Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ "tráo chiến thuật" ở Idlib: Câu giờ đưa đối thủ vào "hiệp phụ", Nga thua cuộc "phút bù giờ"?

Trương Mạnh Kiên
Chủ nhật, 19/04/2020 | 19:45
1
Trong khi Nga vẫn chờ đợi lệnh ngừng bắn sẽ khiến tình hình tốt đẹp hơn, Thổ Nhĩ Kỳ lại đang có ý định tích hợp toàn bộ các nhóm vũ trang ở Idlib tạo thành một đội quân mới nằm dưới sự kiểm soát của quân đội nước này.
Tiêu điểm - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ 'tráo chiến thuật' ở Idlib: Câu giờ đưa đối thủ vào 'hiệp phụ', Nga thua cuộc 'phút bù giờ'?

Các cuộc tuần tra chung Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang bị các nhóm chiến binh quấy phá.

Kể từ đầu tháng 3, khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận ở Idlib, đã có câu hỏi về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ép buộc các nhóm vũ trang kiểm soát nơi đây vào khuôn khổ như thế nào.

Al-Monitor dẫn các nguồn tin của phe đối lập Syria cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang có một kế hoạch mới để giải quyết vấn đề này, đó là hợp nhất các phe nổi dậy thành một đội quân mới nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Kế hoạch tạo đội quân mới của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng một cách hạn chế đối với các nhóm chiến binh quấy phá các cuộc tuần tra của Thổ Nhĩ Kỳ - Nga trên đường cao tốc M4, điều cho thấy Ankara đang ưu tiên cách tiếp cận ôn hòa với các nhóm vũ trang ở Idlib, thay vì trả đũa tàn khốc.

Trong thỏa thuận với Moscow, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết loại bỏ các nhóm khủng bố. Chính vì vậy, kế hoạch chuyển đổi các nhóm vũ trang thành một đội quân có tổ chức sẽ là cách thức phù hợp để đáp ứng tình hình ở Idlib.

Vào tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ đã tập hợp nhiều nhóm khác nhau dưới sự bảo trợ của Quân đội Quốc gia Syria (SNA) sau chiến dịch Euphrates Shield và biến phe đối lập vũ trang thành một phần đối thoại trong tiến trình Astana.

Các phe phái còn lại nằm bên ngoài SNA đã thành lập một liên minh, được gọi là Mặt trận Giải phóng Quốc gia (NLF) vào tháng 5/2018. Đầu tháng 10/2019, khi Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị cho một cuộc tấn công ở phía Đông Euphrates, tổng cộng 44 phe từ hai nhóm trên đã hợp tác dưới sự cái ô bảo trợ của SNA.

Tuy nhiên, các phe phái vẫn giữ lại các thiết lập, chỉ huy và cờ của riêng mình. Theo kế hoạch mới, các nhóm vũ trang này được cho là sẽ giải tán và gia nhập vào một quân đội mới, nằm dưới sự kiểm soát chung.

Theo các nguồn tin đối lập Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang thu hút các chiến binh từ nhiều nhóm khác nhau ở Idlib tới các tiền đồn quân sự của mình để thực hiện hành động tích hợp với các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại mỗi căn cứ.

Mục tiêu ban đầu được cho là thiết lập một đội quân bao gồm các nhóm trong SNA và NLF. Sau khi hoàn thành, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục giải tán Hayat Tahrir al-Sham (HTS) - nhóm khủng bố kiểm soát trong khu vực - để gia nhập quân đội mới.

Về cơ bản, phản ứng của HTS đối với kế hoạch là rất quan trọng. Cho đến nay, nhóm này vẫn tỏ ra thận trọng trong việc rơi vào tay Thổ Nhĩ Kỳ. HTS cũng không thích các nhóm được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn giành được quyền lực ở Idlib.

Tuy nhiên, HTS đã duy trì chính sách ngoại giao công khai nhưng thận trọng với Thổ Nhĩ Kỳ, bác bỏ các cáo buộc về việc đứng đằng sau các hành động quấy phá ở đường cao tốc M4.

Kéo dài thời gian

Tiêu điểm - Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ 'tráo chiến thuật' ở Idlib: Câu giờ đưa đối thủ vào 'hiệp phụ', Nga thua cuộc 'phút bù giờ'? (Hình 2).

Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc chiến mới.

Cuộc chiến Syria đã chứng kiến ​​vô số nỗ lực để hợp nhất các phe phái vũ trang dưới một hình thức chung, tuy nhiên đều thất bại, khi các nhóm khủng bố có vai vế hơn vẫn nổi lên.

Nhưng tình hình hiện tại đã khác xa rất nhiều. Thổ Nhĩ Kỳ đang ở trong một vị thế tốt để áp đặt ý chí của mình, vì tất cả các nhóm vũ trang ở Idlib hiểu rằng ngày thành trì cuối cùng tan vỡ đã gần kề.

Tuy nhiên, kế hoạch thiết lập đội quân tích hợp là một nhiệm vụ khó khăn. Tạo ra một đội quân từ các phe phái chủ yếu là các chiến binh thánh chiến cực đoan là điều không thể.

Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ từng nhiều lần thất bại trong việc ngăn chặn các cuộc giao tranh giữa các nhóm đồng minh, ngay cả trong các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của nước này.

Quan trọng nhất vẫn là HTS, nhóm thống trị Idlib không sẵn lòng chia sẻ lãnh thổ của mình với các đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ và dường như để ngỏ kế hoạch của Ankara.

Không chỉ là HTS, các cái tên khác cũng cho thấy kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ không dễ dàng, có thể kể đến như Hurras al-Din - liên minh của các nhóm cam kết trung thành với al-Qaeda và các phe phái được truyền cảm hứng như Ansar al-Din, Ansar al-Tawhid và Ansar al-Islam.

Những nhóm này cho thấy không có ý định tuân thủ bất kỳ thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ nào.

Theo giới quan sát, nỗ lực thiết lập một đội quân mới của Thổ Nhĩ Kỳ không có mục đích gì ngoài việc kéo dài thời gian và gặt hái lợi ích riêng.

Trong khi đó, mặc dù Nga nhận thức được rằng thỏa thuận ngừng bắn không có hiệu quả và phiến quân đang có thời gian để phục hồi, nhưng hiện tại, họ muốn giữ căng thẳng ở mức có thể kiểm soát được. Kỳ vọng cuối cùng của Moscow vẫn là giải thể các nhóm đó để Damascus có thể một lần nữa kiểm soát khu vực.

Kế hoạch mới của Thổ Nhĩ Kỳ có thể kéo dài cuộc nổi dậy vũ trang và liên quan đến một số tính toán kết thúc mở. Điều đó cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ muốn sử dụng các phe phái hoàn toàn cho lợi ích riêng của mình và không có ý định rút khỏi các tiền đồn ở Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng sẽ biến phần hành lang an ninh dọc theo đường M4 thành một rào chắn mới cho quân đội Syria khi đường cao tốc được mở lại.

Mục tiêu tiếp theo sẽ là kiểm soát toàn bộ khu vực từ M4 đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, phối hợp với một đội quân thống nhất. Một đội quân tích hợp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm thay đổi tính chất của cuộc khủng hoảng Syria, biến nó thành một cuộc xung đột giữa các vùng với nhau.

Ở thời điểm hiện tại, kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ có được cụ thể hóa hay không vẫn còn để ngỏ, nhưng phiến quân đã chuẩn bị cho trận chiến tiếp theo phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

Chỉ một câu nói, người đàn ông Pháp cả đời đau khổ vì bỗng dưng thành "đứa con bất đắc dĩ" của trùm phát xít Hitler

Thứ 7, 18/04/2020 | 11:00
Jean-Marie Loret đã sống một cuộc đời đầy giằng xé khi mẹ ông nói rằng mình là con trai của người đàn ông bị thù ghét nhất thế giới Adolf Hitler. Dẫu vậy, Hitler có con trai thực sự hay không vẫn chưa được giải đáp.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

[E] Sau 2 năm xung đột với Ukraine, Nga đối mặt “chứng nghiện” mới

Thứ 7, 24/02/2024 | 08:30
Trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine đã bước sang năm thứ 3, Điện Kremlin tính duy trì nền kinh tế thời chiến trong ít nhất 3 năm tới.

Nga không kích sân bay chiến lược Mirgorod, Ukraine tổn thất cả máy bay và tên lửa

Thứ 6, 23/02/2024 | 14:00
Sân bay Mirgorod của Ukraine bị quân đội Nga tấn công đến 2 lần trong một đêm. Hậu quả là máy bay Su-24M, MiG-29 bị hư hại và tên lửa MALD, SCALP bị phá hủy.

Armenia đình chỉ việc tham gia khối an ninh do Nga dẫn dắt

Thứ 6, 23/02/2024 | 12:48
Thủ tướng Armenia cho biết nước này không còn có thể dựa vào Nga để đảm bảo nhu cầu quốc phòng của mình.

Dòng người Ukraine chạy trốn 2 năm xung đột: Con số giật mình

Thứ 6, 23/02/2024 | 11:36
Gần 1/3 dân số Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa vào một thời điểm nào đó trong cuộc chiến.

4 kịch bản cho xung đột Nga-Ukraine, kịch bản số 1 dễ xảy ra nhất

Thứ 7, 24/02/2024 | 14:49
Điều tốt nhất có thể hy vọng là cuộc chiến giữa Nga và Ukraine sẽ trở thành một cuộc xung đột có cường độ thấp hơn, ít khốc liệt hơn, và cục bộ hơn…