ thẩm EU hồi tháng 11/2021 do cho rằng có nhiều vấn đề pháp lý cần được làm rõ.